Hàng trăm nghìn tấn 'báu vật' của Campuchia tiếp tục đổ về Việt Nam - mặt hàng gì mà nước ta chi tỷ USD gom hàng?

05/10/2024 02:04
Hiện Việt Nam đang thu gom đến 98% sản lượng của Campuchia.
Hàng trăm nghìn tấn 'báu vật' của Campuchia tiếp tục đổ về Việt Nam - mặt hàng gì mà nước ta chi tỷ USD gom hàng? - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Việt Nam sở hữu một mặt hàng xuất khẩu đứng đầu thế giới 16 năm liên tiếp là hạt điều với 80% tổng sản lượng điều nhân trên toàn cầu. Tuy nhiên bên cạnh nguồn cung trong nước, nước ta đang phải phụ thuộc lớn vào nhập khẩu để đáp ứng đủ sản lượng chế biến phục vụ cho xuất khẩu .

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan , nhập khẩu hạt điều của Việt Nam trong tháng 8 đạt hơn 211.000 tấn với trị giá hơn 283 triệu USD, giảm 27,5% về lượng và giảm 18,2% về trị giá so với tháng trước đó. Lũy kế 8 tháng đầu năm nước ta đã nhập khẩu hơn 1,9 triệu tấn hạt điều, kim ngạch đạt hơn 2,4 tỷ USD, giảm 4,1% về lượng và giảm 2,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023.

Xét về thị trường, Campuchia là nhà cung cấp lớn nhất hạt điều cho Việt Nam với sản lượng đạt hơn 797.000 tấn, kim ngạch cán mốc hơn 1 tỷ USD, tăng mạnh 32% về lượng và tăng 25% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023. Giá nhập khẩu bình quân đạt 1.292 USD/tấn, giảm 5% so với cùng kỳ.

Hàng trăm nghìn tấn 'báu vật' của Campuchia tiếp tục đổ về Việt Nam - mặt hàng gì mà nước ta chi tỷ USD gom hàng? - Ảnh 2

Đứng thứ 2 trong số các nhà cung cấp hạt điều cho Việt Nam là Bờ Biển Ngà. Tính đến hết tháng 8, nước ta nhập khẩu từ thị trường này hơn 394.000 tấn với trị giá hơn 459 triệu USD, tuy nhiên giảm 30% về lượng và giảm 27% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Ghana là nhà cung cấp lớn thứ 3 của Việt Nam với hơn 236.000 tấn, trị giá hơn 266 triệu USD, tăng 10% về lượng và tăng 13% về trị giá. Giá nhập khẩu bình quân đạt 1.096 USD/tấn, tăng 3%.

Hàng trăm nghìn tấn 'báu vật' của Campuchia tiếp tục đổ về Việt Nam - mặt hàng gì mà nước ta chi tỷ USD gom hàng? - Ảnh 3

Nói về thị trường Campuchia , ngành điều của quốc gia này đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây và trở thành nguồn cung lớn nhất cho Việt Nam.

Quốc gia này có 435.733 ha trồng điều với sản lượng đạt 508.283 tấn tính đến năm 2022. Cũng trong năm 2022, Campuchia đã xuất khẩu 471.520 tấn hạt điều thô và thu về hơn 1,07 tỷ USD. Trong đó có tới 98,5% sản lượng điều xuất khẩu của Campuchia được bán sang Việt Nam.

Campuchia đang nỗ lực khẳng định vị thế là quốc gia sản xuất và xuất khẩu hạt điều hàng đầu thông qua Chính sách quốc gia về hạt điều giai đoạn 2022-2027. Phó Chủ tịch Hiệp hội Điều Campuchia cho biết, thị trường hạt điều chưa chế biến lớn nhất của Campuchia là Việt Nam. Tuy nhiên, không chỉ có các thương lái Việt Nam mà còn rất nhiều thương lái quốc tế khác cũng đã tới tìm hiểu và mua các sản phẩm từ hạt điều của Campuchia .

Bộ Công Thương dự báo xuất khẩu điều năm 2024 vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng, tuy nhiên, ngành điều cũng đang phải đối mặt với bài toán nguyên liệu, chi phí sản xuất, cùng làn sóng dịch chuyển sang sản xuất xanh.

Trong năm 2024, Việt Nam đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu hạt điều đạt mức kỷ lục 3,8 tỷ USD (cao hơn khoảng 200 triệu USD so với năm 2023). Rào cản lớn nhất hiện nay là giá nguyên liệu đầu vào tăng cao.

