Kinh tế Việt Nam: Nhìn 2018, lo 2019

21/03/2018 13:50
Chu kỳ khủng hoảng kinh tế gần nhất là 2009, sau 10 năm liệu 2019 có vấn đề gì không?...

Đó là băn khoăn được TS. Vũ Viết Ngoạn, Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng nêu tại hội thảo kinh tế Việt Nam 2018 diễn ra tại Tp.HCM sáng 20/3.

Đây là hội thảo thường niên do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức lần thứ 10 liên tục, với sự tham gia của quan chức nhiều bộ ngành, các chuyên gia kinh tế - thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng - và các doanh nhân.

Một cụm từ cho 2017

Điều hành phiên thảo luận về những chính sách kinh tế đột phá, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) hỏi các vị diễn giả nếu chỉ dùng 1 cụm từ để nói về kinh tế Việt Nam 2017 thì các vị dùng từ nào.

Năm 2017 sang 2018, nói về kinh tế Việt Nam, tôi xin nói từ "hy vọng chuyển hướng", vì khi nghiên cứu kinh tế Việt Nam từ 2001 đến 2015 thì kinh tế 5 năm sau tăng trưởng kém hơn năm trước, còn từ 2017 mới có hy vọng đi lên dần, TS Trần Du Lịch, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng nói.

"Chính phủ đã tạo niềm tin cho nhà đầu tư", TS. Vũ Viết Ngoạn nêu lựa chọn của mình.

Năm 2017 lòng tin của nhà đầu tư trong nước rất tích cực và tiếp tục được củng cố trong năm 2018, ông Ngoạn nói rõ hơn.

Bứt phá là cụm từ được ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) lựa chọn.

Ông Hải nói: 2017 là năm bứt phá vì cả Chính phủ và doanh nghiệp có sự chuyển biến mạnh mẽ. Chính phủ có quyết tâm hành động có biện pháp hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp. Về phía doanh nghiệp, năm 2017 là năm có thành tích ngoạn mục, nhất là trong xuất nhập khẩu.

Niềm tin, động lực, hy vọng và chuyển hướng, cơ hội và bứt phá là những cụm từ được ông Lộc nhắc lại sau nhận định của các vi diễn giả. Niềm tin, cơ hội lớn hơn, vậy làm sao để tận dụng được trong năm 2018, ông Lộc đặt vấn đề cho phần trao đổi tiếp theo.

Nhiều cơ hội tốt cho 2018

Xuất hiện đều đặn tại Hội thảo kinh tế Việt Nam hàng năm, TS Trần Du Lịch so sánh: trước đây hội thảo tập trung theo hướng làm sao cho nền kinh tế Việt Nam ít xấu nhất, hiện nay là theo hướng làm sao cho tốt nhất.

Theo TS. Vũ Viết Ngoạn thì về cơ hội, năm 2018, kinh tế thế giới chuyển động tích cực hơn năm 2017. Nhật Bản sau 2 thập kỷ trì trệ đã có dấu hiệu tăng trưởng trở lại trong 2 năm qua. Còn Trung Quốc, trước kia nhiều nhà kinh tế đã lo ngại về "quả bóng nợ" của nước này, nhưng giờ đây không còn lo lắng đó khi GDP của Trung Quốc năm 2017 đã tăng trên 6,5%.

Với Việt Nam, ông Ngoạn cho rằng vẫn có nhiều cơ hội tốt, cán cân vãng lai có khả năng thặng dư, sức ép với thị trường không quá lớn. Đây là năm có nhiều tín hiệu tích cực hơn năm 2017, ông Ngoạn nhấn mạnh.

Dự báo cụ thể hơn từ vị chuyên gia này là lạm phát năm 2018 có thể tăng hơn năm 2017 nhưng vẫn ở trong phạm vi kiểm soát tốt. Vì giá cả thế giới sẽ tăng cao hơn năm 2017, nhưng vẫn trong phạm vi tăng thấp. Nguyên nhân giá dầu lửa sẽ quanh mức 60 USD, thấp hơn mức trước đó là 65 USD. Tiếp đến là yếu tố công nghệ sẽ tác động đến sự giảm giá, điều này cũng giúp việc giá dầu đá phiến đang thấp. Mỹ đã tuyên bố không còn tích lũy dầu lửa như trước và trở thành nước xuất khẩu dầu.

Động lực tăng trưởng vẫn là những nền kinh tế mới nổi. Tác động tới giá cả trước đây từ Trung Quốc nay giảm. Tiếp đó là tiến bộ công nghệ giúp chi phí giá thành sản xuất giảm. Mỹ dự báo lạm phát chỉ 2%, EU với chính sách tiền tệ cắt giảm chậm và dự báo lạm phát 2%. Nhật Bản tiếp tục chính sách nới lỏng.

