Lỗ 2 năm liên tiếp do dịch, Nasco tổn thất thêm 90 tỷ do đầu tư vào Nhà ga quốc tế Cam Ranh

02/03/2022 23:44
Kết quả kinh doanh của Nasco phụ thuộc rất lớn vào hoạt động của sân bay Nội Bài, khi hoạt động kinh doanh của công ty là các dịch vụ bán hàng bách hóa và lưu niệm tại nhà ga hành khách. Dịch Covid khiến lượng hành khách qua lại trên sân bay giảm nên doanh thu của Nasco cũng bị ảnh hưởng đáng kể đáng kể.

CTCP Dịch vụ hàng không sân bay Nội Bài (Nasco) - công ty con của Vietnam Airlines vừa báo lỗ năm thứ hai liên tiếp. Năm 2021, doạnh thu công ty tiếp tục giảm 26% so với năm trước đạt 251 tỷ đồng. Công ty ghi nhận lỗ sau thuế 137 tỷ đồng, trong khi năm ngoái lỗ 319 triệu đồng dẫn đến lỗ lũy kế 85,4 tỷ đồng. Các khoản nợ ngắn hạn của công ty còn vượt quá tài sản ngắn hạn 26,7 tỷ đồng.

Lỗ 2 năm liên tiếp do dịch, Nasco tổn thất thêm 90 tỷ do đầu tư vào Cảng hàng không tư nhân của ông vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn. - Ảnh 1.

Nasco giải thích do dịch bệnh Covid 19 phức tạp, khó lường, năm 2021, trong nước bùng phát 2 đợt dịch lớn khiến tình hình SXKD của công ty gặp nhiều khó khăn, nhất là sau khi TP. Hà Nội áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội từ 24/7 đến 21/9 hầu hết các điểm kinh doanh của công ty tại Cảng HKQT Nội Bài đều tạm dừng hoạt động. Cục HKVN yêu cầu dừng bán vé đường bay nội địa từ cuối tháng 8 đến 1/10/2021, thời gian đầu sau giãn cách sản lượng khách thấp và phục hồi chậm. Ngoài ra, một số chi phí đầu vào tăng mạnh như khấu hao, chi phí lãi vay, chi phí nguyên vật liệu, … ảnh hưởng tới hiệu quả SXKD trong khi nguồn thu giảm mạnh và công ty phải trích lập dự phòng lỗ đầu tư.

Lỗ 2 năm liên tiếp do dịch, Nasco tổn thất thêm 90 tỷ do đầu tư vào Cảng hàng không tư nhân của ông vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn. - Ảnh 2.

Năm nay Nasco ghi nhận thêm 1 khoản chi phí tài chính 90 tỷ để dự phòng giảm giá đầu tư tài chính là nguyên nhân chính khiến công ty lỗ tận 137 tỷ đồng. Khoản dự phòng trên là dự phòng cho 11,25 triệu cổ phần tương ứng tỷ lệ 15% của Nasco tại CTCP Nhà ga Quốc tế Cam Ranh (CRTC). Tại ngày 31/12/2021, do nợ phải trả lớn hơn tổng tài sản, nguồn vốn chủ sở hữu CRTC bị âm nên giá trị hợp lý của khoản đầu tư này xác định bằng 0.

https://cafef.vn/lo-2-nam-lien-tiep-do-dich-nasco-ton-that-them-90-ty-do-dau-tu-vao-nha-ga-quoc-te-cam-ranh-20220302220007847.chn

Tin mới

Chính phủ Mỹ lại đóng cửa
10 giờ trước
Thượng viện Mỹ ngày 30-1 thông qua gói chi tiêu thỏa hiệp, mở đường để Quốc hội tránh được một đợt đóng cửa chính phủ kéo dài.
"Cháy vé" nhiều đường bay Tết từ TPHCM đi miền Trung, miền Bắc
9 giờ trước
Nhiều đường bay từ TPHCM đi các địa phương miền Trung và miền Bắc ghi nhận tình trạng cháy vé, trong khi chiều ngược lại phải khai thác chuyến bay rỗng.
Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam: Không 'đẩy cái khó' cho doanh nghiệp
9 giờ trước
Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, công tác lựa chọn tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đã hoàn tất. Về vốn đầu tư, lãnh đạo Bộ Xây dựng nhấn mạnh quan điểm huy động tối đa nguồn lực xã hội nhưng không “đẩy cái khó” cho doanh nghiệp.
Chủ tịch Phát Đạt: Lãi suất tăng giúp sàng lọc thị trường bất động sản
9 giờ trước
Trong bối cảnh lãi suất cho vay mua bất động sản tăng nhanh, ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt cho rằng đây là phép thử của thị trường, qua đó sàng lọc những doanh nghiệp thiếu kinh nghiệm phát triển bất động sản.
Bốc thăm trúng thưởng 30 triệu đồng ở tiệc tất niên công ty có phải đóng thuế không? Cục Thuế giải đáp thắc mắc
9 giờ trước
Cục Thuế (Bộ Tài chính) đã có câu trả lời về thắc mắc của người lao động.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.