Lo ngại về rủi ro phía sau khoản thu ngân sách đột biến từ chứng khoán, bất động sản

10/11/2021 10:47
"Có hay không hiện tượng những nhà đầu tư thế chấp vay vốn ngân hàng lấy tiền trong hệ thống tín dụng ra rồi lại quay vòng tiếp, vòng mới là tài sản, còn bong bóng là chứng khoán, bất động sản?" - Đại biểu Bùi Thị Quỳnh Thơ (Hà Tĩnh) đặt câu hỏi trong phiên thảo luận tại hội trường Quốc hội.

Vừa qua, một số trung tâm kinh tế, công nghiệp quan trọng có đóng góp nguồn thu ngân sách nhà nước lớn đã phải chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất, thương mại, mất thị trường, thiếu hụt cục bộ nguồn nhân lực, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sản xuất, kinh doanh và thu nộp ngân sách nhà nước.

Bên cạnh đó, kinh tế thế giới được dự báo sẽ phục hồi nhưng không đồng đều và tiềm ẩn nhiều rủi ro, ảnh hưởng không chỉ đến thị trường tiêu thụ và cả đến thị trường các yếu tố đầu vào. Vì vậy, những khó khăn này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách nhà nước, cả từ thu xuất nhập khẩu cũng như thu nội địa.

Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu báo cáo của Chính phủ cũng như báo cáo thẩm tra của các Ủy ban Kinh tế, Tài chính, Ngân sách, Xã hội, Đại biểu Bùi Thị Quỳnh Thơ (Hà Tĩnh) nhận thấy: mặc dù đã có điều chỉnh giảm so với dự toán 2020 nhưng ngân sách trung ương vẫn hụt thu 29.300 tỷ đồng, trong khi đó tổng thu ngân sách lại có tăng trưởng. 

"Vậy cơ cấu thu ngân sách tăng trưởng ở đâu?" - Đại biểu này đặt câu hỏi.

Bà Thơ nhận định, thực tế cho thấy, một trong những nội dung tăng trưởng đột biến năm nay là từ hoạt động ngân hàng, chứng khoán, đất đai. Bà cũng đặt nghi vấn việc có hay không hiện tượng những nhà đầu tư thế chấp vay vốn ngân hàng lấy tiền trong hệ thống tín dụng ra rồi lại quay vòng tiếp, vòng mới là tài sản, còn bong bóng là chứng khoán, bất động sản. 

"Việc tăng thu ngân sách trong mảng đầu tư tài chính này không mang tính bền vững, tiềm ẩn rủi ro ngắn hạn và trung hạn cao. Đề nghị Chính phủ có sự đánh giá toàn diện về vấn đề này" - Đại biểu đoàn Hà Tĩnh kiến nghị.

Giải đáp ý kiến cho rằng năm nay khó khăn như vậy thì tăng thu ở khoản nào, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết: "Thu nội địa tăng lên, chẳng hạn thu tăng lên 7.200 tỷ đồng từ phát sinh của năm 2020 trở về trước như truy thu thuế nhà thầu của Formosa được 2.257 tỷ đồng, xử lý thu chênh lệch giá khí trong bao tiêu sản phẩm 2.457 tỷ đồng, thu ngân sách đối với các khoản khác là 2.500 tỷ đồng và phát sinh đột biến là 2.997 tỷ đồng tiền thuê đất của Đại sứ quán Mỹ. Một số khoản thu quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp là tăng lên 22.800 tỷ đồng như là chứng khoán, bất động sản, khối tài chính, ngân hàng và hoạt động sát nhập, chuyển nhượng vốn và các hoạt động lắp ráp xe ôtô. Thu dầu thô cũng tăng lên 12.000 tỷ đồng. Thu xuất, nhập khẩu tăng lên 10.500 tỷ đồng".

Tin mới

Công nghệ đột phá thời đại mới nào đưa SUNHOUSE tiên phong thị trường gia dụng Việt?
10 giờ trước
Khi sức khỏe trở thành mối quan tâm hàng đầu, người tiêu dùng không chỉ lựa chọn các sản phẩm gia dụng theo giá hay hình thức, mà đặt kỳ vọng cao hơn vào công nghệ, độ an toàn và tính tiện dụng trong từng trải nghiệm nấu nướng.
Sau 5 năm kênh bán vé qua điện thoại của Vietlott có gần 4 triệu tài khoản
10 giờ trước
Sau 5 năm triển khai, kênh phân phối xổ số qua điện thoại của Vietlott (ứng dụng hỗ trợ Vietlott SMS) đã thu hút gần 4 triệu tài khoản đăng ký. Kênh phân phối này ghi nhận gần 22 triệu vé trúng thưởng với tổng giá trị trả thưởng hơn 6.100 tỷ đồng, góp phần tạo thêm cơ hội và niềm vui cho hàng triệu người chơi trên cả nước.
Những loại quả độc lạ chưa Tết đã hút khách
10 giờ trước
Nhiều loại quả có tạo hình và màu sắc độc lạ được người tiêu dùng săn đón để trưng bày và làm quà biếu tặng trong dịp Tết Nguyên đán.
Elon Musk được nhận lại 139 tỷ USD tiền thưởng từ Tesla
10 giờ trước
Hiện Elon Musk đã là người giàu nhất thế giới, với tài sản ròng ước tính 644 tỷ USD.
Trung Quốc xây dựng hệ thống thủy điện lớn nhất thế giới giữa dãy Himalaya
9 giờ trước
Trung Quốc đang triển khai một dự án hạ tầng năng lượng quy mô chưa từng có.

Tin cùng chuyên mục

Đây là nhóm hàng giúp Việt Nam thu về 100 tỷ USD trong năm 2025
9 giờ trước
Đây là nhóm hàng rất quan trọng trong cơ cấu nền kinh tế Việt Nam.
Bản độ ‘nhẹ’ Honda Super Cub 50 Final Edition giá trên 100 triệu đồng
10 giờ trước
So với nguyên bản, bản độ của mẫu Honda Super Cub 50 Final nhập Nhật được bổ sung một số phụ kiện để phù hợp với điều kiện sử dụng tại Việt Nam.
Hợp tác Thế Giới Di Động - Samsung 2026: Lấy AI và trải nghiệm sau mua làm trọng tâm
13 giờ trước
Tiếp nối đà tăng trưởng ấn tượng của năm cũ, Thế Giới Di Động và Samsung vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác kinh doanh năm 2026, xác định phân khúc cận cao cấp cùng Galaxy AI là chìa khóa để chinh phục người dùng Việt.
Áp lực tăng giá hàng Tết trên sàn
1 ngày trước
Phí sàn thương mại điện tử tăng và quy định thuế mới đang khiến nhiều nhà bán hàng online phải gấp rút điều chỉnh để giữ lợi nhuận trong mùa cao điểm Tết