Giá hàng hóa thế giới sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới giá cả hàng hóa tại Việt Nam, ông Ngoạn củng cố nhận định về khả năng kiểm soát lạm phát.

Vị Tổ trưởng tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho rằng cần lo lắng nhiều hơn cho trung hạn, nhất là 2019 nhiều dự báo kinh tế thế giới sẽ xuống đáy và sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam. Theo chu kỳ khủng hoảng gần nhất là 2009 , sau 10 năm liệu có vấn đề gì không? Chúng ta phải chuẩn bị chung cho trung hạn, ông Ngoạn nêu quan điểm.

Dù lạc quan về 2018 song sự cẩn trọng vẫn rất cần thiết, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc đồng tình.

Tin mới

Phát hiện kho hàng tại Đà Nẵng chứa 3,5 tấn thịt, nội tạng bốc mùi đổi màu
9 giờ trước
Cơ sở sơ chế, chế biến phụ phẩm, mỡ động vật tại Đà Nẵng chứa gần 3,5 tấn thịt, nội tạng không nguồn gốc, bốc mùi, đổi màu.
Giá vàng, dầu thô tăng mạnh sau phát ngôn của ông Trump
8 giờ trước
Giá vàng thế giới hôm nay (17/6) biến động, tăng nhẹ lên 3.393,05 USD/ounce, sau khi giảm mạnh đầu phiên. Điều này phản ánh sự giằng co giữa chốt lời và lo ngại từ xung đột Trung Đông. Các nhà đầu tư cũng đang tập trung vào cuộc họp của Fed và các ngân hàng trung ương khác, dự kiến giữ nguyên lãi suất do bất ổn kinh tế toàn cầu...
Hàng chục nghìn tấn 'vàng trắng' của Việt Nam được Malaysia đổ tiền mua: xuất khẩu tăng hơn 300%, nước ta sở hữu diện tích trồng hơn 900.000 ha
7 giờ trước
Việt Nam nằm trong top 3 nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới ở mặt hàng quan trọng này.
Sony sắp đưa tai nghe chống ồn WH-1000XM6 về Việt Nam
7 giờ trước
Sony chuẩn bị giới thiệu tai nghe WH-1000XM6 tại thị trường Việt Nam Là phiên bản kế nhiệm dòng WH-1000XM5 nổi tiếng, sản phẩm mới hứa hẹn mang đến trải nghiệm âm thanh và chống ồn vượt trội, với thiết kế tiện dụng hơn và một chương trình đặt trước "hấp dẫn".
Hải Sen Vlogs quảng cáo siro ăn ngon thế nào mà bán được hơn 100.000 hộp, thu khoảng 16 tỷ đồng?
7 giờ trước
Trên trang cá nhân, Hải quảng cáo sản phẩm siro ăn ngon với những lời "có cánh" khiến nhiều bà mẹ đã mua về cho con sử dụng. Nhưng thực tế, sản phẩm này lại là hàng giả.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.954.347 VNĐ / thùng

74.95 USD / bbl

2.35 %

+ 1.72

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.870.360 VNĐ / thùng

71.73 USD / bbl

2.11 %

+ 1.48

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.694.769 VNĐ / m3

3.81 USD / mmbtu

1.76 %

+ 0.07

Than đá

COAL

2.763.950 VNĐ / tấn

106.00 USD / mt

0.71 %

+ 0.75

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Mitsubishi Xpander quá vượt trội ở phân khúc MPV, chờ VinFast Limo Green thổi 'làn gió mới' cho nửa cuối năm?
17 giờ trước
Phân khúc MPV tiếp tục chứng kiến sự thống trị của Mitsubishi Xpander trong tháng 5/2025.
Quốc gia châu Á có trữ lượng đất hiếm top 3 thế giới vừa chốt 1 điểm quan trọng - nhiều nước 'thở phào': Nguồn cung thay thế Trung Quốc đây rồi
1 ngày trước
Với 6,8 triệu tấn đất hiếm, quốc gia này chỉ xếp sau Trung Quốc và Brazil về trữ lượng.
Liệu OPEC+ có đủ sức trở thành 'cứu tinh' dầu thô cho toàn cầu trước lo sợ gián đoạn nguồn cung từ Iran?
1 ngày trước
Các chuyên gia ngành dầu mỏ đã chuyển sang lo sợ về tình trạng thiếu hụt nhiên liệu thay vì tập trung vào tình trạng cung vượt cầu.
Một quốc gia bất ngờ dừng sản xuất phân bón do ảnh hưởng từ Israel: Phụ thuộc đến 60% khí đốt, nguồn cung năng lượng bị đe dọa
2 ngày trước
Ai Cập dừng sản xuất phân bón vì sự cố gián đoạn khí đốt của Israel làm gia tăng căng thẳng về năng lượng.