Lại "nóng" vấn đề nhân sự cấp cao ở Eximbank

22/03/2018 08:16
Với 4 ứng viên hiện thời, các cổ đông sẽ phải chọn ra 2 người tín nhiệm nhất vào HĐQT tại đại hội ngày 27/4 tới đây.

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank - EIB) vừa công bố biên bản kiểm tra hồ sơ đề cử, ứng cử nhân sự dự kiến bầu bổ sung vào HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VI (2015-2020).

Theo kết quả kiểm tra của Eximbank, tổng số Thông báo và dự thảo Quy chế đề cử, ứng cử và bầu thành viên HĐQT nhiệm kỳ VI (2015-2020) đã gửi cho cổ đông là 15.196 bộ tài liệu, tương ứng với gần 1,23 tỷ cổ phiếu và 15.196 cổ đông, chiếm tỷ lệ 100% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.

Tuy nhiên, trong số 15.196 bộ tài liệu đã gửi thì có 5.542 bộ tài liệu bị hoàn trả về ngân hàng, tương ứng khoảng 74,2 triệu cổ phiếu, chiếm tỷ lệ 6,03% trên tổng số cổ phần có quyền biểu quyết. Lý do là cổ đông đã chuyển chỗ ở, hoặc thường xuyên đi vắng, hoặc địa chỉ đăng ký không đầy đủ, hoặc cổ đông sở hữu rất ít cổ phần từ chối nhận.

Ngoài ra, có 111 bộ tài liệu, tương ứng 13,1 triệu cổ phần, chiếm tỷ lệ 1,07% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết đã gửi cổ đông nhưng đơn vị phát hành chưa có kết quả báo cáo phát gửi Eximbank.

Eximbank đã nhận được 4 hồ sơ của 4 ứng cử viên dự kiến bầu bổ sung vào HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VI, trong đó có 1 hồ sơ ứng cử viên cập nhật thông tin hồ sơ đã nộp năm 2017.

Căn cứ vào danh sách nhân sự dự kiến bầu bổ sung vào HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VI (2015-2020) đã được cổ đông đề cử, ứng cử nêu trên, HĐQT sẽ xem xét điều kiện tiêu chuẩn đáp ứng quy định đối với các ứng cử viên và trình xin ý kiến NHNN thông qua danh sách nhân sự dự kiến làm thành viên HĐQT trước khi tiến hành bầu tại ĐHĐCĐ thường niên 2018 theo quy định.

Trước đó hồi tháng đầu tháng 2 năm nay, Eximbank có thông báo về việc sẽ bổ sung thêm 2 thành viên vào Hội đồng quản trị nhiệm kỳ này. Như vậy với 4 ứng viên hiện thời, các cổ đông sẽ phải chọn ra 2 người tín nhiệm nhất vào HĐQT - một công việc không hề dễ dàng.

Dự kiến, Đại hội đồng Cổ đông thường niên Eximbank 2018 sẽ được tổ chức vào ngày 27/4/2018 tại khách sạn Sheraton Saigon. Hiện HĐQT Eximbank có 9 thành viên bao gồm: ông Lê Minh Quốc – Chủ tịch HĐQT, ông Đặng Anh Mai – Phó Chủ tịch HĐQT, ông Yasuhiro Saitoh – Phó Chủ tịch HĐQT và các thành viên Nguyễn Quang Thông, ông Hoàng Tuấn Khải, ông Ngô Thanh Tùng, ông Cao Xuân Ninh, ông Lê Văn Quyết, ông Yutaka Moriwaki. 

Vấn đề nhân sự cấp cao ở Eximbank đã "nóng" từ năm 2015 và đến nay cũng chưa có dấu hiệu "nguội". Tại ĐHCĐ năm 2017 của Eximbank, ông Yutaka Moriwaki đã trúng cử vào HĐQT nhiệm kỳ hiện tại với tỷ lệ biểu quyết đồng thuận là 55,22% số cổ phần có quyền biểu quyết - một tỷ lệ không cao như vẫn thấy ở các ĐHCĐ khác. Trước đó ngân hàng cũng trải qua vài lần ĐHCĐ bất thành vì không tìm được sự đồng thuận của các cổ đông trong vấn đề lựa chọn người vào quản trị.

Một nội dung đáng chú ý nữa ở ĐHCĐ của ngân hàng hồi năm ngoái đó là có 2 trong 15 tờ trình xin ý kiến cổ đông đã không được chấp thuận gồm tờ trình tổng mức thù lao và ngân sách hoạt động của HĐQT năm 2017, và tờ trình phương án khắc phục chỉnh sửa liên quan đến hồ sơ Eximland.

