Lâm Đồng sẽ “mạnh tay” với công trình xây dựng không phép, cơi nới, lấn chiếm

24/09/2021 17:30
Theo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra tình trạng xây dựng công trình không phép, trái phép, sai quy hoạch, lấn chiếm đất công, xây dựng công trình trên đất nông nghiệp, phân lô đất nông nghiệp để bán nền trái quy định, tự xây dựng đường giao thông.

Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành văn bản số 6689 về tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng và trật tự đô thị trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, giao Sở Xây dựng tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng và trật tự đô thị trên địa bàn tỉnh, trên cơ sở Chỉ thị số 12 của Ban thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng.

Xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai hiệu quả công tác quản lý trật tự xây dựng và trật tự đô thị.

Theo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra tình trạng xây dựng công trình không phép, trái phép, sai quy hoạch, lấn chiếm đất công, xây dựng công trình trên đất nông nghiệp, phân lô đất nông nghiệp để bán nền trái quy định, tự xây dựng đường giao thông.

Tình trạng đầu tư hạ tầng kỹ thuật chưa hợp lý, khoa học, mỹ quan, không đảm bảo vệ sinh môi trường; tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè kinh doanh, buôn bán, đậu đỗ xe, quảng cáo, rao vặt tùy tiện, gây mất trật tự, an toàn giao thông.

Bên cạnh đó, việc cấp phép, kiểm tra, giám sát, hậu kiểm còn nhiều hạn chế, bất cập, nhiều công trình vi phạm chưa được chính quyền địa phương phát hiện, ngăn chặn xử lý kịp thời, thiếu kiên quyết đã phá vỡ quy hoạch và gây bức xúc trong dư luận.

Theo Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên nhân do công tác lãnh đạo, chỉ đạo của một số cấp ủy, chính quyền chưa quyết liệt, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm… Các quy định về chiều cao công trình chưa phù hợp với thực tiễn, gây khó khăn, bất cập cho doanh nghiệp và người dân trong xây dựng công trình.

Ngoài ra, tốc độ xây dựng, đô thị hóa tăng nhanh, nhu cầu nhà ở của người dân rất lớn, nhất là đối với người lao động có thu nhập thấp tại các đô thị dẫn đến hình thành các khu dân cư tự phát, chợ tự phát, lấn chiếm lòng, lề đường để kinh doanh…

Để khắc phục những bất cập trên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng yêu cầu các cấp đảng, chính quyền chỉ đạo quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp về quy hoạch đất đai, quy hoạch xây dựng, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn… xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm với nguyên tắc "không có vùng cấm", "không có ngoại lệ".

Đồng thời, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân thực hiện không tốt, vi phạm công tác quản lý trật tự xây dựng và trật tự đô thị; thông tin kịp thời các vụ việc vi phạm và kết quả xử lý của các cấp có thẩm quyền.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.