Năng lượng tái tạo - tận dụng hiệu quả ‘của trời cho’

Với sự tiến bộ của KHKT, nhiều nước trên thế giới đã hạn chế và dần ngừng khai thác năng lượng hóa thạch, thay vào đó là sử dụng năng lượng tái tạo để không hoài phí kho báu “nắng - gió” mà tạo hóa đã ban cho.

Với sự tiến bộ của KHKT, nhiều nước trên thế giới đã hạn chế và dần ngừng khai thác năng lượng hóa thạch, thay vào đó là sử dụng năng lượng tái tạo để không hoài phí kho báu “nắng - gió” mà tạo hóa đã ban cho.

 

Tận khai khoáng - khó tránh hậu quả nhãn tiền

Than đá hay còn gọi là vàng đen, từ lâu đã là nguồn nguyên liệu chính dùng cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện.

Nhìn ra các nước trên thế giới, Vương quốc Anh thời nữ thủ tướng Margaret Thatcher đã đóng cửa các mỏ than trong nước. Nhật Bản, Trung Quốc và các cường quốc khác cũng đều nhập khẩu than thay vì đào bới bất chấp hệ lụy. Bởi họ hiểu rằng một khi khai thác quá mức là nguyên nhân tác động rất lớn đến tàn phá môi trường, gây ra những tiêu cực khác cho đời sống xã hội và suy thoái tài nguyên là điều khó tránh khỏi.

Năng lượng tái tạo - tận dụng hiệu quả ‘của trời cho’
 Sao Mai Solar trở thành khu du lịch đặc biệt ngay trên vùng bán sơn địa Núi Cấm

Biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng cực đoan hơn khi diễn biến mưa lũ bất thường tại Trung Quốc trong thời gian gần đây là ví dụ điển hình. Hiện tượng trái đất ấm dần lên, hạn hán, băng tan, nước biển dâng, xâm nhập mặn, bão lụt, triều cường ….ở khắp nơi khiến cho sự bất an luôn thường trực.

Hãy nhìn vào thực tế để nói thẳng với nhau rằng đã đến lúc cần hành động tích cực để cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Bởi có ai đó đã nói, tương lai của chúng ta phụ thuộc vào sự lựa chọn của chính mỗi người từ hôm nay.

Và vì vậy, năng lượng tái tạo (NLTT) trở thành ứng cử viên đắt giá thay thế nguồn năng lượng hóa thạch đã bắt đầu cạn kiệt. Không chi phí sản xuất, lại  mang tính ổn định cao, điện được tạo ra từ ánh mặt trời, từ gió sẽ đóng góp quan trọng vào việc chống biến đổi khí hậu, giảm khí thải CO2 gây hiệu ứng nhà kính...khi nguồn nguyên liệu này luôn hiện hữu và có sẵn trong tự nhiên.

Kiến thiết ngành năng lượng sạch

Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020, tầm nhìn năm 2030, tính toán tổng công suất phát triển điện mặt trời đến năm 2025 khoảng 14.450 MW, và  năm 2030 khoảng 20.050 MW.

Hiện, Việt Nam đã có 82 dự án điện mặt trời với tổng công suất 4.460 MW đã hòa vào lưới điện quốc gia, chiếm khoảng 8,28% tổng sản lượng điện cả nước. Ngoài ra, còn có khoảng 13 dự án đang được hoàn thành với tổng công suất 630 MW, dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian tới.

Năng lượng tái tạo - tận dụng hiệu quả ‘của trời cho’
Sao Mai Solar chìa khóa mở cửa kho báu năng lượng mặt trời

Khai thác NL sạch là định hướng đúng đắn của Đảng và Nhà nước là chiến lược thông minh, bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên quốc gia và vừa chống lãng phí năng lượng tái tạo, năng lượng hóa thạch.

Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị ra đời được ví như “ngọn hải đăng” cho ngành năng lượng Việt Nam phát triển. Riêng đối với năng lượng tái tạo thì NQ 55 cần cụ thể hóa hơn về các chính sách: vốn ưu đãi, chính sách thuế phải hợp lý đối với NĐT NLTT, cơ chế giá điện thương phẩm và đặc biệt là phải có sự vận hành nhất quán từ TW đến các doanh nghiệp.

Trở lại với thực tại, dịch Covid tái bùng phát với mức độ nguy hiểm hơn đe dọa đến tinh mạng con người và sự tồn vong cho cả nền kinh tế toàn cầu nếu không được khống chế triệt để.

Cũng như các lĩnh vực khác, hàng loạt dự án điện mặt trời đang chịu áp lực về tiến độ triển khai bởi công tác triển khai quỹ đất bị đình trệ. Các chuyến bay quốc tế bị tạm dừng nên các chuyên gia kỹ thuật nước ngoài cũng không thể đến Việt Nam xử lý công việc có liên quan. Các nhà máy trên thế giới chưa kịp phục hồi sản xuất thì nay lại phải trùm chăn vì phong thành. Tất cả những diễn biến trên làm đảo lộn hoàn toàn chiến lược phát triển kinh doanh của nhà đầu tư nói chung và NLTT riêng phải khốn đốn khi phát sinh nhiều khoản kinh phí “nằm chờ”.

