Nếu tính lại các dự liệu báo cáo tiêu dùng theo Âm lịch, thấy gì về tác động của Covid-19 đến ngành bán lẻ?

25/03/2020 16:41
Tác động của Covid-19 trên các kênh mua sắm khác nhau ở Việt Nam như thế nào? Người tiêu dùng thay đổi như ra sao và các thương hiệu và nhà bán lẻ có thể làm gì để đáp ứng điều đó?

Tại Việt Nam, thông báo chính thức đầu tiên về Covid-19 là vào ngày 1/2, hiện tại đã chuyển sang giai đoạn thứ hai của dịch. Trước đại dịch, dự báo đến năm 2020, Việt Nam sẽ duy trì và tiếp tục tăng trưởng GDP mạnh. Tuy nhiên, dự báo đó không còn khả thi trong thời điểm này nữa.

Trong 2 tháng đầu năm 2020, lạm phát tăng 5,91%, mức cao nhất trong 7 năm qua. Do đó, nhu cầu hàng tiêu dùng nội địa tăng thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái (với mức tăng 9,8% so với 14,4% trong năm 2019). Đây là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 2014, theo Tổng cục Thống kê Việt Nam .

Trong ngành công nghiệp hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), sự lan rộng của Covid-19 đang làm gián đoạn hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Nhưng không phải tất cả các danh mục và nhà bán lẻ đều chịu tác động tiêu cực. 

Nếu tính lại các dự liệu báo cáo tiêu dùng theo Âm lịch, thấy gì về tác động của Covid-19 đến ngành bán lẻ? - Ảnh 1.

Kantar đang theo dõi chặt chẽ tác động trên các kênh mua sắm khác nhau để làm sáng tỏ cách thức thay đổi hành vi của người tiêu dùng, để giúp các thương hiệu và nhà bán lẻ phản ứng với họ trong thời điểm bất ổn, phức tạp, mơ hồ này.

Dựa trên dữ liệu của Kantar Worldpanel, tăng trưởng thị trường của FMCG của Việt Nam đã chậm lại trong 2 tháng đầu năm 2020, mặc dù bức tranh của năm 2019 rất lạc quan. 

Các sản phẩm như sữa, thực phẩm đóng gói và sản phẩm chăm sóc cá nhân đã duy trì được tăng trưởng trong khi tiêu dùng đồ uống suy giảm mặc dù đây là mùa cao điểm (Tết Nguyên đán). Điều này có thể là do người Việt Nam tránh tụ tập đông người và Nghị định 100 trước đó.

Nếu tính lại các dự liệu báo cáo tiêu dùng theo Âm lịch, thấy gì về tác động của Covid-19 đến ngành bán lẻ? - Ảnh 2.

Để tìm hiểu sâu về tác động của Covid-19, Kantar đã sắp xếp lại thời gian báo cáo dựa theo lịch âm. Bằng cách xem xét hành vi mua hàng của người tiêu dùng trong 4 tuần sau Tết 2020 so với cùng kỳ Tết năm ngoái - 4 tuần sau Tết 2019.

Người tiêu dùng Việt Nam tại 4 thành phố chính cho thấy xu hướng tích trữ trên 3 nhóm danh mục. Đầu tiên, họ chi tiêu nhiều hơn cho hàng vệ sinh cá nhân và gia đình. Nước rửa tay, xà phòng và các sản phẩm tẩy rửa gia dụng đều tăng gấp đôi và thậm chí ba chữ số. 

Nếu tính lại các dự liệu báo cáo tiêu dùng theo Âm lịch, thấy gì về tác động của Covid-19 đến ngành bán lẻ? - Ảnh 3.

Thứ hai, thực phẩm tiện lợi và dụng cụ nấu ăn cũng tăng vọt trong khi dịch bệnh bùng phát, vì mọi người ăn ở nhà nhiều, có khả năng là do sợ nhiễm virut cũng như trẻ em không đi học. 

Thực phẩm đông lạnh, thực phẩm đóng hộp, mì ăn liền và dầu ăn là một vài loại hàng hóa có mức tăng trưởng ấn tượng. Một nhóm hàng khác mà người tiêu dùng tìm kiếm trong thời gian này là các sản phẩm dinh dưỡng và tăng cường miễn dịch, đặc biệt là cho người cao niên và trẻ em có nguy cơ cao hơn.

Cuối cùng, người tiêu dùng đang hạn chế các loại hàng hóa kỷ niệm. Đồ uống, bao gồm cả đồ uống có cồn và các loại không cồn đã suy giảm nhiều nhất trong giai đoạn này, đặc biệt là bia và nước ngọt có ga.

Nếu tính lại các dự liệu báo cáo tiêu dùng theo Âm lịch, thấy gì về tác động của Covid-19 đến ngành bán lẻ? - Ảnh 4.

