Miền Trung và miền Nam đủ điện, miền Bắc nguy cơ thiếu điện: Đề xuất thúc đẩy nhanh năng lượng tái tạo ở miền Bắc

01/04/2022 11:19
Gần đây, thông tin về tình hình thiếu than cho sản xuất điện đang được dư luận quan tâm, đặc biệt là miền Bắc chuẩn bị bước vào mùa nắng nóng, dự báo tiêu thụ điện tăng mạnh có tính mùa vụ. Đồng thời, nhu cầu điện cho phục hồi kinh tế hậu Covid-19 cũng gây áp lực rất lớn đối với công tác bảo đảm cung ứng điện.

So sánh với kế hoạch cung cấp điện đã được Bộ Công Thương phê duyệt, tình hình tiêu thụ điện của toàn quốc trong quý I/2022 cho thấy tăng trưởng cao hơn kế hoạch dự kiến.

Báo cáo tính toán cập nhật cân đối cung cầu điện năm 2022 cho thấy, hệ thống đáp ứng đủ nhu cầu điện tại khu vực miền Trung và miền Nam. Riêng đối với khu vực miền Bắc, có thể xảy ra tình trạng thiếu hụt công suất đỉnh vào một số thời điểm, đặc biệt khi thời tiết nắng nóng cao điểm.

Nhu cầu tiêu thụ điện của miền Bắc hiện chiếm gần 50% toàn quốc và dự báo tăng trưởng cao hơn bình quân cả nước. Với tình hình thực tế của năm 2022, nguồn điện mới ở miền Bắc dự kiến vào vận hành rất ít, các nguồn điện mới bổ sung ở miền Trung và miền Nam (chủ yếu là năng lượng tái tạo - NLTT) trong vài năm gần đây cũng chỉ hỗ trợ được một phần cho phía bắc do công suất truyền tải qua đường dây 500 kV bị giới hạn kỹ thuật ở mức bảo đảm an toàn và ổn định hệ thống.

Tuy nhiên, tình hình cung cấp than cho sản xuất điện gần đây gặp rất nhiều khó khăn. Cuối tháng 3/2022, toàn hệ thống điện quốc gia thiếu hụt tới hơn 3.000 MW nhiệt điện than do thiếu than cho sản xuất điện, nhiều tổ máy nhiệt điện than đã phải dừng và giảm phát. 

Ngoài ra, thông tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam và Tổng Công ty Đông Bắc cho biết, tình hình cung cấp than còn tiếp tục có nhiều khó khăn trong thời gian tới làm nguy cơ thiếu than dẫn đến thiếu điện từ tháng 4 trở đi là rất hiện hữu. Hệ thống miền Bắc còn tiềm ẩn nguy cơ thiếu công suất đỉnh trong các tháng cuối mùa khô, đầu mùa lũ (các tháng 5, 6, 7).

Tại một báo cáo gần đây về tình hình cung cấp điện giai đoạn 2022-2025, với tinh thần tìm mọi giải pháp khắc phục các khó khăn về cung cấp điện, nhất là ở khu vực miền Bắc, EVN đã báo cáo Chính phủ và các bộ, ngành đề xuất một số giải pháp đồng bộ.Trong đó, EVN đề xuất sớm có cơ chế phát triển nhanh các nguồn NLTT ở khu vực miền Bắc nhằm tránh nguy cơ thiếu điện.

Trong đó đến năm 2025 đưa vào vận hành thêm khoảng 5.500 MW các nguồn điện NLTT (gồm 4.000 MW điện gió và khoảng 1.500 MW điện mặt trời kèm theo hệ thống lưu trữ phù hợp để đáp ứng nhu cầu công suất trong các giờ cao điểm).

