Mỹ để ngỏ nối lại đàm phán thương mại với Trung Quốc

09/06/2019 16:17
Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ đợi sau khi hội nghị G20 kết thúc để quyết định có áp thuế với hàng hóa trị giá 325 tỷ USD của Trung Quốc hay không.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 8/6 cho biết, nước này vẫn để ngỏ khả năng đàm phán thương mại với Trung Quốc, nếu Bắc Kinh quay trở lại thỏa thuận vốn đã hoàn thành 90% trước thời điểm diễn ra các vòng đàm phán hồi đầu tháng 5 vừa qua. Đồng thời khẳng định, bất kỳ thỏa thuận thương mại tiềm năng nào cũng sẽ phải chờ đến thời điểm lãnh đạo hai nước gặp nhau vào cuối tháng này tại Nhật Bản.

Mỹ để ngỏ nối lại đàm phán thương mại với Trung Quốc - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: PBS

Phát biểu với báo giới bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở thành phố Fukuoka của Nhật Bản, Bộ trưởng Tài chính Mỹ khẳng định, sẽ là điều tuyệt với nếu Mỹ và Trung Quốc đạt được 1 thỏa thuận thương mại “đúng”, nhằm cân bằng cán cân, giảm thâm hụt thương mại giữa 2 nước. Nếu không, Mỹ sẽ tiếp tục duy trì các biện pháp áp thuế cứng rắn vào lượng hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc và hậu quả là rất nhiều công ty sẽ rời bỏ thị trường Trung Quốc.

Ông Mnuchin cho biết, ông sẽ có cuộc hội đàm trực tiếp với Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Dịch Cương (Yi Gang) bên lề hội nghị G20 vào ngày 9/6, song đây không phải là cuộc đàm phán thương mại giữa 2 nước. Hai bên sẽ chỉ thỏa luận các nội dung tài chính trong khuôn khổ hợp tác của Nhóm G20.

Hiện phía Mỹ đã lên kế hoạch cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung tại Nhật Bản, tuy nhiên, đến nay Trung Quốc vẫn chưa xác nhận cuộc gặp này. Trước đó, ngày 6/6, Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ đợi sau khi hội nghị G20 kết thúc để quyết định xem liệu có áp thuế với hàng hóa trị giá 325 tỷ USD của Trung Quốc hay không./.

Tin mới

Người Thái nói “Việt Nam chắc chắn sẽ vượt Thái Lan”: Báo Thái chỉ ra một xu hướng mới ở Đông Nam Á
10 giờ trước
Các nhận định như “Việt Nam chắc chắn sẽ vượt Thái Lan” hay “Việt Nam cố lên!” xuất hiện ngày càng phổ biến.
Lần đầu tiên xuất hiện một gala nghệ thuật quy mô lớn vận hành và dẫn dắt hoàn toàn bằng robot hình người
10 giờ trước
Lần đầu tiên trên thế giới, một chương trình nghệ thuật quy mô lớn được dẫn dắt hoàn toàn bởi robot hình người, mở ra cách tiếp cận mới cho việc ứng dụng robot trong đời sống văn hóa và giải trí đại chúng.
Dự kiến thông tàu qua cầu Long Biên từ 18h ngày 9/2
10 giờ trước
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam thông tin, dự kiến thông tàu qua cầu Long Biên từ 18h ngày 9/2, sau sự cố hư hỏng tại nút dàn thép mạ thượng thuộc nhịp 18.
Lần đầu tiên sau 236 năm: 400.000 người tại nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể sắp biến mất, chuyện gì đang xảy ra?
9 giờ trước
Nền kinh tế lớn nhất thế giới đón tin buồn ngay đầu năm nay.
Valentine trong kỷ nguyên số: xa mặt nhưng không cách lòng chỉ với một 'chạm'
9 giờ trước
Tạo đơn chỉ với một chạm tiện lợi, quà Valentine được trao gửi tận nơi đang trở thành cách người trẻ thể hiện tình cảm: nhanh, gọn và phù hợp với nhịp sống số.

Tin cùng chuyên mục

Năm kinh tế nhiều thử thách, “trao lộc vàng” vẫn là nghi thức giữ niềm tin ngày Tết
6 giờ trước
Khi kinh tế biến động, quyết định chi tiêu của người Việt trở nên thận trọng hơn, đặc biệt trong mùa mua sắm cuối năm. Nhưng Tết không chỉ là câu chuyện ngân sách, mà còn là nhu cầu tinh thần về một khởi đầu thuận lợi và nhiều may mắn.
Cảnh báo khẩn tới 4 tỷ người dùng Android: Làm ngay điều này nếu không muốn bị theo dõi
6 giờ trước
Google vừa phát đi cảnh báo tới toàn người dùng Android.
Đường sang Mỹ gặp khó vì thuế quan, hãng xe điện lớn nhất thế giới quyết định chơi lớn kiện thẳng chính phủ Mỹ
9 giờ trước
Bốn công ty con của hãng xe BYD vừa đệ đơn kiện chính phủ Mỹ lên Tòa án Thương mại Quốc tế nhằm thách thức tính pháp lý của các sắc lệnh áp thuế nhập khẩu.
Lỗ nặng vì làm xe điện, hãng ô tô nổi tiếng ‘đốt’ 26 tỷ USD để quay về làm xe xăng, tân CEO thừa nhận sai lầm
1 ngày trước
Cổ phiếu bốc hơi 25% trong một ngày sau khi hãng xe này thừa nhận sai lầm.