Thừa pin năng lượng mặt trời, Trung Quốc tìm được ‘cứu tinh’: Là nơi 600 triệu người chưa được dùng điện, ‘không có thời gian cho căng thẳng địa chính trị, chỉ cần điện xanh giá rẻ'

28/08/2025 03:20
Dư thừa công suất ở Trung Quốc khiến giá thiết bị năng lượng mặt trời giảm mạnh, tạo cơ hội cho khách hàng tại châu lục này tăng cường đầu tư vào năng lượng sạch.
Thừa pin năng lượng mặt trời, Trung Quốc tìm được ‘cứu tinh’: Là nơi 600 triệu người chưa được dùng điện, ‘không có thời gian cho căng thẳng địa chính trị, chỉ cần điện xanh giá rẻ' - Ảnh 1

Trong vòng 1 năm qua, các doanh nghiệp Trung Quốc đã đẩy mạnh xuất khẩu thiết bị năng lượng mặt trời sang nhiều quốc gia châu Phi. Dựa trên dữ liệu hải quan Trung Quốc, báo cáo của tổ chức theo dõi năng lượng Ember cho biết tổng công suất các lô hàng này đạt hơn 15 GW.

“Khối lượng tấm pin mặt trời nhập khẩu trong 12 tháng qua có thể giúp nhiều quốc gia châu Phi tăng đáng kể công suất phát điện”, báo cáo của Ember nhấn mạnh.

Diễn biến này gắn liền với vai trò ngày càng lớn của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng công nghệ năng lượng tái tạo toàn cầu. Các công ty Trung Quốc sản xuất phần lớn tấm pin mặt trời và wafer phục vụ ngành này. Giá thành thiết bị giảm mạnh do tình trạng dư thừa công suất trong nước khiến các nhà sản xuất phải tìm kiếm thị trường mới.

Châu Phi trở thành điểm đến lý tưởng. Tại lục địa này, hơn 600 triệu người trên lục địa chưa được tiếp cận điện. Tình trạng mất điện thường xuyên buộc nhiều doanh nghiệp phải dựa vào máy phát chạy dầu diesel vừa ồn ào, vừa gây ô nhiễm.

Thừa pin năng lượng mặt trời, Trung Quốc tìm được ‘cứu tinh’: Là nơi 600 triệu người chưa được dùng điện, ‘không có thời gian cho căng thẳng địa chính trị, chỉ cần điện xanh giá rẻ' - Ảnh 2

Công suất nhập khẩu pin năng lượng mặt trời từ Trung Quốc tại Nam Phi và phần còn lại của châu Phi. Nguồn: Ember

Theo Ember, nhập khẩu thiết bị năng lượng mặt trời từ Trung Quốc tăng 60% trong giai đoạn tháng 7/2024 – 6/2025. Nam Phi và Nigeria – 2 nền kinh tế lớn nhất khu vực – dẫn đầu nhưng nhiều quốc gia nhỏ hơn cũng mua không kém. Sierra Leone nhập khẩu lượng pin mặt trời tương đương hơn một nửa tổng công suất điện hiện tại, trong khi con số tại Chad là gần bằng một nửa. Algeria , quốc gia nhập khẩu lớn thứ ba, nhiều khả năng dùng lượng thiết bị này cho các dự án trang trại điện mặt trời do doanh nghiệp Trung Quốc xây dựng.

Theo Giáo sư Kevin Gallagher (Đại học Boston), báo cáo của Ember cho thấy cơ hội thị trường rộng mở cho Trung Quốc trong bối cảnh Mỹ đang rút dần hỗ trợ “sáng tạo năng lượng xanh”. Ông nhận định: “Hàng nhập khẩu giá rẻ có thể thúc đẩy công nghiệp xanh ở châu Phi và giúp Trung Quốc giải quyết tình trạng dư thừa công suất. Châu Phi không có thời gian cho căng thẳng địa chính trị – họ chỉ cần nguồn điện xanh giá rẻ”.

Tuy nhiên, đầu tư vào các dự án điện mặt trời quy mô lớn vẫn chậm. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ước tính gần 2/3 tổng vốn đầu tư năng lượng tại châu Phi vẫn đang đổ vào than đá, dầu mỏ và khí đốt. Lục địa này giàu tài nguyên cho cả nền kinh tế nhiên liệu hóa thạch lẫn năng lượng mới. Các công ty Mỹ tiếp tục khai thác dầu ở Nigeria và Angola, trong khi Trung Quốc xây dựng đường ống dẫn dầu ở Uganda. Ngoài ra, Trung Quốc còn tận dụng nguồn khoáng sản phong phú của châu Phi cho ngành năng lượng mới, từ cobalt ở Congo đến đồng ở Zambia. Cả 2 quốc gia này đều đã tăng nhập khẩu pin mặt trời Trung Quốc.

