Một doanh nghiệp Việt bị lừa đảo gần 90.000 USD tại Nigeria

06/05/2020 13:03
(Dân Việt) Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Nigeria (Bộ Công Thương), Công ty trách nhiệm hữu hạn H.T.N TP.Hồ Chí Minh (Công ty H.T.N Việt Nam) bị đối tác phía Nigeria là Rosohan System Nigeria Limited (Công ty Rosohan Nigeria) chiếm đoạt số tiền tổng cộng 85.994 USD.

Cụ thể, từ năm 2017, Công ty H.T.N Việt Nam ký kết 2 hợp đồng nhập khẩu gỗ xẻ dạng hộp (CD Square Log), xuất xứ Cameroon, với đối tác xuất khẩu Cty Rosohan Nigeria.

Theo đó, hợp đồng thứ nhất được ký ngày 7/4/2017, số lượng nhập khẩu 05 containers 20’FCL, gỗ Pachylova xẻ dạng hộp, tổng trị giá là 69.350 USD. Hợp đồng thứ hai, ký ngày 12/5/2017, số lượng 10 container 20’FCL gỗ Pachylova xẻ dạng hộp với tổng trị giá là 142.500 USD.

Sau đó, đến ngày 10/4/2017, Công ty H.T.N Việt Nam đã chuyển khoản (T/T) từ Ngân hàng CP Techcombank Việt Nam, cho Công ty Rosohan Nigeria, thông qua ngân hàng Diamond Bank PLC, Lagos, Nigeria, Swift code: DBLNNGLA, số tiền đặt cọc 34.675 USD (tương đương 50% giá trị của hợp đồng thứ nhất).

mot doanh nghiep viet bi lua dao gan 90.000 usd tai nigeria hinh anh 1

Đối tượng Joseph Jegede, Giám đốc Công ty Rosohan Nigeria. (Ảnh: Thương vụ Việt Nam tại Nigeria)

Tiếp đó, ngày 1/6/2017, Công ty H.T.N Việt Nam chuyển cho đối tác số tiền 34.675 USD (tương đương 24,33% giá trị hợp đồng thứ hai). Như vậy, tổng cộng số tiền đặt cọc 2 hợp đồng là 69.350 USD.

Tuy nhiên, đến nay, đã 3 năm trôi qua, đối tượng Joseph Jegede, Giám đốc Công ty Rosohan Nigeria, viện dẫn nhiều lý do không chính đáng, không thực hiện hợp đồng, không trả lại số tiền đặt cọc.

Ngày 22/3/2020, Văn phòng Luật sư Synergy Law Partners Nigeria, đại diện của cty Rosohan Nigeria, gửi công văn cho công ty H.T.N Việt Nam, thông qua Thương vụ Việt Nam tại Nigeria, viện dẫn lý do: "Chính phủ Cameroon cấm xuất khẩu gỗ tròn, coi đó là trường hợp bất khả kháng để không giao hàng". Điều đáng nói, công văn trên không đưa ra số văn bản, ngày tháng của văn bản nên không có cơ sở.

"Mặt khác, Công ty H.T.N Việt Nam ký hợp đồng nhập khẩu từ Công ty Rosohan Nigeria, đối tượng là gỗ xẻ dạng hộp (CD Square Log), không phải gỗ tròn (Round Log). Do đó việc Chính phủ Cameroon cấm xuất khẩu gỗ tròn, không làm ảnh hưởng đến việc mua bán của hai bên.

Trong trường hợp không giao được hàng, Công ty Rosohan Nigeria phải hoàn trả lại tiền đặt cọc cho Công ty H.T.N. Việt Nam. Tuy nhiên, đối tượng Joseph Jegede, Giám đốc công ty Rosohan Nigeria, đã chiếm đoạt số tiền của công ty H.T.N Việt Nam tổng cộng 85.994 USD, bao gồm 69.350 USD đặt cọc và 16.664 USD tiền lãi ngân hàng (8%/năm x 3 năm)", đại diện Thương vụ Việt Nam tại Nigeria cho hay.

Trước đó, ngày 5/7/2019, Thương vụ Việt Nam tại Nigeria cho biết, cơ quan này đã đăng thông tin "Cảnh báo 4 trường hợp lừa đảo cơ bản tại Tây Phi".

Đến nay, sau khi xảy ra sự việc trên của Công ty H.T.N Việt Nam, Thương vụ Việt Nam tại Nigeria tiếp tục cảnh báo các doanh nghiệp trong nước cẩn trọng khi giao dịch với các đối tác tại Nigeria nói riêng và châu Phi.

"Trước khi ký kết hợp đồng với đối tác Nigeria, doanh nghiệp trong nước cần thông tin đối tác cho Thương vụ, trước khi ký hợp đồng. Tránh trường hợp xảy ra tranh chấp mới thông báo như trường hợp này. Mặc dù thẩm định doanh nghiệp thuộc các nước Tây Phi có thật, tuy nhiên các doanh nghiệp này vẫn có thể lừa đảo.

Để tránh bị rủi ro, khi ký hợp đồng xuất khẩu-nhập khẩu, doanh nghiệp trong nước nên áp dụng hình thức thanh toán "Thư tín dụng không hủy ngang, thanh toán ngay (Irrevocable L/C, At sight). Không dùng các hình thức thanh toán chuyển tiền đặt cọc bằng điện (T/T), 30% (hoặc 50%) trả trước, có thể bị mất tiền như trường hợp nêu trên", đại diện Thương vụ Việt Nam tại Nigeria khuyến cáo.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
4 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
5 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
5 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
6 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
6 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
22 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
23 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
3 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.