Nasdaq vừa trải qua cú sập mạnh nhất nhiều tháng, điều tồi tệ hơn nữa "có thể ở phía trước"

29/09/2021 09:54
Lần đầu tiên kể từ tháng 3, Nasdaq hứng chịu cú sập 2,83% trong phiên giao dịch ngày 28/9. Tuy nhiên, điều tội tệ nhất có thể chưa đến khi lợi suất trái phiếu kho bạc tăng và cổ phiếu Big Tech hóa thành trở lực.

Chứng khoán Mỹ vừa trải qua một phiên biến động mạnh. Nasdaq giảm 2,83% xuống 14.546,68 điểm, đánh dấu mức giảm tồi tệ nhất kể từ tháng 3. S&P 500 cũng giảm 2,04% xuống 4.352,63 điểm trong khi Dow Jones mất 569,38 điểm, tương đương 1,63% xuống mức 34.299,99 điểm.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ tiếp tục tăng nhanh vào ngày 28/9 lên 1,567% do các nhà đầu tư cược rằng FED sẽ sớm dừng kích thích kinh tế.

Các chiến lược gia nhận thấy xu hướng bán ra sau cú sập vừa qua. Lợi suất tăng vọt trong những phiên gần đây ảnh hưởng đến thị trường, đặc biệt là những cổ phiếu tăng trưởng mạnh. Cuộc họp của FED trong tuần trước trở thành điểm khởi đầu cho cú tăng lần này của lợi suất trái phiếu kho bạc.

Katie Stockton, nhà sáng lập Fairlead Strategies, nói rằng: "Chúng ta đang chứng kiến sự sụt giảm, được thúc đẩy bởi giá trị vốn hóa nhìn chung đã cao. Mức giảm có thể lên tới 2 đến 5% so với hiện tại". Stockton cũng nhấn mạnh vào sự sụt giảm của Big Tech, bao gồm Apple, Amazon, Facebook, Nvidia và Microsoft.

Theo đó, bà Stockton còn gọi những gã khổng lồ công nghệ trên là "lực cản rõ ràng trên thị trường chứng khoán". Do quy mô khổng lồ của những doanh nghiệp ngày, biến động mà chúng gây ra sẽ không hề nhỏ. Cùng với Tesla, những doanh nghiệp này chiếm 25% của S&P 500.

Sam Stovall, Giám đốc chiến lược đầu tư của CFRA, cũng nghiêng về khả năng thị trường sẽ bán tháo. Ngưỡng kháng cự mà ông Stovall đưa ra với S&P 500 là 4.128 điểm, tương đương mức trung bình động 200 ngày của nó. Nếu vượt qua mức này, S&P 500 có thể mất thêm 5% nữa so với hiện tại, tương đương mức giảm 10% từ đỉnh.

Kết thúc phiên giao dịch 28/9, S&P 500 đã nằm dưới mức trung bình động 50 ngày dù nó mới phục hồi trở lại vào vài ngày trước. Đây vốn được xem là một chỉ báo cho triển vọng tiêu cực khi giá đóng cửa thấp hơn mốc này. Stoval cũng "chỉ đích danh" các cổ phiếu vốn hóa lớn là nguyên nhân dẫn đến cú sập tiềm năng.

"Nếu các tướng đều bị bắn, đó là dấu hiệu cho thấy mọi người đều dễ bị tổn thương. Vì vậy, dường như việc cổ phiếu công nghệ giảm 2,5% trong bối cảnh lợi suất cao hơn có thể đẩy tình hình tồi tệ hơn nữa", ông Stovall dự báo tương lai thị trường.

Theo các chuyên gia, Big Tech và các cổ phiếu tăng trưởng đều đã có định giá khá cao, dựa vào kỳ vọng của nhà đầu tư về tốc độ tăng trưởng của nó với dòng tiền trong tương lai. Tuy nhiên, khi lãi suất tăng, dòng tiền đó sẽ bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều có cái nhìn tiêu cực. Ari Wald, chuyên gia phân tích kỹ thuật của Oppenheimer, nói rằng việc cổ phiếu Big Tech bị bán tháo nghĩa là những cổ phiếu tăng trưởng, vốn hóa lớn cũng đang phản ứng giống các cổ phiếu khác trong một đợt suy thoái trên diện rộng.

