Loạt ngân hàng thông báo mua cổ phiếu quỹ

30/08/2019 10:51
HDBank, VPBank dự kiến sẽ mua lại cổ phiếu quỹ nhằm hỗ trợ thị giá.

Tại buổi gặp gỡ chuyên viên phân tích cuối tháng 8, Phó Tổng giám đốc VPBank Lưu Thị Thảo cho biết ngân hàng sẽ tìm cơ hội để mua lại cổ phiếu quỹ nhưng chưa tiết lộ con số cụ thể. HĐQT sẽ quyết định khối lượng mua nhằm đảm bảo chất lượng tài sản và lợi ích cổ đông. Trước đó, cổ đông đã thông qua phương án mua lại tối đa 10% cổ phiếu quỹ của ngân hàng. Thời gian thực hiện dự kiến trong quý IV.

Từ đầu năm, cổ phiếu VPB của VPBank tăng 2% và vẫn thấp hơn 51% từ đỉnh tháng 4/2018, hiện giao dịch quanh 20.400 đồng/cp. Ước tính, nếu muốn mua tối đa lượng cổ phiếu quỹ được thông qua, ngân hàng sẽ cần chi gần 5.000 tỷ đồng. Nguồn thực hiện được trích từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.

Loạt ngân hàng thông báo mua cổ phiếu quỹ - Ảnh 1.

Nguồn: VNDirect.

Năm trước, sau khi thị giá giảm, nhiều lãnh đạo và người có liên quan tại ngân hàng đã mua vào cổ phiếu. Chủ tịch HĐQT Ngô Chí Dũng đăng ký mua 8 triệu cổ phiếu. Mẹ ông Dũng là bà Vũ Thị Quyên mua 13 triệu đơn vị vào cuối tháng 11, đầu tháng 12/2018.6 tháng đầu năm, VPBank lãi sau thuế 3.471 tỷ đồng, tương đương cùng kỳ 2018, nâng lãi lũy kế chưa phân phối lên 8.303 tỷ đồng, bên cạnh thặng dư vốn cổ phần hơn 1.289 tỷ đồng và các quỹ của tổ chức tín dụng hơn 5.821 tỷ đồng.

Việc mua lại cổ phiếu của ban lãnh đạo và ngân hàng được cho là động thái nhằm hỗ trợ thị giá cổ phiếu trong bối cảnh cổ phiếu nhà băng ảm đạm.

VPBank (HoSE: VPB) là ngân hàng thứ tư muốn mua lại cổ phiếu quỹ trong năm 2019, sau HDBank (HoSE: HDB) và MB (HoSE: MBB), TPBank (HoSE: TPB).

Giữa tháng 8, HDBank lấy ý kiến cổ đông về việc mua lại không quá 5% vốn, tương đương 49 triệu cổ phiếu, giảm số lượng lưu hành về 932 triệu cổ phiếu. Trên thị trường, thị giá HDB giao dịch quanh 26.250 đồng/cp, giảm 13% so với đầu năm và thấp hơn 17% so với khi niêm yết. Theo giá này, ngân hàng sẽ cần chi hơn 1.280 tỷ đồng nếu mua tối đa 5% vốn.

6 tháng đầu năm, HDBank ghi nhận lãi sau thuế 1.774 tỷ đồng, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước, nâng lãi lũy kế chưa phân phối lên mức 4.171 tỷ đồng, bên cạnh thặng dư vốn cổ phần hơn 2.042 tỷ đồng và các quỹ dự trữ 1.182 tỷ đồng.

Trước 2 ngân hàng trên, MB và TPBank đã thực hiện xong việc mua lại cổ phiếu quỹ. Giữa tháng 6, TPBank hoàn tất mua lại 24 triệu cổ phiếu quỹ, nâng tỷ lệ nắm giữ lên 3,5% vốn điều lệ. Ước tính ngân hàng chi gần 627 tỷ đồng cho giao dịch trên, tương đương 26.117 đồng/cp. Cổ phiếu TPB có giá 23.000 đồng/cp phiên 29/8, tăng 15% so với đầu năm, và từng có thời điểm đạt đỉnh ở 25.500 đồng/cp vào tháng 6.

Loạt ngân hàng thông báo mua cổ phiếu quỹ - Ảnh 2.

Nguồn: VNDirect.


MB đầu năm mua hơn 47 triệu cổ phiếu quỹ trong tổng số 108 triệu đơn vị đăng ký. Mục đích giao dịch khi đó, theo ngân hàng, là nhằm tối ưu hoá giá trị dài hạn cho cổ đông. Ước tính ngân hàng đã chi 1.035 tỷ đồng đế mua lượng cổ phiếu trên, với giá bình quân 21.999 đồng/cp. Nguồn vốn thực hiện được lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối và nguồn vốn chủ sở hữu khác.