Tác động thực sự của làn sóng nhập khẩu này phụ thuộc vào tốc độ lắp đặt. Ember lưu ý rằng phân tích chỉ dựa trên dữ liệu xuất khẩu của Trung Quốc, chưa phản ánh thời điểm thiết bị được đưa vào vận hành tại các nước châu Phi.

Tham khảo: NYT

Tin mới

Honda City với diện mạo lạ xuất hiện trong một tài liệu ở Việt Nam, nếu bán chính hãng sẽ thêm áp lực cho Vios, Accent
9 giờ trước
Nếu thêm bản hatchback, Honda City sẽ càng thêm sức cạnh tranh trước các đối thủ hiện chỉ có bản sedan. Doanh số City cũng đang thuộc hàng top trong phân khúc.
Thị trường ôtô cận Tết: Thời điểm vàng mua xe tối ưu chi phí
9 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu xe cá nhân tăng vọt để phục vụ di chuyển và du xuân dịp cuối năm, việc các doanh nghiệp lớn như THACO AUTO chủ động điều chỉnh chính sách giá đang tạo ra "đòn bẩy" giúp người tiêu dùng dễ dàng hiện thực hóa việc sở hữu xe trước Tết.
Lần hiếm hoi Elon Musk "nhún nhường" trước Trung Quốc: Nếu không làm như vậy, thảm họa có thể xảy ra
9 giờ trước
Sự cố này làm dấy lên lo ngại về tình trạng tắc nghẽn và rủi ro trên không gian.
Giải mã đầu tư – đón vận hội mới 2026
8 giờ trước
Ngày 30/01/2026 vừa qua, hội thảo ‘Giải mã đầu tư – Đón vận hội mới 2026’ do VietnamGroove tổ chức mang đến nhiều góc nhìn đa chiều và giá trị trong bối cảnh thị trường chuyển mình mới.
CellphoneS tung Deal Như Ý mùa Tết ANT Khang, giảm đến 50%++
8 giờ trước
CellphoneS tung hàng ngàn ưu đãi công nghệ Deal Như Ý, mang Tết Ant Khang về nhà. Loạt deal Flash Sale giá sốc, hỗ trợ trả góp dễ dàng, kèm nhiều quà tặng và voucher giảm giá hấp dẫn.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.864.092 VNĐ / tấn

191.30 JPY / kg

1.00 %

+ 1.90

Đường

SUGAR

8.185.883 VNĐ / tấn

14.27 UScents / lb

2.93 %

- 0.43

Cacao

COCOA

108.373.300 VNĐ / tấn

4,165.00 USD / mt

0.29 %

- 12.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

191.252.511 VNĐ / tấn

333.40 UScents / lb

3.50 %

- 12.10

Gạo

RICE

13.005 VNĐ / tấn

10.99 USD / CWT

1.21 %

- 0.14

Đậu nành

SOYBEANS

10.175.464 VNĐ / tấn

1,064.30 UScents / bu

0.75 %

- 8.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.421.077 VNĐ / tấn

293.60 USD / ust

0.81 %

- 2.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Không phải Trung Quốc hay Nhật Bản, một quốc gia châu Á làm trang trại trong nhà cao nhất thế giới: Có thể chứa 1,2 triệu cây rau, sản lượng 2.000 tấn mỗi năm
8 giờ trước
Trang trại có chiều cao 23,3m, được thiết kế theo mô hình canh tác thẳng đứng nhiều tầng với năng suất cao gấp 45 lần trên mỗi hecta.
Phát hiện 242 tấn vàng tại 4 khu vực cùng một mạch vàng mới
7 giờ trước
Phát hiện mới nhất này đóng góp đáng kể vào trữ lượng tài nguyên của quốc gia dầu mỏ này.
EU định bỏ giá trần dầu Nga, chuẩn bị tung 'đòn' rắn hơn nhắm thẳng vào nguồn thu của Moscow
7 giờ trước
EU tiếp tục tìm cách siết doanh thu năng lượng của Nga.
Liên hợp quốc sắp cạn tiền
5 giờ trước
Theo số liệu được Liên hợp quốc công bố, tính đến cuối năm 2025, tổng số tiền các nước thành viên chưa thanh toán đã lên đến khoảng 1,57 tỉ USD.