Lạm phát cao, người Anh rút tiền mặt nhiều kỷ lục

10/08/2022 11:54
Nhiều người Anh đang rút tiền mặt để nắm giữ với tốc độ kỷ lục như một cách để quản lý chi tiêu.

Bưu điện Anh , nhà cung cấp cả dịch vụ bưu chính và dịch vụ ngân hàng, ghi nhận lượng rút tiền mặt của khách hàng cá nhân đạt kỷ lục hơn 800 triệu Bảng trong tháng 7 vừa qua. Con số này tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một số nguyên nhân khác được chỉ ra liên quan đến việc người dân tăng rút tiền do họ cần tiền mặt để đi du lịch hè; trong khi đó bưu điện cũng là đơn vị làm nhiệm vụ chi trả trợ cấp năng lượng dưới dạng tiền mặt.

Một nghiên cứu của Bưu điện Anh cho thấy, trong số người Anh có kế hoạch đi nghỉ trong nước năm nay, có 71% dự định rút tiền mặt để tiêu trong kỳ nghỉ. Trong số những người Anh đã đi du lịch trong nước trong vòng 5 năm trở lại đây, khoảng 1/3 cho biết đã từng bị kẹt vì không có tiền mặt mang theo.

Trong tháng 7, Bưu điện Anh xử lý hơn 600.000 lượt chi trả hỗ trợ tiền mặt cho những người được hưởng trợ cấp năng lượng từ Chính phủ. Tổng số tiền chi trả là khoảng 90 triệu Bảng, giúp người dân trang trải hoá đơn điện và khí đốt.

Tổng cộng có 3,31 tỷ USD tiền gửi và tiền rút được xử lý tại Bưu điện Anh trong tháng 7, tăng 100 triệu Bảng so với tháng 6.

Dữ liệu trên được đưa ra trong bối cảnh nước Anh tiếp tục vật lộn với lạm phát tăng cao. Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) dự báo lạm phát ở nước này sẽ đạt đỉnh 13,3% vào tháng 10 và duy trì ở ngưỡng cao trong phần lớn thời gian còn lại của năm nay. Theo số liệu mới nhất, lạm phát ở Anh đang ở mức trên 9%.

Để chống lạm phát, mới đây BoE tăng lãi suất thêm 0,5 điểm %, mức tăng mạnh nhất 27 năm. Đây là đợt tăng lãi suất thứ 6 của BoE kể từ tháng 12/2021, đưa lãi suất lên mức 1,75%.

Giới chức BoE dự báo sẽ tiếp tục phải tăng mạnh lãi suất để kéo lạm phát về ngưỡng mục tiêu 2%. Tuy nhiên, họ cũng cảnh báo rằng nỗ lực này có thể gây ra một cuộc suy thoái kéo dài của nền kinh tế xứ sương mù.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
7 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
7 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
6 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
6 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
6 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
2 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
2 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
3 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
3 ngày trước
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.