Lệnh cấm của Mỹ vô tình giúp ngành 'vàng đen' của TQ bùng nổ mạnh, tham vọng đáp ứng nhu cầu toàn thế giớiicon

Năm 2005, Mỹ cấm nhập khẩu trứng cá tầm lấy từ cá bắt tại biển Caspi bởi nỗi lo đánh bắt quá mức sẽ khiến sinh vật này tuyệt chủng. Tuy nhiên, cá tầm trang trại không bị cấm.

Năm 2005, Mỹ cấm nhập khẩu trứng cá tầm lấy từ cá bắt tại biển Caspi bởi nỗi lo đánh bắt quá mức sẽ khiến sinh vật này tuyệt chủng. Tuy nhiên, cá tầm trang trại không bị cấm.

 

Trứng cá tầm Trung Quốc

Hồ Thiên Đảo nằm cách Thượng Hải khoảng 350 km về phía nam. Được bao quanh bởi những ngọn núi cao, đây là một điểm nghỉ mát nổi tiếng đối với người dân Trung Quốc giữa thời kì nóng nực của mùa hè thành phố.

Lệnh cấm của Mỹ vô tình giúp ngành 'vàng đen' của TQ bùng nổ mạnh, tham vọng đáp ứng nhu cầu toàn thế giới

Đây cũng là nơi có công ty Kaluga Queen - nhà sản xuất trứng cá tầm lớn nhất thế giới, chiếm tới 1/3 lượng sản xuất cá tầm toàn cầu. Theo đại diện công ty, cá tầm của hãng này đã đi khắp nơi trên thế giới, thậm chí Nữ hoàng Elizabeth cũng đã sử dụng sản phẩm của công ty này.

"Ban đầu, mọi người bất ngờ và hỏi lại: cá tầm, từ Trung Quốc?" Han Lei, phó tổng giám đốc của Kaluga Queen, nói.

"Họ chưa bao giờ nghe về cá tầm Trung Quốc. Họ nghi ngờ về chất lượng của trứng cá, về cả độ an toàn. Ngày nay, chúng tôi đã cung cấp cho 25 quốc gia và chúng tôi làm việc với khoảng 100 nhà phân phối trên khắp thế giới".

Lệnh cấm của Mỹ vô tình giúp ngành 'vàng đen' của TQ bùng nổ mạnh, tham vọng đáp ứng nhu cầu toàn thế giới
Ảnh: Sky News

Công ty này đã được thành lập bởi các quan chức từ Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, với những trang trại đầu tiên từ năm 2003.

Đây được cho là thời điểm vàng. Năm 2005, Mỹ cấm nhập khẩu trứng cá tầm lấy từ cá bắt tại biển Caspi bởi nỗi lo đánh bắt quá mức sẽ khiến sinh vật này tuyệt chủng.

Tuy nhiên, cá tầm trang trại không nằm trong danh sách bị cấm.

"Năm 2006, chúng tôi sản xuất những hộp trứng cá tầm từ trang trại đầu tiên ở Trung Quốc. Và sau đó chúng tôi tăng trưởng hàng năm".

Tại những góc hồ Thiên Đảo, các lưới kim loại được khoanh vùng để nuôi hơn 1.000 con cá tầm.

Một số con cá dài tới 2m và có giá tương đường một chiếc ô tô Ferrari vì giá trị của lượng trứng trong bụng cá.

Các loại cá tầm khác nhau được nuôi trong vòng hơn 4 năm tại hồ trước khi được chuyển lên các hồ nước trên bờ.

Lệnh cấm của Mỹ vô tình giúp ngành 'vàng đen' của TQ bùng nổ mạnh, tham vọng đáp ứng nhu cầu toàn thế giới
Ảnh: Sky News

"Chúng tôi nuôi và theo dõi cá từ khi còn là cá nhỏ cho tới khi thành cá trưởng thành," Deny Yun, một quản lý trang trại, cho hay.

"Chúng tôi thấy buồn khi gửi chúng tới nhà máy. Nhưng chúng tôi buộc phải làm vậy".

Tham vọng của công ty Trung Quốc

Một khi cá tầm trưởng thành - ít nhất 8 tuổi đối với một số giống có tuổi thọ 15 năm - cá tầm được đưa tới nhà máy chế biến. Chúng được đặt trong nước đá qua đêm và sau đó được xử lí tạo ra thành phẩm. Trứng được lấy ra và phần thịt còn lại được chế biến tiếp.

Lệnh cấm của Mỹ vô tình giúp ngành 'vàng đen' của TQ bùng nổ mạnh, tham vọng đáp ứng nhu cầu toàn thế giới

Trứng cá sau đó được làm sạch, xếp loại và muối trước khi đóng hộp - quy trình này mất tổng cộng khoảng 15 phút.

