Mất ngủ vì ôm nhiều đất, nhà đầu tư mong cuối năm thị trường bất động sản khởi sắc để thoát hàng

25/07/2022 07:51
Các nhà đầu tư đang ôm nhiều đất mất ăn mất ngủ vì chưa thoát được hàng và có xu hướng chờ đợi thị trường bất động sản cuối năm khởi sắc. Tuy nhiên, chuyên gia nhận định tình hình hoàn toàn trái ngược.

Nhà đầu tư chờ đợi thị trường khởi sắc

Anh Nguyễn Hùng, nhà đầu tư ở Hà Nội cho biết, hiện tại anh có 5 lô đất nền nằm rải rác ở Hà Nội và các tỉnh giáp ranh. Từ tháng 5 vừa qua, thấy thị trường có dấu hiệu không còn tốt, anh Hùng đã đồng loạt rao bán các mảnh đất đang nắm giữ nhưng đến giờ vẫn nằm im bất động.

“Những lô đất này được mua từ cuối năm 2021, có thể nói là mua vào đúng giá đỉnh của thị trường. Khi mua vào thì thị trường vẫn đang sốt nên tất cả tôi đều sử dụng đòn bẩy tài chính. Đến giờ thị trường hạ nhiệt nên tôi tính toán bán trước 2 lô đất để giảm gánh nợ nhưng rao mãi đến giờ vẫn chưa bán được”, anh Hùng nói.

Chia sẻ thêm, anh Hùng cho hay, thấy tình hình giao dịch không khả quan nên nhiều ngày nay anh mất ăn mất ngủ vì ôm quá nhiều đất, vượt khả năng tài chính của bản thân. “Bây giờ thì rất khó bán, nghe môi giới nói có những người cắt lỗ nhưng vẫn chưa bán được. Thời điểm này khó và cũng chưa chịu quá nhiều áp lực tài chính vì chưa đến hạn phải trả nên hy vọng từ nay tới cuối năm thị trường khởi sắc hơn là tôi ra hàng hết”, anh Hùng nói.

Mất ngủ vì ôm nhiều đất, nhà đầu tư mong cuối năm thị trường bất động sản khởi sắc để thoát hàng - Ảnh 1.

Tương tự anh Hùng, anh Phạm Hiền, nhà đầu tư tại Hà Nội cũng chia sẻ, thời điểm đầu năm 2022, khi thị trường vẫn còn sôi động, anh xuống tiền mua 2 mảnh đất tại Bắc Giang và 1 mảnh tại Hải Phòng với hy vọng lướt sóng kiếm lời.

Tuy nhiên, thị trường nhanh chóng bước vào giai đoạn hạ nhiệt, trong khi anh Hiền vẫn chưa kịp thoát hàng. “Mua 3 mảnh đất này tôi phải vay tới 50% tổng giá trị. Ban đầu chỉ ý định lướt sóng nhưng thị trường hạ nhiệt khiến tôi rao bán suốt 3 tháng vẫn chưa thấy người mua, dù bán bằng giá. Có lẽ phải chờ đến khi thị trường có dấu hiệu sôi động trở lại mới dễ thanh khoản”, anh Hiền than thở.

Thị trường có như mong muốn?

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư bất động sản Việt An Hòa cho rằng, những động thái kiểm soát dòng vốn đổ vào bất động sản đã khiến thị trường đang bắt đầu chậm lại, giao dịch các sản phẩm cao cấp ít dần.

“Nhà đầu tư muốn đầu tư sản phẩm có tính thanh khoản chứ không cần lời nhiều nữa. Đối với đất nền riêng lẻ, đặc biệt những lô đất có giá trị lớn 20-30 tỷ đồng đều không bán được, giao dịch các phân khúc khác cũng chậm lại”, ông Quang cho hay.

Mất ngủ vì ôm nhiều đất, nhà đầu tư mong cuối năm thị trường bất động sản khởi sắc để thoát hàng - Ảnh 2.

Theo đánh giá của chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang, trong quý III/2022, dự báo thị trường sẽ bình lặng, giá không tăng và giao dịch chậm lại. Với những bất động sản xa và sang thì thị trường sẽ diễn biến không tốt trong nửa cuối năm 2022”, ông Quang dự báo.

Ông Quang nhận định, trong 6 tháng cuối năm, phân khúc bất động sản “dễ thở” nhất là căn hộ đã bàn giao, có sổ đỏ. Phân khúc này vẫn giao dịch tốt và sẽ có giá hấp dẫn hơn các căn hộ sơ cấp. Bên cạnh đó, những sản phẩm nhà phố trong trung tâm ở những thành phố lớn vẫn hấp dẫn. Và đất nền của các tỉnh, thành gần trung tâm có mức giá hợp lý sẽ vẫn có thanh khoản tốt hơn.

