Lo nhập siêu quay trở lại

29/05/2021 07:42
Số liệu từ Tổng cục Thống kê và Bộ Công Thương cho thấy, dịch COVID bùng phát trở lại khiến chuỗi sản xuất gặp vấn đề, hàng loạt mặt hàng đang trong tình trạng nhập nhiều hơn xuất. Chỉ số sản xuất của nhiều ngành hàng cũng bắt đầu có dấu hiệu suy giảm.

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, nửa đầu tháng 5/2021, kim ngạch xuất khẩu của cả nước đạt 11,9 tỷ USD, giảm gần 2 tỷ USD so với nửa cuối tháng 4 trước đó. 4 nhóm hàng chủ lực có kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 1 tỷ USD là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; điện thoại và linh kiện; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng, dệt may. Tính chung từ đầu năm đến 15/5, tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt 116,8 tỷ USD. Ở chiều nhập khẩu, tính chung từ đầu năm, tổng kim ngạch đạt 117,1 tỷ USD.Với mức thâm hụt tới gần 2 tỷ USD trong nửa đầu tháng 5, nên lũy kế từ đầu năm đến 15/5, cán cân thương mại đảo chiều khi nước ta đã nhập siêu 350 triệu USD.

Các nhóm hàng nhập khẩu chính gồm máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, Máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng, phụ liệu dệt may, da, giày, điện thoại và linh kiện, sắt thép. Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhất cung cấp nhóm hàng nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất của nhiều ngành hàng của Việt Nam với trị giá hàng nhập khẩu hơn 20 tỷ USD tính từ đầu năm đến nay.

Với ngành nông nghiệp, số liệu của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho thấy, hết 4 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu điều nhân đạt 152 nghìn tấn, tăng 8,6% về khối lượng nhưng giảm 7,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020. Cũng trong thời gian trên, lượng hàng nhập khẩu của các doanh nghiệp chế biến tăng 300% về lượng và 323,5% về trị giá so với cùng kỳ của năm trước đó với tổng cộng 1,19 triệu tấn hạt điều trị giá lên tới 1,88 tỷ USD.

Ông Phạm Văn Công, Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam cho biết, do các doanh nghiệp Việt Nam tranh mua nguyên liệu từ các quốc gia trồng điều ở châu Phi, khiến các nhà bán điều thô đẩy giá bán lên cao. Hiệp hội Điều Việt Nam dự báo lượng hạt điều nhập khẩu trong năm 2021 gần 2 triệu tấn. Nhưng với tốc độ tăng trưởng như hiện nay, con số nhập khẩu có thể cao hơn. Ước tính chi phí nhập khẩu điều nguyên liệu trong năm 2021 có thể lên tới 3,2-3,5 tỷ USD và đây có thể là lần đầu tiên xảy ra kịch bản sau 16 năm đứng đầu thế giới về kim ngạch xuất khẩu, ngành chế biến điều của Việt Nam không còn thặng dự thương mại và rơi vào tình thế nhập siêu trong cả năm.

Chịu tác động mạnh của COVID

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho rằng, kinh tế Việt Nam hội nhập rất sâu nên sản xuất, xuất khẩu sẽ gắn chặt với nguồn cung nguyên liệu và các thị trường xuất khẩu. Dịch bệnh bùng phát sẽ tác động đáng kể đến hoạt động xuất khẩu của Việt Nam. Dịch COVID-19 bùng phát ở nhiều tỉnh, thành trọng điểm ở khu vực miền Bắc như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội… (những địa phương có quy mô kim ngạch xuất nhập khẩu từ 10 tỷ USD trở lên) đã và đang tác động mạnh đến hoạt động xuất khẩu hàng hóa.

Tin mới

Ngày 21/8: Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tăng tỷ giá, giá USD ngân hàng đồng loạt vượt 26.500 đồng, niêm yết sát trần quy định
53 phút trước
Trong bối cảnh không thể nâng thêm giá bán, nhiều ngân hàng đã tăng mạnh giá mua cho thấy áp lực tỷ giá vẫn còn lớn.
Vietjet tăng 10.000 chỗ trên tất cả các đường bay phục vụ kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9
1 phút trước
Hân hoan chào đón kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Vietjet sẽ bổ sung thêm 10.000 chỗ, tương đương gần 50 chuyến bay, trong kỳ nghỉ kéo dài 4 ngày từ 30/8 đến 2/9.
Madame Nguyễn Thị Nga đăng ký mua 3 triệu cổ phiếu SSB
10 phút trước
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank – SSB) vừa thông báo giao dịch cổ phiếu của người nội bộ và người có liên quan của người nội bộ.
Doanh nghiệp trẻ bàn giải pháp đưa Nghị quyết của Bộ Chính trị vào thực tiễn
12 phút trước
Ngày 20.8, tại TP.Hải Phòng, Vòng đối thoại địa phương Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 (VPSF 2025) tiếp tục diễn ra Phiên đối thoại địa phương thứ 8 tại cụm Đồng bằng sông Hồng.
Vụ shipper và 30 cốc chè: Khi mỗi đơn hàng bạn đặt có thể là một 'ván cược' với quyền riêng tư của chính mình và lỗ hổng trách nhiệm của các nền tảng giao hàng
13 phút trước
Một đơn hàng tưởng như bình thường đã châm ngòi cho làn sóng tấn công mạng, đẩy cả khách hàng và doanh nghiệp vào khủng hoảng. Vụ việc cho thấy khoảng trống lớn trong cách các nền tảng công nghệ quản lý đội ngũ shipper hiện nay.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.399.756 VNĐ / tấn

170.90 JPY / kg

0.35 %

+ 0.60

Đường

SUGAR

9.619.253 VNĐ / tấn

16.58 UScents / lb

1.66 %

+ 0.27

Cacao

COCOA

209.002.969 VNĐ / tấn

7,942.00 USD / mt

2.89 %

- 236.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

209.036.004 VNĐ / tấn

360.30 UScents / lb

1.15 %

+ 4.10

Gạo

RICE

14.434 VNĐ / tấn

12.06 USD / CWT

3.64 %

- 0.46

Đậu nành

SOYBEANS

9.816.509 VNĐ / tấn

1,015.20 UScents / bu

0.02 %

+ 0.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.617.006 VNĐ / tấn

297.05 USD / ust

0.02 %

+ 0.05

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Stanford công bố nghiên cứu gây sốc: Chip não đọc được ý nghĩ chính xác tới 74% - Bước tiến khoa hay cơn ác mộng quyền riêng tư?
37 phút trước
Các nhà khoa học Stanford vừa công bố một con chip não có thể dịch ý nghĩ thành văn bản với độ chính xác tới 74%. Thành tựu này mở ra hy vọng giao tiếp cho người khuyết tật, song đồng thời đặt ra lo ngại về việc “đọc trộm” suy nghĩ con người.
Phập phồng mùa thu hoạch sầu riêng
55 phút trước
Chất lượng sầu riêng năm nay đang khiến cả nhà vườn và thương lái phải phập phồng
Đang quay mukbang trong nhà hàng sang trọng, cặp đôi nổi tiếng bất ngờ bị một chiếc SUV lao xuyên cửa đâm trúng
2 giờ trước
Một bữa ăn bình thường đã biến thành thảm kịch suýt nữa cướp đi mạng sống của cặp đôi influencer (người có ảnh hưởng) Nina Santiago và Patrick Blackwood.
Những phát minh 'thảm họa' nhất lịch sử - có cả dấu ấn của Steve Jobs
2 giờ trước
Từ xe ba bánh chạy điện đến áo dù, đây là một số thiết bị được đón nhận kém nhất trên toàn cầu.