Kỳ lạ ngôi làng quanh năm dùng nước bẩn, ám ảnh "bóng ma" ung thư

24/01/2018 16:49
Nhiều năm qua, người dân thôn Tiên Đài, xã Văn Tiến, huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) không chỉ điêu đứng vì phải dùng nước bẩn, mà còn sống trong thấp thỏm, ám ảnh vì căn bệnh ung thư.

Quanh năm dùng nước bẩn

Để chứng minh là nguồn nước nhiễm bẩn, ông trưởng thôn Trần Văn Úy dẫn tôi đi một vòng quanh làng. Theo ông Úy, trước đây dân dùng nước giếng đào, bây giờ chuyển sang dùng nước giếng khoan. Muốn dùng nước phải lắp bể lọc, bể lắng, rồi tiếp tục cho nước qua máy lọc, còn không thì đi chở nước nơi khác về.

ky la ngoi lang quanh nam dung nuoc ban, am anh "bong ma" ung thu hinh anh 1

Nước giếng khoan chảy ra bể lọc có màu vàng.

Ông nói: “Nguồn nước bị ô nhiễm, bẩn vô cùng, khi lấy nước từ giếng khoan, để một lúc, nước chuyển sang vàng, để lâu hơn có màu mồng tơi xanh lét, mùi tanh, không ai dám ăn, dám uống. Gia đình tôi ở đầu làng còn đỡ, ở cuối làng bẩn hơn nhiều. Tôi phải thay 2 máy lọc nước rồi”.

Cả thôn có đến 90% số hộ mua máy lọc, chủ yếu mua trả góp, còn lại không có điều kiện kinh tế, vẫn cam chịu dùng nước bể lọc. Cũng theo ông Úy, tỷ lệ dân làng mắc bệnh ngoài da cao. Để mắt thấy, tai nghe, trưởng thôn dẫn tôi xuống những hộ cuối làng, nơi chịu ảnh hưởng nặng nhất bởi nước bẩn.

Gia đình ông Trần Văn Đê đang chống chọi với nước bẩn từng ngày, từng giờ. Chúng tôi hoảng sợ, khi ông Đê vừa nói, vừa lấy một cốc nước từ giếng khoan đổ trà vào cốc, nước tức thời chuyển sang đen. Ông Đê chia sẻ: “Mấy chục năm nay, phải dùng nước giếng khoan bẩn như thế này. Gia đình tôi mua máy lọc được chục năm nay rồi".

ky la ngoi lang quanh nam dung nuoc ban, am anh "bong ma" ung thu hinh anh 2

Tường nhà dân rỉ nước vàng khè.

Với người dân, nước sạch bây giờ là một thứ gì đó xa xỉ, chỉ cần có nước sạch để dùng đã là hạnh phúc. Gia đình ông Trần Xuân Biền cũng thấp thỏm, lo sợ: “Không biết do đâu mà nước thôn này vàng khè. Ở đây đồ đạc, thau chậu đều bị nhuộm vàng. Chỉ 2/3 hộ dân mua được máy lọc thôi. Nhiều nhà không có tiền, họ chỉ xây bể lọc ăn uống, sinh hoạt”.  

Ám ảnh bệnh ung thư

Giống như nhiều làng quê, thôn Tiên Đài vẫn có nhịp sống lặng lẽ, thanh bình bên dòng sông Cà Lồ lững lờ trôi. Thế nhưng, trong cái sự bình yên đó, sóng ngầm đang đánh tan, dội vào đáy lòng bao người dân nơi đây, trong đó căn bệnh ung thư đang gặm nhấm tinh thần cũng như thể xác họ. Cả làng bao phủ “bóng ma ung thư”.

Tìm đến gia đình ông Nguyễn Văn Long, chẳng khác gì một thước phim đen trắng. Ngôi nhà nằm sâu trong ngõ nhỏ, không gian tĩnh lặng, không tiếng cười nói, ông Long thẫn thờ ngồi một góc nhà, vợ ông nhìn xa xăm ra con đường làng trước cánh đồng.

ky la ngoi lang quanh nam dung nuoc ban, am anh "bong ma" ung thu hinh anh 3

Người dân sống trong thấp thỏm.

Không có nỗi đau nào lớn hơn là phải chứng kiến từng người thân cứ từ từ đổ bệnh rồi mất vì căn bệnh ung thư quái ác. Chứng kiến cảnh xóm làng kiệt quệ vì bệnh tật, những người như ông Long không khỏi xót xa. Ông xót xa cho gia đình khi mất đi người thân, nhưng đau khổ hơn, cắn rứt hơn là lo cho thế hệ con cháu”.

