Loạt lô đất “ngáo giá” tại phiến đấu giá Hà Nội bỏ cọc

27/02/2022 15:12
Đến nay, 4 lô đất tại khu X4, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội đã bỏ cọc. Cơ quan chức năng đang hoàn thành hồ sơ, thủ tục để ban hành hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá

Tháng 10/2021, tại Trung tâm văn hóa, thông tin, thể thao và du lịch quận Cầu Giấy đã tổ chức đấu giá 25 lô đất tại khu X4, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Trước đó, phiên đấu giá này được giới đầu tư chú ý tới bởi có vị trí ở khu vực trung tâm nội đô và có mức giá khởi điểm khủng lên tới gần 200 triệu đồng/m2.

Mặc dù mức giá khởi điểm được cho là đã cao nhưng những người có mặt trong phiên đấu giá lại phải “ngã ngửa” thêm lần nữa vì nhiều lô đất có mức giá trúng cao hơn giá khởi điểm từ 2 - 2,5 lần.

Cụ thể, 25 lô đất được đem ra đấu giá có diện tích từ 38,1 - 84,8 m2; mức giá khởi điểm từ 104,7 - 182,3 triệu đồng/m2. Tổng giá khởi điểm của mỗi lô đất từ 4,1 - 9,2 tỷ đồng. Số tiền cọc trước tham gia đấu giá là 800 triệu đồng/lô đất. Trong đó, mật độ xây dựng trên khu đất là 100%, cao tối đa 4 tầng.

Mặc dù chỉ có 25 ô đất được mang ra đấu giá nhưng phiên “chợ đất” có khoảng 700 hồ sơ nộp tham dự. Nhiều nhà đầu tư nộp từ 5 - 10 bộ hồ sơ nhưng vẫn ra về trắng tay.

Loạt lô đất “ngáo giá” tại phiến đấu giá Hà Nội bỏ cọc - Ảnh 1.

Kết quả đấu giá chủ yếu trên 200 triệu đồng/m2. Trong đó, giá trúng thấp nhất là 162,7 triệu đồng/m2 của lô E23, nằm ở mặt ngách rộng 5m, có diện tích 59,9 m2, mức giá khởi điểm là 104,7 triệu đồng/m2. So sánh, mức giá trúng cao hơn 55% so với giá khởi điểm.

Đáng chú ý, lô B12 diện tích 44,5 m2, với vị trí lô góc ở mặt phố Dương Khuê (Mai Dịch, Cầu Giấy) có mức giá khởi điểm cao nhất là 182,3 triệu đồng/m2 nhưng mức giá trúng lên tới 364,3 triệu đồng/m2, gần gấp 2 lần so với giá khởi điểm. Đây cũng là mức giá cao nhất của phiên đấu giá.

Trong đó, lô A12 nhận được sự quan tâm nhiều nhất của các nhà đầu tư khi có tới 66 người tham gia trả giá. Mảnh đất, nằm vị trí lô góc, diện tích 43,7 m2, mức giá khởi điểm 110,2 triệu đồng/m2, nhưng mức giá trúng lên tới 289,2 triệu đồng/m2, gấp hơn 2,6 lần so với giá khởi điểm. Bên cạnh đó, nhà đầu tư này còn đấu giá trúng thêm 3 lô đất khác, tổng chị trúng tới 4 lô đất và mức giá trúng đều cao gần gấp 2 lần so với giá khởi điểm.

Ngay sau khi kết thúc phiên đấu giá, nhiều nhà đầu tư đã chào bán ngay tại cửa, tuy nhiên do không bán được nên đành “treo biển” bán tại khu đất đấu giá. Không ít nhà đầu tư có mặt tại phiên đấu giá đã nhận định sẽ có những trường hợp “bỏ cọc”, vì giá chênh nhiều so với thị trường.

Theo chị Thu Hương - nhà đầu tư tham gia phiên đấu giá này cho biết, hiện chị đang sinh sống tại khu X4 Mai Dịch nên biết rõ giá đất tại khu vực này.

“Tôi là sống tại gần khu đất đang đấu giá nên giá cả tôi nắm trong lòng bàn tay. Tôi trả giá theo giá thị trường tuy nhiên cả 6 bộ hồ sơ nộp tham dự tôi đều không trúng lô đất nào. Khi công bố giá trúng, tôi cũng ngã ngửa khi cao hơn rất nhiều so với thị trường, hình như đang có hiện tượng ngáo giá đất”, chị Hương chia sẻ.

Nhà đầu tư này cho biết, hiện nay mức giá đất tại khu vực Mai Dịch chỉ khoảng 150 triệu đồng/m2, nhưng nhiều người vẫn chật vật 1 - 2 năm mới có thể bán được. Tuy nhiên, mức giá tại phiên đấu giá lại bỏ quá xa so với thị trường.

Loạt lô đất “ngáo giá” tại phiến đấu giá Hà Nội bỏ cọc - Ảnh 2.

Còn anh Nguyễn Khánh - nhà đầu tư tham gia đấu giá cho biết, mức giá trúng của mỗi lô đất cao hơn so với thị trường ít nhất là 20%. Do đó, khi người mua với giá này rất khó “thoát hàng”.

