Mua 4 tỷ USD: Nhất cử lưỡng tiện

22/02/2019 11:06
Thậm chí giá mua – bán USD tại các ngân hàng còn liên tục giảm, trái ngược hẳn với nhiều năm trước đây là thị trường ngoại hối thường “nổi sóng”, tỷ giá tăng trong giai đoạn cận Tết Nguyên đán.



Có được điều này là do hội tụ khá nhiều yếu tố thuận lợi cả trong và ngoài nước. Bên ngoài, việc Fed phát đi tín hiệu sẽ “kiên nhẫn” đối với việc tăng lãi suất, cộng thêm việc kinh tế toàn cầu và kinh tế Mỹ chậm lại, đã khiến đồng USD trên thị trường thế giới quay đầu giảm khá mạnh, qua đó giảm bớt áp lực đến tỷ giá trong nước.

Mua 4 tỷ USD: Nhất cử lưỡng tiện - Ảnh 1.

Ảnh minh họa


Trong khi trong nước, nguồn cung ngoại tệ trong nước khá dồi dào khi mà năm 2018 cán cân thương mại thặng dư kỷ lục 6,8 tỷ USD và tiếp tục thặng dư hơn 800 triệu USD trong tháng đầu năm 2019. Giải ngân vốn FDI cũng vẫn duy trì được tốc độ tăng khá, đạt 1,55 tỷ USD trong tháng đầu năm sau khi đã có 19,1 tỷ USD vốn FDI được giải ngân trong năm qua; chưa kể vốn đầu tư nước ngoài chảy vào thông qua hoạt động góp vốn, mua cổ phần; giải ngân vốn ODA… Đặc biệt, thời điểm cận Tết Nguyên đán cũng là giai đoạn cao trào của kiều hối chuyển về nước.

Tuy nhiên, bên cạnh các yếu tố thuận lợi nói trên, không thể không nói tới vai trò điều hành của NHNN. Theo đó, một mặt cơ quan quản lý nâng dần tỷ giá trung tâm để hóa giải bớt các áp lực đã dồn tích trong năm qua khi mà VND chỉ giảm giá ở mức khá thấp so với mức tăng của đồng bạc xanh cũng như mức độ mất giá của nhiều đồng tiền trong khu vực, đặc biệt là nhân dân tệ.

Việc làm này cũng để đưa tỷ giá trung tâm về sát với tỷ giá thị trường hơn, qua đó nâng cao hiệu quả của công cụ tỷ giá trung tâm trong giai đoạn về sau. Việc làm này cũng góp phần xóa bỏ tâm lý kỳ vọng tỷ giá sẽ tăng mạnh, qua đó giảm thiểu tình trạng găm giữ ngoại tệ trong người dân, doanh nghiệp.

Mặt khác NHNN cũng tranh thủ thời cơ nguồn cung ngoại tệ trong nền kinh tế dồi dào để mua vào tăng dự trữ ngoại hối quốc gia. Theo đó, ngay ngày đầu tiên của năm 2019, NHNN đã tăng mạnh giá mua vào USD thêm 500 đồng lên 23.200 đồng, cao hơn khá nhiều so với mức giá mua USD trên thị trường của các ngân hàng thương mại, phát đi tín hiệu khuyến khích các nhà băng mua gom ngoại tệ bán lại cho NHNN. Nhờ đó, chỉ trong một thời gian khá ngắn, NHNN đã mua thêm được tới 4 tỷ USD cho dự trữ ngoại hối, một con số rất ấn tượng nếu so với 6 tỷ USD mà cơ quan này đã mua trong năm 2018.

Dự trữ ngoại hối tăng không chỉ giúp cho nền kinh tế có được một “bộ đệm” tốt để chống đỡ với các cú sốc từ bên ngoài mà nó còn nâng cao uy tín, vị thế của quốc gia trên trường quốc tế cũng như trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài. Việc Việt Nam liên tục được các cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế nâng hạng trong năm qua một phần cũng nhờ dự trữ ngoại hối của Việt Nam tăng mạnh trong năm trước đó.

Một minh chứng khác đó là dòng vốn nước ngoài vẫn chảy mạnh vào Việt Nam trong năm qua, qua cả kênh trực tiếp và gián tiếp, cho dù dòng vốn nước ngoài đang rút mạnh khỏi nhiều thị trường mới nổi khác. Tỷ giá ổn định còn khuyến khích các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu ngay trong tháng đầu năm với kim ngạch đạt gần 22,08 tỷ USD, tăng 12,4% so với tháng trước và tăng 8,9% so với cùng kỳ năm trước.

Quay trở lại với động thái mua vào ngoại tệ của NHNN, với việc mua vào 4 tỷ USD, ước tính đã có khoảng hơn 93.000 tỷ đồng được bơm ra thị trường. Lượng tiền này đã hỗ trợ tích cực cho thanh khoản của các ngân hàng trong dịp cận Tết vốn là mùa cao điểm về thanh khoản, qua đó giúp các nhà băng duy trì ổn định mặt bằng lãi suất.

Quả là “nhất cử, lưỡng tiện” và với bối cảnh hiện tại, SSI dự báo, lãi suất huy động các tháng tới có thể được duy trì ổn định ở mức hiện tại, thậm chí có thể giảm.

Tin mới

Được rao bán 1,7 tỷ USD, sân bay lớn thứ 2 của Nga ế nặng, phải bán với giá ‘rẻ bèo’
50 phút trước
Đây là tài sản có giá trị lớn nhất trong làn sóng tịch thu doanh nghiệp do chính phủ Nga khởi xướng từ đầu năm 2022.
Không để tình trạng '1 km đường cao tốc nhưng có tới mười mấy nhà thầu cùng làm'
2 phút trước
Thủ tướng quán triệt không để tình trạng "1 km đường cao tốc nhưng có tới mười mấy nhà thầu cùng làm" dẫn tới chậm trễ và dễ phát sinh tiêu cực.
HĐND TPHCM tổ chức kỳ họp thứ tám, xem xét nhiều dự án quan trọng
3 phút trước
Kỳ họp thứ tám HĐND TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 dự kiến khai mạc lúc 8 giờ 00, thứ sáu, ngày 6-2 (1 buổi)
Qua mặt Đức, Nga sử dụng 1 hệ thống ‘bóng tối’ mới ngay tại Berlin để vận chuyển hàng bị EU cấm
15 phút trước
Nga được cho là đã sử dụng hệ thống bưu chính "bóng tối" để lách các lệnh trừng phạt của EU.
Tổng thống Donald Trump: Nga dừng không kích Ukraine một tuần!
22 phút trước
Điện Kremlin chưa bình luận về “thỏa thuận ngừng bắn năng lượng” được cho là đã đạt được.

Tin cùng chuyên mục

Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
3 giờ trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
9 giờ trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Thần tốc như ông Phạm Nhật Vượng: Vừa mở lò đào tạo AI đã có lộ trình nhân sự chi tiết, học xuất sắc về thẳng Vingroup lương 50 triệu/tháng
1 ngày trước
Những ai có thể tham gia chương trình đào tạo AI miễn phí của Tập đoàn Vingroup?
14 mẫu iPhone không còn được cập nhật
1 ngày trước
Apple đã chính thức ngưng cập nhật cho 14 mẫu iPhone này.