Không chỉ có sự thay đổi trong loại hàng hóa, người tiêu dùng còn thay đổi kênh mua sắm của họ. Mua sắm trực tuyến chiếm ưu thế và bùng nổ đáng kể nhờ số lượng giao dịch ngày càng tăng, thúc đẩy tăng trưởng chi tiêu FMCG trực tuyến lên gấp ba chữ số chỉ trong tháng kể từ khi có thông báo chính thức tại Việt Nam. Xu hướng này dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong những tháng tới, đặc biệt là khi đã có lời khuyên từ chính quyền địa phương để mua sắm trực tuyến để tránh đám đông và tiếp xúc thân thể.

Với sự gia tăng nhu cầu về khẩu trang và nước rửa tay, người tiêu dùng hiển nhiên sẽ tăng chi tiêu tại các hiệu thuốc và nhà thuốc bao gồm. 

Khi số ca dương tính tăng, tình trạng mua hàng hoảng loạn xuất hiện một số khu vực, thúc đẩy nhu cầu tích trữ, dẫn đến sự tăng trưởng đáng chú ý của đại siêu thị, siêu thị và cửa hàng tạp hóa. Trong khi đó, các cửa hàng tạp hóa và cửa hàng tiện lợi đang chứng kiến ​​tác động tiêu cực ngắn hạn, vì mọi người có xu hướng mua sắm với quy mô lớn.

Nếu tính lại các dự liệu báo cáo tiêu dùng theo Âm lịch, thấy gì về tác động của Covid-19 đến ngành bán lẻ? - Ảnh 6.


Tin mới

Sự im lặng cao tay của Tim Cook: Đứng ngoài nhìn những kẻ nóng vội lao vào cuộc đua AI, ung dung với núi tiền mặt khổng lồ chờ thời cơ thâu tóm
40 phút trước
“Apple đang suy nghĩ một cách thực dụng”, cây bút công nghệ Dave Lee của Bloomberg bình luận.
Trung Quốc xây dựng siêu mạng lưới hàng không vận tải toàn cầu
8 phút trước
Trong 8 tháng đầu năm 2025, Trung Quốc mở thêm 152 tuyến hàng hóa quốc tế, củng cố vị thế trung tâm logistics toàn cầu và xây dựng “siêu mạng lưới” vận tải.
Hé lộ về chiếc tàu sân bay duy nhất ở Đông Nam Á: Từ hung thần chiến tranh bất đắc dĩ chuyển mình thành sứ giả hoà bình
38 phút trước
Vào cuối thập niên 1990, Thái Lan từng trở thành quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á nắm trong tay một trong những biểu tượng tối thượng của sức mạnh quân sự thế giới: tàu sân bay.
Chấn động Thái Lan: Nhân viên sở thú tử vong vì bị đàn sư tử tấn công trước sự bàng hoàng của du khách
12 phút trước
Một vụ việc kinh hoàng vừa xảy ra tại sở thú ở Bangkok (Thái Lan) khi một nhân viên chăm sóc thú bị đàn sư tử tấn công dẫn đến tử vong, ngay trước sự chứng kiến bất lực của nhiều du khách.
Hơn 50 kênh mạng xã hội gỡ bỏ nội dung bịa đặt về Vingroup
7 phút trước
(NLĐO) - Theo Vingroup, việc nhiều trang chủ động rà soát, dọn dẹp nội dung xấu độc là tín hiệu tích cực, cho thấy các cá nhân đã nhận thức được sai phạm

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.287.525.878 VNĐ / tấn

311.65 BRL / kg

0.02 %

- 0.05

Thịt gà

CHICKEN

31.026.213 VNĐ / tấn

7.51 BRL / kg

1.35 %

+ 0.10

Thịt heo

LEAN HOGS

5.625.472 VNĐ / tấn

96.70 USD / lbs

0.60 %

+ 0.58

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Thông tin khẩn về việc chậm trả lương hơn 1.200 đơn vị
20 phút trước
Kho bạc Nhà nước - Bộ Tài chính vừa ban hành công điện khẩn, yêu cầu đảm bảo 100% đơn vị thuộc cấp xã chi lương trước ngày 15/9. Số liệu cập nhật đến ngày 9/9, cả nước còn hơn 1.200 đơn vị chưa chi lương.
Hôm nay, Central Retail khánh thành đại siêu thị GO! thứ hai tại tỉnh miền núi phía Bắc
3 giờ trước
Đại siêu thị GO! được xây dựng với diện tích trên 4.600m², cung cấp hơn 40.000 sản phẩm thiết yếu.
iPhone 17 Pro Max 2 TB giá gần 64 triệu đồng: bằng 1 chiếc Honda SH Mode, đủ tiền uống trà sữa vài năm
3 giờ trước
iPhone 17 Pro Max 2 TB mới ra mắt khiến dân tình chú ý bởi mức giá gần 64 triệu đồng.
Trung Quốc liên tục săn lùng 'kho báu' dưới nước của Việt Nam: Nước ta là trùm đứng thứ 2 thế giới, sở hữu công nghệ chế biến hiện đại đứng top toàn cầu
3 giờ trước
Xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang láng giềng đã chứng kiến mức tăng trưởng đến 76%.