“Mánh” bán hàng thời khó của môi giới bất động sản

09/03/2023 15:43
Không bán được hàng, nhiều môi giới bất động sản tạo tiktok, liên tục đẩy thông tin hàng ngộp, hoặc đem sổ đỏ của nhà đầu tư ra vỉa hè chào bán…

Ghi nhận cho thấy, bên cạnh các môi giới bỏ nghề/nghỉ nghề thì không ít môi giới bất động sản vẫn bám trụ và tìm cách xoay sở để chờ thị trường. Họ “cố vớt vát” theo kiểu: Được gì thì được.

Giao dịch đất nền vẫn xuất hiện tại một số khu vực. Đây được xem là điểm sáng thị trường cũng như là nỗ lực của môi giới bất động sản thời khó. Các giao dịch hiện nay chủ yếu đến từ nguồn hàng đất nền ngộp sâu; các căn hộ giá vừa túi tiền có chiết khấu mạnh tay. Đây cũng là thời điểm ghi nhận những “chiêu trò” bán hàng rõ nét nhất từ môi giới bất động sản.

Không còn cảnh môi giới chiêu trò quảng cáo một nơi, dắt khách một nẻo như thời điểm trước đây. Tuy nhiên, thị trường lại xuất hiện những “chiêu mới” trong bối cảnh trầm lắng giao dịch. Tại một số khu vực là điểm nóng bất động sản nhận thấy, nhiều môi giới vẫn hoạt động theo hình thức treo biển bảng “xả hàng”. Hình thức “xả hàng” hay “hàng ngộp” gắn trên các bảng bán đất nhằm thu hút người qua đường được xem là hình thức xuất hiện nhiều nhất ở giai đoạn này. Thế nhưng, thực tế, việc hàng ngộp không phải là tất cả các sản phẩm trong giỏ hàng rao bán.

Thế nhưng, nhờ hình thức này, một số môi giới vẫn có giao dịch khi tiếp cận được nhà đầu tư có nhu cầu. Anh Võ, một môi giới tự do tại thị trường khu Đông Tp.HCM cho biết, hai tuần trước anh có một giao dịch là nền đất mặt tiền đường lớn, giảm khoảng 300 triệu đồng so với giá kì vọng trước đó của nhà đầu tư. Theo anh Võ, hiện thị trường vẫn xuất hiện giao dịch nhưng khá ít ỏi. Một lượng nhà đầu tư có tiền vẫn âm thầm tìm kiếm bất động sản vị trí tốt, giá tốt để xuống tiền.

“Có thể thấy, tâm lý của bất cứ nhà đầu tư nào vẫn muốn giá thật rẻ ở giai đoạn này. Tuy nhiên, khi được tư vấn và xem đất thì ngoài yếu tố rẻ, nhà đầu tư sẽ chọn mảnh đất ưng ý. Có thể mảnh đất đó không giảm giá nhiều như kì vọng ban đầu”, anh Võ cho hay.

Bên cạnh đó, thị trường còn diễn ra tình cảnh rao bán đất nền giá rẻ trên tiktok, tại các quán cafe, ở vỉa hè trong khu dân cư. Đây là hình ảnh dễ bắt gặp thời điểm thị trường gặp khó. Không ít môi giới đem biển bán đất ra tận quán cafe với hi vọng sẽ đón được lượng khách đầu tư vãng lai. Tuy nhiên, ghi nhận cho thấy, lúc này việc chốt khách mua không dễ dàng. Môi giới tận dụng các mảnh đất nhiều lợi thế để giới thiệu khách hàng nhưng tâm lý chần chừ khiến nhiều nhà đầu tư dù có tiền vẫn chưa muốn xuống tiền.

Từng mang sổ đỏ ra vỉa hè rao bán cho mình và cho nhà đầu tư, anh T, ngụ Tp.Thủ Đức (Tp.HCM) đã chốt được một giao dịch với mảnh đất nông nghiệp tại khu tỉnh lân cận Tp.HCM. Tuy nhiên, theo cách anh T chia sẻ, đây chỉ là hình thức rao bán tạm thời lúc thị trường khó chứ thực ra cũng làm mất đi giá trị mảnh đất. Việc mang sổ đỏ ra đường rao bán là hình thức thu hút sự chú ý, nhưng không dễ chốt giao dịch.