"Trước đây, cổ phiếu vốn hóa lớn không mấy bị ảnh hưởng nhưng bây giờ thì đã có. Chúng tôi không coi đó là dấu hiệu của sự đầu hàng", Wald nói.

Dù có cái nhìn không mấy tích cực nhưng Stovall tin rằng cú điều chỉnh này sẽ sớm được kiềm chế và không đẩy thị trường rơi vào lãnh thổ gấu. "Nếu thu nhập, GDP và lãi suất đúng như dự báo, tôi nghĩ răng biến động lần này sẽ không thể đi xa hơn một sự điều chỉnh", Stovall nói.

Tin mới

Bất ngờ: Ông Trịnh Văn Quyết lần đầu đăng trạng thái sau 4 năm
5 giờ trước
Ông Trịnh Văn Quyết bất ngờ mang tin vui cho gần 3 triệu người.
Nóng: Ông Trịnh Văn Quyết bất ngờ gửi thông báo quan trọng đến gần 3 triệu hội viên của Bamboo Airways
5 giờ trước
Người sáng lập Tập đoàn FLC - ông Trịnh Văn Quyết vừa chia sẻ trên trang cá nhân thông tin Bamboo Airways sẽ gia hạn thêm một năm hiệu lực thẻ hội viên cho gần 3 triệu khách hàng.
Sacombank khai trương Chi nhánh Minh Khai tăng kết nối tài chính tại trung tâm TP.HCM
5 giờ trước
Ngày 09/02/2026, SACOMBANK long trọng tổ chức Lễ khai trương hoạt động Chi nhánh Minh Khai tại địa chỉ số 43-45-47 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Sài Gòn, TP.HCM. Buổi lễ có sự tham dự của quý vị đại diện chính quyền địa phương, quý vị đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh Khu vực 2; Ban Lãnh đạo SACOMBANK và quý vị đối tác, khách hàng.
Chính thức lên tiếng sau 4 năm, Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bất ngờ tặng quà Tết cho 3 triệu người
5 giờ trước
Trên trang Facebook cá nhân, ông Trịnh Văn Quyết vừa bất ngờ công bố chính sách mới dành cho hội viên của Bamboo Airways
Quy hoạch đô thị ven Vành đai 4: Tránh hình thành khu đô thị 'ma'
4 giờ trước
Đây là giai đoạn quan trọng để Hà Nội tái cấu trúc chiến lược phát triển nhà ở, hình thành các đô thị dọc tuyến Vành đai 4. Tuy nhiên, nếu giá nhà tiếp tục bị đẩy lên quá cao, vượt khả năng chi trả của người dân, Thủ đô có thể đối mặt với những hệ lụy tương tự bài học “đô thị ma” tại một số quốc gia.

Tin cùng chuyên mục

Năm kinh tế nhiều thử thách, “trao lộc vàng” vẫn là nghi thức giữ niềm tin ngày Tết
2 giờ trước
Khi kinh tế biến động, quyết định chi tiêu của người Việt trở nên thận trọng hơn, đặc biệt trong mùa mua sắm cuối năm. Nhưng Tết không chỉ là câu chuyện ngân sách, mà còn là nhu cầu tinh thần về một khởi đầu thuận lợi và nhiều may mắn.
Cảnh báo khẩn tới 4 tỷ người dùng Android: Làm ngay điều này nếu không muốn bị theo dõi
2 giờ trước
Google vừa phát đi cảnh báo tới toàn người dùng Android.
Đường sang Mỹ gặp khó vì thuế quan, hãng xe điện lớn nhất thế giới quyết định chơi lớn kiện thẳng chính phủ Mỹ
18 giờ trước
Bốn công ty con của hãng xe BYD vừa đệ đơn kiện chính phủ Mỹ lên Tòa án Thương mại Quốc tế nhằm thách thức tính pháp lý của các sắc lệnh áp thuế nhập khẩu.
Lỗ nặng vì làm xe điện, hãng ô tô nổi tiếng ‘đốt’ 26 tỷ USD để quay về làm xe xăng, tân CEO thừa nhận sai lầm
2 ngày trước
Cổ phiếu bốc hơi 25% trong một ngày sau khi hãng xe này thừa nhận sai lầm.