Lo trắng tay vì mua nhà xây trái phép ở Đà Nẵng: Nhiều người được trả lại tiền

26/02/2023 13:55
Nhiều hộ dân mua phải nhà xây dựng trái phép tại địa bàn quận Liên Chiểu, Đà Nẵng được người bán trả lại tiền, đền bù bằng căn nhà khác, một số hộ vẫn chờ đợi.

Ngày 25/2, ghi nhận của PV VTC News , một số gia đình mua phải nhà xây dựng trái phép tại tổ 130, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng đã tháo dỡ cửa, khung sắt và những vật dụng còn sử dụng được, chuyển đồ đạc đến chỗ ở mới, bàn giao lại diện tích đất cho chính quyền địa phương thực hiện Dự án đường vành đai số 2 theo quy định.

Hiện khu vực này chỉ còn lại 2 gia đình đang sống, chờ người bán hoàn trả tiền để tìm chỗ ở mới, bàn giao đất cho chính quyền là gia đình bà Nguyễn Thị Thanh Tuyền và gia đình ông Trần Văn Cây.

Theo ông Cây, các hộ dân cùng mua phải nhà xây dựng trái phép như ông đã được người bán khắc phục hậu quả với 2 hình thức là mua nhà ở khu vực khác để họ chuyển đến hoặc hoàn trả lại tiền (trước mắt hoàn trả 60%) để người dân tìm nơi ở mới.

Lo trắng tay vì mua nhà xây trái phép ở Đà Nẵng: Nhiều người được trả lại tiền - Ảnh 1.

Gia đình ông Trần Văn Cây vẫn đang chờ người bán nhà hoàn trả tiền để tìm nơi ở mới.

Gia đình tôi vẫn phải bám trụ lại đây chờ người bán hoàn trả một phần tiền để tìm chỗ ở mới, sau đó tiếp tục nhận phần tiền còn lại mới có thể mua đất, nhà an cư chứ sống như thế này khổ quá", ông Cây nói.

Theo ông Cây, gia đình ông mua căn nhà này giá 950 triệu đồng. Giờ người bán phải trả tiền ông mới có thể mua khu đất khác làm nhà để an cư lạc nghiệp.

Ông Cây lo lắng, nếu dọn đi để trả đất cho chính quyền nhưng người bán không trả tiền thì gia đình ông không biết xoay xở ra sao.

Cũng theo ông Cây, gia đình ông chỉ giao lại đất cho chính quyền khi người bán hoàn trả 60% số tiền, lo cho ông chỗ ở mới trong thời gian 3 tháng và cam kết trả đủ tiền trong thời gian này (3 tháng) thì ông mới chuyển đi.

Cùng nguyện vọng, bà Tuyền mong người bán nhà sớm hoàn trả lại tiền như cam kết để mẹ con bà chuyển đến chỗ ở mới, giao lại đất cho địa phương.

Tôi đơn thân nuôi 2 con và mẹ già đau ốm nên rất mong muốn người bán sớm hoàn trả tiền để tìm chỗ mới ổn định cuộc sống. 760 triệu đồng mua căn nhà này là số tiền quá lớn, tôi phải chạy vạy, vay mượn mới có. Bây giờ người bán không trả, chính quyền cưỡng chế thì tôi trắng tay, biết bấu víu vào đâu. Rất mong chính quyền hỗ trợ, yêu cầu người bán trả tiền cho tôi ”, bà Tuyền nói.

Lo trắng tay vì mua nhà xây trái phép ở Đà Nẵng: Nhiều người được trả lại tiền - Ảnh 2.

Những hộ dân nhận được tiền do người bán hoàn trả đã chuyển đến nơi ở mới, trả mặt bằng để thi công dự án.

Trả lời VTC News về quá trình giải quyết sự việc, ông Đinh Hữu Phúc, Chủ tịch UBND phường Hòa Minh cho biết, hiện chính quyền địa phương vẫn theo sát quá trình người bán nhà xây dựng trái phép hoàn trả tiền cho người mua.

Chúng tôi đang làm rốt ráo để giải quyết vụ việc nhanh nhất trên tinh thần tuân thủ quy định nhưng cũng đảm bảo quyền lợi cho người dân ”, ông Phúc cho biết.

Liên quan sự việc, lãnh đạo UBND quận Liên Chiểu cho biết, hiện cơ quan công an đang điều tra để xử lý theo quy định.

Theo quy định, nếu các hộ dân còn lại không bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án thì phải áp dụng biện pháp cưỡng chế.

Quan điểm chung là làm nghiêm theo quy định đối với sai phạm nhưng các biện pháp cũng phải linh hoạt, đảm bảo được quyền lợi chính đáng của người dân ”, vị lãnh đạo này cho hay.

