Nga đón tin mừng: Dầu thô lại ồ ạt chảy vào quốc gia chủ chốt của BRICS, mỗi ngày ‘chốt đơn’ 1,54 triệu thùng dầu

13/03/2025 05:57
Tưởng chừng như sẽ bị quay lưng sau lệnh cấm vận từ Mỹ, dầu Nga lại tiếp tục chảy mạnh đến vị cứu tinh này.

Theo Oilprice, lượng dầu thô nhập khẩu từ Nga của Ấn Độ bất ngờ phục hồi vào tháng 3 sau khi giảm mạnh kể từ đầu năm - thời điểm Mỹ bắt đầu thực hiện lệnh trừng phạt đối với hoạt động buôn bán dầu mỏ của Nga .

Các thương nhân đã đặt thêm tàu chở dầu không bị trừng phạt để vận chuyển dầu thô đến Ấn Độ, trong khi giá dầu Urals chủ lực của Nga đã giảm xuống dưới mức giá trần 60 USD/thùng của G7, cho phép các chuyến hàng được thực hiện với các công ty phương Tây.

Kể từ khi Nga xảy ra xung đột với Ukraine và lệnh cấm dầu của Nga ở phương Tây, Ấn Độ đã trở thành người mua dầu thô chính của Nga cùng với Trung Quốc. Về phần mình, Nga đã trở thành nhà cung cấp dầu lớn nhất cho Ấn Độ, nước nhập khẩu dầu lớn thứ ba thế giới.

Đầu năm nay, các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đã phải vội vã tìm giải pháp thay thế sau khi lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào hàng trăm tàu chở dầu cũng như các nhà buôn dầu vào tháng 1.

Theo nguồn tin của Reuters, giá cước hàng ngày cho các tàu chở dầu không bị trừng phạt trên tuyến đường từ miền Tây nước Nga đến Ấn Độ đã tăng vọt lên mức cao nhất trong một năm, khuyến khích nhiều hãng vận chuyển cung cấp loại hàng hóa này. Tháng này, Ấn Độ đang trên đà nhập khẩu 1,54 triệu thùng dầu thô mỗi ngày (bpd) của Nga, chủ yếu là dầu Ural, theo dữ liệu từ công ty phân tích Kpler. Trong ba tháng trước, lượng dầu nhập khẩu của Ấn Độ từ Nga ước tính trung bình khoảng 1,1 triệu thùng/ngày-1,2 triệu thùng/ngày.

Sau lệnh trừng phạt của Mỹ, Ấn Độ nga y lập tức sắp xếp và tái cấu trúc các công ty kinh doanh dầu mỏ, công ty bảo hiểm và chủ tàu mà nước này hợp tác. Trước đó Ấn Độ dự kiến sẽ nhập khẩu lượng dầu lớn nhất từ Mỹ trong hai năm, trong khi khối lượng từ Nga đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm sau khi lệnh trừng phạt được áp đặt đối với hoạt động thương mại hàng hóa.

Quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn thứ ba thế giới muốn tiếp tục nhận được dầu thô giá rẻ từ Nga mà không có nguy cơ vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ. Các quan chức Ấn Độ cho biết Ấn Độ sẽ tiếp tục mua dầu của Nga nếu giá bán dưới mức trần 60 USD/thùng và được giao bằng các tàu chở dầu không bị trừng phạt và không có sự tham gia của bất kỳ công ty hoặc cá nhân nào bị trừng phạt

Theo Oilprice


Tin mới

Khởi tố giám đốc công ty tổ chức show “Về đây bốn cánh chim trời” về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
4 giờ trước
Dù biết chương trình không đủ điều kiện tổ chức, Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty Ngọc Việt Education vẫn bán vé, thu tiền khán giả rồi đột ngột hủy show, gây bức xúc dư luận.
Đường Quảng Ngãi sắp chi gần 368 tỷ đồng tạm ứng cổ tức đợt 2/2025
4 giờ trước
Ngày 14/1/2026 tới đây, Đường Quảng Ngãi sẽ chốt danh sách cổ đông để thực hiện tạm ứng cổ tức đợt 2 năm 2025 bằng tiền mặt với tỷ lệ 10%.
Truyền thông Mỹ vạch ra lý do khiến Anh bị bỏ lại trong cuộc đua AI: Riêng Trung Quốc làm rất tốt
3 giờ trước
Không phải tự nhiên quốc gia láng giềng của Việt Nam dẫn đầu trong lĩnh vực này.
Tiền mã hóa mất 1.000 tỷ USD vốn hóa
3 giờ trước
Khi năm 2025 dần khép lại, lập trường thân thiện với tiền mã hóa của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không đủ để duy trì đà tăng của thị trường.
Cựu lãnh đạo VICEM thông đồng 'ăn chia' trong dự án nghìn tỷ
3 giờ trước
Ông Lê Văn Chung (cựu Chủ tịch VICEM) phải chịu trách nhiệm chính trong việc quyết định chủ trương xây dựng dự án “Trung tâm Điều hành và giao dịch VICEM” không mang lại hiệu quả, gây thất thoát, lãng phí tổng số tiền hơn 381,6 tỷ đồng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.612.572 VNĐ / thùng

61.35 USD / bbl

0.23 %

- 0.14

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.523.204 VNĐ / thùng

57.95 USD / bbl

0.05 %

- 0.03

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.833.183 VNĐ / m3

3.98 USD / mmbtu

0.20 %

- 0.01

Than đá

COAL

2.837.444 VNĐ / tấn

107.95 USD / mt

1.01 %

- 1.10

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Giảm giá 1,5 tỷ đồng vẫn ế ẩm: Bong bóng xe điện Trung Quốc xì hơi, đến ‘ông vua’ BYD cũng bất ngờ lao dốc gần 27% doanh số
17 phút trước
“Ở Trung Quốc, bạn có thể đứng đầu trong một tháng, nhưng sang quý tiếp theo đã phải chạy theo đối thủ và tự hỏi điều gì vừa xảy ra”, ông Tu Le của Sino Auto Insights cho biết.
'Nín thở' với chứng khoán cuối năm
15 phút trước
Phiên giao dịch hôm nay (30/12) khép lại với việc VN-Index duy trì sắc xanh, dù dòng tiền vẫn thận trọng và chưa lan tỏa rộng. Đà tăng của thị trường được nâng đỡ chủ yếu bởi sự cải thiện của nhóm cổ phiếu họ Vingroup, cùng cú bứt phá tăng trần của DGC.
Chứng khoán 30-12: VN-Index bứt phá 12 điểm, một cố phiếu hóa chất "tím lịm"
23 phút trước
Điểm nhấn của phiên 30-12 là sự bùng nổ của cổ phiếu Đức Giang (DGC), "cánh chim đầu đàn" của nhóm hoá chất, cùng sự ổn định trở lại của nhóm Vingroup
Hai cổ phiếu ngân hàng bất ngờ được tự doanh CTCK tung 700 tỷ đồng "gom" hàng trong phiên 30/12
29 phút trước
Tự doanh CTCK mua ròng 699 tỷ trên HOSE.