Theo Hiệp hội Điều Việt Nam, nguyên nhân giá hạt điều thô nhập khẩu tăng mạnh là do một số nhà cung ứng nguyên liệu lấy lý do mất mùa để không giao hàng hoặc yêu cầu tăng giá theo mức tăng hiện tại thì mới tiếp tục giao. Nguồn cung hạt điều thô trong nước cũng giảm sút mạnh.

Tin mới

Tập đoàn TH – biểu tượng tiên phong về kinh tế tuần hoàn tại châu Á
10 giờ trước
Tại lễ trao giải Doanh nghiệp trách nhiệm Châu Á (AREA) 2025 diễn ra tại Thái Lan cuối tháng 6 vừa qua, Tập đoàn TH – đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK – đã chiến thắng tại hạng mục “Circular Economy Leadership” – Nhà lãnh đạo kinh tế tuần hoàn.
‘Kim chỉ nam’ của nền kinh tế tăng vọt 17% trước thông tin áp thuế 50% từ phía Mỹ
4 giờ trước
Hiện nay Mỹ sản xuất khoảng 850.000 tấn kim loại này mỗi năm.
Hyundai Palisade máy dầu giá hiện chỉ ngang SUV hạng D, dễ làm khó Ford Everest
4 giờ trước
Bất ngờ giảm giá bán từ nay đến hết tháng 8 xuống từ 1,355 tỷ đồng, Palisade máy dầu đang làm khó những mẫu xe máy dầu phân khúc thấp hơn như Sorento, Everest hay Fortuner.
Vụ triệt phá 3 đường dây giết mổ, buôn bán lợn bệnh tại Hà Nội: Tuồn cả nghìn con lợn bệnh ra thị trường, thu lợi 400 triệu chỉ trong 2 tháng
4 giờ trước
Trong 2 đêm, 30/6 và 1/7 vừa qua, lực lượng chức năng đã kiểm tra và triệt phá 3 đường dây buôn bán lợn bệnh, lợn chết trên địa bàn Hà Nội.
Đà Nẵng: Ban quản lý chợ Cẩm Lệ nói gì về phản ánh cá biển có màu bất thường?
4 giờ trước
Ban quản lý chợ Cẩm Lệ - TP Đà Nẵng khẳng định cá có màu bất thường không được bán trong chợ mà xuất phát từ các điểm bán tự phát.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.452.080 VNĐ / tấn

162.00 JPY / kg

0.43 %

- 0.70

Đường

SUGAR

9.303.073 VNĐ / tấn

16.14 UScents / lb

0.06 %

+ 0.01

Cacao

COCOA

212.140.530 VNĐ / tấn

8,114.00 USD / mt

1.05 %

- 86.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

164.337.000 VNĐ / tấn

285.11 UScents / lb

2.31 %

+ 6.42

Gạo

RICE

15.084 VNĐ / tấn

12.68 USD / CWT

1.77 %

+ 0.22

Đậu nành

SOYBEANS

9.842.003 VNĐ / tấn

1,024.50 UScents / bu

0.05 %

- 0.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.226.649 VNĐ / tấn

285.45 USD / ust

0.40 %

+ 1.15

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Đường dây bán thịt lợn chết tại chợ Phùng Khoang: Giá ban đầu chỉ 20.000 đồng/kg, biết kém chất lượng vẫn xẻ bán cho khách mỗi ngày
5 giờ trước
Các đối tượng tiến hành mổ phanh và sử dụng ô tô tải vận chuyển lợn chết ra khu vực ki ốt tại chợ Phùng Khoang để tiêu thụ.
Giá gạo xuất khẩu nửa đầu năm giảm
10 giờ trước
Với mặt hàng gạo, giá gạo xuất khẩu bình quân 6 tháng đầu năm ước đạt 517,5 USD/tấn, giảm 18,4% so với cùng kỳ năm 2024.
5 tháng đầu năm, Việt Nam chi gần 1 tỷ USD nhập khẩu trái cây
10 giờ trước
Số liệu mới nhất từ Tổng cục Hải quan cho thấy, trong 5 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã chi gần 1 tỷ USD để nhập khẩu các loại trái cây.
Giá cà phê giảm xuống mức thấp nhất 1 năm, nguyên nhân đến từ Việt Nam?
1 ngày trước
Việt Nam và Brazil đang trở thành 2 yếu tố chính tác động đến giá cà phê toàn cầu, đặc biệt là cà phê robusta.