Lo ngại sốt đất trở lại

21/09/2021 14:19
Trên thị trường, nhiều nhà đầu tư đang gom hàng với số lượng sản phẩm lớn ngay trong giai đoạn dịch bệnh. Thực trạng này khiến nhiều chuyên gia lo ngại có thể xuất hiện đợt sốt đất mới.

Tại một báo cáo toàn ngành mới đây, khi đánh giá về thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng đã nhận định từ đầu năm, hiện tượng sốt đất nền cục bộ đã diễn ra tại một số khu vực trên cả nước.

"Game" của những "tay to"

Trong báo cáo quý II của Hội môi giới bất động sản Việt Nam mới đây cũng nhận định bất chấp diễn biến dịch COVID-19 có nhiều phức tạp nhưng tình trạng sốt đất và đầu tư theo phong trào, đám đông… đã đẩy nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ phải chịu hậu quả. Nhiều hiện tượng bán cắt lỗ, giảm giá diễn ra trên thị trường.

Sau khi những đợt sốt nóng giá đất nền diễn ra, Bộ Xây dựng đã có văn bản chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác quản lý, kiểm soát tình hình thị trường bất động sản. Dù đã có những dấu hiệu giảm nhiệt nhưng theo các chuyên gia, trong thời gian tới, hiện tượng sốt đất rất có thể sẽ tiếp tục diễn ra như một "phần tất yếu" của thị trường bất động sản.

Chia sẻ với PV, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc CBRE Việt Nam cho rằng, câu chuyện sốt đất không phải mới mà nó luôn diễn ra, thị trường đã trải qua không ít lần trong quá khứ. Lần mới đây nhất, cơn sốt đất bắt nguồn từ phía Nam, từ TP.HCM, Bình Dương, sau đó lan ra các vùng lân cận rồi đến Hà Nội và cả nước.

"Do đó, việc những đợt sốt đất khác có diễn ra nữa hay không, câu trả lời chắc chắn là có bởi bản thân nó là hiện tượng thường xuyên, luôn phổ biến, nhất là ở những khu vực đang có xu hướng phát triển hoặc những khu vực đang phát triển về hạ tầng hoặc có quy hoạch mới" - ông Kiệt cho biết.

Cũng theo ông Kiệt, việc sốt đất vốn dựa trên việc giá đất bị đẩy lên cao hơn với mặt bằng giá thực tế tại thời điểm giao dịch trong một thời gian ngắn, tần suất mua đi bán lại diễn ra liên tục, đẩy giá lên từng ngày, thậm chí từng giờ. Hiện tượng này đã diễn ra nhiều lần trong quá khứ, tương lai sẽ có thể diễn ra nữa.

Chia sẻ quan điểm trên, ông Trần Khánh Quang, Giám đốc Công ty CP Đầt tư Bất động sản Việt An Hòa cho rằng trong các cơn sốt đất vừa qua, không ít "game" thực ra là "cuộc chơi" của những nhà đầu tư lớn đi trước, họ không những có tiền mà còn có luôn công nghệ làm sốt, những thứ mà bình thường người dân không thể có khả năng đó.

"Chỉ cần một sân bay nho nhỏ có thông tin mà có cả mấy trăm chiếc xe hơi kéo về một khu vực tại Bình Phước, mua đi bán lại liên tục, tạo giao dịch ảo", ông Quang phân tích.

Lo ngại sốt đất trở lại - Ảnh 1.

Các cơn sốt nóng giá đất đã lan đến cả những vùng nông thôn, bên cạnh nhiều người phất lên nhanh chóng thì cũng có không ít nhà đầu tư F0 bị "bỏng tay" vì vào hàng đúng đỉnh sóng.


Nhà đầu tư "F0" cần hết sức tỉnh táo

Trước những phân tích về khả năng sẽ có thể diễn ra nhiều đợt sốt đất trong thời gian tới, nhất là thời điểm sau khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát và các hoạt động đầu tư, sản xuất quay lại các chuyên gia đều chia sẻ quan điểm các nhà đầu tư mới tham gia thị trường (F0) và cả những nhà đầu tư tay ngang cần hết sức tỉnh táo để tránh bị động và mất tiền.

Lý giải về nguyên nhân của không ít đợt sốt đất thời gian qua, vị Giám đốc CBRE Việt Nam cho rằng xuất phát từ việc sốt đất là một sự bất thường của thị trường tại một số khu vực, người nào sẽ được hưởng lợi, người được hưởng lợi nhiều là các nhà đầu cơ có tiềm lực tài chính đủ mạnh để thu gom hàng, có khả năng làm giá, kiểm soát được các giao dịch và thường họ sẽ xuất hiện ở giai đoạn đầu các cơn sốt đất.

