Mỹ trừng phạt Iran: Dòng chảy dầu thô chỉ chậm lại chứ không ngừng chảy đến quốc gia này

22/03/2025 06:39
Quốc gia này vẫn không ngừng nhập khẩu dầu của Iran trước lệnh trừng phạt từ phía Mỹ.

Các thương nhân dầu thô cho biết lệnh trừng phạt mới của Mỹ sẽ làm chậm nhưng không thể ngăn chặn được việc nhập khẩu dầu từ Iran của Trung Quốc.

Cụ thể vào ngày 20/3, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với các thực thể bao gồm Shouguang Luqing Petrochemical, một nhà máy lọc dầu độc lập ở tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc cùng với các tàu chở dầu đến các nhà máy ở Trung Quốc - những người mua dầu thô hàng đầu của Iran. Đây là vòng trừng phạt thứ tư trong nỗ lực của Mỹ nhằm đưa xuất khẩu dầu thô của nước này về mức 0.

Một giám đốc thương mại người Trung Quốc tham gia vào hoạt động kinh doanh dầu mỏ của Iran cho biết lệnh trừng phạt mới nhất không phải là điều bất ngờ và dự kiến sẽ có thêm nhiều nhà máy hoặc cảng biển trở thành mục tiêu.

"Nhưng một khi các công ty điều chỉnh lại cơ cấu kinh doanh của mình, hoạt động nhập khẩu sẽ tiếp tục bằng các biện pháp như thay đổi thực thể để thanh toán dầu."

Theo Reuters, phí vận chuyển hàng hóa cho một tàu chở dầu thô cực lớn (VLCC) đi từ vùng biển gần Malaysia, một điểm trung chuyển dầu quan trọng của Iran, đến trung tâm lọc dầu Sơn Đông của Trung Quốc đã tăng gấp đôi kể từ cuối năm 2024 lên 3-4 USD/thùng.

Dữ liệu từ công ty phân tích Kpler cho thấy lượng dầu nhập khẩu từ Iran của Trung Quốc đã phục hồi trong tháng 2 lên 1,43 triệu thùng/ngày, từ mức 898.000 thùng/ngày trong tháng 1.

Nhà phân tích cấp cao Muyu Xu của Kpler cho biết, khoảng 33 triệu thùng đã được giao trong tháng này, với khối lượng dự kiến đạt 1,7 triệu thùng/ngày trước lệnh trừng phạt mới nhất. Ông cho biết thêm rằng khối lượng xuất xưởng trong phần còn lại của tháng 3 có thể giảm mạnh do lệnh trừng phạt .

Hầu hết các chuyến hàng dầu của Iran tới Trung Quốc, chiếm hơn 10% lượng dầu thô nhập khẩu , đều được các thương nhân đổi tên thành có nguồn gốc từ Malaysia.

Luqing, công ty vận hành nhà máy lọc dầu 160.000 thùng/ngày, là một trong những bên mua dầu Iran giá rẻ thường xuyên lớn nhất. Đây là công ty thứ hai bị Mỹ trừng phạt sau khi Haiyou Petrochemical bị chỉ định vào năm 2022. Dầu từ Iran, Venezuela và Nga bị nhiều người mua phương Tây xa lánh đã giúp các nhà máy lọc dầu Trung Quốc tiết kiệm hàng tỷ USD trong những năm gần đây khi tăng trưởng kinh tế chậm lại và nhu cầu nhiên liệu trì trệ làm giảm biên lợi nhuận.

"Khách hàng quen của chúng tôi tỏ ra thờ ơ khi tôi chia sẻ tài liệu trừng phạt được dịch sang tiếng Trung vào đêm qua và tiếp tục hỏi về báo giá dầu mới nhất của Iran", người giao dịch cho biết.

Tin mới

Vinpearl bổ nhiệm Tổng giám đốc mới
3 giờ trước
Gia nhập hệ sinh thái Vingroup từ năm 2017, bà Ngô Thị Hương từng đảm nhiệm các vị trí chủ chốt tại Vinpearl.
Công khai 'ông lớn' bất động sản nợ thuế nghìn tỷ
2 giờ trước
Cơ quan Thuế TPHCM vừa công khai danh sách hơn 4.200 người nộp thuế còn nợ ngân sách với tổng số tiền trên 14.369 tỷ đồng. Trong đó, nhiều “ông lớn” bất động sản tiếp tục nằm trong nhóm nợ thuế cao nhất, có doanh nghiệp nợ hơn 2.000 tỷ đồng.
Chỉ còn 4 ngày, hơn 400 công nhân Cuba toàn lực tăng tốc để "cán đích" quan trọng vào 30/12
2 giờ trước
Cuba đang nỗ lực rất lớn để đảm bào nguồn điện cho người dân nước mình.
Hãng Trung Quốc sắp ra mắt điện thoại trông giống hệt iPhone 17 Pro Max nhưng pin tận... 10.000mAh
2 giờ trước
Honor Power 2 – mẫu smartphone tầm trung hiệu năng cao sắp ra mắt – đang gây chú ý không phải vì cấu hình, mà vì thiết kế giống iPhone 17 Pro đến mức khó nhầm lẫn.
'Tay chơi mới' đến từ ASEAN: Vào BRICS chưa đầy năm, phân bổ ngay 1 tỷ USD
51 phút trước
“Việc Indonesia gia nhập BRICS cũng đồng nghĩa với việc gia nhập NDB, và chính phủ [Indonesia] đã đồng ý cung cấp 1 tỷ USD để đầu tư vào NDB”, Bộ trưởng Airlangga Hartarto nói.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.600.066 VNĐ / thùng

60.88 USD / bbl

2.22 %

- 1.38

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.496.251 VNĐ / thùng

56.93 USD / bbl

2.43 %

- 1.42

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

3.143.124 VNĐ / m3

4.41 USD / mmbtu

3.14 %

+ 0.13

Than đá

COAL

2.864.771 VNĐ / tấn

109.00 USD / mt

2.93 %

+ 3.10

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

KIS Việt Nam 15 năm phát triển bền vững, hướng tới Top 5 thị trường
2 giờ trước
Trải qua 15 năm hoạt động tại Việt Nam, Công ty Cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam (KIS Việt Nam) từng bước khẳng định vị thế với nền tảng tài chính vững mạnh, hoạt động ổn định và chiến lược phát triển dài hạn. Cột mốc 15 năm đánh dấu giai đoạn tăng tốc mới, hướng tới mục tiêu Top 5 ngành chứng khoán vào năm 2030.
PVN công bố Chủ tịch Hội đồng Thành viên mới
3 giờ trước
Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam - PVN) vừa kiện toàn nhân sự cấp cao khi bổ nhiệm ông Lê Ngọc Sơn giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên.
Một công ty chứng khoán sắp tăng vốn gấp 3 lần
3 giờ trước
Sau khi hoàn tất cả hai đợt phát hành, vốn điều lệ của công ty chứng khoán này dự kiến vượt 3.000 tỷ đồng,
Ngã ngửa với hóa đơn 10 năm 'nuôi' ô tô: Vì sao xe điện không rẻ như nhiều người tưởng?
3 giờ trước
Khoảng cách chi phí giữa xe điện và xe xăng trong vòng một thập kỷ không lớn như kỳ vọng ban đầu, thậm chí trong một số kịch bản còn khiến xe điện trở nên đắt đỏ hơn.