Năm 2020, Việt Nam có thể xuất 6,5-6,7 triệu tấn gạo

26/03/2020 10:16
Bộ NN&PTNT cho biết, tổng sản lượng lúa cả nước năm 2020 khoảng 43,5 triệu tấn, không những đảm bảo nhu cầu tiêu thụ trong nước, còn đảm bảo lượng xuất khẩu 6,5-6,7 triệu tấn gạo.

Doanh nghiệp gặp khó

Trao đổi với Tiền Phong, ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch Tập đoàn Intimex, một trong những DN xuất khẩu gạo lớn nhất cả nước cho biết, lệnh dừng xuất khẩu gạo bất ngờ, giới doanh nghiệp (DN) xuất khẩu rúng động vì nhiều lô hàng đã chất lên tàu.

Lãnh đạo một DN xuất khẩu lớn khác cho biết, DN đã nhận được công văn của Hải quan tạm dừng xuất khẩu từ 0 giờ ngày 24/3.  Theo vị giám đốc này, do dịch bệnh, nên người dân ở một số địa phương đổ xô đi mua dự trữ, thị trường chưa kịp điều tiết, nên dẫn đến thiếu cục bộ, các bộ ngành mới lo lắng.

“Chúng tôi đang tăng ca tối đa để cấp gạo cho thị trường nội địa mùa dịch COVID-19. Điều đang lo, nhiều DN đã ký hợp đồng xuất khẩu từ đầu vụ với giá thấp, nay giá gạo lên cao, họ phải mua vào với giá cao để giao hàng, nên đứng trước nguy cơ lỗ nặng”, vị giám đốc nói.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, hiện giá gạo 5% tấm của Việt Nam xuất khẩu đang ở mức 428-432 USD/tấn, so với khoảng mức 345 USD/tấn từ đầu vụ. Giá gạo xuất khẩu tới nay đã tăng 80-85 USD/tấn- mức cao nhất trong nhiều năm qua. Với mức giá trên, so với cùng phân khúc, giá gạo Việt Nam hơn gạo Thái khoảng 40 USD/tấn, nhưng cao hơn Ấn Độ tới 80 USD/tấn.

Theo ông Phạm Xuân Quế, Tổng Giám đốc Tổng Cty lương thực miền Bắc (Vinafood 1), nếu thị trường khả quan, chắc chắn mục tiêu xuất khẩu 6,7 triệu tấn, kim ngạch trên 3 tỷ USD của ngành lúa gạo hoàn toàn có thể đạt được. Ông cho biết, giá gạo Việt Nam thu hẹp với gạo Thái, nhưng cao hơn gạo Ấn Độ, Pakistan, Myanmar… là các đối thủ của Việt Nam. “Các nước tăng cường nhập khẩu gạo, các hợp đồng lớn liên tục bay về” - ông Quế nói.

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện một số DN xuất khẩu gạo lớn cho biết, cùng với diễn biến bất thường của dịch COVID-19, các DN xuất khẩu gạo đang trong cảnh tiến thoái lưỡng nan nếu phải dừng xuất khẩu gạo kéo dài.

Lãnh đạo Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) cho hay, để đáp ứng đơn hàng, hiện nhiều doanh nghiệp trong nước đã mua vào một lượng gạo tương đối lớn để chuẩn bị giao theo hợp đồng cho các đối tác. Như doanh nghiệp của ông, đã mua hơn 300 nghìn tấn gạo để thực hiện hợp đồng đã ký giao trong tháng 4.

Chủ tịch HĐQT một DN xuất khẩu gạo tại TPHCM cho hay, với việc tạm dừng không được xuất khẩu, doanh nghiệp sẽ “đứng hình” vì không biết xử lý hợp đồng với khách hàng thế nào và lấy nguồn tiền đâu để trả lãi vay ngân hàng, trả tiền mua hàng các đại lý thu mua.

Theo vị này, các DN chắc chắn sẽ phải chấp hành yêu cầu dừng xuất khẩu gạo của cơ quan quản lý. Đặc biệt, nếu đã có cảnh báo về việc thiếu lương thực trong nước nếu không cân đối xuất khẩu thì việc tạm dừng cũng là cần thiết. Tuy nhiên, hiện nay các DN xuất khẩu gạo phần lớn là làm thương mại. Vì vậy, nếu không được xuất khẩu, chắc chắn hoạt động của DN sẽ bị ảnh hưởng rất lớn do khách hàng sẽ phạt hợp đồng, thậm chí hủy đơn hàng cho các lần sau.

Việt Nam có thực sự thiếu gạo?

Ngày 25/3, Bộ NN&PTNT cho biết, Bộ đã phối hợp với các bộ ngành, địa phương để chỉ đạo các giải pháp, đảm bảo được kế hoạch sản xuất lúa năm 2020, với sản lượng lúa dự kiến đạt 43,5 triệu tấn.

Trong 6 tháng đầu năm, toàn bộ lúa vụ Đông Xuân cả nước sẽ được thu hoạch, sản lượng dự kiến đạt khoảng 20,2 triệu tấn thóc, trong đó các tỉnh ĐBSCL khoảng 10,8 triệu tấn (hiện đã thu hoạch 1,3 triệu ha, sản lượng 9 triệu tấn), còn lại 9,4 triệu tấn ở các vùng miền còn lại.

