Nga muốn tham gia cuộc đua đất hiếm

12/11/2025 09:00
Nga đang tìm cách đẩy mạnh sản xuất đất hiếm trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu gia tăng nhưng giới phân tích cho rằng động thái này có thể gặp không ít thách thức.

Nhận định này được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin gần đây chỉ đạo các quan chức nước này hoàn thành lộ trình phát triển dài hạn cho việc khai thác và sản xuất kim loại hiếm và đất hiếm trước ngày 1-12.

Theo báo cáo mới nhất của Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), thế giới hiện có 110 triệu tấn trữ lượng đất hiếm, trong đó Trung Quốc chiếm 44 triệu tấn. Với Nga và Mỹ, 2 con số này lần lượt là 3,8 triệu tấn và 1,9 triệu tấn. Tuy nhiên, Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Nga hồi đầu năm nay cho biết nước này có 15 loại kim loại đất hiếm với tổng trữ lượng lên tới 28,5 triệu tấn, cao hơn nhiều so với ước tính của USGS.

Theo đài CNBC, sản lượng đất hiếm của Nga năm 2024 là khoảng 2.500 tấn, tương đương 0,64% sản lượng toàn cầu của năm. Nga muốn đẩy mạnh sản xuất đất hiếm trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu gia tăng và nỗi lo về sự phụ thuộc vào nguồn cung từ Trung Quốc. Mối lo này trở nên rõ ràng hơn trong năm nay khi Trung Quốc đáp trả thuế quan của Mỹ bằng cách hạn chế xuất khẩu đất hiếm.

Nga muốn tham gia cuộc đua đất hiếm - Ảnh 1

Tổng thống Vladimir Putin gần đây chỉ đạo các quan chức nước này hoàn thành lộ trình phát triển dài hạn cho việc khai thác và sản xuất kim loại hiếm và đất hiếm trước ngày 1-12. Ảnh: Kremlin.ru

Điện Kremlin tuyên bố sẵn sàng hợp tác với các đối tác nước ngoài trong các dự án khai thác và chế biến kim loại đất hiếm tại Nga. Tuy nhiên, vẫn còn thắc mắc về số lượng và chất lượng của các kim loại đang được ưa chuộng. Theo giới phân tích, đây là thông tin mà Moscow nhiều khả năng giữ kín.

Một câu hỏi lớn đáng chú ý khác là liệu Nga có tìm đến đồng minh Trung Quốc để hợp tác hay không trong bối cảnh Bắc Kinh đang tìm kiếm các nguồn cung nguyên liệu đất hiếm thô khác để chế biến và xuất khẩu. Trung Quốc hiện chế biến khoảng 69% đất hiếm toàn cầu nhờ lợi thế quy mô sản xuất.

Một lựa chọn khác là tìm đến phương Tây, cụ thể là Mỹ, để thiết lập các quan hệ đối tác mới về đầu tư, khai thác và chế biến. Tổng thống Donald Trump gần đây khẳng định chính quyền ông đã củng cố an ninh kinh tế nước Mỹ bằng cách ký kết các thỏa thuận với các đồng minh và bạn bè trên khắp thế giới nhằm mở rộng chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược. Vấn đề là Mỹ có thể chưa sẵn sàng xem xét mối quan hệ đối tác như thế với Nga lúc này do quan hệ hai bên chưa khởi sắc và cuộc xung đột ở Ukraine.


Tin mới

Hộ kinh doanh có bị 'siết' quản lý tài khoản ngân hàng để tính thuế?
10 giờ trước
Hộ kinh doanh chuyển từ thuế khoán sang kê khai, nhiều lo ngại xuất hiện quanh thông tin lan truyền, về việc cơ quan thuế “siết” quản lý tài khoản ngân hàng để tính thuế. Tuy nhiên, theo chuyên gia, quy định hiện hành chưa có cơ chế để cơ quan thuế “soi” toàn bộ tài khoản ngân hàng, yêu cầu mới chủ yếu nhằm tách bạch dòng tiền.
WHO đánh giá về rủi ro bùng phát dịch Nipah từ Ấn Độ
9 giờ trước
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá nguy cơ lây lan virus Nipah từ Ấn Độ ở mức thấp, song nguồn lây chưa được xác định rõ.
Phi hành gia robot đầu tiên trên thế giới: Trung Quốc lên kế hoạch đưa người máy PM01 vào vũ trụ
9 giờ trước
Với khả năng vượt trội về độ bền và trí tuệ nhân tạo, cỗ máy này được kỳ vọng sẽ đảm nhận các nhiệm vụ rủi ro cao thay cho con người.
Ồ ạt phân lô bán nền, 'thổi giá' đất vùng ven Hà Nội 'ăn theo' thông tin quy hoạch
8 giờ trước
Trước thông tin Hà Nội dự kiến phát triển 5 khu đô thị mới hơn 4 triệu tỷ đồng cùng với kỳ vọng về làn sóng dịch chuyển dân cư quy mô lớn ra khỏi nội đô, đất nền vùng ven khu vực phía Tây - đặc biệt Hoà Lạc đang được môi giới chào bán rầm rộ, đẩy giá "ăn theo" thông tin quy hoạch và hạ tầng.
TPHCM: Tiếp tục gỡ vướng tiến tới cấp sổ hồng cho hàng ngàn căn hộ
8 giờ trước
Chiều 28-1, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở NN-MT TPHCM chủ trì cuộc họp với Tổ công tác 1645 cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) cho các dự án phát triển nhà ở thương mại.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.010.616 VNĐ / tấn

187.40 JPY / kg

1.13 %

+ 2.10

Đường

SUGAR

8.469.420 VNĐ / tấn

14.70 UScents / lb

0.88 %

- 0.13

Cacao

COCOA

108.821.024 VNĐ / tấn

4,164.00 USD / mt

6.07 %

- 269.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

202.828.211 VNĐ / tấn

352.04 UScents / lb

4.75 %

- 17.57

Gạo

RICE

13.099 VNĐ / tấn

11.02 USD / CWT

0.51 %

+ 0.06

Đậu nành

SOYBEANS

10.329.425 VNĐ / tấn

1,075.70 UScents / bu

0.79 %

+ 8.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.603.376 VNĐ / tấn

298.65 USD / ust

1.58 %

+ 4.65

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Chờ đợi gần 6 năm, Trung Quốc cuối cùng cũng được thở phào: Công trình 375.000 tỷ sắp có thay đổi cực lớn
8 giờ trước
Đây là một trong những dự án phát triển hạt nhân lớn nhất của đất nước tỷ dân.
Phát hiện kim loại lạ đến từ bên ngoài hành tinh bên trong kho báu 3.000 năm tuổi
8 giờ trước
Giữa những món đồ trang sức bằng vàng rực rỡ của thời đại đồ đồng tại Tây Ban Nha, các nhà khoa học đã tìm thấy thứ quý giá hơn cả vàng: những hiện vật được rèn từ "đá trời".
Khoa học viễn tưởng âm thầm thành sự thật sau cánh cửa nhà máy Trung Quốc khiến thế giới phải ngỡ ngàng
7 giờ trước
Từng sai sót, từng bài học, Trung Quốc đang quyết tâm thống lĩnh công nghệ trước đây tưởng chừng chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng.
Nga đón tin dữ từ 140 triệu thùng dầu
6 giờ trước
Nga đang gặp khó do lệnh trừng phạt.