Một vùng đất ngoài hành tinh từng giống Đông Nam Á về khí hậu

07/12/2025 08:10
Các nhà khoa học đã tìm thấy một thứ đặc trưng cho khí hậu nhiệt đới ẩm, ở nơi mà họ cho rằng từng hiện diện sự sống ngoài hành tinh.

Một nghiên cứu mới dẫn đầu bởi tiến sĩ Adrian Broz đến từ Đại học Purdue (Mỹ), thành viên nhóm điều hành sứ mệnh thám hiểm Sao Hỏa Perseverance, đã xác định được một loại khoáng sét giàu nhôm gọi là kaolinite ở khu vực Jezero Crater của hành tinh này.

Đó là bằng chứng cho thấy nơi đây có thể từng sở hữu khí hậu nhiệt đới ẩm, thậm chí là một môi trường giống với rừng mưa nhiệt đới.

Đó là kiểu môi trường chúng ta vẫn thấy ở Đông Nam Á, vùng Amazon và một số khu vực gần xích đạo khác ở Trái Đất ngày nay.

Một vùng đất ngoài hành tinh từng giống Đông Nam Á về khí hậu - Ảnh 1

Cảnh quan hành tinh đỏ với những mảnh đá được cho là chỉ có thể được tạo ra với khí hậu nhiệt đới ẩm, trong một môi trường hội tụ các điều kiện tương tự rừng mưa nhiệt đới - Ảnh: NASA

Theo Sci-News, phát hiện này đến từ những bức ảnh mà Perseverance chụp bề mặt hành tinh đỏ, cho thấy hàng ngàn mảnh đá nhỏ, sáng màu.

Một số mảnh đá có dấu hiệu quang phổ đặc trưng của kaolinite.

Ở Trái Đất, khoáng chất này được tìm thấy phổ biến nhất trong các khu rừng mưa nhiệt đới, giống kiểu rừng phổ biến ở Việt Nam và các vùng nhiệt đới ẩm khác. Nó được sản sinh ra từ quá trình phong hóa đá dưới tác động của lượng mưa lớn, kéo dài qua nhiều năm tháng.

Tầng đất giàu kaolinite nhất là tầng đất cổ cổ bị phong hóa sâu hình thành dưới điều kiện lượng mưa cao trong các thời kỳ khí hậu nhà kính trên Trái Đất.

Ngoài ra, kaolinite cũng có thể được sản sinh khi nước nóng từ các hệ thống thủy nhiệt dưới đáy biển tác động đến đá qua thời gian dài.

Trong nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Communications Earth & Environment, nhóm tác giả đã sử dụng dữ liệu Perseverance để so sánh thành phần hóa học và quang phổ phản xạ của các mảnh đá kaolinite với các loại đất cổ bị phong hóa sâu và các trầm tích thủy nhiệt chứa kaolinite ở Trái Đất.

Kết quả cho thấy sự làm giàu nhôm và titan, cùng với sự cạn kiệt sắt và magiê, không giống như các trầm tích thủy nhiệt, mà giống đất cổ trong rừng mưa nhiệt đới hơn.

"Mọi sự sống đều cần nước. Vì vậy, khi chúng ta nghĩ về khả năng những tảng đá này trên Sao Hỏa đại diện cho một môi trường được tạo ra bởi lượng mưa, thì đó thực sự là một nơi đáng kinh ngạc, có thể sinh sống được, nơi sự sống có thể từng phát triển mạnh mẽ" - tiến sĩ Broz nói.

Giai đoạn mà hành tinh đỏ có nước và Jezero Crater có thể là một đồng bằng sông với khí hậu nhiệt đới ẩm, môi trường tương tự rừng mưa nhiệt đới - mặc dù có thể chưa kịp có cây - có thể đã lùi xa vài tỉ năm trước.