“Có người trúng xong mời tôi với mức chênh 500.000 đồng/m2 so với giá trúng. Nhưng mức giá này quá cao so với thị trường hiện tại, nếu như vậy người mua cần gì đi đấu giá mà có thể mua trực tiếp tại thị trường. Theo tôi, với giá này rất dễ nhà đầu tư sẽ bỏ cọc”, anh Khánh nhận định thời điểm đó.

Theo so sánh với mức giá tại khu vực thì giá trúng đấu giá cao hơn nhiều lần so với giá thị trường. Đơn cử, căn nhà 4 tầng rộng 150m2, tại đường Hồ Tùng Mậu, đang được chào bán với mức giá 24 tỷ đồng, tương đương 160 triệu đồng/m2; lô đất 240 m2 tại mặt đường Hồ Tùng Mậu, gần trường Đại học Thương mại chào bán 40 tỷ đồng, tương đương 166 triệu đồng/m2.

Mới đây, lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Cầu Giấy đã cho biết, đã có 4 lô đất đến nay người trúng không hoàn thành nghĩa vụ tài chính và đã quá 90 ngày.

"Theo luật, quá 90 ngày, người trúng đấu giá 4 lô đất trên nếu không nộp đủ số tiền trúng đấu giá thì sẽ mất tiền đặt cọc trước đó. Chúng tôi đang hoàn thành các thủ tục, hồ sơ theo quy định, sau đó mới có thể ban hành quyết định hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá", vị lãnh đạo nói.

Vị này cũng cho biết, dù chỉ có 25 lô đất nhưng phiên đấu giá đã thu hút hơn 700 bộ hồ sơ, một số hồ sơ không đủ điều kiện nên còn gần 700 bộ hồ sơ tham gia đấu giá ngày 30/10/2021.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Cầu Giấy cho hay, 4 lô đất bỏ cọc không phải là những lô được đấu giá cao nhất trong 25 lô đấu giá. Tổng số tiền thu được sau phiên đấu giá khu x4 tại phường Mai Dịch là khoảng 250 tỷ đồng.

https://cafef.vn/loat-lo-dat-ngao-gia-tai-phien-dau-gia-ha-noi-bo-coc-20220227144715483.chn

Tin mới

Giá bất động sản đã chững lại và đi ngang nhưng chưa có dấu hiệu giảm
10 giờ trước
Đây là đánh giá của lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM.
Sun Group chính thức giới thiệu Charmora City tại Nha Trang
10 giờ trước
Sáng 14/12/2025, gần 1200 khách mời đã tham dự sự kiện giới thiệu Charmora City do Sun Property – thành viên Sun Group tổ chức tại Diamond Bay Resort & Spa (Khánh Hòa). Với chủ đề "Harmony of Water – Bản giao hưởng của nước", chương trình đánh dấu sự xuất hiện một đô thị được kiến tạo từ cảm hứng nước và mô hình Sponge City tại Nha Trang.
Hành trình 1.000 ngày vượt khó trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn
10 giờ trước
Sau hơn 1.000 ngày nỗ lực vượt khó, dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn sẽ khánh thành vào ngày 19/12/2025, về đích sớm hơn 8 tháng. Không chỉ là công trình giao thông trọng điểm, tuyến cao tốc này còn được xem là là mảnh ghép quan trọng trên trục cao tốc Bắc - Nam, góp phần thực hiện hoá mục tiêu hình thành 3.000 km đường cao tốc trên cả nước, nối liền từ Lạng Sơn đến Cà Mau.
Điểm tên loạt dự án tại TP.HCM khởi công, khánh thành ngày 19/12
10 giờ trước
TP.HCM sẽ đồng loạt khởi công, khánh thành loạt dự án trọng điểm, quy mô hàng chục nghìn tỷ đồng, tạo động lực phát triển đô thị, hạ tầng giai đoạn mới.
Thủ tướng yêu cầu kiểm soát giá bất động sản ngay từ chi phí đầu vào
10 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu kiểm soát giá bất động sản, trong đó kiểm soát ngay từ chi phí đầu vào; thúc đẩy ra đời trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất do Nhà nước thành lập.

Tin cùng chuyên mục

Coteccons: Quản trị hiệu quả định hình lợi thế cạnh tranh mới cho doanh nghiệp xây dựng
7 giờ trước
Ngành xây dựng đang bước vào giai đoạn tái định hình mạnh mẽ trong cam kết chung của Việt Nam giảm 15,8% tương đương 146,3 triệu tấn CO2 vào năm 2030. Theo đó, yêu cầu giảm phát thải, minh bạch vận hành và quản trị rủi ro đang trở thành “giấy thông hành” cho doanh nghiệp trong bối cảnh tiêu chuẩn ESG ngày càng được áp dụng rộng rãi bởi
Kia Stonic - CUV cùng cỡ Sonet có bản nâng cấp, thêm động cơ hybrid, giá quy đổi từ 492 triệu đồng
7 giờ trước
Mẫu CUV cỡ nhỏ là Kia Stonic có bản facelift tại thị trước Australia với 3 phiên bản, đều sử dụng máy xăng 1.0L mild hybrid.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
7 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?
Cuộc đua mở đại lý của các hãng xe Trung Quốc ở Việt Nam
10 giờ trước
Từ chỗ hiện diện khiêm tốn, các thương hiệu ô tô Trung Quốc đang nhanh chóng phủ sóng showroom tại Việt Nam với tốc độ chóng mặt.