Hàng trăm nghìn tấn 'báu vật' của Campuchia tiếp tục đổ về Việt Nam - mặt hàng gì mà nước ta chi tỷ USD gom hàng?

05/10/2024 02:04
Hiện Việt Nam đang thu gom đến 98% sản lượng của Campuchia.
Hàng trăm nghìn tấn 'báu vật' của Campuchia tiếp tục đổ về Việt Nam - mặt hàng gì mà nước ta chi tỷ USD gom hàng? - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Việt Nam sở hữu một mặt hàng xuất khẩu đứng đầu thế giới 16 năm liên tiếp là hạt điều với 80% tổng sản lượng điều nhân trên toàn cầu. Tuy nhiên bên cạnh nguồn cung trong nước, nước ta đang phải phụ thuộc lớn vào nhập khẩu để đáp ứng đủ sản lượng chế biến phục vụ cho xuất khẩu .

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan , nhập khẩu hạt điều của Việt Nam trong tháng 8 đạt hơn 211.000 tấn với trị giá hơn 283 triệu USD, giảm 27,5% về lượng và giảm 18,2% về trị giá so với tháng trước đó. Lũy kế 8 tháng đầu năm nước ta đã nhập khẩu hơn 1,9 triệu tấn hạt điều, kim ngạch đạt hơn 2,4 tỷ USD, giảm 4,1% về lượng và giảm 2,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023.

Xét về thị trường, Campuchia là nhà cung cấp lớn nhất hạt điều cho Việt Nam với sản lượng đạt hơn 797.000 tấn, kim ngạch cán mốc hơn 1 tỷ USD, tăng mạnh 32% về lượng và tăng 25% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023. Giá nhập khẩu bình quân đạt 1.292 USD/tấn, giảm 5% so với cùng kỳ.

Hàng trăm nghìn tấn 'báu vật' của Campuchia tiếp tục đổ về Việt Nam - mặt hàng gì mà nước ta chi tỷ USD gom hàng? - Ảnh 2

Đứng thứ 2 trong số các nhà cung cấp hạt điều cho Việt Nam là Bờ Biển Ngà. Tính đến hết tháng 8, nước ta nhập khẩu từ thị trường này hơn 394.000 tấn với trị giá hơn 459 triệu USD, tuy nhiên giảm 30% về lượng và giảm 27% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Ghana là nhà cung cấp lớn thứ 3 của Việt Nam với hơn 236.000 tấn, trị giá hơn 266 triệu USD, tăng 10% về lượng và tăng 13% về trị giá. Giá nhập khẩu bình quân đạt 1.096 USD/tấn, tăng 3%.

Hàng trăm nghìn tấn 'báu vật' của Campuchia tiếp tục đổ về Việt Nam - mặt hàng gì mà nước ta chi tỷ USD gom hàng? - Ảnh 3

Nói về thị trường Campuchia , ngành điều của quốc gia này đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây và trở thành nguồn cung lớn nhất cho Việt Nam.

Quốc gia này có 435.733 ha trồng điều với sản lượng đạt 508.283 tấn tính đến năm 2022. Cũng trong năm 2022, Campuchia đã xuất khẩu 471.520 tấn hạt điều thô và thu về hơn 1,07 tỷ USD. Trong đó có tới 98,5% sản lượng điều xuất khẩu của Campuchia được bán sang Việt Nam.

Campuchia đang nỗ lực khẳng định vị thế là quốc gia sản xuất và xuất khẩu hạt điều hàng đầu thông qua Chính sách quốc gia về hạt điều giai đoạn 2022-2027. Phó Chủ tịch Hiệp hội Điều Campuchia cho biết, thị trường hạt điều chưa chế biến lớn nhất của Campuchia là Việt Nam. Tuy nhiên, không chỉ có các thương lái Việt Nam mà còn rất nhiều thương lái quốc tế khác cũng đã tới tìm hiểu và mua các sản phẩm từ hạt điều của Campuchia .

Bộ Công Thương dự báo xuất khẩu điều năm 2024 vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng, tuy nhiên, ngành điều cũng đang phải đối mặt với bài toán nguyên liệu, chi phí sản xuất, cùng làn sóng dịch chuyển sang sản xuất xanh.

Trong năm 2024, Việt Nam đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu hạt điều đạt mức kỷ lục 3,8 tỷ USD (cao hơn khoảng 200 triệu USD so với năm 2023). Rào cản lớn nhất hiện nay là giá nguyên liệu đầu vào tăng cao.