“So với giai đoạn trước Tết, hiện tại thị trường vẫn khá trầm lắng. Các giao dịch xuất hiện lẻ tẻ ở phân khúc đất nền, giá giảm từ 300-500 triệu/sản phẩm”, anh T cho biết.

Tìm hiểu được biết, những môi giới còn bám trụ với nghề ở giai đoạn này khá ít. Họ đa số là môi giới lâu năm trong nghề, có mối quan hệ với nhiều nhà đầu tư, kì vọng thị trường phục hồi sớm để bắt nhịp lại. Những chiêu thức mà môi giới sử dụng cũng dễ hiểu bởi để có giao dịch trong thời điểm này là vô cùng khó khăn.

Tin mới

ACB vượt mốc 1 triệu tỷ đồng tổng tài sản, duy trì nợ xấu ở mức thấp nhất hệ thống và củng cố nền tảng cho tăng trưởng bền vững
6 giờ trước
Năm 2025, trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) ghi dấu ấn với tổng tài sản vượt mốc 1 triệu tỷ đồng, duy trì tỷ lệ nợ xấu ở mức thấp nhất hệ thống và tiếp tục củng cố nền tảng tài chính vững chắc. Đây là tiền đề quan trọng để ACB bước vào chu kỳ tăng trưởng mới theo định hướng phát triển bền vững giai đoạn 2025–2030.
Giám đốc Ban Quản lý dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành được bầu vào HĐQT ACV
5 giờ trước
ACV vừa thống nhất bầu ông Nguyễn Tiến Việt vào vị trí thành viên HĐQT của công ty sau khi miễn nhiệm chức danh này đối với ông Đào Việt Dũng.
Tối 27-1, giá vàng nhẫn bất ngờ tăng nhanh
5 giờ trước
Giá vàng nhẫn tăng nhanh hơn vàng miếng SJC trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm, nhu cầu mua vào vẫn cao.
Nhiều ngân hàng công bố lợi nhuận tỉ đô
5 giờ trước
Ngân hàng có hoạt động kinh doanh tích cực, đạt lợi nhuận cao sẽ có nguồn lực cho vay nhiều hơn, thêm dư địa ổn định lãi suất
Báo châu Âu tán dương: Việt Nam đã lập nên kỳ tích
5 giờ trước
Sau 40 năm Đổi mới, Việt Nam đã ghi dấu một hành trình phát triển kinh tế đặc biệt trong lịch sử hiện đại.

Tin cùng chuyên mục

Doanh nghiệp Việt “vươn mình ra biển lớn” bằng chuẩn mực phát triển bền vững
17 giờ trước
“Vươn mình ra biển lớn” không còn là câu chuyện mở rộng quy mô, mà phản ánh cách doanh nghiệp Việt chinh phục những chuẩn mực phát triển cao hơn. Giữa các đề cử đa lĩnh vực tại WeChoice Awards năm nay, bất động sản góp mặt như một lát cắt đặc biệt, nơi chất lượng sống và diện mạo đô thị trở thành thước đo của hành trình hội
Ecovacs đưa robot hút bụi Deebot T90 Pro Omni về Việt Nam – thêm lựa chọn cao cấp, giá mở bán 18 triệu đồng
17 giờ trước
Ecovacs vừa ra mắt Deebot T90 Pro Omni tại thị trường Việt Nam, mẫu robot hút lau tích hợp nhiều nâng cấp về khả năng lau sàn, vận hành rảnh tay và thiết kế, hướng tới các không gian sống diện tích lớn.
Bỏ hàng tỷ đồng buôn hoa Tết rồi ngóng khách... mất ăn, mất ngủ
19 giờ trước
Thức trắng đêm trông hoa, co ro giữa giá rét, nhiều chủ cửa hàng lan ở Bắc Ninh đang trải qua quãng thời gian căng thẳng nhất trong năm. Phía sau những chậu hoa Tết rực rỡ là hàng tỷ đồng tiền vốn đang chờ ngày “ra hàng”.
Cận cảnh SUV điện giá rẻ của Toyota
19 giờ trước
Toyota Urban Cruiser Ebella là mẫu SUV điện đầu tiên của hãng tại Ấn Độ, về cơ bản là phiên bản đổi logo của Maruti Suzuki e Vitara.