'Mục tiêu tăng trưởng phụ thuộc lớn vào khả năng khống chế dịch Covid-19'

19/07/2021 18:26
Vừa qua, Chính phủ đã có báo cáo gửi Quốc hội đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2021.

Theo đó, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nền kinh tế thế giới có dấu hiệu phục hồi nhưng chưa vững chắc, kinh tế Việt Nam tiếp tục duy trì đà phục hồi trong những tháng đầu năm, song vẫn còn rất nhiều khó khăn, thách thức.

Một số kết quả tích cực đạt được, như kiện toàn tổ chức, bộ máy Chính phủ với tinh thần đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Nhiệm vụ mục tiêu kép được chỉ đạo sát sao với nhiều giải pháp để chăm lo bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, cố gắng cao nhất bảo đảm hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nhờ vậy, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 6 tháng chỉ tăng 1,47%, thấp nhất kể từ năm 2016, tạo dư địa trong điều hành giá theo mục tiêu dưới 4%.

Mục tiêu tăng trưởng phụ thuộc lớn vào khả năng khống chế dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Ảnh: VGP

Song, báo cáo cũng chỉ ra GDP 6 tháng đầu năm chưa đạt được mục tiêu đề ra, xuất nhập khẩu còn phụ thuộc vào một số ít thị trường, tỷ trọng xuất khẩu khu vực FDI còn cao (74,1%); cán cân thương mại nghiêng về nhập siêu.

Báo cáo nhấn mạnh, chiến lược vaccine của Việt Nam còn gặp nhiều thách thức, tỷ lệ dân số được tiêm chủng vaccine còn thấp; nguy cơ có thể lỡ nhịp với nền kinh tế thế giới vì không đủ nguồn cung và công nghệ sản xuất vaccine.

Giải ngân vốn đầu tư công còn chậm, thu hút FDI giảm, hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân còn gặp nhiều khó khăn, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường tăng 24,9%, đặc biệt là các doanh nghiệp quy mô lớn. Tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi gia tăng, đời sống một bộ phận người dân còn khó khăn.

Mặc dù đánh giá kết quả đạt được là nhờ sự chỉ đạo của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp các cơ quan, ủng hộ của doanh nghiệp và người dân, song Chính phủ chỉ ra tác động của dịch Covid-19, giá cả nguyên, nhiên, vật liệu, cước, phí vận chuyển hàng hóa quốc tế tăng, dòng vốn FDI toàn cầu suy giảm kỷ lục làm ảnh hưởng mục tiêu kinh tế.

Trong khi đó, tình trạng lơ là chủ quan mất cảnh giác trong công tác phòng chống dịch, chỉ đạo, điều hành có lúc, có nơi còn chậm, chưa quyết liệt, chưa nắm chắc tình hình, việc phối hợp chưa hiệu quả, cùng những vướng mắc thể chế chưa được tháo gỡ kịp thời…

Trong bối cảnh đó, Chính phủ đã thảo luận và xác định mục tiêu tăng trưởng kinh tế theo hai kịch bản: để tăng trưởng GDP năm 2021 đạt 6,0% thì quý III phải phấn đấu tăng 6,2% và quý IV là 6,5%; với mục tiêu cao hơn là 6,5%, các quý còn lại của năm có mức tăng trưởng tương ứng phải là 7% và 7,5%.

Mục tiêu tăng trưởng trên theo Chính phủ, phụ thuộc lớn vào khả năng khống chế dịch Covid-19 trên phạm vi cả nước, trong đó đặc biệt tại các tỉnh, thành phố trọng điểm về kinh tế.

Vì vậy, các giải pháp trọng tâm là chỉ đạo điều hành bám sát thực tiễn, có quyết sách kịp thời, kiên định thực hiện hiệu quả "mục tiêu kép". Kiên trì kiềm chế đẩy lùi, ngăn chặn có hiệu quả đợt bùng phát lần thứ 4 của dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân.

Đặc biệt là việc quyết liệt, đẩy mạnh chiến lược tiêm vaccine, sử dụng tổng hợp mọi nguồn lực để sớm có vaccine ngừa Covid-19. Phấn đấu đạt tỷ lệ tiêm chủng 70% trong thời gian sớm nhất, tiêm miễn phí cho toàn dân nhằm đạt được sự miễn nhiễm cộng đồng. Tiêm vaccine là giải pháp căn cơ, lâu dài, mang tính chiến lược, quyết định và cần duy trì hằng năm để thoát khỏi đại dịch.

Siết chặt kỷ luật tài chính - ngân sách, tiết giảm tối đa chi thường xuyên; chống tiêu cực, lãng phí trong thu, chi; Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, điều chỉnh giải pháp thu hút FDI phù hợp.

Giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; phối hợp chặt chẽ giữa chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ và các chính sách vĩ mô khác.

Tập trung phát triển hạ tầng số, hạ tầng logistic, giao thông, năng lượng; phát triển đồng bộ giáo dục đào tạo, giáo dục nghề nghiệp gắn đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ.

