Muốn Việt Nam thành thiên đường xe điện, hãy học quốc gia này

16/10/2021 11:08
Trong năm 2020, hơn 50% ô tô bán ra tại Na Uy là xe điện, thêm 27% xe hybrid. Chính phủ Na Uy từng đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ dừng bán ô tô xăng nhưng nhiều khả năng, mục tiêu này sẽ đạt được vào năm 2022.

Mặc dù là một trong những quốc gia sở hữu nguồn tài nguyên dầu mỏ lớn nhất thế giới, người Na Uy lại thích đi xe điện. Quốc gia ở khu vực Scandinavia là một trong những thị trường xe điện lớn nhất và có tầm ảnh hưởng nhất thế giới. 

Năm ngoái, hơn 54% ô tô mới đăng ký tại đây là xe điện, thêm 27% là xe plug-in hybrid (PHEV). Trong số 17.992 xe được đăng ký ở Na Uy vào tháng 9 vừa qua, 13.946 xe (tương đương 78%) là xe không phát thải – một kỷ lục trên thế giới. Chính phủ Na Uy từng đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ dừng bán ô tô xăng nhưng nhiều khả năng, mục tiêu này sẽ đạt được vào năm 2022.

Muốn Việt Nam thành thiên đường xe điện, hãy học quốc gia này - Ảnh 1.

Mức độ phổ cập xe điện và plug-in hybrid tại Na Uy trong 10 năm qua.

Ưu đãi dành cho người mua xe điện ở Na Uy có thể khiến cho nhiều quốc gia cảm thấy "xấu hổ" vì không thể theo kịp. Ngoài việc được miễn thuế VAT (25% giá trị sản phẩm), ô tô điện ở Na Uy cũng không phải chịu thuế đường bộ, giảm phí cầu đường, phà cũng như giảm giá đỗ xe. Người đi xe EV thậm chí có thể sử dụng làn đường xe bus mà không bị phạt.

Những ưu đãi này sẽ được áp dụng ít nhất cho đến hết năm nay, trước khi chúng được "sửa đổi và điều chỉnh song song với sự phát triển của thị trường". Trong khi đó, chính sách miễn thuế VAT được áp dụng cho đến hết năm 2022.

Làm thế nào để một quốc gia có lượng dầu thặng dư hàng ngày lên đến gần 2 triệu thùng lại có tư duy tương lai và ý thức về môi trường đến vậy?

Tất cả diễn ra khá nhanh chóng, như Christina Bu, Tổng thư ký Hiệp hội Xe điện Na Uy nói. "Vào khoảng những năm 90, không ai thực sự quan tâm đến xe điện. Tuy nhiên, đột nhiên vào những năm 2010-2011, một điều gì đó bắt đầu xảy ra. Nhiều người thậm chí còn không kịp nhận ra vì quá trình chuyển đổi diễn ra quá nhanh chóng".

Muốn Việt Nam thành thiên đường xe điện, hãy học quốc gia này - Ảnh 2.

Mức độ phổ cập xe không phát thải tại Na Uy so với một số thị trường châu Âu khác.

Phần lớn nhu cầu điện của Na Uy có thể được đáp ứng bằng năng lượng tái tạo – hầu như tất cả điện của nước này đến từ thuỷ điện – vì vậy việc phụ thuộc vào dầu để cung cấp cho lưới điện quốc gia là điều không đáng lo ngại. Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, số tiền mà Na Uy kiếm được từ dầu mỏ hầu như không liên quan đến việc trợ cập cho các giải pháp giao thông không phát thải, hoặc cơ sở hạ tầng thu phí công cộng.

"Phần còn lại của thế giới nghĩ rằng Na Uy có thể trợ cấp lớn cho xe điện là nhờ dầu mỏ", Bu nói. "Nhưng thực tế là chúng tôi đã đánh thuế ô tô rất cao trong nhiều năm. Na Uy có một khoản thu nhập vào ngân sách nhà nước mà các quốc gia khác không có. Những gì mà Na Uy đang làm chỉ là tạm thời không đánh thuế một số loại ô tô – trong đó có xe điện. Vì vậy, đó không phải là trợ cấp, mà chỉ là miễn thuế", bà nói thêm.

Hiệp hội Xe điện Na Uy được thành lập vào năm 1995, khi Na Uy xây dựng hệ thống xe điện đô thị của riêng mình. Một số mẫu xe đã được tung ra và được thị trường đón nhận nhưng lượng tiêu thụ nhỏ và thị trường không thực sự phát triển. Chỉ đến khi những chiếc xe như Mitsubishi i-MiEV và Nissan Leaf được đưa về thị trường vào đầu những năm 2010, cơn sốt xe điện mới bùng nổ.

Hiệp hội xe điện Na Uy hiện có hơn 90.000 thành viên trả phí và có tiếng nói trong các cuộc thảo luận liên quan đến việc triển khai và đánh thuế xe điện trong hơn 2 thập kỷ.

"Ở Na Uy, bạn có thể mua một chiếc ô tô điện với giá tương đương ô tô chạy xăng/dầu", Bu nói. Trên website của Hội, họ đưa ra so sánh về giá bán của một chiếc Volkswagen Golf với một chiếc e-Golf (model hiện đã ngừng sản xuất).

Mặc dù giá gốc của sản phẩm cao hơn khoảng 10.000 euro, nhưng mẫu xe điện vẫn rẻ hơn khi tính các loại thuế khác nhau áp dụng cho ô tô động cơ đốt trong (ICE). Người lái xe ICE ở Na Uy phải trả thuế CO2 và NOx riêng, cộng với "thuế trọng lượng" và VAT. Tổng cộng, người mua sẽ phải trả thêm gần 12.000 euro cho một chiếc xe gia đình.

