Mỹ trừng phạt Iran: Dòng chảy dầu thô chỉ chậm lại chứ không ngừng chảy đến quốc gia này

22/03/2025 06:39
Quốc gia này vẫn không ngừng nhập khẩu dầu của Iran trước lệnh trừng phạt từ phía Mỹ.

Các thương nhân dầu thô cho biết lệnh trừng phạt mới của Mỹ sẽ làm chậm nhưng không thể ngăn chặn được việc nhập khẩu dầu từ Iran của Trung Quốc.

Cụ thể vào ngày 20/3, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với các thực thể bao gồm Shouguang Luqing Petrochemical, một nhà máy lọc dầu độc lập ở tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc cùng với các tàu chở dầu đến các nhà máy ở Trung Quốc - những người mua dầu thô hàng đầu của Iran. Đây là vòng trừng phạt thứ tư trong nỗ lực của Mỹ nhằm đưa xuất khẩu dầu thô của nước này về mức 0.

Một giám đốc thương mại người Trung Quốc tham gia vào hoạt động kinh doanh dầu mỏ của Iran cho biết lệnh trừng phạt mới nhất không phải là điều bất ngờ và dự kiến sẽ có thêm nhiều nhà máy hoặc cảng biển trở thành mục tiêu.

"Nhưng một khi các công ty điều chỉnh lại cơ cấu kinh doanh của mình, hoạt động nhập khẩu sẽ tiếp tục bằng các biện pháp như thay đổi thực thể để thanh toán dầu."

Theo Reuters, phí vận chuyển hàng hóa cho một tàu chở dầu thô cực lớn (VLCC) đi từ vùng biển gần Malaysia, một điểm trung chuyển dầu quan trọng của Iran, đến trung tâm lọc dầu Sơn Đông của Trung Quốc đã tăng gấp đôi kể từ cuối năm 2024 lên 3-4 USD/thùng.

Dữ liệu từ công ty phân tích Kpler cho thấy lượng dầu nhập khẩu từ Iran của Trung Quốc đã phục hồi trong tháng 2 lên 1,43 triệu thùng/ngày, từ mức 898.000 thùng/ngày trong tháng 1.

Nhà phân tích cấp cao Muyu Xu của Kpler cho biết, khoảng 33 triệu thùng đã được giao trong tháng này, với khối lượng dự kiến đạt 1,7 triệu thùng/ngày trước lệnh trừng phạt mới nhất. Ông cho biết thêm rằng khối lượng xuất xưởng trong phần còn lại của tháng 3 có thể giảm mạnh do lệnh trừng phạt .

Hầu hết các chuyến hàng dầu của Iran tới Trung Quốc, chiếm hơn 10% lượng dầu thô nhập khẩu , đều được các thương nhân đổi tên thành có nguồn gốc từ Malaysia.

Luqing, công ty vận hành nhà máy lọc dầu 160.000 thùng/ngày, là một trong những bên mua dầu Iran giá rẻ thường xuyên lớn nhất. Đây là công ty thứ hai bị Mỹ trừng phạt sau khi Haiyou Petrochemical bị chỉ định vào năm 2022. Dầu từ Iran, Venezuela và Nga bị nhiều người mua phương Tây xa lánh đã giúp các nhà máy lọc dầu Trung Quốc tiết kiệm hàng tỷ USD trong những năm gần đây khi tăng trưởng kinh tế chậm lại và nhu cầu nhiên liệu trì trệ làm giảm biên lợi nhuận.

"Khách hàng quen của chúng tôi tỏ ra thờ ơ khi tôi chia sẻ tài liệu trừng phạt được dịch sang tiếng Trung vào đêm qua và tiếp tục hỏi về báo giá dầu mới nhất của Iran", người giao dịch cho biết.

Tin mới

THACO AGRI dự kiến đạt doanh thu hơn 2.000 tỷ đồng từ dự án chăn nuôi bò 155 hecta ở Gia Lai, muốn mở rộng quy mô lên hơn 2.000 hecta
11 giờ trước
Dự án “Trồng cây lâm nghiệp kết hợp chăn nuôi bò” tại xã Ia Púch, tỉnh Gia Lai do công ty thành viên của THACO AGRI làm chủ đầu tư có tổng vốn đầu tư 4.380 tỷ đồng.
Thêm ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm: Lãi suất 6 tháng cao hơn cả 60 tháng
37 phút trước
Hiện các kỳ hạn gửi 10 - 12 tháng tại ngân hàng này đang có lãi suất cao nhất. Đồng thời, lãi suất kỳ hạn 6 tháng đang cao hơn cả 60 tháng.
Trung tâm TP.HCM lo ùn ứ rác từ đầu tháng 12
2 giờ trước
Từ tháng 12.2025, khu vực trung tâm TP.HCM có nguy cơ ùn ứ rác. Để đảm bảo vệ sinh môi trường và xử lý ra được đảm bảo, Sở Nông nghiệp và Môi trường kiến nghị một số giải pháp trong đó cho xe vận chuyển rác được ưu tiên lưu thông xuyên suốt.
Vì một nền nông nghiệp xanh, bền vững
2 giờ trước
Trung tâm Khuyến nông tỉnh An Giang và Công ty CP Phân bón Bình Điền (Công ty Bình Điền) khởi động chương trình "Hành trình xanh - Đất khỏe, Cây trồng khỏe" vì một nền nông nghiệp xanh.
Cách tính, nộp thuế đối với hộ kinh doanh từ năm 2026 như thế nào?
2 giờ trước
Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh sẽ nộp thuế bao nhiêu từ năm 2026 sau khi chính thức bỏ thuế khoán.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.678.914 VNĐ / thùng

63.72 USD / bbl

0.75 %

- 0.48

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.564.035 VNĐ / thùng

59.36 USD / bbl

0.84 %

- 0.50

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

3.101.399 VNĐ / m3

4.34 USD / mmbtu

0.39 %

- 0.02

Than đá

COAL

2.903.583 VNĐ / tấn

110.20 USD / mt

0.36 %

- 0.40

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Xếp dỡ Hải An muốn tăng kế hoạch lợi nhuận năm lên 1.140 tỷ đồng
2 giờ trước
Xếp dỡ Hải An sẽ trình ĐHĐCĐ bất thường thông qua việc điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm 2025, trong đó lợi nhuận sau thuế dự kiến tăng lên mức 1.140 tỷ đồng.
Phát Đạt thâu tóm dự án 239 Cách Mạng Tháng 8 từ Đại Quang Minh
3 giờ trước
CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR) vừa công bố thông tin bất thường về việc nhận chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh tại CTCP Đầu tư Thương mại Dịch vụ AKYN để làm dự án chung cư 5,500 tỷ đồng.
Một doanh nghiệp thép tiếp tục “thay máu” loạt lãnh đạo cấp cao sau khi có Chủ tịch HĐQT mới
3 giờ trước
Công ty chuẩn bị lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản nhằm kiện toàn và sắp xếp lại cơ cấu quản trị, phù hợp với quy mô doanh nghiệp.
Vụ án xảy ra tại Egroup: Đề nghị truy tố shark Thủy và 28 bị can
3 giờ trước
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố shark Thủy và 28 bị can về 3 tội danh: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Đưa hối lộ và Nhận hối lộ.