Nguồn: CafeF

Tin mới

Điều gì khiến cổ phiếu phân bón “dậy sóng”?
7 giờ trước
Thông tin các doanh nghiệp sản xuất phân bón lớn của Trung Quốc đồng loạt nhận được lệnh, tạm ngừng xuất khẩu để đảm bảo nguồn cung cho thị trường nội địa – được cho là tích cực đối với các doanh nghiệp sản xuất phân bón Việt Nam. Cổ phiếu ngành này vì thế phiên 2/8 cũng lập tức phản ánh tích cực vào giá cổ phiếu.
Quy mô thị trường tăng vọt, cuối tháng 7 HoSE có 37 doanh nghiệp niêm yết "tỷ đô"
9 giờ trước
Tháng 7/2021, tổng giá trị giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài đạt trên 26.815 tỷ đồng, chiếm 3,01% tổng giá trị giao dịch cả chiều mua và bán của toàn thị trường. Nhà đầu tư nước ngoài đã thực hiện bán ròng với giá trị hơn 786,3 tỷ đồng. Như vậy, theo lũy kế từ đầu năm đến nay, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng hơn 2.569 tỷ đồng trên sàn HoSE.
Thép Pomina (POM): Chuyển lỗ hàng trăm tỷ sang có lãi ròng 144 tỷ nửa đầu năm, thực hiện 34% chỉ tiêu 2021
9 giờ trước
Mới đây, HĐQT đã thông qua kế hoạch phát hành tối đa 70 triệu cổ phiếu mới cho cổ đông hiện hữu. Sau phát hành, Thép Pomina (POM) dự tăng vốn điều lệ lên hơn 3.500 tỷ đồng, mục đích nhằm tăng quy mô vốn.
Thế giới Di động: Tất cả giám đốc và cấp trên tự nguyện không nhận thù lao, hạn chế tối đa ảnh hưởng lên nhóm nhân viên có thu nhập thấp
9 giờ trước
Giữa Covid-19, MWG triển khai việc điều chỉnh giảm thu nhập theo nguyên tắc "thu nhập càng cao thì điều chỉnh giảm càng nhiều" nhưng không áp dụng đối với nhân viên khối kinh doanh (nhóm được ghi nhận thu nhập theo doanh thu và điểm phục vụ).
Viettel Post (VTP) báo lãi ròng quý 2 đạt 106 tỷ đồng, 6 tháng thực hiện 43% kế hoạch lợi nhuận năm
9 giờ trước
Khấu trừ đi các khoản chi phí, Viettel Post báo lãi ròng 6 tháng tăng 7,2% so với cùng kỳ lên mức hơn 214 tỷ đồng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.663.493 VNĐ / thùng

73.23 USD / bbl

0.19 %

+ 0.14

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.622.150 VNĐ / thùng

71.41 USD / bbl

0.21 %

+ 0.15

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.447.279 VNĐ / m3

3.98 USD / mmbtu

0.40 %

+ 0.02

Than đá

COAL

3.235.284 VNĐ / tấn

139.50 USD / mt

0.00 %

- -10.65

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Hải An (HAH) Võ Ngọc Sơn: Giá cước vận tải vẫn ở mức cao đến cuối năm 2022, doanh nghiệp cảng biển có đủ cơ sở tiếp tục duy trì mức lợi nhuận tốt
19 giờ trước
Theo dự đoán, Việt Nam sẽ cơ bản khống chế được dịch trong tháng 8, vì vậy kinh tế sẽ hồi phục và phát triển mạnh từ tháng 9 trở đi, tất cả các doanh nghiệp cảng biển sẽ tập trung hoàn tất Hợp đồng của năm 2021 và tiến hành ký, thực hiện Hợp đồng cho năm 2022. Do vậy lượng hàng thông qua các cảng biển sẽ liên tục tăng, các cảng có cơ sở để duy trì và đạt lợi nhuận cao trong năm 2021 và các tháng đầu năm 2022.
Thách thức lớn cho tăng trưởng kinh tế 2021 do dịch Covid-19 bùng phát
2 ngày trước
Đợt dịch Covid-19 bùng phát ở TP.HCM và nhiều tỉnh phía Nam đang tàn phá “sức khỏe” doanh nghiệp và cản bước phục hồi của nền kinh tế. Mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5% mà Chính phủ đặt ra trước đó chưa bao giờ khó khăn và đầy thách thức như lúc này.
Top 10 hãng di động lớn nhất thế giới quý II: Xiaomi thắng lớn, một cái tên gây bất ngờ
3 ngày trước
Xiaomi đã tiến sát vị trí dẫn đầu của Samsung trong khi Motorola gây bất ngờ với doanh số ấn tượng, trở thành thương hiệu smartphone lớn thứ 8 thế giới.
Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 7/2021 tăng 2.2% so với cùng kỳ
29/07/2021 10:22
Theo Tổng cục Thống kê, làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4, với biến chủng mới diễn biến phức tạp, đã ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất công nghiệp trong tháng 7 và 7 tháng đầu năm nay.