Mỹ vừa chi hơn 1 tỷ USD mua ‘mỏ vàng’ mới nổi của Việt Nam: Nước ta là ông lớn đứng thứ 3 thế giới, thuế nhập khẩu 25%

10/06/2025 07:46
Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc hiện là 3 ông lớn ‘chiếm lĩnh’ mặt hàng xuất khẩu này từ Việt Nam.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu mặt hàng phương tiện vận tải và phụ tùng của Việt Nam trong tháng 5 đã thu về hơn 1,4 tỷ USD, tăng 5% so với tháng trước đó. Lũy kế trong 5 tháng đầu năm mặt hàng này đã thu về tổng cộng 6,7 tỷ USD, tăng 8,6% so với cùng kỳ năm 2024.

Xét về thị trường, Mỹ là nhà nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam ở mặt hàng này với kim ngạch đạt hơn 1,37 tỷ USD, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm trước.

Nhật Bản đứng thứ 2 về kim ngạch với hơn 1,32 tỷ USD, tăng 14,1% so với cùng kỳ. Đứng thứ 3 là thị trường Hàn Quốc với gần 700 triệu USD, tương ứng mức tăng 2% so với 5T/2024.

Thống kê của Tổng cục Hải quan chỉ ra, kim ngạch xuất khẩu phụ tùng ô tô của Việt Nam giữ được nhịp độ tăng trưởng hai con số những năm gần đây. Đây là kết quả của quá trình chuyển dịch sản xuất từ các thị trường lớn như Trung Quốc sang các thị trường nhỏ hơn nhưng có tiềm năng tại Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp (DN) Việt cũng đang bắt nhịp với nhu cầu sản xuất quy mô lớn và ngày càng tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo chuyên gia của Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO), các DN của Việt Nam có thế mạnh lớn trong sản xuất dây điện cho ô tô và thực tế đang là quốc gia xuất khẩu đứng thứ 3 thế giới về mặt hàng này, sau Trung Quốc và Ấn Độ.

Hiện các trung tâm ô tô lớn như Nhật Bản, Mỹ, EU và ngay cả Thái Lan cũng đang nhập khẩu dây cáp điện ô tô từ Việt Nam, khẳng định vị thế mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng vật tư lắp ráp ô tô toàn cầu.

Giới chuyên gia kinh tế nhận định, dư địa thị trường để phát triển ngành sản xuất và xuất khẩu linh kiện đối với các DN Việt là khá tiềm năng nếu như DN biết nắm bắt các cơ hội. Trong tương lai, xuất khẩu linh kiện, phụ tùng ô tô sẽ là ngành đem lại giá trị xuất khẩu cao trong số các nhóm ngành tỉ USD ở Việt Nam.

Theo thông báo từ Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), kể từ ngày 3/5/2025, Mỹ chính thức áp dụng mức thuế 25% đối với 332 mặt hàng phụ tùng ô tô nhập khẩu, bao gồm các bộ phận cơ khí, điện tử, truyền động và hệ thống điều khiển. Đây là biện pháp tiếp nối sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump tái áp dụng thuế với ô tô thành phẩm hồi tháng 4, trong nỗ lực bảo vệ ngành công nghiệp ô tô nội địa và giảm thâm hụt thương mại.

Các chuyên gia cho rằng Việt Nam cần đầu tư mạnh hơn vào công nghệ sản xuất, quản lý chất lượng, và chuyển đổi số, đồng thời thúc đẩy hợp tác FDI trong ngành công nghiệp phụ trợ. Đặc biệt, cần đẩy nhanh tiến trình xây dựng các khu công nghiệp chuyên biệt, đồng bộ về logistics và cơ sở hạ tầng để thu hút thêm các đối tác lớn như Nhật Bản, Đức, Mỹ và Hàn Quốc.

