Mua bán trái phép tài khoản ngân hàng, hưởng chênh lệch lên đến hàng chục lần

08/06/2022 13:47
Thời gian gần đây, liên tiếp nhiều đường dây thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng đã bị lực lượng công an triệt phá.

Thuê học sinh, sinh viên, người ít hiểu biết pháp luật để mở các tài khoản ngân hàng , hoặc làm giả các giấy tờ để mở tài khoản rồi bán ra nước ngoài, theo cơ quan công an, những tài khoản không chính chủ này sẽ tiếp tay cho các tội phạm lừa đảo, vi phạm pháp luật.

Nhóm đối tượng chuyên thực hiện hành vi mua bán tài khoản ngân hàng do Lê Thế Trung (37 tuổi) trú tại thành phố Hà Nội cầm đầu vừa bị Công an huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An phối hợp với các đơn vị bắt giữ.

Theo tài liệu điều tra, chỉ trong 2 năm qua, nhóm này đã thuê người dân mở trên 3.000 tài khoản ngân hàng với giá 400.000 đồng/tài khoản, sau đó bán ra nước ngoài với giá chênh lệch lên đến hàng chục lần.

Mua bán trái phép tài khoản ngân hàng, hưởng chênh lệch lên đến hàng chục lần - Ảnh 1.

Nhiều sim điện thoại và thẻ ngân hàng bị công an thu giữ.

"Em quen biết ông họ Lý, sau đó ông nhờ em thu thập thông tin tài khoản, tìm người để làm tài khoản rồi gửi sang Đài Loan để phục vụ cho mục đích chơi game online", đối tượng Lê Thế Trung khai nhận.

Nhóm đối tượng này còn thành lập công ty về lĩnh vực xây dựng để tiện lợi tìm kiếm khách hàng và giao dịch. Công an tỉnh Nghệ An đã bắt và triệu tập 10 đối tượng liên quan, thu giữ hàng trăm sim điện thoại, trong đó nhiều sim đã được kích hoạt mã OTP, đặc biệt nhiều tài khoản đã có giao dịch lên đến 400 tỷ đồng.

Tương tự, tuần trước, tại các tỉnh thành Hà Nội, Bắc Giang, nhiều đường dây mua bán trái phép tài khoản ngân hàng đã bị lực lượng công an triệt phá. Đáng chú ý, một nhóm đối tượng không dừng lại việc thu mua, mà còn làm giả các giấy tờ như chứng minh thư để mở nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau bán sang Camphuchia với giá 1 triệu/tài khoản.

"Tôi thấy mua bán thông tin tài khoản ngân hàng có thể kiếm lợi được nên tôi đã thuê các bạn sinh viên trên địa bàn thành phố Hà Nội đi mở tài khoản và thu mua lại. Tôi thực hiện bán lại cho các đối tượng cần mua", đối tượng Vũ Đức Anh khai nhận.

"Hậu quả của việc mua bán tài khoản ngân hàng sẽ gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan điều tra trong các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet, ẩn danh, khó khăn trong quá trình truy nguồn gốc của các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản", Thượng tá Vũ Văn Đấu, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang, cho biết.

Cơ quan Công an cũng xác định, nhiều tài khoản ngân hàng sau khi được các đối tượng bán lại sẽ được sử dụng trong những mục đích không rõ ràng, vi phạm pháp luật như việc chuyển và rút tiền trong những vụ án lừa đảo, sử dụng sim rác để đăng nhập Internet banking, liên kết mở các tài khoản ví điện tử khác để chiếm đoạt tiền.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump ra “tối hậu thư” đối với EU về việc trừng phạt Nga
7 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/9 đã đưa ra cảnh báo mạnh mẽ tới các đồng minh NATO và Liên minh châu Âu (EU).
Từ năm 2026, Việt Nam sẽ giảng dạy 1 ngôn ngữ trên toàn quốc, 3 thứ tiếng nữa ở Đông Nam Á có thể sẽ được nhân rộng
7 giờ trước
Việt Nam sẽ giảng dạy ngoại ngữ thứ 8 tại những trường học có nhu cầu, kể từ năm 2026.
Starlink tiếp tục gặp sự cố, tuyến đầu Ukraine bị gián đoạn
7 giờ trước
Sự cố mất kết nối Starlink toàn cầu hôm thứ Hai (15/9) đã ảnh hưởng đến hơn 50.000 người dùng và làm gián đoạn hoạt động của quân đội Ukraine ở tiền tuyến, theo Kyiv Post.
VPBank tiên phong phát hành 300 triệu USD trái phiếu bền vững quốc tế
6 giờ trước
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) trở thành nhà băng đầu tiên tại Việt Nam phát hành thành công 300 triệu USD trái phiếu bền vững trên thị trường quốc tế, ghi dấu bước tiến quan trọng của ngành ngân hàng trên bản đồ tài chính bền vững thế giới.
Mỹ và Trung Quốc sắp đạt được thỏa thuận về TikTok
6 giờ trước
Mỹ và Trung Quốc sắp đạt được thỏa thuận về ứng dụng TikTok, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, trong ngày đàm phán thứ hai tại Madrid (Tây Ban Nha) nhằm giải quyết căng thẳng thương mại giữa hai nước.

Tin cùng chuyên mục

Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
10 phút trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
16 giờ trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.
Giá cà phê hôm nay 15-9: Đầu tuần có tăng tiếp?
17 giờ trước
Giá cà phê hôm nay rất khó dự báo sau 3 phiên tăng liên tiếp, thị trường trong nước vượt ngưỡng 120.000 đồng/kg
Độc quyền trên Tiền Phong: Vingroup nói thẳng về lỗ, lãi, tin đồn lãnh đạo
19 giờ trước
Đại diện Vingroup khẳng định, tổng nợ vay tài chính rất an toàn chứ không phải như nhiều ý kiến đang đánh giá sai bản chất, gây hoang mang trong dư luận về Vingroup. Các tin đồn về lãnh đạo tập đoàn hoàn toàn là thông tin bịa đặt, Vingroup đang tiến hành kiện.