Một quốc gia 'đánh sập' 2.200 đập thủy điện, dự kiến dẹp thêm 30.000 đập: Chuyện gì đây?

8 giờ trước
Lần đầu tiên sau nhiều thế kỷ, quốc gia này dỡ bỏ nhiều đập hơn là xây mới.

Những công trình từng là biểu tượng cho sự tiến bộ, giúp sản xuất điện sạch tại Mỹ, nay đã bị tháo dỡ để phục hồi sông ngòi, tăng cường an toàn cho cộng đồng và tái tạo hệ sinh thái. Hơn 2.200 đập đã được dỡ bỏ, chủ yếu trong 25 năm trở lại đây. Đây là một trong những điều chỉnh lớn nhất về môi trường trong lịch sử hiện đại của Mỹ.

Nước Mỹ có hơn 550.000 con đập thủy điện . Nhiều đập được xây hơn một thế kỷ trước để cung cấp năng lượng cho nhà máy, vận chuyển gỗ, tưới tiêu và phát điện.

Thủy điện từng gắn với tiến trình phát triển quốc gia, đặc biệt trong giai đoạn bùng nổ xây đập giữa thế kỷ 20 với những công trình như Hoover và Grand Coulee. Các công trình này làm thay đổi dòng chảy, nhấn chìm nhiều thung lũng.

Tuy nhiên, thực tế về kinh tế và sinh thái đã thay đổi. Phần lớn đập tại Mỹ không còn cung cấp điện, nước hay kiểm soát lũ. Ngoài khoảng 3% còn phát điện, hàng nghìn đập không còn công năng. Chúng còn cản trở đường di cư của cá, làm suy giảm chất lượng nước và biến dòng sông thành hồ chứa tù đọng, tăng nhiệt và tạo điều kiện cho loài ngoại lai. Với những loài cá di cư như cá hồi, đập gây ra tác động nghiêm trọng. Tại Bắc Mỹ, gần 40% cá nước ngọt đang bị đe dọa và hàng chục loài đã tuyệt chủng từ năm 1900.

Các cộng đồng từng phụ thuộc vào đập cũng bắt đầu đặt câu hỏi khi các di sản văn hóa bị nhấn chìm dưới lòng hồ. Họ đã thúc đẩy việc dỡ bỏ đập để khôi phục môi trường và văn hóa.

Vấn đề an toàn cũng trở nên cấp bách. Đập tại Mỹ có tuổi thọ trung bình gần 60 năm. Hàng nghìn đập được xếp vào nhóm nguy cơ cao, tức nếu vỡ sẽ đe dọa tính mạng người dân. Chi phí bảo trì tăng vọt, với ước tính phục hồi vượt 190 tỷ USD theo đánh giá của giới kỹ sư. Với nhiều chủ sở hữu, việc phá bỏ rẻ hơn sửa chữa.

Biến đổi khí hậu phơi bày nhiều điểm yếu của các công trình già cỗi. Bão mạnh và tần suất thường xuyên hơn khiến hồ chứa dễ tràn và làm trầm trọng thêm tình trạng ngập lụt thay vì kiểm soát lũ. Ở các khu vực hạn hán, nhiều hồ chứa không còn đủ nước để phát điện hay cấp nước cho đô thị.

Việc dỡ bỏ đập mang lại hiệu quả gần như ngay lập tức. Dòng chảy thông suốt giúp phù sa bị giữ lại hàng thập kỷ được giải phóng và tiếp tục bồi đắp bãi biển và vùng đất ngập nước. Cá quay lại sinh sản ở thượng nguồn mà không cần hệ thống vượt đập. Cộng đồng kết nối trở lại sau khi bị ngăn cách bởi những dòng sông suốt nhiều thế hệ.

Xu hướng phá dỡ đập thủy điện tại Mỹ đang tăng tốc. Các tổ chức môi trường và cơ quan tiểu bang hình thành quan hệ đối tác để nhắm tới những đập già cỗi và không còn công dụng. Tổ chức American Rivers đặt mục tiêu dỡ bỏ 30.000 đập vào năm 2050, mở lại hàng trăm nghìn km sông.

Không phải mọi con đập đều sẽ bị dỡ bỏ, nhưng một sự chuyển dịch toàn nước Mỹ đang diễn ra. Thay vì kiểm soát dòng chảy, Mỹ đang phục hồi sông ngòi. Điều này cho thấy những giá trị đã mất và cách việc trả lại tự nhiên dòng chảy nguyên bản có thể mang lại lợi ích cho con người, động vật hoang dã và các thế hệ sau.

