Mảng cho thuê kho xưởng đang “cứu” các nhà đầu tư?

08/03/2023 15:02
Dù phải gồng gánh nhiều bất động sản cùng lúc nhưng vì có hai kho xưởng cho thuê, đem về 40-60 triệu đồng/tháng/một kho đang khiến anh Chung (ngụ Tp.Thủ Đức, Tp.HCM) bớt đi sự lo lắng trong bối cảnh thị trường bất động sản gặp khó thanh khoản.

Với các kho xưởng thuê rồi cho thuê lại hoặc kho xưởng xây trên đất tự có, đang đem lại thu nhập khá ổn định cho nhiều nhà đầu tư. Đây không phải là các khu xưởng trong các khu công nghiệp quy mô. Dạng kho xưởng riêng lẻ thích hợp với nhà đầu tư hoặc nhóm nhà đầu tư cá nhân. Thời gian qua, mảng này đang “cứu rỗi” nhiều môi giới và nhà đầu tư bất động sản khi các phân khúc khác không có giao dịch.

Với diện tích từ 200m2 đến 2.000m2, các kho xưởng riêng lẻ dễ tìm khách thuê. Mức thuê từ 40-150 triệu đồng/tháng, thời hạn thuê từ 3-5 năm. Các kho xưởng cho thuê phục vụ công việc cá nhân hoặc công ty đang được tìm kiếm khá nhiều. Đây có lẽ là phân khúc

Dù phải gồng gánh nhiều bất động sản cùng lúc nhưng vì có hai kho xưởng cho thuê, đem về 40-60 triệu đồng/tháng/một kho đang khiến anh Chung (ngụ Tp.Thủ Đức, Tp.HCM) bớt đi sự lo lắng trong bối cảnh thị trường bất động sản gặp khó thanh khoản.

Được biết, anh Chung hiện sở hữu nhiều bất động sản đầu tư trong tay. Trong đó, có một số bất động sản đang phải “gồng lãi” ngân hàng hàng tháng. Nhờ việc cho thuê xưởng ổn định, đây là nguồn thu để anh chi trả các khoản lãi vay cho các bất động sản khác. Tuy nhiên, theo cách anh nói vẫn khá khó khăn khi mà các bất động sản gần như đứng giao dịch.

Mảng cho thuê kho xưởng đang “cứu” các nhà đầu tư? - Ảnh 1.

“Trong 2 xưởng cho thuê, một cái là của tôi, một xưởng là đi thuê rồi cho thuê lại. Cả hai xưởng đã hoạt động được hơn 2 năm nay. Hiện tại, tôi vẫn tìm kiếm các kho xưởng vừa rao thuê dạng môi giới, vừa xem có tiềm năng sẽ góp vốn cùng anh em thuê lại rồi cho thuê”, anh Chung cho hay.

Ghi nhận cho thấy, thời gian qua, không chỉ nhà đầu tư mà môi giới bất động sản “sống” được nhờ cho thuê mặt bằng kinh doanh, nhà riêng lẻ và kho xưởng. Khi phân khúc nhà phố, căn hộ, đất nền khó giao dịch, hoạt động cho thuê kho xưởng được các môi giới đón đầu. Mỗi giao dịch thành công, tiền hoa hồng ít nhất là một tháng cho thuê (dao động từ 30-100 triệu đồng). Khi nhu cầu tìm kho xưởng tăng cũng là thời điểm môi giới, nhà đầu tư có thu nhập tốt từ loại hình này.

Thị trường bất động sản đã xuất hiện các nhóm nhà đầu tư chuyên đi săn kho xưởng. Hoặc thuê đất dựng xưởng, hoặc thuê xưởng sẵn rồi sửa chữa lại cho thuê. Họ có thể áp dụng mô hình nhiều xưởng cùng lúc.

Tuy nhiên, rào cản giấy phép và quy định liên quan đến quỹ đất khiến phân khúc này gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển. Không ít trường hợp nhà đầu tư dựng xưởng “lụi” và bị phá bỏ, ảnh hưởng đến dòng tiền.

Bên cạnh các nhà đầu tư kiếm bộn tiền từ loại hình bất động sản thì cũng không ít nhà đầu tư vỡ nợ vì chạy theo mô hình chuỗi xưởng cho thuê. Nhất là khi giá thuê đất tăng cao và việc dựng xưởng khó khăn, nhiều nhà đầu tư chôn vốn hoặc phá sản vì mô hình kinh doanh không như ý định ban đầu.

Một nhà đầu tư lâu năm sống tại khu Đông Tp.HCM cho biết, nếu so với các loại hình cho thuê khác, kho xưởng mang tính ổn định. Nguồn cung hạn chế cũng là lý do loại hình này hút khách thuê, giá thuê ổn định. Tuy nhiên, với nhà đầu tư dòng vốn yếu có thể gặp rủi ro ở loại hình này. Việc đi thuê rồi cho thuê lại cũng chịu tác động bởi nhiều yếu tố như hụt khách thuê, chi phí phát sinh, ảnh hưởng lợi nhuận…

Tin mới

Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
8 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
7 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
7 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.
Bí ẩn chuyên cơ "VIP" Iran hạ cánh ở Nga, Mỹ đưa "thợ săn hạt nhân" tái xuất
7 giờ trước
Tờ báo Anh Metro hôm 30-1 đưa tin về những đồn đoán xoay quanh một chuyên cơ do chính phủ Iran quản lý bất ngờ xuất hiện trên lãnh thổ Nga.
Hình ảnh gây sốc ở Ý: Hàng loạt nhà của lơ lửng trên vách đá, hơn 1.500 người dân được sơ tán sau mưa bão
6 giờ trước
Một đợt lở đất lớn kéo dài hơn 4 km đã biến thị trấn Niscemi ở miền nam Sicily (Ý) thành khu vực nguy hiểm, khiến các ngôi nhà và xe cộ gần như treo lơ lửng trên bờ vực sau mưa lớn do Bão Harry gây ra. Hơn 1.500 người đã được sơ tán.

Tin cùng chuyên mục

Hyundai Stargazer 2026 lộ không che cả nội, ngoại thất tại Việt Nam: Đầu mới lột xác, cụm màn hình 'khổng lồ' đã mắt hơn, dễ nâng cấp cả ADAS đấu Xpander
5 giờ trước
Hyundai Stargazer thế hệ mới tiếp tục cho thấy nhiều thay đổi về thiết kế và trang bị so với phiên bản đang bán.
Chủ xe đánh giá trải nghiệm đáng tiền trên Lynk & Co 08 EM-P
2 giờ trước
Sở hữu nhiều trang bị an toàn và công nghệ thường chỉ xuất hiện trên các mẫu xe cao cấp, Lynk & Co 08 EM-P đang nhận được đánh giá tích cực từ những khách hàng tiên phong tại Việt Nam.
Bình Dương (cũ) chứng kiến làn sóng BĐS hạng sang “may đo” theo phong cách chủ nhân
15 giờ trước
Bình Dương (cũ) đang bước vào giai đoạn phát triển mới, nơi lợi thế không còn thuộc về các dự án đại trà mà dần nghiêng về những sản phẩm được "may đo" theo đúng khẩu vị và nhu cầu sống của từng nhóm khách hàng.
VinFast của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt liền lúc 7 xe máy điện hoàn toàn mới, quy hoạch lại cả 3 dòng sản phẩm
17 giờ trước
VinFast sẽ ra mắt phiên bản thương mại của dòng xe cao cấp trong quý IV/2026.