Mỹ và phương Tây đối mặt lạm phát, một nền kinh tế lớn cho thấy sự trái ngược

24/06/2022 18:45
Mức lạm phát tăng nhẹ ở Trung Quốc cho thấy sự trái ngược với các nền kinh tế lớn khác.

Sự trái ngược giữa Trung Quốc và phương Tây

Trong tháng 5, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc tăng 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái, dù đã là mức cao nhất trong 6 tháng trở lại đây.

Tuy nhiên, con số trên là khá thấp khi xét đến mức tăng 8,6% tại Mỹ và 8,1% trong khối Eurozone ở cùng thời điểm. Tại Anh, tỉ lệ lạm phát đã tăng lên 9% trong tháng 4.

Cuộc chiến tại Ukraine đã làm đứt gãy các chuỗi cung ứng hàng hoá thiết yếu, bao gồm năng lượng, phân bón hay lúa mỳ, trong khi Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo cuộc xung đột có thể dẫn đến đà tăng giá hàng hoá lớn nhất trong 5 thập kỷ trở lại đây.

Trong bối cảnh đó, Trung Quốc hiện vẫn tự chủ được nguồn cung thực phẩm, nhưng vẫn thận trọng trước nguy cơ nhập khẩu lạm phát từ việc giá hàng hoá thế giới tăng cao.

Chỉ số CPI lõi của Trung Quốc, không bao gồm mức giá biến động của thực phẩm và năng lượng, đã tăng 0,9% trong tháng trước, và không đổi so với tháng 4. Lạm phát trong 5 tháng đầu năm tăng 1,5%, vẫn ở dưới mức mục tiêu của chính phủ vào khoảng 3%.

Chỉ số giá nhà sản xuất (PPI), nhằm đo lường giá hàng hoá thành phẩm, cũng tăng 6,4% trong tháng 5, giảm từ mức đỉnh 13,5% vào tháng 10/2021.

Giới chức Trung Quốc đã chỉ ra sự khác biệt giữa tỉ lệ lạm phát tại nước này và các nước châu Âu đến từ các biện pháp kích thích tiêu dùng của phương Tây, mà cụ thể là việc in thêm tiền số lượng lớn chưa từng có nhằm giải cứu nền kinh tế trước hệ quả của đại dịch COVID-19.

Bảng cân đối kế toán của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) trong 2 năm qua đã tăng gấp đôi lên 8,9 nghìn tỷ USD, trong khi Bắc Kinh, vốn tỏ ra thận trọng trước các chính sách kích cầu, đã không thực thi những biện pháp nới lỏng tiền tệ quy mô lớn.

Ngoài ra, nền kinh tế Mỹ cũng phụ thuộc lớn vào nhập khẩu hàng hoá tiêu dùng, trong khi quy mô sản xuất lớn của Trung Quốc đã tạo không gian cho nước này giảm tác động từ đà tăng giá hàng hoá trên thị trường toàn cầu.

Việc lạm phát tăng nhẹ của Trung Quốc cũng được lý giải bởi nhu cầu tiêu dùng giảm mạnh dưới chính sách zero Covid của Trung Quốc.

Trong khi đó, Trung Quốc hiện là trung tâm sản xuất của thế giới, đặc biệt là khi chuỗi cung ứng thế giới bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch, việc tăng giá thành sản xuất không ảnh hưởng quá nhiều tới nhu cầu từ nước ngoài.

Nhiệm vụ quan trọng của Trung Quốc

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn tỏ ra cảnh giác trước lạm phát.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Yi Gang trong tháng 4 cho biết mục tiêu chính của chính sách tiền tệ là đảm bảo ổn định giá hàng hoá và thị trường lao động.

Lạm phát cũng ảnh hưởng tới tỉ lệ nợ gia đình trên GDP, vốn đã tăng tới 61,6% trong năm ngoái từ mức 18% vào năm 2008, và COVID-19 đã khiến tình hình này tồi tệ hơn.

Giá xăng tăng tại Trung Quốc do tác động từ giá dầu thô thế giới tăng cao, đã buộc nhiều hộ dân phải chuyển sang sử dụng vận tải công cộng hay xe điện.

Giá lúa gạo trong 5 tháng đầu năm tăng 2,2% so với một năm trước, hay giá trứng cũng tăng 6,8%.

Việc đảm bảo chuỗi cung ứng nội địa về lúa gạo và năng lượng là nhiệm vụ quan trọng của chính phủ Trung Quốc.

Một số chuyên gia lo ngại CPI của nước này có thể tăng khi giá lúa và dầu thô tăng. WB dự báo giá lúa mỳ và dầu thô Brent sẽ tăng khoảng 40% trong năm nay.

