‘Mồ chôn’ mới của các hãng xe Nhật? Thêm ông lớn Honda công bố đóng cửa nhà máy ở quốc gia này – nối gót Mitsubishi, Nissan

25/07/2024 10:47
Sự vươn lên của các thương hiệu nội địa đã khiến các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản gặp khó tại quốc gia này,

Honda Motor sẽ đóng cửa một nhà máy ở Trung Quốc và dừng việc sản xuất tại 1 nhà máy khác – nhà sản xuất Nhật Bản cho biết hôm 24/7. Hãng bắt buộc phải đưa ra các biện pháp tái cơ cấu trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt từ các thương hiệu Trung Quốc.

Một phát ngôn viên của công ty cho biết Honda sẽ đóng cửa một nhà máy được điều hành thông qua liên doanh với Tập đoàn ô tô Quảng Châu (GAC) thuộc sở hữu của nhà Trung Quốc từ tháng 10 tới.

Nhà máy này chuyên sản xuất mẫu sedan Accord, khai trương cách đây gần 2 thập kỷ và sở hữu công suất hàng năm là 50.000 xe.

Vị này cũng cho hay Honda sẽ dừng sản xuất tại một nhà máy khác ở Trung Quốc thông qua một liên doanh khác với Dongfeng từ tháng 11. Đây là địa điểm sản xuất khoảng 240.000 xe/năm cho ông lớn Nhật Bản.

Người phát ngôn của Honda cho biết hãng đang tìm cách tối ưu hóa sản lượng của mình tại Trung Quốc và rằng hãng phải đối mặt với những điều kiện khó khăn tại Trung Quốc – thị trường ô tô lớn nhất thế giới.

Năng lực sản xuất hàng năm của công ty tại Trung Quốc sẽ giảm từ 1,49 triệu xe xuống còn 1,2 triệu xe sau hoạt động tái cơ cấu này. Tuy nhiên, hãng có thể lấy lại mức công suất 1,44 triệu xe bằng cách bắt đầu sản xuất tại 2 nhà máy xe điện mà họ đang xây dựng thông qua liên doanh với GAC và Dongfeng. Mục tiêu của Honda là bắt đầu sản xuất tại 2 nhà máy này từ cuối năm nay.

Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc gần đây đã có những đột phá lớn trong việc thu hút người dùng trong nước bằng các mẫu xe giá rẻ, trang bị phần mềm tiên tiến.

Honda, Nissan là một trong những thương hiệu Nhật Bản từng rất được ưa chuộng tại Trung Quốc. Tuy nhiên, họ đang gặp cạnh tranh lớn từ sự trỗi dậy của các nhà sản xuất ô tô trong nước.

Nissan và Honda cho biết hồi tháng 3 rằng họ đang xem xét hợp tác chiến lược để sản xuất linh kiện xe điện và phát triển trí tuệ nhân tạo trên nền tảng phần mềm ô tô.

Trước đó vào tháng 9/2023, một ông lớn Nhật Bản là Mitsubishi đã tuyên bố khai tử hoạt động sản xuất xe mang nhãn hiệu Mitsubihi tại Trung Quốc.

Hay mới đây vào ngày 22/6/2024, Nissan thông báo đóng cửa nhà máy lắp ráp ô tô tại Thường Châu (Trung Quốc). Đây là nhà máy mới hoạt động từ tháng 11/2020 và chiếm khoảng 8% công suất của hãng ở thị trường tỷ dân.

Nguồn: Reuters

Tin mới

HCM Busines Summit 2025 quy tụ hơn 5.000 doanh nhân
19 phút trước
Ngày 24.9, chương trình HCM Busines Summit 2025 do Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA HCM) phối hợp cùng Hội Nữ doanh nhân TP.HCM (HAWEE) tổ chức diễn ra trong 4 ngày với chủ đề "Hội tụ - Vươn tầm" quy tụ hơn 5.000 doanh nhân, tổng giám đốc, nhà đầu tư tham gia. Sự kiện này đánh dấu cột mốc TP.HCM, tỉnh Bình Dương và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sáp nhập.
Thung lũng Silicon 'dậy sóng' trước phí thị thực 100.000 USD của ông Trump
34 phút trước
Lệ phí thị thực mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump dành cho người lao động nước ngoài đang bị nhiều công ty công nghệ lên án rộng rãi.
Thủy điện lớn nhất Bắc Trung Bộ xả nước trước bão số 9
54 phút trước
Trước dự báo diễn biến phức tạp của cơn bão số 9, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An đã ban hành Lệnh vận hành hồ chứa thủy điện Bản Vẽ nhằm đảm bảo an toàn công trình và giảm thiểu thiệt hại cho vùng hạ du.
Vừa dỡ lệnh trừng phạt với đồng minh thân cận nhất của Nga, Mỹ lại vô tình tạo cơ hội lớn cho ngành công nghiệp bao trọn 11 múi giờ của Moscow
8 phút trước
Vấn đề nảy sinh sau khi Washington dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Belavia, hãng hàng không quốc gia của Belarus.
Diện mạo cầu Phong Châu nối hai bờ sông Hồng trước ngày thông xe
9 phút trước
Các hạng mục cuối của cầu Phong Châu đang được gấp rút hoàn thiện để chuẩn bị cho lễ khánh thành và đưa vào sử dụng vào ngày 28/9.

Tin cùng chuyên mục

‘Cũng là hybrid nhưng Honda có bí mật giúp HR-V, CR-V hay Civic ăn xăng ít hơn khi đi chậm’
3 giờ trước
Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, Honda Việt Nam rất trách nhiệm với thị trường Việt Nam khi giới thiệu 3 mẫu xe hybrid chỉ trong 2 năm, cũng như trang bị gói công nghệ an toàn Honda Sensing trên mọi phiên bản.
Mercedes-Benz V-Class 2025 nhận cọc tại đại lý: Giá từ gần 3,4 tỷ đồng, thiết kế mới, nội thất thương gia, đấu Alphard với giá rẻ hơn cả tỷ đồng
4 giờ trước
Đây là bản nâng cấp của Mercedes-Benz V-Class, giữ nguyên nền tảng nhưng chuốt lại thiết kế và công nghệ, đồng thời tăng giá bán.
'Ông trùm' xe tải tại Việt Nam ra mắt mẫu SUV ngang cỡ Hyundai Santa Fe: thiết kế hiện đại, đi Hà Nội - Huế chỉ trong một lần sạc
5 giờ trước
Mẫu SUV tới từ Trung Quốc hỗ trợ sạc nhanh 5C từ 30% lên 80% chỉ dưới 10 phút.
Jaecoo J7 sắp thêm bản mới tại Việt Nam: 7 chế độ lái, camera 540 độ, tăng sức đấu CX-5
6 giờ trước
Phía đại lý vừa hé lộ Jaecoo J7 4WD Individual sắp ra mắt Việt Nam nhưng  chưa ấn định cụ thể thời điểm.