Dự báo 6 tháng cuối năm, toàn bộ lúa Hè Thu, Mùa, Thu Đông cả nước thu hoạch cho sản lượng 23,4 triệu tấn thóc, trong đó các tỉnh phía Bắc là 6,2 triệu tấn, các tỉnh phía Nam là 17,2 triệu tấn.

Lãnh đạo một DN xuất khẩu gạo có tiếng tại TPHCM cho biết, đơn vị "mắc kẹt" 4 container gạo tại cảng Sài Gòn. Số gạo này chuẩn bị xuất sang Úc, nhưng đến cảng mới được hải quan thông báo tạm ngừng thông quan từ 0h ngày 24/3. "Lô hàng lần này trị giá hơn 1,2 tỷ đồng. Để có đơn hàng xuất khẩu, chúng tôi phải chuẩn bị cả tháng, tốn rất nhiều nhân công và chi phí. Quyết định tạm dừng xuất gạo không chỉ khiến đơn hàng dở dang, mà còn gây mất niềm tin với đối tác. Dù hôm nay đã được thông quan trở lại nhưng e rằng trễ hợp đồng. Chúng tôi đang thương lượng với đối tác và chưa nhận được phản hồi" - vị này cho hay.

Uyên Phương

Bộ NN&PTNT nhận định, nhu cầu lương thực trong nước cũng như thế giới có thể sẽ tăng do một số quốc gia và người dân có thể mua để tích trữ. Do đó, Bộ sẽ theo dõi chặt chẽ diễn biến của thị trường để có thể điều chỉnh tăng diện tích lúa Thu Đông lên khoảng 800 nghìn ha nếu có thể.

Tin mới

Chưa từng có trên thế giới: Trung Quốc dựng hàng cọc thép khổng lồ thành tấm khiên ngăn nước quây đáy biển, đào hầm nối 2 đảo, kỹ sư ngoại kinh ngạc thán phục
11 giờ trước
Các kỹ sư Trung Quốc đang xây dựng một đường hầm dưới biển tại UAE bằng phương pháp xây dựng sáng tạo, thu hút sự chú ý rộng rãi nhờ sự tiến bộ về kỹ thuật và hiệu quả thi công.
Không phải đến từ Mỹ hay Trung Quốc, tàu điện lớn nhất thế giới vượt thử nghiệm trên biển: Dài 130m, pin nặng 275 tấn, sạc pin chỉ mất 40 phút
11 giờ trước
Con tàu với kích thước lớn hơn 1 sân bóng vừa hoàn thành đợt thử nghiệm trên biển đầu tiên.
Khách bị rút lại xăng, dắt bộ do thanh toán chuyển khoản
11 giờ trước
Do không mang tiền mặt và bị từ chối chuyển khoản, một khách hàng đã bị nhân viên cây xăng rút lại xăng, phải dắt xe đi bộ.
Quan chức Fed công khai phản đối hạ lãi suất, dự đoán không có đợt cắt giảm trong năm 2026: ‘Đừng vội ăn mừng’
10 giờ trước
Chủ tịch Fed Atlanta cảnh báo không nên vội vàng tuyên bố đã chiến thắng lạm phát.
Tuyến cao tốc hơn 12.400 tỷ đồng qua Gia Lai sắp thông xe
10 giờ trước
Sau gần 3 năm thi công, dự án cao tốc Hoài Nhơn – Quy Nhơn cơ bản hoàn thành các hạng mục chính theo hợp đồng, sẵn sàng thông xe kỹ thuật vào ngày 19/12.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.209.464 VNĐ / tấn

174.60 JPY / kg

0.00 %

- 0.00

Đường

SUGAR

8.614.323 VNĐ / tấn

14.85 UScents / lb

0.67 %

- 0.10

Cacao

COCOA

157.821.775 VNĐ / tấn

5,998.00 USD / mt

2.08 %

+ 122.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

221.918.895 VNĐ / tấn

382.56 UScents / lb

0.00 %

+ 0.01

Gạo

RICE

11.368 VNĐ / tấn

9.50 USD / CWT

2.62 %

- 0.26

Đậu nành

SOYBEANS

10.283.044 VNĐ / tấn

1,063.60 UScents / bu

0.08 %

+ 0.90

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.908.719 VNĐ / tấn

307.15 USD / ust

0.34 %

+ 1.05

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Hàn Quốc: Bị 12 bệnh viện từ chối, bé gái 10 tuổi ngừng tim giữa lúc chuyển viện
10 giờ trước
Một bé gái 10 tuổi tại Busan, Hàn Quốc đã rơi vào tình trạng nguy kịch sau khi bị hàng loạt bệnh viện từ chối tiếp nhận vì thiếu giường điều trị cho trẻ em.
Indonesia chật vật với dự án đường sắt tốc độ cao: Lỗ 260 triệu USD/năm vì không đủ hành khách
10 giờ trước
Dự án đường sắt tốc độ cao tại Indonesia sau 2 năm đi vào hoạt động đã có những kết quả ban đầu.
Sự hồi sinh của xe xăng: Lệnh cấm động cơ đốt trong được đề xuất hủy bỏ, nhiều hãng đồng loạt hủy kế hoạch làm xe điện
10 giờ trước
Động cơ đốt trong có thể sẽ lại được hồi sinh tại châu Âu.
Hé lộ nguyên nhân khiến giá heo hơi tăng sốc chỉ trong thời gian ngắn
9 giờ trước
Một tháng trở lại đây, giá heo hơi bất ngờ bật tăng dữ dội sau thời gian dài ảm đạm, chỉ dao động từ 43.000 – 48.000 đồng/kg.