'Mong được hỗ trợ một phần tiền lương'

21/03/2020 07:35
Chị Trần Thị Thúy (28 tuổi, Thanh Hóa) cho biết, chật vật mãi chị mới xin được vào làm công nhân tại Khu công nghiệp (KCN) Phúc Yên (Vĩnh Phúc) từ tháng 11/2019 với mức lương 6 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, từ sau Tết, chị rơi vào tình cảnh giảm ca làm việc liên tục do công ty thiếu nguyên liệu sản xuất.

“Lương tháng 2 của tôi giảm gần một nửa. Mấy hôm nay, tôi phải đi vay tiền để chi tiêu. Sắp tới, nếu công ty cắt giảm lao động, những nhân viên mới như tôi sẽ không trụ nổi”, chị Thúy nói.

Chị Thúy cho rằng, trong trường hợp doanh nghiệp tạm ngừng sản xuất, để lao động không bị chật vật mưu sinh, doanh nghiệp có thể đảm bảo một mức lương bằng khoảng 80-85% so với thu nhập thông thường cho người lao động. Ngoài ra, có thể nghiên cứu hỗ trợ tiền thuê nhà cho lao động ngoài tỉnh đến làm việc trong thời gian này.

Chị Lê Thị Mai (34 tuổi, Hải Dương), công nhân Cty CP Dịch vụ thương mại Tân Việt Phát, cũng vừa phải nghỉ việc. Chị Mai cho biết, từ đầu tháng 3, công ty thông báo tạm ngừng hoạt động vô thời hạn. Lao động chỉ được hỗ trợ đóng tiền bảo hiểm, mà không được hưởng lương. “Nếu tình trạng này kéo dài, lao động của công ty sẽ rơi vào cảnh rất khó khăn, không có thu nhập để trang trải cuộc sống. Chúng tôi mong doanh nghiệp có hỗ trợ, chẳng hạn đảm bảo một mức lương cố định nào đó cho lao động”, chị Mai nói.

Theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, nhiều công nhân tại các KCN ở Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh… đang phải sống chật vật cả về vật chất lẫn tinh thần. Cuộc sống khó khăn phải tiết kiệm chi tiêu, trích một phần tiền để mua khẩu trang, nước rửa tay chứa cồn hay xà phòng diệt khuẩn; giá thực phẩm tăng, con nghỉ học ở nhà, không tăng ca, thiếu tiền trang trải cuộc sống… Nhiều lao động cho rằng, trong trường hợp phải nghỉ việc, phía doanh nghiệp có thể chi trả một phần tiền lương để lao động ổn định cuộc sống, hỗ trợ một phần phụ cấp sinh hoạt đối với lao động tạm thời nghỉ việc.

Ông  Nguyễn Thế Hiệp, Tổng giám đốc Cty Cổ phần Tân Long cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh, công ty gặp khó khăn về xuất khẩu hàng hóa, một số lao động phải nghỉ luân phiên. Tuy nhiên, phía công ty vẫn trả lương đầy đủ cho công nhân. Theo ông Hiệp, trong bối cảnh này, các doanh nghiệp nên cố gắng tìm các phương án để hỗ trợ người lao động, có thể bằng lương, bằng các khoản phụ cấp, nhằm đảm bảo mức sống tối thiểu, để sau khi hết dịch, nguồn nhân sự của doanh nghiệp không bị xáo trộn.

Liên đoàn Lao động tỉnh Hải Dương cho biết, đến 16h30, ngày 19/3 ở tỉnh này, hầu hết các doanh nghiệp không tổ chức cho công nhân làm thêm giờ. Có 40 doanh nghiệp cho 10.025 công nhân nghỉ việc luân phiên, 12 doanh nghiệp cho 497 công nhân nghỉ việc.

Đối với các trường mầm non tư thục trên địa bàn, có 9 trường cho 129 giáo viên nghỉ việc tạm thời. Hầu hết các đơn vị đều thực hiện đóng BHXH, BHYT, BHTN 100%, và hỗ trợ khoảng 50% tiền lương cho giáo viên.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
5 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
5 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
5 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
5 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
6 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.317.271.382 VNĐ / tấn

318.85 BRL / kg

0.33 %

- 1.05

Thịt gà

CHICKEN

35.859.858 VNĐ / tấn

8.68 BRL / kg

0.34 %

- 0.03

Thịt heo

LEAN HOGS

5.268.490 VNĐ / tấn

91.93 USD / lbs

0.68 %

- 0.63

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Công an Hà Nội vạch trần thủ đoạn của đường dây sản xuất, tiêu thụ thuốc tăng cường sinh lý giả
6 giờ trước
Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội vừa triệt phá ổ nhóm bán thuốc nam giả nhãn hiệu Kháu Vài Lèng, Đại Tràng HG qua mạng xã hội, thu giữ gần 3 tấn sản phẩm. Đáng chú ý, thủ đoạn của các đối tượng trong ổ nhóm này rất tinh vi, chúng cất giấu hàng hóa tại bưu cục giao hàng nhằm thuận tiện trong việc bán hàng giả…
Thu hồi toàn quốc 2 sản phẩm chứa chất cấm
6 giờ trước
(NLĐO) - Hai mẫu thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dáng xuân Phục linh Gold và Best Slim Collagen vừa bị phát hiện chứa chất cấm Sibutramine.
Xuất khẩu tôm tiếp tục tăng cao
1 ngày trước
Trong quý I/2025, ngành tôm Việt Nam ghi nhận kết quả ấn tượng với kim ngạch xuất khẩu đạt 939 triệu USD, tăng 37% so với cùng kỳ năm 2024.
Phát hiện "bí mật khủng" trong hàng trăm chiếc túi nilon tại kho lạnh ở Hà Nội
1 ngày trước
Đoàn kiểm tra phát hiện gần 11 tấn thực phẩm đông lạnh gồm lòng bò, gân bò, bì bò, họng bò, xách bò, xương bò, mép bò, óc bò, dạ dày bò, gan, phổi bò đông lạnh chưa qua sử dụng được để trong túi nylon không có nhãn mác.