Nhiều dự báo cho thấy, 2025 tiếp tục là một năm khởi sắc khi mà xuất khẩu linh kiện, phụ tùng ô tô hứa hẹn là ngành đem lại giá trị xuất khẩu cao. Theo hoạch định của Bộ Công Thương, đến năm 2045, ngành này sẽ tập trung vào sản xuất xe điện, xe hybrid, xe sử dụng năng lượng tái tạo và nhiên liệu xanh. Mục tiêu đến năm 2030, xuất khẩu phương tiện và phụ tùng đạt khoảng 14 tỷ USD và đến năm 2045, con số này sẽ tăng lên 36 tỷ USD. 

Tin mới

ĐBQH: Người dân Việt Nam có 400-500 tấn vàng nhưng phần lớn nằm trong két
9 giờ trước
Đại biểu Quốc hội kiến nghị 5 giải pháp để huy động nguồn lực vàng trong dân - khoảng 400–500 tấn, biến tài sản tĩnh thành động lực sống của nền kinh tế.
Nhật Bản vừa ghi nhận một con số vừa đáng buồn vừa đáng sợ
9 giờ trước
Một báo cáo của chính phủ Nhật Bản mới đây đã cho thấy tình trạng đáng báo động toàn quốc.
Người dân đang gửi 8 triệu tỷ đồng tại các tổ chức tín dụng
8 giờ trước
Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, từ đầu năm đến nay tiền dân cư gửi tại các tổ chức tín dụng khoảng 8 triệu tỷ đồng, tăng gần 13% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn tài chính dồi dào này góp phần quan trọng giúp duy trì đà tăng trưởng GDP của Việt Nam ở mức cao.
Vinamilk thông báo khẩn về “Ông Thọ Halloween”
8 giờ trước
Động thái của Vinamilk nhận về nhiều sự chú ý từ cư dân mạng.
Hơn 400 mũi thi công, 6.000 nhân sự, 2.700 thiết bị dồn lực đẩy nhanh tiến độ 2 cao tốc để thống tuyến cuối năm theo chỉ đạo của Thủ tướng
8 giờ trước
Đoàn kiểm tra bao gồm Cố vấn Trần Chủng, Cố vấn Bùi Văn Hà, Cố vấn Ngô Văn Quý cùng lãnh đạo Tập đoàn Đèo Cả, doanh nghiệp dự án (DNDA) và các nhà thầu vừa có chuyến kiểm tra hai dự án trọng điểm tại Lạng Sơn và Cao Bằng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.709.440 VNĐ / thùng

64.92 USD / bbl

0.01 %

- 0.00

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.592.602 VNĐ / thùng

60.48 USD / bbl

0.00 %

- 0.00

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.836.491 VNĐ / m3

3.98 USD / mmbtu

4.20 %

+ 0.16

Than đá

COAL

2.735.968 VNĐ / tấn

103.90 USD / mt

0.34 %

- 0.35

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Vietjet đặt mua 100 tàu bay Airbus A321neo
8 giờ trước
Ngày 30/10, lễ ký kết hợp đồng của Vietjet đặt mua 100 tàu bay A321neo diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Vương quốc Anh.
Thị trường tiền số hôm nay, 30-10: Chuyện gì sẽ xảy ra với Bitcoin khi giá vàng lao dốc?
7 giờ trước
Trong bối cảnh giá vàng giảm mạnh xuống 3.915 USD/ounce, thị trường đầu tư đang chứng kiến sự dịch chuyển đáng chú ý của dòng vốn.
Chứng khoán ngày 31-10: Biến động khó lường?
7 giờ trước
Sau phiên mất 16 điểm ngày 30-10, Công ty Chứng khoán VCBS cảnh báo nhà đầu tư cần bám sát từng nhịp biến động để kịp thời cơ cấu danh mục cổ phiếu.
Một công ty "họ" Viettel báo doanh thu và lợi nhuận quý 3 cao kỷ lục, lượng tiền trong "két" tăng mạnh
3 giờ trước
Công ty đã hoàn thành 67% mục tiêu doanh thu và 76% mục tiêu lợi nhuận trước thuế sau 9 tháng đầu năm.