Nếu không có quỹ bình ổn, giá xăng còn tăng cao

22/05/2019 06:15
Nhà nước không phải dùng ngân sách để điều tiết, bình ổn giá xăng dầu trong nước.

Ngày 21-5, Chính phủ đã có báo cáo gửi Quốc hội về điều hành giá xăng dầu trong nước từ đầu năm đến nay.

Theo đó, Chính phủ cho biết từ đầu năm 2019 đến nay, giá thành phẩm xăng dầu thế giới có xu hướng tăng, đồng thời biểu thuế bảo vệ môi trường mới áp dụng từ ngày 1-1-2019 cũng làm tăng giá xăng dầu trong nước.

Tuy nhiên, để góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, cơ quan điều hành đã quyết định chi sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu liên tục và ở mức cao nhằm giữ ổn định giá bán xăng dầu trong nước, hạn chế mức tăng giá bán xăng dầu.

Theo Chính phủ, từ khi Nghị định số 83/2014 về kinh doanh xăng dầu có hiệu lực cho đến nay, thị trường xăng dầu trong nước đã có nhiều chuyển biến tích cực, kinh doanh xăng dầu đã cơ bản vận hành theo cơ chế thị trường có sự quản lý của nhà nước. Nhà nước không phải dùng ngân sách để điều tiết, bình ổn giá xăng dầu trong nước.

Với ý kiến đề xuất bỏ quỹ bình ổn xăng dầu từ Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, Chính phủ cho rằng xăng dầu thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Bên cạnh đó, xăng dầu cũng thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá theo quy định tại Luật Giá.

Do vậy, quỹ bình ổn giá xăng dầu là công cụ để Nhà nước điều tiết giá bán xăng dầu trong nước nhằm hài hòa lợi ích của người tiêu dùng, doanh nghiệp và nhà nước. Vì vậy, nếu bỏ quỹ bình ổn giá xăng dầu thì Nhà nước sẽ không còn công cụ điều tiết giá xăng dầu trong nước, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, cũng như bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng.

Về phương án điều hành sắp tới, Chính phủ yêu cầu, Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan tiếp tục theo dõi, nghiên cứu, đánh giá, xem xét sửa đổi các quy định về thuế; nghiên cứu quy định thuế bảo vệ môi trường cho riêng xăng sinh học E5, E10, phù hợp với mức phát thải ra môi trường.

Bộ Công Thương chủ trì tiếp tục rà soát, nghiên cứu cắt giảm một số điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực xăng dầu nhằm tạo điều kiện hơn nữa cho doanh nghiệp tham gia vào hoạt động kinh doanh xăng dầu để thị trường xăng dầu cạnh tranh hơn và đảm bảo nguồn cung tốt hơn; phối hợp với Bộ Tài chính, các cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định số 83/2014 nói trên.

Tin mới

Khách sạn, nhà ở trong hẻm bị khống chế tầng cao
9 giờ trước
UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành quyết định sửa đổi Quy chế quản lý kiến trúc, bổ sung hàng loạt quy định mới liên quan đến xây dựng nhà ở riêng lẻ, khách sạn, văn phòng cho thuê và công trình trong kiệt hẻm.
Cầu tiền tỷ xây xong rồi bỏ hoang
9 giờ trước
Dù cây cầu Na Phày - Đỏn Chám ở xã Quế Phong (Nghệ An) đã hoàn thành kết cấu chính nhưng chưa có đường dẫn lên khiến cây cầu bị bỏ hoang. Người dân hàng ngày vẫn phải sử dụng cầu treo cũ, yếu, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.
Nợ của các nước EU tăng cao giữa lúc quân sự hóa
9 giờ trước
Theo số liệu chính thức, tỷ lệ nợ trên GDP của các quốc gia thành viên EU đã vượt quá 82% trong quý 3 năm 2025, mức cao nhất trong hai năm.
Truy tìm nghi phạm cướp ngân hàng ở Gia Lai: Phát hiện xe máy bị chôn gần khu công nghiệp
8 giờ trước
Các đơn vị nghiệp vụ Công an Gia Lai đang tiến hành khám xét hiện trường chiếc xe máy nghi liên quan vụ cướp ngân hàng xôn xao tỉnh này
Vợ thương binh có được cấp thẻ BHYT miễn phí?
8 giờ trước
Chồng của bà Thiên Kim (TPHCM) là thương binh loại A hạng Ba đã được công nhận trước năm 1995, được cấp thẻ BHYT miễn phí và được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi chi trả của BHYT. Bà Kim hỏi, vợ của thương binh (hiện không có nguồn thu nhập) thì có được Nhà nước cấp thẻ BHYT miễn phí không?

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.728.915 VNĐ / thùng

65.88 USD / bbl

2.84 %

+ 1.82

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.602.684 VNĐ / thùng

61.07 USD / bbl

2.88 %

+ 1.71

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

3.751.006 VNĐ / m3

5.28 USD / mmbtu

4.56 %

+ 0.23

Than đá

COAL

2.874.964 VNĐ / tấn

109.55 USD / mt

0.18 %

+ 0.20

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

VN-Index ngắt chuỗi tăng mạnh, nhà đầu tư lo khi “đu đỉnh" cổ phiếu vốn hóa lớn
6 giờ trước
Không ít nhà đầu tư vừa mua vào cổ phiếu ở vùng đỉnh, đặc biệt cổ phiếu vốn hóa lớn, lo ngại khi VN-Index có tuần giảm đầu tiên trong năm nay.
Góc nhìn chuyên gia: Margin cao kỷ lục, VN-Index khó tránh khỏi một nhịp rung lắc trong thời gian tới
6 giờ trước
Theo ông Hoàng, lượng margin trên thị trường đã đạt mức cao kỷ lục, tạo thêm áp lực lên chỉ số. Vì vậy, việc VN-Index rung lắc, rũ bỏ là cần thiết nếu muốn tiếp tục đi lên bền vững.
Viettel Construction lên kế hoạch lãi ròng hơn 600 tỷ đồng năm 2026
8 giờ trước
Viettel Construction lên kế hoạch tổng doanh thu gần 15.700 tỷ đồng và lãi ròng hơn 600 tỷ đồng trong năm 2026.
Báo cáo Thường trực Chính phủ việc lập sàn giao dịch vàng quốc gia trong tháng 1
8 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương hoàn thiện hồ sơ nghiên cứu, xem xét đề xuất thành lập sàn/sở giao dịch vàng quốc gia, báo cáo Thường trực Chính phủ trong tháng 1.