Theo Wonderful Engineering

Tin mới

Quốc hội thông qua Luật Quản lý thuế (sửa đổi): Bổ sung cơ chế hoàn thuế, miễn, giảm thuế tự động
10 giờ trước
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV, sáng ngày 10/12, với 437/448 đại biểu Quốc hội có mặt biểu quyết tán thành, chiếm 92,39%, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Quản lý thuế (sửa đổi).
Trung Nguyên Legend tiếp quản 6 mặt bằng đẹp nhất tại TP.HCM từ tay chuỗi cafe Thái Lan, khai trương ngay trong tháng 12
10 giờ trước
Sau khi chuỗi cà phê Amazon (Thái Lan) rút lui khỏi thị trường Việt Nam vào ngày 18/11/2025, Trung Nguyên Legend lập tức “nhập cuộc” bằng việc thâu tóm loạt mặt bằng vàng mà đối thủ để lại tại TP.HCM. Chỉ trong thời gian ngắn, 6 địa điểm tọa lạc trên những tuyến phố sôi động nhất đã được thay thế bảng hiệu, thi công cải tạo thần tốc và xếp lịch khai trương liên tiếp từ cuối tháng 12/2025 sang đầu năm 2026.
Nghị định 304 và bước chuyển mới trong thu giữ tài sản bảo đảm
10 giờ trước
Một trong những văn bản pháp lý đáng chú ý có hiệu lực từ tháng 12/2025 là Nghị định 304/2025/NĐ-CP của Chính phủ quy định điều kiện đối với tài sản bảo đảm (TSBĐ) của khoản nợ xấu được thu giữ theo điểm đ, khoản 2, Điều 198a Luật Các TCTD (đã được sửa đổi, bổ sung).
Công ty của chủ tiệm vàng bị bắt ở Thanh Hóa: Hé lộ giai đoạn tăng vốn thần tốc, chỉ có 8 lao động
10 giờ trước
Công ty TNHH Thương mại vàng bạc Kim Chung đã tăng vốn điều lệ từ 2 tỉ đồng lên 50 tỉ đồng trong gần 5 năm qua.
Gặp Thủ tướng, Chủ tịch Tập đoàn Intimex lo lắng: Vụ Đông Xuân sắp tới, Việt Nam có thể dư thừa khoảng 4 triệu tấn lúa gạo, giá đi xuống
10 giờ trước
Ông Nam kiến nghị Chính phủ làm việc với Chính phủ Philippines để xem xét mở cửa. Đồng thời, cho phép các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nhà nước được mua trữ lúa gạo trong vòng 6 tháng, không cho giá gạo rớt xuống. Và tập trung cho các thị trường Tây Á như Iraq, Syria, các thị trường châu Phi.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.487.292 VNĐ / tấn

171.30 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / lb

0.00 %

- 0.00

Cacao

COCOA

154.926.536 VNĐ / tấn

5,877.00 USD / mt

3.09 %

+ 176.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

227.987.804 VNĐ / tấn

392.29 UScents / lb

0.01 %

+ 0.04

Gạo

RICE

12.108 VNĐ / tấn

10.10 USD / CWT

0.49 %

- 0.05

Đậu nành

SOYBEANS

10.485.301 VNĐ / tấn

1,082.50 UScents / bu

0.43 %

- 4.70

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.890.473 VNĐ / tấn

305.95 USD / ust

0.28 %

- 0.85

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Trump giải quyết xung đột Thái Lan- Campuchia: Mai tôi sẽ gọi điện
10 giờ trước
Tổng thống Trump tuyên bố sẽ can thiệp để chấm dứt leo thang xung đột giữa Thái Lan và Campuchia.
FT: Thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và 1 nước Đông Nam Á có nguy cơ sụp đổ
9 giờ trước
Mỹ cho rằng quốc gia Đông Nam Á này "bội ước" các điều khoản của thỏa thuận đã ký hồi tháng 7.
Không phải sầu riêng, đây là mặt hàng Việt làm mưa làm gió tại Trung Quốc: Nước ta bỏ túi hơn 1,2 tỷ USD, xuất khẩu đứng thứ 2 thế giới
9 giờ trước
Việt Nam và Thái Lan tiếp tục cạnh tranh tại Trung Quốc ở ‘mỏ vàng’ này.
Khoảng 10.000 doanh nghiệp Nhật có nguy cơ phá sản
9 giờ trước
Tokyo Shoko Research cho biết chi phí leo thang và đồng yen suy yếu đang đẩy nhiều doanh nghiệp vào cảnh khó khăn.