Mỹ áp thuế 25% đối với mặt hàng thép và nhôm - tác động đến nhiều doanh nghiệp

19/02/2025 01:48
Tổng thống Mỹ chính thức ký sắc lệnh áp thuế 25% lên mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu. Trước động thái này, nhiều doanh nghiệp sản xuất nhôm, thép của Việt Nam rất lo lắng. Để thích ứng, cộng đồng doanh nghiệp cần chủ động tìm kiếm các biện pháp vượt qua khó khăn.

Ông Trương Hoàng Nam, Giám đốc Công ty cổ phần EuroHa cho biết, là doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm nhôm lớn, chuyên xuất khẩu sang các thị trường như Mỹ, Liên minh Châu Âu và châu Á, trong đó Mỹ hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất của doanh nghiệp. Riêng các sản phẩm nhôm xuất khẩu sang Mỹ mỗi năm là hơn 7 triệu USD. Thông tin Mỹ sẽ áp thuế 25% cho nhôm, thép nhập khẩu - khiến doanh nghiệp rất lo lắng.

“Hiện tại, chúng tôi đang làm việc với Hiệp hội nhôm Việt Nam và Cục Phòng vệ thương mại và cũng thông báo lại cho bên Mỹ; hiện cả hai bên đều đang trong tình trạng lắng nghe để chờ đợi những thông tin mới. Theo dự đoán việc áp mức thuế 25% này sẽ tác động đến sản lượng về nhôm thanh định hình giảm còn khoảng 30%”, ông Trương Hoàng Nam bày tỏ.

Mỹ áp thuế 25% đối với mặt hàng thép và nhôm - tác động đến nhiều doanh nghiệp - Ảnh 1

Các doanh nghiệp cần tuân thủ các quy định của Hoa Kỳ về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm thép , nhôm

Nhiều doanh nghiệp cho rằng, khi bị áp thuế cao, tính cạnh tranh của sản phẩm thép nhập khẩu vào Mỹ sẽ giảm sút, khiến doanh thu xuất khẩu sụt giảm đáng kể. Điều này làm cho lợi nhuận của các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp.

Theo ông Đồng Đức Trọng, Phó Tổng Giám đốc công ty TNHH Công Nghiệp Chính Đại, thị trường Mỹ chiếm 10% tổng kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp. Trước việc Mỹ áp thuế 25% doanh nghiệp phải lên kế hoạch thích ứng với tình hình thế giới biến động. Mặc dù là thách thức, song cho rằng đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp tập trung vào những sản phẩm có giá trị hơn, chất lượng hơn, nhằm đáp ứng được thị trường quốc tế đối với các sản phẩm thép .

Mỹ áp thuế 25% đối với mặt hàng thép và nhôm - tác động đến nhiều doanh nghiệp - Ảnh 2

Doanh nghiệp tiếp tục đa dạng hoá thị trường , để tránh những rủi ro

“Hiện tại, chúng tôi làm việc với bộ phận pháp chế ở bên Mỹ và ở Việt Nam để đánh giá xem các mã HsCode nào sẽ bị ảnh hưởng. Việc này cũng là cơ hội mới cho chúng tôi, thay vì dành nhiều thời gian vào những sản phẩm thô thì chúng ta tập trung vào những sản phẩm có giá trị cao và những sản phẩm có giá trị hoàn thiện cho khách hàng quốc tế”, ông Đồng Đức Trọng cho biết.

Theo các chuyên gia kinh tế, việc áp dụng thuế 25% với thép và nhôm dự kiến sẽ gây ra ảnh hưởng đến kim ngạch xuất khẩu hai mặt hàng này vào Hoa Kỳ trong thời gian tới. Do đó, để ứng phó với tình hình này, doanh nghiệp cần vạch ra những kịch bản sẵn sàng ứng phó, cùng với đó tiếp tục đa dạng hoá thị trường , để tránh những rủi ro có thể có từ phía thị trường nhập khẩu. Các doanh nghiệp cần tuân thủ các quy định của Hoa Kỳ về nguồn gốc xuất xứ và luôn sẵn sàng tham gia đầy đủ quá trình giải trình của cơ quan điều tra Mỹ các vụ việc phòng vệ thương mại. Đồng thời, theo dõi sát tình hình để có những phản ứng phù hợp.

Tin mới

VN-Index bùng nổ gần 43 điểm, nhà đầu tư vỡ òa nhận "lì xì" sớm
9 phút trước
Trái ngược với kịch bản ảm đạm thường thấy vào những ngày cận Tết, thị trường chứng khoán ngày 11-2, tức 24 tháng Chạp bất ngờ "nổi sóng" dữ dội
Chứng khoán gây bất ngờ trước nghỉ Tết
7 phút trước
Phiên giao dịch hôm nay (11/2), chứng khoán bất ngờ bứt tốc mạnh mẽ ngay trước kỳ nghỉ Tết. VN-Index tăng vọt gần 43 điểm, lên sát 1.800 điểm, mức tăng mạnh nhất trong khoảng một tháng trở lại đây, qua đó chấm dứt chuỗi 5 phiên điều chỉnh liên tiếp.
Hoàn thiện pháp luật về tài chính đất đai đồng bộ, minh bạch và khả thi
1 phút trước
Mục tiêu xuyên suốt của các chính sách mới là tháo gỡ kịp thời các vướng mắc phát sinh trong thực tiễn thi hành Luật Đất đai năm 2024; khơi thông và sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế – xã hội…
Xây hơn 80 mộ giả để 'giữ chỗ'
4 phút trước
Thời gian gần đây, tại một số địa phương xuất hiện nhiều mộ giả, mộ xây dựng trái phép để "giữ" chỗ. Phát hiện vụ việc, chính quyền các địa phương đã giải tỏa, phá dỡ các ngôi mộ giả và xử lý theo quy định.
3 loại cây 'giữ của', 'hút' tài lộc nên trồng trong năm Bính Ngọ
6 phút trước
Khi chọn cây phong thủy cho năm Bính Ngọ, nhiều chuyên gia khuyên nên ưu tiên những loại cây có khả năng kích hoạt tài khí nhưng đồng thời điều hòa năng lượng, tránh để "Hỏa khí" quá mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Hàng loạt mẫu xe không bán được chiếc nào trong tháng 1-2026
12 phút trước
Doanh số bán xe trong tháng 1 vừa qua giảm mạnh, cho dù đây là tháng bán xe Tết.
Hoa Tết giá rẻ 50.000 - 100.000 đồng/chậu cháy hàng
6 giờ trước
Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán 2026, thị trường hoa Tết tại TPHCM ghi nhận diễn biến khá trái chiều.
Xếp hàng cả trăm mét mua nem chua ở Hà Nội: Người phải chờ 50 khách, kẻ được "chen hàng" nhờ tấm thẻ đặc biệt
7 giờ trước
Cận Tết, một hàng nem chua, giò chả nổi tiếng trên phố Trần Xuân Soạn (Hà Nội) đông nghịt khách. Người chờ cả tiếng, người lại được ưu tiên nhờ thẻ thành viên.
Bên trong một trung tâm giao nhận ngày giáp Tết: nhân viên 'bơi' trong biển hàng hóa, băng chuyền phân loại tự động hàng hóa tốc độ 2 mili giây
8 giờ trước
Trong lúc các cửa hàng, nhà bán lẻ, người mua hàng đang lo “sốt vó” liệu đơn hàng có được xử lý kịp trước Tết hay không, thì ngay tại Khu Công nghiệp Tân Phú Trung (Củ Chi), trong các Trung tâm phân loại (SC Hub) không khí còn vội vã hơn bao giờ hết.