Theo đó, lạm phát của Trung Quốc sẽ chủ yếu bị ảnh hưởng bởi đà tăng giá do hệ quả từ xung đột Nga-Ukraine, nhu cầu nhập khẩu giảm của thế giới, và sự phục hồi của đồng Nhân dân tệ.

"Nhìn chung, chu kỳ tăng giá của thịt lợn và sự phục hồi của nền kinh tế sẽ thúc đẩy tăng giá tiêu dùng, nhưng mức tăng sẽ không quá cao", Ngân hàng đầu tư Trung Quốc China International Capital Corporation (CICC) nhận định, đồng thời kỳ vọng mức lạm phát cả năm sẽ chỉ giao động quanh 2,1%, thấp hơn mục tiêu đề ra.

https://soha.vn/my-va-phuong-tay-doi-mat-lam-phat-mot-nen-kinh-te-lon-cho-thay-su-trai-nguoc-20220624075924052.htm
Nguồn: CafeF

Tin mới

Sắp ký nghị định thư xuất khẩu chính ngạch nhiều loại trái cây sang Trung Quốc
2 giờ trước
Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, đang khẩn trương phối hợp với Tổng cục Hải quan Trung Quốc đàm phán trao đổi kỹ thuật, tiến hành xây dựng các Nghị định thư đối với 8 loại trái cây xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, trong đó từ nay đến cuối năm tập trung hoàn thiện Nghị định thư với quả xoài, dưa hấu và thanh long.
Áp lực “đè nặng” doanh nghiệp bất động sản những tháng cuối năm
2 giờ trước
Các yếu tố “cơn gió ngược chiều”, bao gồm: môi trường lãi suất dần tăng lên; room tín dụng bị thắt chặt hơn đối với nhóm bất động và ảnh hưởng từ việc phát hành trái phiếu có thể tạo ra áp lực về dòng tiền doanh nghiệp, theo BSC.
Một ngân hàng số nhanh chân chạy đua với NHTM, tăng lãi suất gửi tiết kiệm lên hàng top thị trường
3 giờ trước
Hàng loạt ngân hàng đã tăng lãi suất huy động, nhưng mức cao nhất đang được ghi nhận tại một ngân hàng số.
Lợi nhuận ngành ngân hàng vẫn tăng trưởng tốt trong nửa đầu 2022
3 giờ trước
Lợi nhuận ngành ngân hàng 6 tháng đầu năm 2022 tăng trưởng 33% so với cùng kỳ năm 2021 và tăng 110% so với 6 tháng năm 2020.
VietCredit nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2022”
4 giờ trước
Công ty Tài chính Cổ phần Tín Việt (VietCredit), năm thứ hai liên tiếp vinh dự đón nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2022” (HR Asia Best Companies to Work for in Asia Awards 2022) do tạp chí Nhân sự hàng đầu Châu Á – HR Asia công bố.

Tin cùng chuyên mục

[Infographic] Thị trường lao động Việt Nam nửa cuối năm nhìn từ khảo sát của một tập đoàn tuyển dụng đa quốc gia
6 giờ trước
Trong bối cảnh kinh tế phục hồi và khởi sắc, hơn 60% doanh nghiệp cho biết ý định gia tăng tuyển dụng nửa cuối năm. Tuy nhiên, cũng có tới gần 60% đơn vị gặp khó trong việc tìm lao động đáp ứng được nhu cầu công việc...
Lợi thế giúp TPHCM trở thành thành phố khởi nghiệp số 1 Việt Nam
7 giờ trước
Tính đến tháng 5/2022, TPHCM có số lượng doanh nghiệp đang hoạt động lớn nhất cả nước (khoảng 268.000 doanh nghiệp, chiếm 31%). Vậy điều gì giúp Thành phố có được cộng đồng doanh nghiệp phát triển cả về số lượng và chất lượng, nơi có môi trường thuận lợi cho cộng đồng khởi nghiệp?
Ông Donald Trump yêu cầu FBI trả lại 2 loại tài liệu đặc biệt
7 giờ trước
Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong cuộc đột kích của FBI vào dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Florida, họ đã lấy đi cả các hộp tài liệu đặc quyền luật sư - khách hàng và điều hành.
Đằng sau lệnh ân xá đặc biệt với “thái tử” Samsung?
7 giờ trước
Trong bối cảnh nền kinh tế không chắc chắn và trở nên trầm trọng hơn do các vấn đề chuỗi cung ứng cùng cuộc chiến ở Ukraine, Phó Chủ tịch Samsung, Lee Jae-yong, đã được ân xá đặc biệt.