"Thậm chí họ chính là "đạo diễn" của cơn sốt đất đó và bản thân họ sẽ là người quyết định khi nào bước vào và rút ra, lúc họ rút ra là họ đã thắng, người chịu thiệt là các nhà đầu tư ăn theo, vào tại nhịp sau của thị trường, mua giá cao nhưng khi bán thì đã qua giai đoạn cao trào, không bán được khi giá giảm liên tục".

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt nhận định, trong các "game" sốt đất vừa qua, có thể thấy tỷ lệ người thua thường nhiều hơn đáng kể so với số ít "tay to" đã chủ động rút chân kịp bởi xét ở góc độ nào đó họ là người làm chủ cuộc chơi. Đối với các nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính nguy cơ còn cao hơn nhiều lần. Do đó, theo ông Kiệt, trong thời gian tới, các nhà đầu tư xác định đu theo sóng của các cơn sốt đất cần hết sức thận trọng.

Chia sẻ quan điểm trên, ông Nguyễn Lê Hải Đăng, Giám đốc chiến lược của DT Group cho rằng các nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư F0 cần có đầy đủ thông tin kiến thức để tham gia cuộc chơi mới có thể xác định được thời điểm tham gia và rút khỏi thị trường.

Tin mới

Honda City với diện mạo lạ xuất hiện trong một tài liệu ở Việt Nam, nếu bán chính hãng sẽ thêm áp lực cho Vios, Accent
9 giờ trước
Nếu thêm bản hatchback, Honda City sẽ càng thêm sức cạnh tranh trước các đối thủ hiện chỉ có bản sedan. Doanh số City cũng đang thuộc hàng top trong phân khúc.
Thị trường ôtô cận Tết: Thời điểm vàng mua xe tối ưu chi phí
9 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu xe cá nhân tăng vọt để phục vụ di chuyển và du xuân dịp cuối năm, việc các doanh nghiệp lớn như THACO AUTO chủ động điều chỉnh chính sách giá đang tạo ra "đòn bẩy" giúp người tiêu dùng dễ dàng hiện thực hóa việc sở hữu xe trước Tết.
Lần hiếm hoi Elon Musk "nhún nhường" trước Trung Quốc: Nếu không làm như vậy, thảm họa có thể xảy ra
8 giờ trước
Sự cố này làm dấy lên lo ngại về tình trạng tắc nghẽn và rủi ro trên không gian.
Giải mã đầu tư – đón vận hội mới 2026
8 giờ trước
Ngày 30/01/2026 vừa qua, hội thảo ‘Giải mã đầu tư – Đón vận hội mới 2026’ do VietnamGroove tổ chức mang đến nhiều góc nhìn đa chiều và giá trị trong bối cảnh thị trường chuyển mình mới.
CellphoneS tung Deal Như Ý mùa Tết ANT Khang, giảm đến 50%++
8 giờ trước
CellphoneS tung hàng ngàn ưu đãi công nghệ Deal Như Ý, mang Tết Ant Khang về nhà. Loạt deal Flash Sale giá sốc, hỗ trợ trả góp dễ dàng, kèm nhiều quà tặng và voucher giảm giá hấp dẫn.

Tin cùng chuyên mục

Bật Tết vùng biên: FPT Shop mang công nghệ đến gần hơn với học sinh Mường Lạn
7 giờ trước
Trong những ngày giáp Tết, một phòng học công nghệ đã được trao tặng tại xã biên giới Mường Lạn (Sơn La), góp phần giúp học sinh vùng cao từng bước tiếp cận công nghệ và mở rộng cơ hội học tập.
Nóng: Ông Phạm Nhật Vượng sắp đem xe máy sang bán ở Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia
6 giờ trước
5 thị trường quốc tế, trong đó có 4 quốc gia Đông Nam Á sẽ nằm trong nhóm thị trường đích của VinFast cho sản phẩm xe máy điện.
Toyota Vios hybrid tăng hiện diện trong ĐNÁ: Giá quy đổi từ 683 triệu đồng, có bản thể thao, về Việt Nam dễ ‘hot’
5 giờ trước
Toyota Vios được điện hóa tại Đông Nam Á, hướng đến nhóm khách hàng đô thị ưu tiên tiết kiệm nhiên liệu và công nghệ an toàn.
Hãng xe Nhật đầu tiên nhận cọc xe PHEV tại Việt Nam: Nhập khẩu nguyên chiếc, giá dự kiến 2,5 tỷ đồng
14 giờ trước
Mẫu SUV lớn nhất của Mazda dự kiến bàn giao đến tay khách hàng Việt Nam vào quý II/2026. Xe có cấu hình động cơ PHEV và nhiều thay đổi về nền tảng.