Thời gian gần đây nhiều thông tin không có lợi cho ngân hàng này, trong đó đáng chú ý là các vụ khách hàng gửi tiền bị mất, mà mới nhất là vụ khách hàng VIP mất 245 tỷ ở chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh và ông phó giám đốc chi nhánh đã bỏ trốn. Hiện khách hàng vẫn đang mải miết đòi Eximbank trả trong khi ngân hàng nói chờ phán quyết của toàn án.

Dẫu vậy về hoạt động chung thì Eximbank được đánh giá là đang có tín hiệu tích cực khi hoạt động kinh doanh năm 2017 dần khởi sắc, nợ xấu đang được xử lý ráo riết hơn, ngân hàng đã thoát được lỗ lũy kế và bắt đầu tích lãi. Riêng khoản thoái vốn khỏi Sacombank hồi đầu năm nay được các công ty chứng khoán đánh giá là đã mang về cho ngân hàng khoản lãi tới 500 tỷ đồng.

Tin mới

VIFA ASEAN 2025 quy tụ hơn 200 Doanh nghiệp và hàng loạt sự kiện đặc biệt
10 giờ trước
Hội chợ Quốc tế VIFA ASEAN 2025 sẽ diễn ra tại SECC, TPHCM. Với chủ đề "Nơi hội tụ tinh hoa nội thất Đông Nam Á", Hội chợ thu hút hơn 200 doanh nghiệp trưng bày đến từ Việt nam và nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ.
Mai Linh - Gắn kết công nghệ, lan tỏa giá trị xanh
10 giờ trước
Ngày 25/08/2025, Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh tổ chức Đại hội đồng Cổ đông Thường niên 2025 tại TP. Hồ Chí Minh với tinh thần đổi mới, hòa nhập vào Kỷ nguyên vươn mình.
Cơn bão tài chính khiến một loạt "con hổ của châu Á" rơi vào cảnh rụng móng, mất nanh
9 giờ trước
Đang trên đà bùng nổ "như rồng, như hổ", một cú lật thuyền đã khiến nhiều nền kinh tế châu Á rơi vào khủng hoảng.
Làn sóng vỡ nợ BĐS từng gây chấn động thế giới: Gánh nợ hơn 300 tỷ và hàng triệu căn hộ bỏ hoang, nhấn chìm cả những ngành nghề liên quan từ môi giới tới xây dựng
9 giờ trước
Nhiều công ty BĐS lớn vẫn đang cố tái cấu trúc, còn phần đông công ty nhỏ đã phá sản.
FED “bồ câu” hơn và tiềm năng cho khoản đầu tư được mệnh danh anh em của vàng
8 giờ trước
Giá bạc bật tăng sau phát biểu của chủ tịch Fed tại Jackson Hole khi thị trường nhận định Fed đang phát đi tín hiệu “bồ câu” hơn, điều này khiến cho USD suy yếu và hỗ trợ cho giá kim loại quý.

Tin cùng chuyên mục

Cứ đà này, Mitsubishi Xpander dễ thành xe xăng bán chạy nhất Việt Nam năm nay: Doanh số đều, khuyến mãi liên tục với giá trị lớn
11 giờ trước
Mặc dù để Ranger và CX-5 bứt lên trong tháng 7, Xpander vẫn giữ được vị trí số 1 về doanh số xe xăng/dầu tính từ đầu năm nhờ khoảng cách xa so với các mẫu xe phía dưới bảng xếp hạng.
Sôi động thị trường xe máy điện
1 ngày trước
Thị trường xe máy điện bùng nổ khi hàng loạt nhà sản xuất "tung" chiến lược kinh doanh riêng nhằm giành lợi thế cạnh tranh
Livestream lừa bán đá thô đục ra có đá qúy, nhóm đối tượng ở Lào Cai cuỗm 10 tỷ đồng
1 ngày trước
Công an tỉnh Lào Cai đã triệt phá ổ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng bằng hình thức livestream bán đá “đổ thạch”. Nhóm này đã chiếm đoạt của nhiều bị hại với tổng số tiền lên tới khoảng 10 tỷ đồng.
Áp thuế mạnh tay với một mặt hàng của Nga, châu Âu gặp bão tố khi giá tăng phi mã, chuyên gia thừa nhận: “Chúng tôi đang tự bắn vào chân mình”
1 ngày trước
Người nông dân tại châu Âu đang đối mặt với mức giá tăng cao sau khi EU áp thuế nhập khẩu với mặt hàng này của Nga.