Ông thở dài: “Gia đình tôi có 3 người thân bị chết rồi, ông ngoại tôi đầu năm đi khám ung thư, cuối năm chết, 2 em vợ cũng đã qua đời. Ở đây người dân sống thuần nông, nhưng không biết tại sao lại bị ung thư nhiều thế. Mình già rồi không lo, chỉ thương con cháu còn tương lai tươi sáng phía trước”.

Gia đình chị Lê Thị Hồng cũng chứng kiến người thân chết vì ung thư. Chị Hồng nghẹn ngào: “2 năm nay, 2 anh trai tôi bị ung thư gan, đều đã mất. Không biết làm sao, chúng tôi chỉ làm ruộng, đi xây, phu hồ mà lại mắc bệnh quái ác này. Ai cũng lo lắng, sợ hãi chờ thần chết điểm danh gọi đi”.

ky la ngoi lang quanh nam dung nuoc ban, am anh "bong ma" ung thu hinh anh 4

Nước từ bể lọc chảy ra chậu nhôm cũng vàng.

Không chỉ “sống mòn” với nguồn nước bẩn, ông Biền còn chịu nỗi đau giằng xé tâm can, khi người tóc bạc đi khóc kẻ tóc xanh. Ông buồn bã: “Đau xót, cay đắng lắm chú à! Em dâu tôi mới chết do ung thư máu hơn 100 ngày. Năm nay, đã con 6 người chết vì ung thư rồi, chúng tôi sợ lắm”.

Như bao người dân, ông Trưởng thôn cũng lo sợ, thấp thỏm, khi tháng nào, năm nào cũng có người chết về ung thư. Ông Úy bộc bạch: “Thôn này, đến 70% người mắc bệnh và chết do ung thư. Họ hàng tôi cũng có 2 người chết rồi. Ở đây không khí trong lành, không có nhà máy, khu công nghiệp, chăn nuôi cũng ít, lại mắc bệnh ung thư là sao?”.

Ông Quách Văn Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Văn Tiến cho biết: “Địa phương không có khu công nghiệp, không nhà máy. Chúng tôi chưa có cơ sở khoa học kết luận bệnh ung thư bắt nguồn từ đâu. Rất mong có cơ quan về kiểm tra, tìm ra nguyên nhân nguồn nước bẩn, cũng như nguyên nhân người chết vì ung thư quá nhiều”.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
9 phút trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
53 phút trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
2 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
2 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
3 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.539.616 VNĐ / tấn

162.40 JPY / kg

0.43 %

+ 0.70

Đường

SUGAR

9.531.102 VNĐ / tấn

16.58 UScents / lb

2.79 %

+ 0.45

Cacao

COCOA

263.852.925 VNĐ / tấn

10,119.00 USD / mt

3.59 %

+ 351.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

198.330.844 VNĐ / tấn

345.01 UScents / lb

1.21 %

- 4.23

Gạo

RICE

15.910 VNĐ / tấn

13.41 USD / CWT

2.61 %

- 0.36

Đậu nành

SOYBEANS

10.251.584 VNĐ / tấn

1,070.00 UScents / bu

0.02 %

+ 0.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.171.569 VNĐ / tấn

284.30 USD / ust

0.18 %

+ 0.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam trồng được loại gia vị như "vàng đen" khiến Ấn Độ, Mỹ, Đức đổ xô mua: Đắk Nông cực nhiều
3 giờ trước
Việt Nam cung cấp loại gia vị này lớn thứ 2 tại Ấn Độ.
'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
4 giờ trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.
Xe máy Honda 'ăn xăng' 1,48L/100km sắp về VN: Thiết kế lạ mắt, giá bán thế nào?
19 giờ trước
Mẫu xe này không chỉ là một lựa chọn tiết kiệm nhiên liệu mà còn thân thiện với môi trường nhờ đáp ứng chuẩn Euro 3.
Đường tồn đọng chưa từng có, nhiều nhà máy 'cháy' kho
22 giờ trước
Tồn kho tăng vọt, giá trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc, tiêu thụ đình trệ, đường lỏng siro ngô trỗi dậy và nạn buôn lậu vẫn hoành hành… là những lực cản lớn đang giáng mạnh xuống ngành mía đường Việt Nam.