Nga đón tin mừng: Dầu thô lại ồ ạt chảy vào quốc gia chủ chốt của BRICS, mỗi ngày ‘chốt đơn’ 1,54 triệu thùng dầu

13/03/2025 05:57
Tưởng chừng như sẽ bị quay lưng sau lệnh cấm vận từ Mỹ, dầu Nga lại tiếp tục chảy mạnh đến vị cứu tinh này.

Theo Oilprice, lượng dầu thô nhập khẩu từ Nga của Ấn Độ bất ngờ phục hồi vào tháng 3 sau khi giảm mạnh kể từ đầu năm - thời điểm Mỹ bắt đầu thực hiện lệnh trừng phạt đối với hoạt động buôn bán dầu mỏ của Nga .

Các thương nhân đã đặt thêm tàu chở dầu không bị trừng phạt để vận chuyển dầu thô đến Ấn Độ, trong khi giá dầu Urals chủ lực của Nga đã giảm xuống dưới mức giá trần 60 USD/thùng của G7, cho phép các chuyến hàng được thực hiện với các công ty phương Tây.

Kể từ khi Nga xảy ra xung đột với Ukraine và lệnh cấm dầu của Nga ở phương Tây, Ấn Độ đã trở thành người mua dầu thô chính của Nga cùng với Trung Quốc. Về phần mình, Nga đã trở thành nhà cung cấp dầu lớn nhất cho Ấn Độ, nước nhập khẩu dầu lớn thứ ba thế giới.

Đầu năm nay, các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đã phải vội vã tìm giải pháp thay thế sau khi lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào hàng trăm tàu chở dầu cũng như các nhà buôn dầu vào tháng 1.

Theo nguồn tin của Reuters, giá cước hàng ngày cho các tàu chở dầu không bị trừng phạt trên tuyến đường từ miền Tây nước Nga đến Ấn Độ đã tăng vọt lên mức cao nhất trong một năm, khuyến khích nhiều hãng vận chuyển cung cấp loại hàng hóa này. Tháng này, Ấn Độ đang trên đà nhập khẩu 1,54 triệu thùng dầu thô mỗi ngày (bpd) của Nga, chủ yếu là dầu Ural, theo dữ liệu từ công ty phân tích Kpler. Trong ba tháng trước, lượng dầu nhập khẩu của Ấn Độ từ Nga ước tính trung bình khoảng 1,1 triệu thùng/ngày-1,2 triệu thùng/ngày.

Sau lệnh trừng phạt của Mỹ, Ấn Độ nga y lập tức sắp xếp và tái cấu trúc các công ty kinh doanh dầu mỏ, công ty bảo hiểm và chủ tàu mà nước này hợp tác. Trước đó Ấn Độ dự kiến sẽ nhập khẩu lượng dầu lớn nhất từ Mỹ trong hai năm, trong khi khối lượng từ Nga đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm sau khi lệnh trừng phạt được áp đặt đối với hoạt động thương mại hàng hóa.

Quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn thứ ba thế giới muốn tiếp tục nhận được dầu thô giá rẻ từ Nga mà không có nguy cơ vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ. Các quan chức Ấn Độ cho biết Ấn Độ sẽ tiếp tục mua dầu của Nga nếu giá bán dưới mức trần 60 USD/thùng và được giao bằng các tàu chở dầu không bị trừng phạt và không có sự tham gia của bất kỳ công ty hoặc cá nhân nào bị trừng phạt

Theo Oilprice


Tin mới

Bitcoin có thể trở lại vùng 110.000 USD vào cuối năm?
41 phút trước
Bitcoin đã chứng kiến nhịp phục hồi nhẹ sau khi giảm sâu về quanh 80.000 USD, mức giảm khiến thị trường chao đảo chỉ trong thời gian ngắn.
Các lệnh trừng phạt của EU thất bại
30 phút trước
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, những hạn chế mà Brussels áp đặt đối với Nga liên quan đến xung đột Ukraine là không hiệu quả.
Pháp thử nghiệm cao tốc sạc không dây đầu tiên cho xe điện
2 phút trước
Pháp đang vận hành thử nghiệm tuyến cao tốc có khả năng sạc không dây cho xe điện khi di chuyển, với hiệu suất vượt trội trong điều kiện giao thông thực tế.
Mỹ tốn hàng tỷ USD chỉ vì đổi tên Bộ Quốc phòng thành Bộ Chiến tranh
23 phút trước
Việc đổi tên các căn cứ quân sự và Bộ Quốc phòng Mỹ thành Bộ Chiến tranh tốn hàng tỷ USD, nhưng hiệu quả chiến đấu và giá trị thực tế vẫn là dấu hỏi lớn.
Thị trường tiền số hôm nay, 24-11: Bitcoin đang giấu điều gì trước giờ G cuối tháng 11?
27 phút trước
Giới phân tích dự báo nếu trong tuần này Bitcoin giữ được trên 92.000 USD, khả năng hồi phục lên vùng 105.000 - 110.000 USD sẽ rõ ràng hơn.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.666.354 VNĐ / thùng

63.22 USD / bbl

0.23 %

- 0.15

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.549.036 VNĐ / thùng

58.77 USD / bbl

0.25 %

- 0.15

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

3.311.964 VNĐ / m3

4.64 USD / mmbtu

0.74 %

- 0.03

Than đá

COAL

2.929.647 VNĐ / tấn

111.15 USD / mt

0.23 %

+ 0.25

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Digiworld bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế
4 giờ trước
Digiworld bị phạt với tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng, đồng thời, phải nộp đủ số tiền thuế thiếu vào ngân sách nhà nước tổng cộng hơn 6,3 tỷ đồng. Doanh nghiệp đã nộp đủ số tiền nêu trên vào ngân sách nhà nước.
Đề xuất xử phạt giao dịch tài sản mã hóa qua sàn không phép
4 giờ trước
Tại dự thảo nghị định đang lấy ý kiến, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đề xuất, nhà đầu tư trong nước giao dịch tài sản mã hóa không thông qua tổ chức dịch vụ được cấp phép có thể bị phạt 10-30 triệu đồng.
Một nhà phân phối hàng công nghệ bị phạt và truy thu thuế hàng tỉ đồng
4 giờ trước
DigiWorld bị cơ quan thuế phạt, truy thu và yêu cầu khắc phục tiền thuế đối với tổng số tiền lên gần 7,67 tỉ đồng.
"Vua pin giá rẻ" mới lên kệ ở Việt Nam: Giá 2,8 triệu mà màn 120Hz, pin 7000mAh - Gần như không đối thủ
4 giờ trước
Đặc biệt, đây là mẫu điện thoại giá rẻ đến từ một thương hiệu hết sức quen thuộc với người Việt - Motorola.