Lo ngại về rủi ro phía sau khoản thu ngân sách đột biến từ chứng khoán, bất động sản

10/11/2021 10:47
"Có hay không hiện tượng những nhà đầu tư thế chấp vay vốn ngân hàng lấy tiền trong hệ thống tín dụng ra rồi lại quay vòng tiếp, vòng mới là tài sản, còn bong bóng là chứng khoán, bất động sản?" - Đại biểu Bùi Thị Quỳnh Thơ (Hà Tĩnh) đặt câu hỏi trong phiên thảo luận tại hội trường Quốc hội.

Vừa qua, một số trung tâm kinh tế, công nghiệp quan trọng có đóng góp nguồn thu ngân sách nhà nước lớn đã phải chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất, thương mại, mất thị trường, thiếu hụt cục bộ nguồn nhân lực, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sản xuất, kinh doanh và thu nộp ngân sách nhà nước.

Bên cạnh đó, kinh tế thế giới được dự báo sẽ phục hồi nhưng không đồng đều và tiềm ẩn nhiều rủi ro, ảnh hưởng không chỉ đến thị trường tiêu thụ và cả đến thị trường các yếu tố đầu vào. Vì vậy, những khó khăn này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách nhà nước, cả từ thu xuất nhập khẩu cũng như thu nội địa.

Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu báo cáo của Chính phủ cũng như báo cáo thẩm tra của các Ủy ban Kinh tế, Tài chính, Ngân sách, Xã hội, Đại biểu Bùi Thị Quỳnh Thơ (Hà Tĩnh) nhận thấy: mặc dù đã có điều chỉnh giảm so với dự toán 2020 nhưng ngân sách trung ương vẫn hụt thu 29.300 tỷ đồng, trong khi đó tổng thu ngân sách lại có tăng trưởng. 

"Vậy cơ cấu thu ngân sách tăng trưởng ở đâu?" - Đại biểu này đặt câu hỏi.

Bà Thơ nhận định, thực tế cho thấy, một trong những nội dung tăng trưởng đột biến năm nay là từ hoạt động ngân hàng, chứng khoán, đất đai. Bà cũng đặt nghi vấn việc có hay không hiện tượng những nhà đầu tư thế chấp vay vốn ngân hàng lấy tiền trong hệ thống tín dụng ra rồi lại quay vòng tiếp, vòng mới là tài sản, còn bong bóng là chứng khoán, bất động sản. 

"Việc tăng thu ngân sách trong mảng đầu tư tài chính này không mang tính bền vững, tiềm ẩn rủi ro ngắn hạn và trung hạn cao. Đề nghị Chính phủ có sự đánh giá toàn diện về vấn đề này" - Đại biểu đoàn Hà Tĩnh kiến nghị.

Giải đáp ý kiến cho rằng năm nay khó khăn như vậy thì tăng thu ở khoản nào, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết: "Thu nội địa tăng lên, chẳng hạn thu tăng lên 7.200 tỷ đồng từ phát sinh của năm 2020 trở về trước như truy thu thuế nhà thầu của Formosa được 2.257 tỷ đồng, xử lý thu chênh lệch giá khí trong bao tiêu sản phẩm 2.457 tỷ đồng, thu ngân sách đối với các khoản khác là 2.500 tỷ đồng và phát sinh đột biến là 2.997 tỷ đồng tiền thuê đất của Đại sứ quán Mỹ. Một số khoản thu quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp là tăng lên 22.800 tỷ đồng như là chứng khoán, bất động sản, khối tài chính, ngân hàng và hoạt động sát nhập, chuyển nhượng vốn và các hoạt động lắp ráp xe ôtô. Thu dầu thô cũng tăng lên 12.000 tỷ đồng. Thu xuất, nhập khẩu tăng lên 10.500 tỷ đồng".

Tin mới

Chương trình giảm giá sốc: Người mua thật sự 'hời', hay đang bị đánh lừa?
10 giờ trước
Trong đời sống, người tiêu dùng thường bị cuốn hút bởi những thông điệp khuyến mãi như “giá gốc 1 triệu, nay chỉ còn 500.000 đồng” hay “mua 3 tặng 1”. Điều đáng chú ý là cùng mức giá 500.000 đồng, sản phẩm giảm từ 1 triệu thường tạo cảm giác “hời” hơn so với giảm từ 550.000 đồng. Hiện tượng này không chỉ là cảm nhận chủ quan mà đã được lý giải bằng một cơ chế tâm lý có ảnh hưởng lớn trong kinh tế học hành vi: hiệu ứng mỏ neo (Anchoring Effect).
Chưa đầy 1 tháng nữa, Vinhomes của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ khởi công khu công nghiệp hơn 4.000 tỷ tại Hải Phòng
10 giờ trước
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố đề nghị Chủ đầu tư Dự án chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan, tập trung hoàn thiện mặt bằng, chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho Lễ khởi công công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố cuối tháng 9/2025.
Mẫu SUV off-road của Nga sắp về Việt Nam, giá từ 450 triệu đồng
9 giờ trước
Sản phẩm đầu tiên của thương hiệu Lada về Việt Nam dự kiến là Niva Legend - mẫu SUV off-road cỡ nhỏ có kích thước tương đồng với Suzuki Jimny.
Trí tuệ nhân tạo tái định hình Thung lũng Silicon: Từ nhóm nhỏ đến doanh thu khổng lồ
9 giờ trước
Các công ty khởi nghiệp tại Thung lũng Silicon đạt mức tăng trưởng và lợi nhuận cao mà không cần huy động vốn hay nhân sự đông đảo như trước.
Doanh nghiệp sẽ bị phạt nếu né tránh kinh phí Công đoàn
9 giờ trước
Chậm đóng kinh phí Công đoàn hoặc đóng không đúng mức quy định, doanh nghiệp phải đối mặt mức xử phạt nặng

Tin cùng chuyên mục

Thông tin mới nhất về đặt cọc iPhone 17, xuất hiện ưu đãi chưa từng có cho iFan Việt Nam
9 giờ trước
iFan tại Việt Nam đang có rất nhiều ưu đãi khi mua iPhone 17 mới.
TopZone tung “lời hứa ngọt ngào” mỗi mùa iPhone mới: Giao hàng sớm
14 giờ trước
Mỗi mùa iPhone mới, cảm giác phấn khích khi cầm trên tay siêu phẩm sớm luôn là khoảnh khắc được các Apple Fan mong chờ. Năm nay, khoảnh khắc đó còn trở nên đặc biệt hơn khi Việt Nam được mở bán sớm cùng lúc với các thị trường hàng đầu, biến giấc mơ sở hữu iPhone 17 và iPhone Air sớm thành hiện thực.
VinFast VF 8 “lướt” từ GF thuyết phục khách hàng nhờ giá bán tốt, quy trình chuyên nghiệp
14 giờ trước
Khi thị trường xe cũ còn nhiều lo ngại về độ minh bạch và chất lượng, trải nghiệm thực tế với VinFast VF 8 lướt từ Green Future cho anh Trần Văn Ba (Hà Nội) một góc nhìn khác về độ chuyên nghiệp, sự uy tín và chính sách hậu mãi hấp dẫn.
Đặt trước iPhone 17 series và iPhone Air chính hãng, ưu đãi đến 7 triệu
1 ngày trước
Khách hàng có thể đặt trước thế hệ iPhone mới: iPhone 17 Pro, iPhone 17 và iPhone Air hoàn toàn mới chính hãng tại CellphoneS từ ngày 12/09, đồng loạt mở bán tại 150 cửa hàng toàn quốc.