Muốn Việt Nam thành thiên đường xe điện, hãy học quốc gia này - Ảnh 3.

Chính việc tiết kiệm được các khoản thuế kể trên đã giúp xe điện chiếm ưu thế trong danh sách các xe bán chạy nhất tại Na Uy trong vài năm qua. 4/5 mẫu xe bán chạy nhất của năm 2020 là xe điện: Audi e-tron SUV về đích đầu tiên, sau đó là Tesla Model 3, Volkswagen ID.3 và Nissan Leaf. Mẫu VW Golf (gồm cả bản chạy xăng, diesel và plug-in hybrid) đứng thứ 5.

Chẳng hạn với một chiếc VW Golf chạy xăng với mức tiêu thụ nhiên liệu 4,7L/100 km, bạn phải trả khoảng 1.823 USD cho 16.000 km một năm. Nếu bạn sạc xe điện tại nhà với mức tiêu thụ 7,2 km/kWh, bạn chỉ phải trả 222 USD cho cùng quãng đường. Đó là chưa kể đến số tiền người dùng tại Na Uy tiết kiệm được từ việc đỗ xe, phí cầu đường.

Na Uy cũng đang nỗ lực tăng cường cơ sở hạ tầng sạc công cộng của mình. Trong 10 năm qua, số lượng xe điện trên mỗi trụ sạc đã giảm từ hơn 160 xuống còn 120 xe.

Bu cho rằng các thị trường khác sẽ sớm vượt lên so với Na Uy ở mức độ phổ cập xe điện "Tâm lý người dùng giờ đây hoàn toàn khác, người Na Uy cũng không thân thiện với môi trường hơn. Sự phổ biến xe điện sẽ còn diễn ra nhanh hơn ở các thị trường khác", Bu nói.

Tham khảo: Bloomberg, Autoexpress, Telegraph

Tin mới

Volvo ES90 lộ diện gần Việt Nam: Sedan điện mạnh 680 mã lực, chạy 700km/sạc, ra mắt đầu năm sau
3 giờ trước
Volvo ES90 hứa hẹn sẽ làm "bùng nổ" phân khúc sedan chạy điện ở thị trường Đông Nam Á, khi mà SUV, crossover đang lên ngôi.
"Quái vật" Fung Wong (Phượng hoàng) có thể "vẽ lại bờ biển Philippines"?
2 giờ trước
Siêu bão mới đang hình thành có thể "vẽ lại đường bờ biển" và gây ra thiệt hại thảm khốc khi đổ bộ Philippines.
Thị trường iPhone 'loạn giá' cuối 2025: Giá iPhone 17 giảm mạnh, nhiều mẫu iPhone cũ giảm sâu chưa từng có
2 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi iPhone 17 series chính thức trình làng, thị trường di động Việt Nam đang chứng kiến một kịch bản "ngược dòng" chưa từng thấy.
Bí mật chấn động: 15 năm mã phóng tên lửa hạt nhân của Mỹ chỉ là '00000000'
2 giờ trước
Sự thật đáng kinh ngạc này vẫn là một bí mật được giữ kín cho đến khi Bruce Blair, cựu sĩ quan phóng tên lửa của Không quân và chuyên gia chính sách hạt nhân, tiết lộ vào những năm 2010.
Thủ tướng: Khánh thành tuyến cao tốc từ Cao Bằng tới Cà Mau vào 19/12/2025
2 giờ trước
Thủ tướng nhận định trong năm 2025, chúng ta có thể vượt mục tiêu Đại hội XIII đã đề ra về phát triển hạ tầng (3.000 km cao tốc và 1.700 km đường ven biển) và tới ngày 19/12 sẽ khánh thành tuyến đường cao tốc từ Cao Bằng qua Lạng Sơn, về Hà Nội, qua miền Trung và TPHCM, tới Cà Mau.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.674.131 VNĐ / thùng

63.63 USD / bbl

0.39 %

+ 0.25

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.572.046 VNĐ / thùng

59.75 USD / bbl

0.54 %

+ 0.32

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

3.076.192 VNĐ / m3

4.32 USD / mmbtu

0.96 %

- 0.04

Than đá

COAL

2.911.246 VNĐ / tấn

110.65 USD / mt

0.64 %

+ 0.70

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Công ty con của Novaland nợ như chúa chổm
13 phút trước
Ngày 15/8 là hạn thanh toán gốc và lãi cho lô trái phiếu mã NTDCH2227001 với tổng giá trị hơn 2.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, No Va Thảo Điền mới chỉ thanh toán được hơn 200 triệu đồng bằng tài sản khác, còn lại chưa được thanh toán.
Thứ trưởng Tài chính nói về phát triển thị trường vốn, chứng khoán
51 phút trước
"Chúng tôi kỳ vọng năm 2026 thị trường trái phiếu và cổ phiếu sẽ tăng trưởng mạnh, đáp ứng được mục tiêu về huy động vốn của các chủ thể trên thị trường", Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho hay.
VinSpeed của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng vốn lên 33.000 tỷ đồng, sẵn sàng dồn lực cho loạt dự án "khủng"
6 giờ trước
Cùng với việc tăng vốn, VinSpeed của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang xúc tiến tham gia nhiều dự án đường sắt cao tốc lớn.
Rút ngắn thời gian IPO: "Cú huých" quan trọng cho thị trường vốn
6 giờ trước
Quy định mới tại Nghị định 245/2025/NĐ-CP cho phép doanh nghiệp thực hiện đồng thời thủ tục IPO và niêm yết, rút ngắn thời gian xử lý còn 30 ngày thay vì 90 ngày như trước đây, giúp tăng tính thanh khoản và bảo vệ nhà đầu tư.