Thị Trường Hàng Hóa

Nam bộ sắp có nắng nóng gay gắt đến 39 độ C

Trong tháng 4, Nam bộ sẽ đối mặt với tình trạng nắng nóng gay gắt với mức nhiệt cao nhất đến 39 độ C. Cùng với đó là nguy cơ thời tiết cực đoan khi mưa giông trái mùa với lượng lớn.

Trong tháng 4, Nam bộ bước vào đỉnh điểm mùa khô, tình trạng nắng nóng trở nên gay gắt. Cụ thể, theo Đài Khí tượng thủy văn Nam bộ, trong tháng 3 ghi nhận mức nhiệt độ cao nhất trên khu vực là 37,6 độ C ở Phước Long (Đồng Nai) vào ngày 28.3. Nắng nóng phổ biến xuất hiện ở miền Đông và mở rộng sang một số khu vực của miền Tây vào những ngày cuối tháng.

Nam bộ sắp có nắng nóng gay gắt đến 39 độ C - Ảnh 1

TP.HCM và các tỉnh miền Đông nắng nóng gay gắt với mức nhiệt cao nhất lên đến 39 độ C trong tháng 4

ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Bước sang tháng 4, nắng nóng sẽ mở rộng và gia tăng cường so với tháng 3 và ở mức xấp xỉ đến cao hơn trung bình nhiều năm. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 32 - 35 độ C ở miền Đông một số nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt với mức nhiệt từ 36 - 39 độ C .

Nguyên nhân từ nắng nóng chuyển sang trạng thái nắng nóng gay gắt là do áp cao lạnh lục địa tiếp tục có những đợt tăng cường yếu lệch đông xuống phía nam Trung Quốc và phía bắc nước ta (không khuếch tán sâu xuống phía nam và tác động đến Nam bộ), xen kẽ là những ngày áp thấp nóng phía tây phát triển và mở rộng sang phía đông. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có trục hoạt động chủ yếu ở khu vực Trung bộ và Nam bộ. Vì thế, Nam bộ chủ yếu chịu ảnh hưởng chính bởi rìa phía đông nam vùng áp thấp nóng phía tây tầng thấp kết hợp với áp cao cận nhiệt đới trên cao.

Cùng với xu hướng nắng nóng gay gắt, TP.HCM và các tỉnh Nam bộ nói chung cũng cần lưu ý đề phòng mưa giông trái mùa có thể gây lốc, sét, gió giật mạnh, gây nguy hiểm cho người, thiệt hại tài sản.

Trong tháng 4, khả năng mưa tăng so với tháng 3 và phổ biến ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm. Tổng lượng mưa tháng 4 tăng so với tháng 3, phổ biến xấp xỉ trung bình nhiều năm. Số ngày mưa phổ biến từ 6 - 12 ngày, riêng khu vực Lâm Đồng từ 10 - 15 ngày. Trước đó, trong tháng 3 trên khu vực cũng xuất hiện hai đợt mưa trái mùa chủ yếu từ ngày 4 - 7 và ngày 13 - 16.3. Tổng lượng mưa phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm. Lượng mưa tháng lớn nhất diễn ra tại Bảo Lộc (Lâm Đồng) lên đến 158,1mm.

person

Thấy bài viết hữu ích?

Chia sẻ với bạn bè của bạn!