Mịt mờ đô thị vệ tinh

05/07/2018 13:55
Chuyên gia Ðào Ngọc Nghiêm nhận định: “Phải thấy trục đô thị vệ tinh mới là giải pháp căn cơ nhất, cơ bản nhất để thực hiện Hà Nội mới, hiện đại. Các giải pháp khác chỉ là tình thế, trục đô thị mới là gốc rễ”.

Tại Hội nghị lần thứ 14 BCH Đảng bộ thành phố Hà Nội (từ ngày 2-3/7), nhiều đại biểu cho rằng, việc triển khai xây dựng 5 thành phố vệ tinh còn chậm. Theo Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm Hoàng Công Khôi, thành phố cần quan tâm triển khai, đẩy nhanh tốc độ xây dựng 5 thành phố vệ tinh này.

Trao đổi tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói rằng, tháng 6/2016, thành phố đã kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư đóng góp tài chính vào làm quy hoạch 1/500 các khu đô thị vệ tinh. Đã làm xong quy hoạch 1/500 Khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc. Thường trực, Thường vụ Thành ủy đã cho ý kiến, đã xin ý kiến Bộ Xây dựng. Với khu đô thị vệ tinh Sơn Tây, Sóc Sơn, trong tháng 7 sẽ họp để xem xét. Khu đô thị phân khu Phú Xuyên đang được triển khai. Chỉ có khu Xuân Mai chưa có nhà đầu tư. 

Theo ông Chung, thành phố đang tiếp tục thực hiện một loạt quy hoạch quan trọng như quy hoạch ngầm, quy hoạch bổ sung hệ thống cấp nước, quy hoạch kinh tế - xã hội. “Riêng quy hoạch hai bên bờ sông Hồng, từ tháng 6/2016, đã có 3 nhà đầu tư tài trợ hơn 30 triệu USD để thuê các nhà tư vấn nước ngoài thực hiện. Tuy nhiên, phải làm xong quy hoạch phòng, chống lũ thì mới làm được. Thành phố quyết tâm trong kỳ họp HĐND cuối năm 2018 để trình, thông qua quy hoạch này”, ông Chung nói.

Giải pháp căn cơ

Trao đổi với PV Tiền Phong, KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội cho rằng, 10 năm qua, dù có một vài kết quả, đã có quy hoạch 90% diện tích, nhưng còn nhiều tồn tại phải khắc phục. Thứ nhất, phải hoàn thiện đồng bộ quy hoạch các khu đô thị vệ tinh để làm căn cứ triển khai các dự án. Thứ hai, phải có cơ chế, chính sách thích hợp để tạo nguồn lực thu hút đầu tư và thu hút dân cư ra sinh sống, làm việc. “Phải có cơ chế đặc thù thì mới tạo điều kiện cho người trẻ khởi nghiệp, di dời các cơ sở trường học, nhà máy, xí nghiệp ra khỏi nội đô lịch sử”, ông Nghiêm nói.

Khai mạc Kỳ họp thứ 6 HÐND thành phố Hà Nội

Sáng nay, 5/7, HÐND thành phố Hà Nội khai mạc Kỳ họp thứ 6, được truyền hình trực tiếp đến cử tri Thủ đô. Trước đó, chiều 4/7, HÐND họp phiên trù bị - điểm mới của kỳ họp lần này.



Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
40 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
21 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
2 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
3 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
4 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Xem trước Hyundai Tucson 2026: Có điểm như Santa Fe, bỏ máy dầu, có bản PHEV chạy 100km không cần xăng
5 giờ trước
Thế hệ kế tiếp của Hyundai Tucson dự kiến sẽ là mẫu xe quan trọng nhất ra mắt trong năm sau của hãng.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
21 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
22 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.
Apple tôn vinh Việt Nam theo cách đặc biệt nhân ngày đại lễ 30/4
23 giờ trước
Việc Apple dành riêng một chiến dịch để vinh danh các nhà phát triển Việt trong dịp 30/4 là một hành động đặc biệt, cho thấy Việt Nam đang dần chuyển mình thành nơi tạo nên những nhà phát triển tài năng có bản sắc, có sức lan tỏa trên bản đồ công nghệ toàn cầu.