Mỹ ghi nhận 4,4 triệu đơn trợ cấp thất nghiệp trong 1 tuần, toàn bộ số việc làm trong hơn 1 thập kỷ qua bị 'xoá sạch' chỉ sau 5 tuần

23/04/2020 20:50
Theo số liệu Bộ Lao động Mỹ mới công bố, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở nước này tiếp tục tăng với tốc độ chưa từng thấy trong tuần kết thúc vào ngày 18/4, với 4,43 triệu người đăng ký nhận bảo hiểm thất nghiệp, nâng tổng số trong 5 tuần vừa qua lên 26,4 triệu.

Số lượng đơn ở tuần vừa rồi thấp hơn 810.000 đơn so với tuần trước đó – khi ghi nhận 5,24 triệu, nhưng tổng số đơn trong 5 tuần vừa qua đã vượt qua con số việc làm mới được tạo ra kể từ cuộc khủng hoảng tài chính. Các nhà kinh tế được khảo sát bởi Dow Jones ước tính số đơn trợ cấp thất nghiệp ở tuần vừa rồi là 4,3 triệu.

Theo đó, chỉ trong 5 tuần, kinh tế Mỹ đã mất toàn bộ số lượng việc làm đã tạo ra trong 11 năm qua, khi ghi nhận tổng cộng 26,4 triệu đơn trợ cấp thất nghiệp. Con số này đã vượt qua mức 22,332 triệu việc làm được tạo ra trong lĩnh vực phi nông nghiệp kể từ tháng 11/2009, khi kinh tế Mỹ bắt đầu tạo ra thêm cơ hội việc làm sau Đại Suy thoái. 

Khi hầu như tất cả các chỉ báo kinh tế cho thấy Mỹ đang chứng kiến đà suy thoái tồi tệ nhất kể từ Đại Suy thoái, số đơn trợ cấp thất nghiệp được coi là chỉ báo phổ biến nhất, thể hiện rằng nền kinh tế đã bị ảnh hưởng sâu sắc như thế nào từ các biện pháp giãn cách xã hội do Covid-19.

Mỹ ghi nhận 4,4 triệu đơn trợ cấp thất nghiệp trong 1 tuần, toàn bộ số việc làm trong hơn 1 thập kỷ qua bị xoá sạch chỉ sau 5 tuần - Ảnh 1.

Hơn 26 triệu người đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong 5 tuần.

Con số 4,4 triệu tiếp tục là mức tồi tệ hơn nhiều so với những gì nước Mỹ đã từng chứng kiến, trong khi mức cao nhất trong 1 tuần từ tháng 10/1982 là 695.000 đơn. Tuy nhiên, đà giảm từ mức đỉnh của vài tuần trước là dấu hiệu cho thấy Mỹ dường như sẽ chứng kiến xu hướng tích cực hơn khi mọi người quay trở lại làm việc, theo Peter Boockvar, CIO tại Bleakley Advisory Group.

Dù số đơn trợ cấp thất nghiệp ở tuần kết thúc vào ngày 18/4 giảm so với trước đó, nhưng tổng số người đang nhận bảo hiểm thất nghiệm đã tăng thêm 4,1 triệu lên mức kỷ lục là 16 triệu. Theo đó, mức trung bình trong 4 tuần đã tăng lên 5,8 triệu đơn, tương đương cao hơn 280.000 so với 4 tuần trước.

Tổng số người nhận trợ cấp vẫn chưa có xu hướng đi xuống khi các bang đang nỗ lực ứng phó với "làn sóng" nộp đơn hiện tại. Chỉ riêng Florida đã chứng khiến 324.718 hồ sơ mới, tăng gấp đôi so với tuần trước. Trong khi đó, số đơn ở New York lại giảm gần 190.000, thấp hơn 1 nửa so với tuần trước.

Ian Shepherdson– kinh tế gia trưởng tại Pantheon Macroeconomics, nhận định: "Tuần này tiếp tục ghi nhận một con số kinh hoàng khác, nhưng ít nhất thì xu hướng vẫn đang giảm dần."

Hiện tại, chính phủ Mỹ đã triển khai các chương trình hỗ trợ, giúp đỡ những người lao động bị sa thải và các công ty buộc phải cắt giảm nhân sự do quy định giãn cách xã hội và tình trạng nhu cầu sụt giảm. Số đơn trợ cấp thất nghiệp có thể sẽ tiếp tục tăng lên khi khoản tiền hỗ trợ được bơm thêm – nhằm nâng lương của một số người lao động trước khi các công ty sa thải nhân viên. Các công ty có thể sẽ gặp nhiều khó khăn khi tuyển dụng lại nhân viên, nếu nhu cầu không hồi phục khi nền kinh tế mở cửa trở lại. 

Mỹ ghi nhận 4,4 triệu đơn trợ cấp thất nghiệp trong 1 tuần, toàn bộ số việc làm trong hơn 1 thập kỷ qua bị xoá sạch chỉ sau 5 tuần - Ảnh 4.

Tin mới

Ông Trump sắp ra mắt cả điện thoại và nhà mạng riêng?
4 giờ trước
Một loạt hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới tại Mỹ cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump có thể đang lên kế hoạch tung ra mạng di động và cả điện thoại mang thương hiệu Trump.
Thị trường ngày 17/6: Giá dầu, vàng giảm hơn 1%
4 giờ trước
Kết thúc phiên 16/6 giá dầu, vàng cùng giảm hơn 1%, trong khi đồng, quặng sắt tăng do số liệu từ Trung Quốc.
Xe máy biết bay vừa ra mắt đã được bán trên sàn TMĐT, giá 1,8 tỷ đồng và ai cũng có thể mua
4 giờ trước
Mẫu xe máy này hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho việc di chuyển trong đô thị, kết hợp sự linh hoạt của xe điện trên mặt đất và khả năng bay tự do trên không.
Honda NS150LA: Cú hích mới cho thị trường xe tay ga retro 150cc với chiến lược 'cao cấp nhưng giá rẻ'
5 giờ trước
Honda chính thức bước chân vào phân khúc xe tay ga retro 150cc bằng mẫu NS150LA. Với thiết kế hoài cổ tinh tế, công nghệ hiện đại và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe ngay lập tức tạo nên làn sóng lớn trong giới yêu xe.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
5 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
1 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
3 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.