Theo chia sẻ của ông Lưu Trung Thái, Tổng giám đốc MB, với Reuters, ngân hàng sẽ chuyển nhượng 38,9 triệu cổ phiếu quỹ cho đối tác ngoại. Đây là một phần trong kế hoạch bán 7,5% vốn của MB cho nhà đầu tư nước ngoài năm 2019 bên cạnh việc phát hành mới 123 triệu cổ phiếu.

Trong kế hoạch đầu năm được cổ đông thông qua, MB dự kiến sẽ bán 10% vốn cho khối ngoại, trong đó sẽ phát hành riêng lẻ mới 211,4 triệu cổ phần và bán lại 47 triệu cổ phiếu quỹ trong quý III-IV.

Con số 7,5% vốn dự kiến chào bán thấp hơn so với kế hoạch cổ đông thông qua đầu năm (10% vốn) được CEO MB lý giải là "đủ nhu cầu vốn trong 3 năm tới, ngoài ra ngân hàng còn kế hoạch tăng vốn cấp 2 qua phát hành trái phiếu".

Tính đến phiên 29/8, cổ phiếu MB có giá 23.400 đồng/cp, tăng gần 24% so với đầu năm nhưng vẫn thấp hơn 22% so với mức đỉnh tháng 3 năm trước.

Tin mới

Đột kích 4 cửa hàng, bắt giữ giám đốc cầm đầu đường dây bán dược phẩm và mỹ phẩm giả, tịch thu 40.000 sản phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng
12/07/2025 08:45
Cơ quan chức năng đã bắt giữ Giám đốc và 4 nhân viên, thu giữ tổng cộng 950 sản phẩm giả và 39.000 viên thuốc chưa được cấp phép hoặc đăng ký với Bộ Y tế.
Hai chiếc VinFast VF 3 'đốt lốp' khét lẹt, có trang bị như xe đua: Thứ quan trọng nhất vẫn nguyên bản
12/07/2025 08:25
Hai chiếc VinFast VF 3 này có trang bị theo đúng tiêu chuẩn xe đua.
Yamaha PG-1 được trang bị động cơ R15! Truyền thông Nhật Bản dự đoán 'PG-155' sẽ sớm ra mắt
12/07/2025 08:10
Đây sẽ là một tin vui lớn cho cộng đồng yêu xe, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một chiếc xe vừa "chất" về ngoại hình, vừa mạnh mẽ về hiệu suất để thỏa mãn đam mê khám phá.
Thuế quan của ông Trump đối với Brazil làm rung chuyển thị trường cà phê
12/07/2025 08:03
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil. Động thái này khiến thị trường cà phê toàn cầu chao đảo và có thể đẩy giá một ly cà phê ở Mỹ lên mức cao chưa từng thấy.
Biến phòng tắm thành "bể bơi mini" tại nhà cùng Caesar
12/07/2025 08:00
Sự lên ngôi của xu hướng sống khỏe khiến nhiều hộ gia đình ưu tiên đầu tư vào phòng tắm. Bồn tắm massage Caesar là điểm nhấn nổi bật, đáp ứng nhu cầu thư giãn mùa hè trong không gian riêng tư và chuẩn mực hiện đại.

Tin cùng chuyên mục

Thuốc lá sẽ bị đánh thuế 10.000 đồng/bao, xì gà chịu mức 100.000 đồng/điếu
12/07/2025 07:08
Từ 2027, các mặt hàng thuốc lá sẽ chịu mức thuế tuyệt đối, trong đó mức thuế với thuốc lá điếu là 2.000 đồng/bao từ năm 2027 và tăng lên 10.000 đồng vào năm 2031.
InnoEx 2025: Bản đồ từ dữ liệu đến tăng trưởng cho doanh nghiệp
12/07/2025 03:30
Cổng đăng ký diễn đàn quốc tế InnoEx 2025, chủ đề "Từ Dữ liệu đến Tài sản số" tháng 8 này đã chính thức mở. Không chỉ giải mã cách chuyển hóa dữ liệu thành tăng trưởng, cơ hội kết nối với hàng nghìn lãnh đạo, chuyên gia, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế đang chờ các doanh nghiệp tham gia.
7 tranh cãi điển hình khi Santa Fe giảm dưới 900 triệu: Tự nhiên thấy đẹp nhưng chưa chắc lấy được khách của phân khúc dưới
11/07/2025 08:13
Theo chuyên gia Đoàn Anh Dũng, vấn đề lớn nhất của Hyundai Santa Fe là thiết kế nhưng có thể khỏa lấp bằng giá rẻ.
Đề xuất tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đến hết năm 2026
11/07/2025 07:36
Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giữ nguyên mức giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu như hiện hành, áp dụng cho đến hết năm 2026.