Hầu hết trứng cá của Kaluga Queen được bán dưới nhiều tên thương hiệu khác nhau trên thế giới - ví dụ như được bán thông qua King's Fine Food ở Anh.

Hiện tại, trứng cá tầm cũng được cung cấp tại Trung Quốc và ngày càng nhiều người Trung Quốc được thử đồ ăn xa xỉ này. Hiện tại, giá của trứng cá tầm khá đa dạng, từ 500 NDT (khoảng 76 USD)/50g cho tới 9.000 NDT (khoảng 1.377 USD)/50g.

"Chúng tôi đã quảng bá rất nhiều văn hóa trứng cá tầm cho người dân Trung Quốc," ông Han nói. "Ngày nay, càng ngày càng có nhiều người ăn trứng cá tầm, thích trứng cá tầm và trở thành fan của trứng cá tầm".

"Thị trường nội địa đang phát triển rất nhanh. Sau khi virus được kiểm soát, nhiều người đi nhà hàng hơn. Việc này cũng giúp bù đắp lại tổn thất sau dịch COVID-19."

Kaluga đã sản xuất ít hơn 20% trứng cá tầm trong năm nay, nhưng hãng có mục tiêu sẽ bù đắp phần này trong năm 2021. Hiện tại, sản lượng trứng cá tầm trên toàn thế giới hiện tại - từ tất cả các nhà sản xuất - là khoảng 300 tấn. Ông Han cho biết mục tiêu của Kaluga Queen là đáp ứng được nhu cầu của người dân trên toàn thế giới.

(Theo Doanh Nghiệp và Tiếp Thị)

Tin mới

Đề xuất phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” cho ông Johnathan Hạnh Nguyễn
10 giờ trước
Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến Nhân dân đối với việc đề nghị phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” cho ông Nguyễn Hạnh (Johnathan Hạnh Nguyễn), Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn IPPG.
Giá bạc lại phá đỉnh lịch sử
48 phút trước
Giá bạc hôm nay trong nước và thế giới lại lập đỉnh mới.
Đặt ra một quy tắc ngầm nghiêm ngặt, ngành bán dẫn Trung Quốc sắp vượt mặt Hàn Quốc trong vài năm tới
2 giờ trước
Với quy tắc này, hàng loạt sản phẩm bán dẫn của Hàn Quốc đang bị các nhà sản xuất nội địa của Trung Quốc âm thầm thay thế.
Chính thức: EU công bố bãi bỏ lệnh cấm xe động cơ đốt trong vào năm 2035
2 giờ trước
Ủy ban châu Âu (EC) bãi bỏ lệnh cấm xe động cơ đốt trong từ 2035, cho phép bán tiếp xe hybrid sau áp lực cạnh tranh ngành ô tô, đánh dấu bước lùi trong hành trình xanh hóa.
Ukraine và 34 nước lập ủy ban đặc biệt
2 giờ trước
Ukraine cùng 34 quốc gia nhất trí lập ủy ban quốc tế tiếp nhận yêu cầu bồi thường thiệt hại do xung đột với Nga, song nguồn tài chính vẫn chưa rõ.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.318.923.910 VNĐ / tấn

319.25 BRL / kg

0.59 %

- 1.90

Thịt gà

CHICKEN

33.463.692 VNĐ / tấn

8.10 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

4.910.454 VNĐ / tấn

84.65 USD / lbs

0.95 %

+ 0.80

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

'Nút thắt' cuối cùng cao tốc Bến Lức - Long Thành tăng tốc về đích
2 giờ trước
Hơn 3 tháng tái khởi công sau nhiều năm "ngủ quên", cầu Phước Khánh - nút thắt cuối cùng của cao tốc Bến Lức - Long Thành đang bứt tốc về đích.
Phía sau kỷ lục xuất nhập khẩu
3 giờ trước
Xuất nhập khẩu 2025 được dự báo sẽ lập kỷ lục mới với kim ngạch có thể lên tới 920 tỉ USD.
Lo "đóng sạp" bởi quy định về xuất hóa đơn
4 giờ trước
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo nghị định quy định về kê khai, tính thuế, khấu trừ thuế và sử dụng hóa đơn điện tử đối với hộ, cá nhân kinh doanh
Chủ tịch BUSADCO kể chuyện công trình cấp quốc gia đặc biệt: Dự kiến 3 năm hoàn thành, 12 năm chưa tìm được công nghệ, ông chinh phục trong 65 ngày
4 giờ trước
Người chèo lái con thuyền Busadco là Giáo sư ,Tiến sĩ, Viện sĩ danh dự - Anh hùng lao động Hoàng Đức Thảo, chủ tịch kiêm CEO Công ty - người đang sở hữu số lượng Bằng sáng chế Sở hữu trí tuệ nhiều nhất thế giới.