Năm 2021, gửi tiền tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao?

06/01/2021 07:29
Theo thống kê mức lãi suất huy động tại các ngân hàng thương mại ngày 5/1/2021, lãi suất tiếp tục được các ngân hàng duy trì ở mức thấp và duy trì đà giảm ở hầu hết các ngân hàng.

Trong nhóm big4 ngân hàng, cả 4 “ông lớn” Agribank, Vietcombank, BIDV và Vietinbank tiếp tục duy trì lãi suất kỳ hạn 12 tháng ở mức 5,6%/năm. Tuy nhiên, ở các kỳ hạn ngắn, Vietcombank hiện đang là ngân hàng có lãi suất huy động thấp nhất thị trường.

Cụ thể, lãi suất kỳ hạn 1-2 tháng được Vietcombank áp dụng 3%/năm, kỳ hạn 3 tháng là 3,3%/năm, kỳ hạn 5 tháng và 9 tháng là 3,9%/năm.

Trong khi đó, 3 ngân hàng còn lại trong nhóm trên đang cùng áp dụng mức lãi suất 3,1%/năm cho kỳ hạn 1-2 tháng; 3,4%/năm cho kỳ hạn 3-5 tháng và 4%/năm cho các kỳ hạn từ 6-11 tháng.

Trước đó, theo số liệu thống kê của Fiin Group, lãi suất huy động tiếp tục duy trì xu hướng giảm trong tháng 12 đối với kỳ hạn 6 tháng và kỳ hạn 12 tháng ở phần lớn các nhóm ngân hàng.

Cụ thể, đối với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất của nhóm ngân hàng gốc quốc doanh và nhóm ngân hàng TMCP có quy mô nhỏ (vốn dưới 5.000 tỷ đồng) giảm lần lượt 0,135% và 0,1%, xuống 3,75% và 5,66%/năm.

Năm 2021, gửi tiền tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao? - Ảnh 1.

Ngược lại, Ngân hàng TMCP có quy mô lớn (vốn trên 5.000 tỷ đồng) là nhóm duy nhất có lãi suất kỳ hạn 6 tháng trung bình tăng (+0,04%, lên mức 4,93%/năm).

Trong khi Vietcombank hiện đang là ngân hàng có lãi suất huy động thấp nhất thị trường, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NVB) chi trả mức lãi suất cao nhất 6,65% cho kỳ hạn 6 tháng.

Đối với kỳ hạn 12 tháng, lãi suất huy động trung bình của cả 3 nhóm ngân hàng cùng có chung diễn biến giảm. Lãi suất của nhóm ngân hàng gốc quốc doanh giảm mạnh nhất (-0,325%, xuống mức 5,03%/năm).

Lãi suất của nhóm ngân hàng TMCP có quy mô nhỏ (vốn dưới 5.000 tỷ đồng) và lãi suất của nhóm ngân hàng TMCP có quy mô lớn (vốn trên 5.000 tỷ đồng) có mức giảm lần lượt là 0,13% và 0,145%, xuống 6,29% và 5,71%/năm.

Ở kỳ hạn này, lãi suất thấp nhất hiện thuộc về Techcombank (4,6%) và cao nhất thuộc về NVB, HDBank và IndovinaBank (6,9%).

Như vậy, lãi suất trung bình 6 tháng và 12 tháng của toàn ngành ngân hàng hiện đang ở mức 5,03% và 5,83%, cùng giảm 1,3% so với thời điểm cuối năm 2019.

Năm 2020 chứng kiến 3 lần cắt giảm lãi suất điều hành của NHNN. Bên cạnh đó, chỉ số CPI năm 2020 cũng liên tục hạ nhiệt về cuối năm. Theo dự báo của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), CPI trung bình cho cả năm 2021 sẽ ngang bằng mức của năm 2020 (3-3,5%).

Với diễn biến của lạm phát như trên, BVSC cho rằng chính sách tiền tệ sẽ vẫn được NHNN duy trì trạng thái nới lỏng mà chưa chịu sức ép thắt chặt. Do đó, mặt bằng lãi suất dài hạn trong năm 2021 được kỳ vọng sẽ ổn định ở mức thấp, tương đương mặt bằng cuối năm 2020.


Tin mới

Lo xuất khẩu sầu riêng... hết thời
5 giờ trước
Thời hoàng kim của sầu riêng có thể đã qua khi sản lượng tăng nhanh nhưng đầu ra chưa đa dạng, chủ yếu phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.
Xe ga Suzuki thiết kế hoài cổ đẹp như Vespa, giá chỉ 35 triệu đồng
5 giờ trước
Chiếc Suzuki US125, với giá 35 triệu đồng và thiết kế hoài cổ đậm chất Vespa, đã mang lại làn gió mới cho phân khúc xe ga 125cc.
Trung Quốc vừa cấm xuất khẩu, một mặt hàng lập tức tăng giá gấp 3 lần: Là nguyên liệu cực kỳ quan trọng, Việt Nam cũng là ‘ông trùm’ thế giới với 3,5 triệu tấn
5 giờ trước
Hiện nước ta có trữ lượng mặt hàng này đứng top đầu của thế giới.
'Xe ga quốc dân' thế hệ mới gây sốt: Đẹp như SH Mode, rẻ hơn cả Vision - chỉ 29,5 triệu đồng
6 giờ trước
Mẫu xe tay ga hoàn toàn mới vừa ra mắt đã nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của thị trường.
Khách nước ngoài thắc mắc mãi về xe diễu binh ở Việt Nam, chuyên trang xe của Mỹ giải đáp có chính xác?
6 giờ trước
Một chuyên trang xe của Mỹ đã giải đáp về chiếc xe mui trần trong lễ diễu binh vừa diễn ra.

Tin cùng chuyên mục

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
10 giờ trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
12 giờ trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.
Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
3 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
3 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.