Loạt tín hiệu sôi động trên thị trường bất động sản cuối năm

08/09/2022 09:52
Sau nhiều tháng chờ mong, cuối cùng thông tin về việc nới room tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng cũng đã có bước tiến mới. Một số ngân hàng đã được NHNN nới hạn mức trên cơ sở xếp hạng và tình hình thực tiễn. Động thái nới room tín dụng của NHNN ngay lập tức tác động đến tâm lý trên thị trường bất động sản, trở thành liều doping cuối năm.

Thị trường hồ hởi trước loạt thông tin tốt

Hạn mức tăng trưởng (room) tín dụng liên tục "nóng" trong thời gian gần đây khi Ngân hàng Nhà nước vẫn giữ nguyên room 14% cho cả năm 2022. Cụ thể, từ tháng 4 đến đầu tháng 8 năm nay, nhiều doanh nghiệp và khách hàng đã không thể tiếp cận được vốn tín dụng do ngân hàng thông báo đã "cạn" cung.

Trong một chia sẻ mới đây, TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia bày tỏ lo ngại nếu Việt Nam siết tín dụng quá lâu nguy cơ cho thị trường bất động sản. "Việc dòng vốn vào bất động sản bị nghẽn sẽ làm tăng sự mất cân đối cung - cầu bất động sản (cung không thể tăng, cầu không giảm….), dự án có thể bị dở dang, nợ xấu theo đó tăng, chứng khoán giảm, kéo theo giảm đà phục hồi kinh tế", ông Lực cho biết.

Trước nhiều ý kiến lo ngại của các chuyên gia, ngày 26/8, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã chính thức có những chia sẻ thông tin mới nhất về lộ trình bổ sung hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc phổ biến, giải đáp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2%/năm. Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 8 diễn ra ngày 6/9, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cũng khẳng định cơ quan này sẽ công bố kết quả phân bổ "room" tín dụng cho các ngân hàng thương mại trong 1-2 ngày tới.

Đến ngày 7/9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức đưa ra thông tin về kết quả điều hành tín dụng và định hướng điều hành tín dụng tới cuối năm 2022. Như vậy, sau nhiều tháng chờ mong, cuối cùng thông tin về việc nới room tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng cũng đã có bước tiến mới. Một số ngân hàng đã được NHNN nới hạn mức trên cơ sở xếp hạng và tình hình thực tiễn của thị trường.

Trước động thái nới tín dụng của NHNN, Công ty CP Chứng khoán SSI nhận định việc NHNN phân bổ room tín dụng còn lại của năm 2022 tương đương với việc sẽ có khoảng 457.000 tỷ đồng được phân bổ về cho các ngân hàng, với mức dự báo hạn mức khoảng 3 - 5% tùy vào tình hình sức khỏe của từng ngân hàng. Việc nới room tín dụng sẽ có tác động tích cực đến dòng tiền của các doanh nghiệp bất động sản và tăng dư địa cho thị trường phục hồi, tái phát vào những tháng cuối năm. Dòng vốn khơi thông cũng sẽ tạo lực đẩy quan trọng cho các doanh nghiệp đẩy mạnh bung hàng trong những tháng tới.

Đồng quan điểm với SSI, các chuyên gia cũng cho biết việc nới room tín dụng phần nào sẽ có tác động tích cực đến dòng tiền của các doanh nghiệp bất động sản. Thứ nhất, các doanh nghiệp có nguồn tiền mới để vay đảo phần nợ trái phiếu đến hạn. Thứ hai, thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ ấm trở lại vào các tháng cuối năm khi dòng tín dụng được khai thông, doanh nghiệp giải phóng được lượng hàng tồn kho và có thêm nguồn tiền để trả nợ.

"Cùng với động thái nới room tín dung của NHNN, thị trường bất động sản đang được tháo các nút thắt lớn từ sau Chỉ thị 13 của Thủ tướng Chính Phủ về chủ trương không siết chặt tín dụng một cách bất hợp lý, công khai minh bạch thông tin quy hoạch... Đây sẽ là 2 lực đẩy quan trọng cho thị trường bất động sản hồi phục và sôi động trở lại sau thời gian dài trầm lắng trong năm 2022" ,TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam nhận định.

"Chỉ thị 13 lần này đã nêu rõ thị trường BĐS có vai trò quan trọng trong việc giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, thúc đẩy tăng trưởng. Trước đây chưa có chỉ thị nào nhắc đến điều này. Dù Chỉ thị 13 chưa phải là những quy định pháp luật cụ thể để có thể tháo gỡ ngay những điểm nghẽn hiện tại cho thị trường, nhưng về cơ bản, chỉ thị này cho thấy Chính phủ thực sự quan tâm đến những khó khăn thị trường của doanh nghiệp. Đây là điều hết sức quan trọng để hiện thực hóa những chỉ đạo, điều hành thực tế tiếp theo và mang đến hy vọng xốc lại sự phát triển của lĩnh vực này", ông Đính cho biết.

Nhà đầu tư chuẩn bị cho chu kỳ đầu tư mới

Nếu cách đây chỉ vài tháng, thị trường bất động sản chìm trong tâm trạng bất ổn: Dự án không ra được hàng do thiếu vốn, nhà đầu tư e dè do thiếu sự hỗ trợ ngân hàng. Thị trường bất động sản gần như rơi vào tình trạng "bất động" thì nay tâm lý thị trường đã khác hẳn. Thông tin nới tín dụng đã "sốc" lại tinh thần cho các nhà đầu tư.