Như VTC News đưa tin , nhiều hộ dân nghèo tại tổ 130, phường Hòa Minh, Liên Chiểu, Đà Nẵng sống trong lo âu vì mua phải nhà xây dựng trái phép, phải tháo dỡ nhưng không được đền bù.

Cụ thể, trong đơn kêu cứu, các hộ dân từng phản ánh, từ năm 2021, có 8 hộ dân mua nhà đã xây dựng hoàn chỉnh, có đường bê tông, có hợp đồng điện, nước đầy đủ tại tổ 130, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu để ở từ đó đến nay.

Lo trắng tay vì mua nhà xây trái phép ở Đà Nẵng: Nhiều người được trả lại tiền - Ảnh 3.

Khu vực xây dựng nhà trái phép tại tổ 130, Hòa Minh, quận Liên Chiểu nằm trong vùng giải tỏa của Dự án Đường vành đai số 2.

Tuy nhiên, đến đầu tháng 8/2022, UBND phường Hòa Minh ra thông báo về việc xử lý công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp thì họ mới biết mình đã mua phải nhà xây dựng trái phép. Các hộ dân mua nhà của các ông Nguyễn Tấn Hùng (trú phường Hòa Minh) và Nguyễn Sanh (trú tổ 95, phường Hòa Minh).

Theo quy hoạch, khu vực tổ 130, phường Hòa Minh nằm trong vùng giải tỏa của Dự án Đường vành đai số 2 đã được đo đạc, kiểm kê. 8 nhà được chính quyền phát hiện xây dựng trái phép, ra thông báo buộc phải tháo dỡ.

Ban Thường vụ Quận ủy Liên chiểu vừa tổ chức hội nghị xem xét, thi hành kỷ luật đối với tổ chức Đảng và đảng viên liên quan việc để xảy ra xây dựng nhà trái phép tại tổ 130, phường Hòa Minh.

Theo Ban Thường vụ Quận ủy Liên Chiểu, Đảng ủy phường Hòa Minh (nhiệm kỳ 2020-2025) đã thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát dẫn đến việc xây dựng 8 nhà trái phép tại tổ 130, yêu cầu nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc.

Cụ thể, ông Đinh Hữu Phúc, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hòa Minh và ông Phạm Ngọc Lãnh, Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Minh phụ trách lĩnh vực đô thị đã thiếu trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý để xảy ra việc xây 8 nhà trái phép nói trên. Vì vậy, Ban Thường vụ quận ủy Liên Chiểu quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Tin mới

Tối 30/1, giá vàng, Bitcoin tiếp tục giảm mạnh
6 giờ trước
Kim loại quý tiếp tục chịu áp lực bán đáng kể và có thể đối mặt thêm nhiều lực khi số liệu mới về lạm phát Mỹ mới được công bố.
Giá vàng giảm sốc sau khi lập đỉnh lịch sử: Chuyên gia lý giải nguyên nhân
6 giờ trước
Sau chuỗi tăng “phi mã” ngay từ những ngày đầu năm 2026 và lập kỷ lục mới gần 5.600 USD/ounce vào ngày 29/1, giá vàng thế giới bất ngờ chứng kiến một phiên biến động cực mạnh, kéo theo giá vàng trong nước đảo chiều giảm sâu.
Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
5 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
5 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
5 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.

Tin cùng chuyên mục

Hyundai Stargazer 2026 lộ không che cả nội, ngoại thất tại Việt Nam: Đầu mới lột xác, cụm màn hình 'khổng lồ' đã mắt hơn, dễ nâng cấp cả ADAS đấu Xpander
3 giờ trước
Hyundai Stargazer thế hệ mới tiếp tục cho thấy nhiều thay đổi về thiết kế và trang bị so với phiên bản đang bán.
Chủ xe đánh giá trải nghiệm đáng tiền trên Lynk & Co 08 EM-P
17 phút trước
Sở hữu nhiều trang bị an toàn và công nghệ thường chỉ xuất hiện trên các mẫu xe cao cấp, Lynk & Co 08 EM-P đang nhận được đánh giá tích cực từ những khách hàng tiên phong tại Việt Nam.
Bình Dương (cũ) chứng kiến làn sóng BĐS hạng sang “may đo” theo phong cách chủ nhân
18 giờ trước
Bình Dương (cũ) đang bước vào giai đoạn phát triển mới, nơi lợi thế không còn thuộc về các dự án đại trà mà dần nghiêng về những sản phẩm được "may đo" theo đúng khẩu vị và nhu cầu sống của từng nhóm khách hàng.
VinFast của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt liền lúc 7 xe máy điện hoàn toàn mới, quy hoạch lại cả 3 dòng sản phẩm
19 giờ trước
VinFast sẽ ra mắt phiên bản thương mại của dòng xe cao cấp trong quý IV/2026.