Còn theo dự báo của chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, nửa cuối năm nay giá căn hộ sẽ dao động nhẹ. “Còn tất cả phân khúc khác như đất nền, nhà phố… đã đẩy giá tăng quá ảo sẽ mất thanh khoản thời gian dài nếu tiếp tục neo giá bán cao như hiện nay. Việc giá bất động sản có thể được nhà đầu tư bán giảm 20 - 30% so với thị trường là hoàn toàn có thể xảy ra”, ông Hiển dự báo.

https://cafef.vn/mat-ngu-vi-om-nhieu-dat-nha-dau-tu-mong-cuoi-nam-thi-truong-bat-dong-san-khoi-sac-de-thoat-hang-20220723004332345.chn

Tin mới

Dự báo mới nhất về lãi suất: Lãi suất tiết kiệm, lãi suất cho vay có thể tăng trong quý 4
11 giờ trước
Theo Chứng khoán KB, một số ngân hàng đã ghi nhận mức tăng trưởng tín dụng trên 20% trong 9 tháng đầu năm, điều này có thể tạo áp lực lên lãi suất huy động. Mặt bằng lãi suất cho vay tại nhiều ngân hàng đã chững lại trong vài tháng gần đây, sau giai đoạn điều chỉnh giảm mạnh từ đầu năm.
Bức tranh thị trường ô tô Việt Nam sau 9T/2025: VinFast dẫn đầu làn sóng xe điện, xe gầm cao vẫn ‘làm vua’ doanh số
10 giờ trước
Sau 9 tháng năm 2025, thị trường ô tô Việt Nam ghi nhận những chuyển dịch rõ rệt: xe điện tăng trưởng mạnh mẽ với VinFast dẫn đầu, trong khi nhóm xe gầm cao tiếp tục chiếm lĩnh bảng xếp hạng doanh số.
Vụ sản xuất cà phê giả: Bất ngờ với hàm lượng caffeine trong sản phẩm
10 giờ trước
Công ty TNHH MTV Nguyên Phát Gia Lai sản xuất cà phê với hàm lượng caffeine chỉ 0,3%, trong khi tiêu chuẩn tối thiểu là 1%.
Diễn biến mới vụ hàng ngàn container sầu riêng ùn ứ
10 giờ trước
Nhiều container sầu riêng bị ách tắc trong khâu xét nghiệm khiến doanh nghiệp xuất khẩu phải bán lại dưới 50% giá vốn, thiệt hại tiền tỉ.
Tổng thống và Thủ tướng Congo bàn chuyện hợp tác với Vingroup
9 giờ trước
Tổng thống Félix Tshisekedi và Thủ tướng Judith Suminwa đã có buổi tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Lê Thị Thu Thủy cùng đoàn công tác tại thủ đô Kinshasa. Cuộc gặp được truyền thông nước này miêu tả là: “đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa Chính phủ Congo và một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu Việt Nam, mở ra triển vọng triển khai các dự án trọng điểm thuộc Chương trình hành động của Chính phủ Suminwa”

Tin cùng chuyên mục

Có 30 triệu mua xe máy điện, mẫu nào đi xa nhất, sạc nhanh nhất? Xe Việt Nam và Trung Quốc, mua xe nào?
8 giờ trước
Với khoảng 30 triệu đồng, mẫu xe máy điện nào là lựa chọn tối ưu nhất?
Lynk & Co ra mắt SUV cỡ D mới tại Việt Nam: giá ngang Ford Everest, chạy full nhiên liệu 1.400 km
2 ngày trước
Mẫu SUV Lynk & Co 08 chính thức ra mắt khách Việt với mức giá từ 1,299 tỷ đồng.
BYD trình làng sedan hybrid thế hệ mới ăn xăng chỉ 2,29L/100km, giá khởi điểm hơn 300 triệu đồng
2 ngày trước
Mẫu xe mới gây chú ý với phạm vi hoạt động kết hợp lên tới 2.148 km.
Kia Sorento PHEV giảm 150 triệu đồng tại đại lý: Giá thực tế rẻ hơn ban đầu 410 triệu đồng nhưng người mua phải đánh đổi 2 điều
3 ngày trước
Kia Sorento PHEV sản xuất năm 2023 đang giảm 150 triệu đồng tại đại lý.