Nga đón tin mừng: Dầu thô lại ồ ạt chảy vào quốc gia chủ chốt của BRICS, mỗi ngày ‘chốt đơn’ 1,54 triệu thùng dầu

13/03/2025 05:57
Tưởng chừng như sẽ bị quay lưng sau lệnh cấm vận từ Mỹ, dầu Nga lại tiếp tục chảy mạnh đến vị cứu tinh này.

Theo Oilprice, lượng dầu thô nhập khẩu từ Nga của Ấn Độ bất ngờ phục hồi vào tháng 3 sau khi giảm mạnh kể từ đầu năm - thời điểm Mỹ bắt đầu thực hiện lệnh trừng phạt đối với hoạt động buôn bán dầu mỏ của Nga .

Các thương nhân đã đặt thêm tàu chở dầu không bị trừng phạt để vận chuyển dầu thô đến Ấn Độ, trong khi giá dầu Urals chủ lực của Nga đã giảm xuống dưới mức giá trần 60 USD/thùng của G7, cho phép các chuyến hàng được thực hiện với các công ty phương Tây.

Kể từ khi Nga xảy ra xung đột với Ukraine và lệnh cấm dầu của Nga ở phương Tây, Ấn Độ đã trở thành người mua dầu thô chính của Nga cùng với Trung Quốc. Về phần mình, Nga đã trở thành nhà cung cấp dầu lớn nhất cho Ấn Độ, nước nhập khẩu dầu lớn thứ ba thế giới.

Đầu năm nay, các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đã phải vội vã tìm giải pháp thay thế sau khi lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào hàng trăm tàu chở dầu cũng như các nhà buôn dầu vào tháng 1.

Theo nguồn tin của Reuters, giá cước hàng ngày cho các tàu chở dầu không bị trừng phạt trên tuyến đường từ miền Tây nước Nga đến Ấn Độ đã tăng vọt lên mức cao nhất trong một năm, khuyến khích nhiều hãng vận chuyển cung cấp loại hàng hóa này. Tháng này, Ấn Độ đang trên đà nhập khẩu 1,54 triệu thùng dầu thô mỗi ngày (bpd) của Nga, chủ yếu là dầu Ural, theo dữ liệu từ công ty phân tích Kpler. Trong ba tháng trước, lượng dầu nhập khẩu của Ấn Độ từ Nga ước tính trung bình khoảng 1,1 triệu thùng/ngày-1,2 triệu thùng/ngày.

Sau lệnh trừng phạt của Mỹ, Ấn Độ nga y lập tức sắp xếp và tái cấu trúc các công ty kinh doanh dầu mỏ, công ty bảo hiểm và chủ tàu mà nước này hợp tác. Trước đó Ấn Độ dự kiến sẽ nhập khẩu lượng dầu lớn nhất từ Mỹ trong hai năm, trong khi khối lượng từ Nga đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm sau khi lệnh trừng phạt được áp đặt đối với hoạt động thương mại hàng hóa.

Quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn thứ ba thế giới muốn tiếp tục nhận được dầu thô giá rẻ từ Nga mà không có nguy cơ vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ. Các quan chức Ấn Độ cho biết Ấn Độ sẽ tiếp tục mua dầu của Nga nếu giá bán dưới mức trần 60 USD/thùng và được giao bằng các tàu chở dầu không bị trừng phạt và không có sự tham gia của bất kỳ công ty hoặc cá nhân nào bị trừng phạt

Theo Oilprice


Tin mới

Thông báo quan trọng tới tất cả các hộ kinh doanh có doanh thu dưới 500 triệu đồng/năm
11 giờ trước
Các quy định mới về thuế và kế toán đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có nhiều thay đổi, người dân cần đặc biệt lưu ý.
VPS muốn phương án phát hành 913 triệu cổ phiếu để tăng vốn
10 giờ trước
Từ 31/1 đến 17h ngày 10/2/2026, Chứng khoán VPS lấy ý kiến cổ đông trong đó trọng tâm là phương án phát hành 913 triệu cổ phiếu thưởng để tăng vốn.
Tại sự kiện "6 nhất" ở công trình top 10 TG, Thủ tướng biểu dương tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng
10 giờ trước
Thủ tướng đặt ra "3 kỳ vọng lớn" đối với sự kiện có quy mô lớn quy tụ 6 điểm nhất của Việt Nam.
Một "đại gia" Nhà nước vừa báo lãi ròng quý 4 gấp 11 lần cùng kỳ
10 giờ trước
Lãi trước thuế 748 tỷ đồng trong quý 4 vừa qua, tăng mạnh 545% so với cùng kỳ năm trước.
Biệt thự triệu đô mới của NTK Thái Công: “Tôi thiết kế ngôi nhà này giống như cách tôi sống và làm nghề - tinh tế, kỷ luật và sâu sắc”
10 giờ trước
“Cuối cùng ngôi nhà này không phải của một khách hàng nào đó, mà là chính ngôi nhà tôi kiến tạo cho chính mình”, NTK tiết lộ.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.709.799 VNĐ / thùng

65.89 USD / bbl

4.95 %

- 3.43

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.604.420 VNĐ / thùng

61.83 USD / bbl

5.18 %

- 3.38

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.537.107 VNĐ / m3

3.61 USD / mmbtu

17.12 %

- 0.75

Than đá

COAL

3.048.996 VNĐ / tấn

117.50 USD / mt

5.14 %

+ 5.75

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Cuba đón cú sốc lớn từ Mỹ
3 giờ trước
Cuba đang rơi vào tình trạng nguy cấp với dự báo cạn kiệt nhiên liệu trong chưa đầy 1 tháng.
Thị trường hoảng loạn, tin giả lên ngôi: Rộ tin đồn Satoshi Nakamoto bán 10.000 BTC
3 giờ trước
Giữa lúc các nhà đầu tư đang bi quan khi thị trường lao dốc, nhưng tin tức gây hoảng loạn luôn dễ lan truyền trên mạng xã hội.
Sữa Quốc tế Lof lập công ty tại Singapore với vốn đầu tư 29 triệu USD
4 giờ trước
Sữa Quốc tế Lof vừa thông qua kế hoạch đầu tư ra nước ngoài với việc thành lập công ty Lof Singapore Pte Ltd tại Singapore, tổng vốn đầu tư dự kiến 29 triệu USD.
Sabeco chốt ngày tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2026
4 giờ trước
Ngày 24/3/2026 là ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền tham dự ĐHĐCĐ thường niên 2026 của Sabeco.