Đại công trình NLTT cũng phải trùm chăn khi lộ trình vận chuyển thiết bị lắp đặt phải gián đoạn do ảnh hưởng lũ lụt và dịch bệnh từ phía Trung Quốc - nơi cung cấp đến 80% linh kiện điện mặt trời cho toàn cầu.  

Việt Nam có lợi thế rất lớn vị trí địa lý gần đường xích đạo, gần biển, địa hình cao so với mực nước biển. Nắng nóng không sử dụng thì cũng vẫn là nắng nóng và bản chất chẳng có gì ngoài nắng nóng. Gió không được tận dụng thì cũng vẫn là ngọn cỏ gió đùa trêu ngươi. Khi KHKT và công nghệ luôn hướng đến đỉnh cao thì cuộc cách mạng về năng lượng nằm trong lòng bàn tay, nhà đầu tư luôn mong ngóng những chính sách cởi mở để biến nắng - gió trở thành nguồn điện hữu ích cho cuộc sống

Thảo Nguyên

Tin mới

Đột kích 4 cửa hàng, bắt giữ giám đốc cầm đầu đường dây bán dược phẩm và mỹ phẩm giả, tịch thu 40.000 sản phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng
2 ngày trước
Cơ quan chức năng đã bắt giữ Giám đốc và 4 nhân viên, thu giữ tổng cộng 950 sản phẩm giả và 39.000 viên thuốc chưa được cấp phép hoặc đăng ký với Bộ Y tế.
Hai chiếc VinFast VF 3 'đốt lốp' khét lẹt, có trang bị như xe đua: Thứ quan trọng nhất vẫn nguyên bản
2 ngày trước
Hai chiếc VinFast VF 3 này có trang bị theo đúng tiêu chuẩn xe đua.
Yamaha PG-1 được trang bị động cơ R15! Truyền thông Nhật Bản dự đoán 'PG-155' sẽ sớm ra mắt
2 ngày trước
Đây sẽ là một tin vui lớn cho cộng đồng yêu xe, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một chiếc xe vừa "chất" về ngoại hình, vừa mạnh mẽ về hiệu suất để thỏa mãn đam mê khám phá.
Thuế quan của ông Trump đối với Brazil làm rung chuyển thị trường cà phê
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil. Động thái này khiến thị trường cà phê toàn cầu chao đảo và có thể đẩy giá một ly cà phê ở Mỹ lên mức cao chưa từng thấy.
Biến phòng tắm thành "bể bơi mini" tại nhà cùng Caesar
2 ngày trước
Sự lên ngôi của xu hướng sống khỏe khiến nhiều hộ gia đình ưu tiên đầu tư vào phòng tắm. Bồn tắm massage Caesar là điểm nhấn nổi bật, đáp ứng nhu cầu thư giãn mùa hè trong không gian riêng tư và chuẩn mực hiện đại.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.853.321 VNĐ / thùng

70.98 USD / bbl

0.88 %

+ 0.62

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.804.284 VNĐ / thùng

69.10 USD / bbl

0.95 %

+ 0.65

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.452.651 VNĐ / m3

3.47 USD / mmbtu

4.61 %

+ 0.15

Than đá

COAL

2.924.454 VNĐ / tấn

112.00 USD / mt

0.90 %

+ 1.00

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Mỹ, Brazil âm thầm đe dọa dầu Nga tại quốc gia BRICS: Xuất khẩu tăng mạnh trong nửa đầu năm, hàng trăm nghìn thùng dầu đã cập bến
2 ngày trước
Nga đang dần đánh rơi thị phần dầu thô vào tay Mỹ và Brazil tại thị trường then chốt.
Một quốc gia phát hiện 38 mỏ 'kho báu' từ đầu năm - có loại được coi là 'vàng trắng', trữ lượng cả trăm triệu tấn
2 ngày trước
Đây là những phát hiện quan trọng giúp quốc gia này tăng cường tự chủ tài nguyên khoáng sản trong giai đoạn căng thẳng thương mại hiện nay.
Giá xăng, dầu cùng tăng, RON 95 vượt 20.000 đồng/lít
3 ngày trước
Tại kỳ điều chỉnh hôm nay, giá xăng tăng 190 - 210 đồng/lít.
Dàn vận động viên đình đám quy tụ tại sự kiện ra mắt giày AviRace
09/07/2025 05:30
Vừa qua, sự kiện ra mắt giày chạy bộ AviRace đã khuấy động cộng đồng chạy bộ với không khí trẻ trung, năng động và tràn đầy cảm hứng. Lấy thông điệp chủ đạo "Bắt đầu để bứt phá", sự kiện thu hút hàng trăm runner cùng dàn vận động viên đến trải nghiệm trực tiếp đôi giày chạy bộ hiệu suất cao đang được giới thể thao mong chờ.