Anh Mạnh Hà (nhà đầu tư lâu năm tại Hà Nội) cho biết, suốt 3 tháng qua anh không xuống tiền mua thêm bất động sản bởi thiếu vốn vay ngân hàng và lo ngại thị trường cuối năm tiếp tục trầm lắng. Tuy nhiên, sau khi có thông tin nới room tín dụng anh Hà đánh giá thị trường bất động sản sẽ tiếp tục sôi động vào cuối năm sau nhiều tháng bị kìm nén. Anh Hà cho rằng hiện tại đang là thời điểm tốt để nhà đầu tư chọn được hàng chuẩn bởi sau giai đoạn khó khăn những dự án yếu về pháp lý, chủ đầu tư non về tài chính đã gần như bị bỏ lại, không ra được hàng.

Đứng ở góc độ doanh nghiệp BĐS, Tổng giám đốc một doanh nghiệp lớn tại Hà Nội cũng đánh giá về bản chất thị trường bất động sản vẫn rất tốt, thời gian qua chỉ là quãng nghỉ khi thị trường bị tác động khách quan khi thiếu nguồn vốn. Khi căn cơ của vấn đề được giải quyết, thị trường tiếp tục đà tăng trưởng vốn có.

Thực tế cho thấy, để đón trước sự sôi động của thị trường, các nhà đầu tư cũng đang ngắm những sản phẩm tốt, đặc biệt là bất động sản nhà ở thuộc các đô thị lớn khu vực mở rộng của Hà Nội, Sài Gòn. Nhiều sản phẩm tốt pháp lý, hạ tầng tốt đang trong tầm ngắm của các nhà đầu tư. Bất động sản dừng như đang bước vào chu kỳ mới.

"bất động" trước bổi cảnh nguồn vốn tiếp sức cho thị trường bất động sản đang cạn dần thì nay đã dần ổn định lại, chuẩn bị cho chu kỳ đầu tư mới.

Có thể nói tín dụng như "máu" của doanh nghiệp, việc thắt tín dụng quá mức khiến thị trường bất động sản đứng hình, ảnh hưởng đến cả nền kinh tế. Việc NHNN nới room kịp thời là chủ trương đúng đắn trong giai đoạn cuối năm.


Tin mới

Tại sao Trung Quốc dè dặt với chip H200 của Nvidia dù được nới lỏng hạn chế?
23 phút trước
Chính quyền Bắc Kinh lo lắng chip H200 của Nvidia có thể trở thành “viên đạn bọc đường” cho ngành công nghệ nội địa.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được giao nhiệm vụ quan trọng tại Trung tâm tài chính quốc tế
28 phút trước
Theo quyết định của Thủ tướng, bà Nguyễn Thị Hồng là Phó Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Bỏ thuế khoán từ 1/1/2026: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh cần chuẩn bị gì?
13 phút trước
Từ 1/1/2026, cơ chế thuế khoán chính thức được thay bằng phương thức kê khai theo doanh thu thực tế, tác động tới hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh. Trước thời điểm áp dụng, các hộ kinh doanh cần sớm rà soát doanh thu, chuẩn bị sổ sách và hóa đơn điện tử để tránh lúng túng khi chính sách mới có hiệu lực.
Trung Quốc triệt phá đường dây buôn lậu mẫu máu phụ nữ mang thai quy mô lớn
14 phút trước
Cơ quan Hải quan thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) mới đây đã triệt phá thành công một vụ buôn lậu đặc biệt nghiêm trọng.
Bộ Công an trực tiếp điều tra quy trình xả lũ Thủy điện Sông Ba Hạ
15 phút trước
Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk xác nhận cơ quan chức năng đang tiến hành làm việc để làm rõ quy trình vận hành xả lũ tại Thủy điện Sông Ba Hạ sau đợt thiên tai gây thiệt hại kỷ lục về người và tài sản tại khu vực phía Đông của tỉnh.

Tin cùng chuyên mục

Thương hiệu Việt ngành sức khỏe được vinh danh tại Hội nghị Việt - Lào
7 giờ trước
Nhân sự kiện Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt - Lào ngày 3/12 tại Vientiane, trong không gian trưng bày dành cho 10 thương hiệu Việt Nam tiêu biểu, sự xuất hiện của Kingsport gây sự chú ý đặc biệt khi là doanh nghiệp thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe được lựa chọn tham gia và được vinh danh là doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN tại hội nghị.
Nike gặp khó tại Trung Quốc, hiện đang chật vật phục hồi sau loạt sai lầm
9 giờ trước
Các giám đốc điều hành của Nike trước đây đã nói với các nhà đầu tư rằng việc phục hồi thị trường Trung Quốc sẽ đòi hỏi cả thời gian và đầu tư.
Omoda & Jaecoo tăng tốc xây dựng nhà máy tại Hưng Yên, dự kiến hoàn thiện hạ tầng chính trong đầu 2026
1 ngày trước
Dự án tổ hợp nhà máy sản xuất của Omoda & Jaecoo tại Khu công nghiệp Hưng Phú (Hưng Yên) đang bước vào giai đoạn tăng tốc thi công, với các hạng mục hạ tầng trọng yếu dần hoàn thiện theo kế hoạch đã công bố.
VinFast bán hơn 3.100 xe điện tại Indonesia: VF 3 có doanh số khủng nhất, VF e34 cũng bán cực chạy
1 ngày trước
Sau hơn một năm hiện diện tại Indonesia, VinFast đã ghi nhận hơn 3.000 xe điện được phân phối ra thị trường, trong đó hai mẫu xe cỡ nhỏ VF 3 và VF e34 đóng vai trò chủ lực trong bức tranh doanh số ban đầu.