Ngoài ra, EVN cũng đề xuất cơ chế khuyến khích phát triển các nguồn điện mặt trời mái nhà với mục đích tự tiêu thụ cho nhu cầu phụ tải tại chỗ (không bán lên lưới). Riêng về điện gió ngoài khơi, EVN cũng kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành xem xét bổ sung Quy hoạch và chấp thuận của trương cho phép EVN triển khai đầu tư điện gió ngoài khơi khu vực Bắc Bộ để tăng cường nguồn cấp điện khu vực phía bắc và kết hợp bảo đảm bảo an ninh quốc gia.

https://cafef.vn/mien-trung-va-mien-nam-du-dien-mien-bac-nguy-co-thieu-dien-de-xuat-thuc-day-nhanh-nang-luong-tai-tao-o-mien-bac-20220401112000429.chn

Tin mới

Vừa soán ngôi Nội Bài, sân bay 'trẻ' nhất miền Bắc được hưởng hàng loạt điều đặc biệt
8 phút trước
Chính phủ cho phép Cảng hàng không quốc tế này hưởng hàng loạt chính sách đặc biệt .
Lần đầu tiên Bầu Hiển làm điều này
20 phút trước
Dự án Nhà ở xã hội Khu đô thị mới khóm 5, phường 1, TP Cà Mau do T&T Group đầu tư dự kiến khởi công ngày 19/8, gồm các khối nhà cao tối đa 10 tầng với khoảng 1.241 căn hộ. Đây là dự án nhà ở xã hội đầu tiên được Bầu Hiển triển khai.
Bảo hiểm y tế áp dụng nhiều quy định mới từ 15/8
23 phút trước
Từ hôm nay (15/8), Nghị định 188/2025/NĐ-CP về bảo hiểm y tế (BHYT) chính thức có hiệu lực với nhiều điểm mới tác động trực tiếp đến quyền lợi người tham gia. Mức hưởng được nâng lên, điều kiện thanh toán linh hoạt hơn trong một số trường hợp đặc biệt, đồng thời siết chặt việc thu hồi, tạm khóa thẻ khi phát hiện gian lận.
Hộ kinh doanh kê khai thuế trực tuyến như thế nào?
37 phút trước
Thuế TP.HCM vừa hướng dẫn hộ kinh doanh khai thuế trực tuyến theo phương pháp kê khai.
Khánh thành, khởi công đồng loạt 250 công trình, lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội về đột phá xây dựng hạ tầng chiến lược
38 phút trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 136/CĐ-TTg ngày 14/8/2025 về việc tổ chức Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2025).

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.755.444 VNĐ / thùng

66.79 USD / bbl

0.08 %

- 0.05

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.676.194 VNĐ / thùng

63.77 USD / bbl

0.30 %

- 0.19

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.040.790 VNĐ / m3

2.87 USD / mmbtu

0.86 %

+ 0.02

Than đá

COAL

2.915.006 VNĐ / tấn

110.90 USD / mt

0.81 %

- 0.90

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

FPT công bố kết quả kinh doanh sau khi điều chỉnh kế hoạch tăng trưởng 2025
53 phút trước
7 tháng đầu năm, FPT ghi nhận doanh thu đạt hơn 38.000 tỷ và lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 5.147 tỷ đồng, lần lượt tăng 11,2% và 20,1% so với cùng kỳ 2024.
Chứng khoán tăng phi mã, đầu tư thế nào để không "đu đỉnh"?
2 giờ trước
Việc dự đoán đỉnh ngắn hạn của VN-Index khó nhưng nhà đầu tư có thể lưu ý chọn nhóm ngành, cổ phiếu để tránh "đu đỉnh" khi thị trường tăng quá nóng…
Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng muốn bổ sung ngành nghề kinh doanh mát xa, tắm hơi, ăn uống, khai thác cát sỏi
2 giờ trước
Cùng với đó, Vingroup cũng muốn sửa đổi chi tiết loạt ngành, nghề kinh doanh.
Lãnh đạo GELEX Electric (GEE) trả lời cổ đông về tin chuyển nhượng cổ phần cho đối tác ngoại
2 giờ trước
“Hiện nay, có một số đối tác là tập đoàn hàng đầu trên thế giới về mảng thiết bị điện chủ động tiếp cận và đặt vấn đề hợp tác với GEE và chúng tôi vẫn đang trong quá trình đánh giá, lựa chọn kỹ lưỡng để tìm ra đối tác phù hợp nhất”, lãnh đạo GEE cho biết như vậy tại ĐHĐCĐ bất thường diễn ra sáng nay 15/8.