‘Mồ chôn’ mới của các hãng xe Nhật? Thêm ông lớn Honda công bố đóng cửa nhà máy ở quốc gia này – nối gót Mitsubishi, Nissan

25/07/2024 10:47
Sự vươn lên của các thương hiệu nội địa đã khiến các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản gặp khó tại quốc gia này,

Honda Motor sẽ đóng cửa một nhà máy ở Trung Quốc và dừng việc sản xuất tại 1 nhà máy khác – nhà sản xuất Nhật Bản cho biết hôm 24/7. Hãng bắt buộc phải đưa ra các biện pháp tái cơ cấu trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt từ các thương hiệu Trung Quốc.

Một phát ngôn viên của công ty cho biết Honda sẽ đóng cửa một nhà máy được điều hành thông qua liên doanh với Tập đoàn ô tô Quảng Châu (GAC) thuộc sở hữu của nhà Trung Quốc từ tháng 10 tới.

Nhà máy này chuyên sản xuất mẫu sedan Accord, khai trương cách đây gần 2 thập kỷ và sở hữu công suất hàng năm là 50.000 xe.

Vị này cũng cho hay Honda sẽ dừng sản xuất tại một nhà máy khác ở Trung Quốc thông qua một liên doanh khác với Dongfeng từ tháng 11. Đây là địa điểm sản xuất khoảng 240.000 xe/năm cho ông lớn Nhật Bản.

Người phát ngôn của Honda cho biết hãng đang tìm cách tối ưu hóa sản lượng của mình tại Trung Quốc và rằng hãng phải đối mặt với những điều kiện khó khăn tại Trung Quốc – thị trường ô tô lớn nhất thế giới.

Năng lực sản xuất hàng năm của công ty tại Trung Quốc sẽ giảm từ 1,49 triệu xe xuống còn 1,2 triệu xe sau hoạt động tái cơ cấu này. Tuy nhiên, hãng có thể lấy lại mức công suất 1,44 triệu xe bằng cách bắt đầu sản xuất tại 2 nhà máy xe điện mà họ đang xây dựng thông qua liên doanh với GAC và Dongfeng. Mục tiêu của Honda là bắt đầu sản xuất tại 2 nhà máy này từ cuối năm nay.

Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc gần đây đã có những đột phá lớn trong việc thu hút người dùng trong nước bằng các mẫu xe giá rẻ, trang bị phần mềm tiên tiến.

Honda, Nissan là một trong những thương hiệu Nhật Bản từng rất được ưa chuộng tại Trung Quốc. Tuy nhiên, họ đang gặp cạnh tranh lớn từ sự trỗi dậy của các nhà sản xuất ô tô trong nước.

Nissan và Honda cho biết hồi tháng 3 rằng họ đang xem xét hợp tác chiến lược để sản xuất linh kiện xe điện và phát triển trí tuệ nhân tạo trên nền tảng phần mềm ô tô.

Trước đó vào tháng 9/2023, một ông lớn Nhật Bản là Mitsubishi đã tuyên bố khai tử hoạt động sản xuất xe mang nhãn hiệu Mitsubihi tại Trung Quốc.

Hay mới đây vào ngày 22/6/2024, Nissan thông báo đóng cửa nhà máy lắp ráp ô tô tại Thường Châu (Trung Quốc). Đây là nhà máy mới hoạt động từ tháng 11/2020 và chiếm khoảng 8% công suất của hãng ở thị trường tỷ dân.

Nguồn: Reuters

Tin mới

200 doanh nghiệp Việt góp mặt tại "Gian hàng Quốc gia" trên Alibaba.com
21 phút trước
Chương trình Vietnam Pavilion 2025 đánh dấu bước tiến mới trong hành trình đưa thương hiệu Việt ra thế giới, khi Alibaba.com phối hợp Cục Xúc tiến thương mại trao danh hiệu "Doanh nghiệp tiêu biểu" cho 200 SME xuất sắc.
Nóng: Từ 1/7, Shopee thu phí hạ tầng 3.000 đồng/đơn hàng
36 phút trước
Khoản phí này được Shopee gọi là phí hạ tầng.
Phát hiện 60 tấn sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản không rõ nguồn gốc, không đủ điều kiện sản xuất
39 phút trước
Toàn bộ nguyên liệu đều không có hóa đơn, chứng từ, vi phạm quy định về ghi nhãn.
Gần 200 doanh nghiệp tham gia Vietnam AutoExpo 2025: Đòn bẩy thần tốc cho công nghiệp ô tô Việt
25 phút trước
Ngành công nghiệp ô tô và cơ khí Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ và có những bước tiến quan trọng.
Giá xăng lên sát 20.000 đồng/lít từ 15 giờ chiều nay
54 phút trước
Tại kỳ điều chỉnh hôm nay (12/6), giá xăng tăng 200-270 đồng/lít.

Tin cùng chuyên mục

Kia Seltos thế hệ mới lộ thêm ảnh chạy thử: Hai phiên bản, đủ tùy chọn động cơ từ xăng tới thuần điện giống Creta mới, có AWD
1 ngày trước
Hình ảnh rò rỉ cho thấy Kia Seltos thế hệ mới khả năng cao có phiên bản thuần điện giống như Creta.
VinFast VF 9 với thiết kế mới lộ diện trên đường, dễ là bản nâng cấp, hãng úp mở thêm ‘độc bản’ sắp ra mắt ngay tháng này
1 ngày trước
Cùng lúc những hình ảnh chiếc VinFast VF 9 ngụy trang được lan truyền trên mạng xã hội, hãng xe Việt cũng đăng tải thông tin về một VF 9 mới sẽ ra mắt từ ngày 20/6 tới đây.
Xe gầm cao Nhật chuẩn bị về Việt Nam giá quy đổi 400 triệu: Vì sao nói chỉ số an toàn cực mạnh?
1 ngày trước
JNCAP 2025, chương trình đánh giá xe an toàn tại Nhật đã chấm mẫu xe này điểm rất cao.
Đóng cửa né kiểm tra, báo động "vùng xám" chợ truyền thống
1 ngày trước
Việc tiểu thương các chợ truyền thống đóng cửa ứng phó đoàn kiểm tra có thể tạo "vùng xám'' trên thị trường, giảm hiệu quả của các chiến dịch trấn áp hàng giả.