Theo Hiệp hội Điều Việt Nam, nguyên nhân giá hạt điều thô nhập khẩu tăng mạnh là do một số nhà cung ứng nguyên liệu lấy lý do mất mùa để không giao hàng hoặc yêu cầu tăng giá theo mức tăng hiện tại thì mới tiếp tục giao. Nguồn cung hạt điều thô trong nước cũng giảm sút mạnh.

Tin mới

Nửa đầu năm 2025, Metro Bến Thành - Suối Tiên bán vé được 104 tỷ đồng, lỗ 142 tỷ đồng
2 giờ trước
Cũng trong thời gian này, Công ty TNHH MTV Đường Sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) - đơn vị vận hành 2 tuyến metro Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội, công bố lợi nhuận sau thuế là 9,98 tỷ đồng,
Công an ra ‘tối hậu thư’ cảnh báo người đàn ông không chịu trả lại gần 500 triệu chuyển nhầm
51 phút trước
Dù Công an nhiều lần làm việc và vận động, ông N.T.L. trú phường Quảng Trị (Quảng Trị) vẫn không hợp tác hoàn trả 499 triệu đồng mà chị Nguyễn Thị Thu Thủy chuyển nhầm vào tài khoản. Công an cho biết nếu ông L. tiếp tục cố tình không trả, vụ việc sẽ bị khởi tố theo quy định pháp luật.
Thị trường tiền số hôm nay, 30-11: Cảnh báo cú ngoặt bất ngờ với Bitcoin
59 phút trước
Chuyên gia nhận định nếu kịch bản cũ lặp lại, Bitcoin có thể chỉ phục hồi mạnh từ quý I/2006.
Những doanh nghiệp lớn nào sắp phải di dời khỏi trung tâm Hà Nội?
31 phút trước
Nhà máy Bia Hà Nội, Công ty Thuốc lá Thăng Long, Nhà máy xe lửa Gia Lâm, Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam... là những đơn vị sẽ phải di dời khỏi nội đô trong thời gian tới.
Từ ngày mai 1/12/2025, loạt chính sách ngân hàng mới chính thức có hiệu lực
24 phút trước
Một loạt quy định mới trong lĩnh vực ngân hàng chính thức có hiệu lực từ 1/12/2025,

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.734.680 VNĐ / tấn

177.00 JPY / kg

2.25 %

+ 3.90

Đường

SUGAR

8.840.827 VNĐ / tấn

15.21 UScents / lb

0.46 %

+ 0.07

Cacao

COCOA

145.113.510 VNĐ / tấn

5,504.00 USD / mt

8.07 %

+ 411.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

239.719.520 VNĐ / tấn

412.42 UScents / lb

0.14 %

- 0.58

Gạo

RICE

12.194 VNĐ / tấn

10.17 USD / CWT

0.19 %

+ 0.02

Đậu nành

SOYBEANS

11.027.296 VNĐ / tấn

1,138.30 UScents / bu

0.05 %

+ 0.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.169.234 VNĐ / tấn

315.50 USD / ust

0.35 %

+ 1.10

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Số người thiệt mạng tại đám cháy Hong Kong (Trung Quốc) tiếp tục tăng, các thi thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi
21 phút trước
4 ngày sau thảm hoạ, số người tử vong vẫn chưa được xác định và còn nhiều người mất tích.
Thời tiết TP.HCM và Nam bộ tuần này có mưa giông, triều cường quay trở lại
10 phút trước
Trong tuần này, thời tiết TP.HCM và Nam bộ mưa giông, triều cường và không khí lạnh sẽ quay trở lại. Kèm theo đó là nguy cơ xuất hiện các hiện tượng thời tiết cực đoan trong giai đoạn chuyển mùa như giông sét, mưa đá, gió giật mạnh...
Phát minh ‘hẹn giờ’ cho nhựa tự phân huỷ làm chấn động giới khoa học, tiềm năng giải quyết vấn đề hóc búa bậc nhất hành tinh
31 phút trước
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Rutgers của Mỹ đã tìm ra cách chế tạo nhựa có khả năng tự phân hủy theo “lập trình”.
Thủ phủ mai vàng miền Trung thất thu nặng sau thiên tai kép
2 giờ trước
Thiệt hại nặng nề do thiên tai kép (cơn bão số 13 và cơn lũ lịch sử) khiến thủ phủ mai vàng miền Trung - An Nhơn (tỉnh Gia Lai) mất Tết, người trồng trắng tay.