Nhưng NASA vẫn kỳ vọng có thể tìm thấy sự sống còn ẩn nấp đâu đó, hoặc ít nhất là bằng chứng về sự sống cổ đại. Đó là nhiệm vụ chính của robot săn sự sống ngoài hành tinh Perseverance và "tiền bối" Curiosity đang hoạt động ở Gale Crater.

Tin mới

Hòa Phát (HPG) báo lãi sau thuế năm 2025 đạt hơn 15.500 tỷ đồng, tăng 29% so với năm 2024
29 phút trước
Lũy kế cả năm 2025, Tập đoàn đạt 158.332 tỷ đồng doanh thu, 15.515 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt đạt 93% và 103% kế hoạch đề ra, tăng tương ứng 13% và 29% so với năm 2024.
Được rao bán 1,7 tỷ USD, sân bay lớn thứ 2 của Nga ế nặng, phải bán với giá ‘rẻ bèo’
2 giờ trước
Đây là tài sản có giá trị lớn nhất trong làn sóng tịch thu doanh nghiệp do chính phủ Nga khởi xướng từ đầu năm 2022.
Không để tình trạng '1 km đường cao tốc nhưng có tới mười mấy nhà thầu cùng làm'
2 giờ trước
Thủ tướng quán triệt không để tình trạng "1 km đường cao tốc nhưng có tới mười mấy nhà thầu cùng làm" dẫn tới chậm trễ và dễ phát sinh tiêu cực.
HĐND TPHCM tổ chức kỳ họp thứ tám, xem xét nhiều dự án quan trọng
2 giờ trước
Kỳ họp thứ tám HĐND TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 dự kiến khai mạc lúc 8 giờ 00, thứ sáu, ngày 6-2 (1 buổi)
Qua mặt Đức, Nga sử dụng 1 hệ thống ‘bóng tối’ mới ngay tại Berlin để vận chuyển hàng bị EU cấm
2 giờ trước
Nga được cho là đã sử dụng hệ thống bưu chính "bóng tối" để lách các lệnh trừng phạt của EU.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.448.296 VNĐ / tấn

189.40 JPY / kg

1.07 %

+ 2.00

Đường

SUGAR

8.452.948 VNĐ / tấn

14.71 UScents / lb

0.00 %

- 0.00

Cacao

COCOA

110.255.848 VNĐ / tấn

4,230.00 USD / mt

1.93 %

+ 80.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

198.256.397 VNĐ / tấn

345.01 UScents / lb

0.03 %

+ 0.11

Gạo

RICE

13.111 VNĐ / tấn

11.06 USD / CWT

0.41 %

+ 0.05

Đậu nành

SOYBEANS

10.233.370 VNĐ / tấn

1,068.50 UScents / bu

0.35 %

- 3.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.508.976 VNĐ / tấn

296.15 USD / ust

0.08 %

+ 0.25

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Lâm Đồng: Phát hiện 7 tấn cà phê trộn đậu nành, hương liệu
2 giờ trước
Nhân viên Công ty World Coffee trộn cà phê với đậu nành, hương liệu để sản xuất cà phê thành phẩm rồi bán ra thị trường.
Tổng thống Donald Trump: Nga dừng không kích Ukraine một tuần!
2 giờ trước
Điện Kremlin chưa bình luận về “thỏa thuận ngừng bắn năng lượng” được cho là đã đạt được.
Chứng khoán, vàng nhất loạt biến động như ‘tàu lượn siêu tốc’: Nhà đầu tư không còn nhiều nơi trú ẩn?
3 giờ trước
Thị trường tài chính toàn cầu biến động mạnh trong phiên ngày 29/1, khi hầu hết các nhóm tài sản đều trải qua những nhịp dao động dữ dội.
Hôm nay, ông Trump sẽ công bố người kế nhiệm Chủ tịch FED Jerome Powell
3 giờ trước
Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ công bố lựa chọn của mình cho vị trí Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mới vào sáng thứ Sáu theo giờ Washington.