Ngân hàng giảm lãi suất cho vay, giảm "giá vốn” cho doanh nghiệp

22/02/2023 21:14
Cùng với việc điều chỉnh giảm lãi suất tiết kiệm, một số ngân hàng cũng đã bắt đầu điều chỉnh giảm lãi suất cho vay, được đánh giá sẽ giúp các DN giảm được chi phí "giá vốn".

Hàng loạt ngân hàng như Agribank, Techcombank, VietinBank, Sacombank, MB, SeABank,… đã công bố các chương trình giảm lãi suất, các gói tín dụng ưu đãi với mức lãi suất thấp hơn khoảng 1-3%/năm. Cùng với việc điều chỉnh giảm lãi suất tiết kiệm, một số ngân hàng cũng đã bắt đầu điều chỉnh giảm lãi suất cho vay. Động thái này được đánh giá sẽ giúp các DN giảm được chi phí "giá vốn".

Đến nay, cả 4 ngân hàng quốc doanh đều có chương trình vay ưu đãi, giảm lãi suất hỗ trợ khách hàng. VietinBank công bố triển khai gói ưu đãi lãi suất có quy mô 10.000 tỷ đồng, áp dụng cho các DN nhỏ và vừa lần đầu vay vốn tại VietinBank. Vietcombank cam kết giảm 0,5%/năm lãi suất cho tất cả khách hàng có dư nợ hiện hữu và phát sinh mới ngay từ đầu năm 2023. BIDV triển khai gói vay ngắn hạn với quy mô 30.000 tỷ đồng.

Ngân hàng giảm lãi suất cho vay, giảm giá vốn” cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

Một số ngân hàng công bố giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. Ảnh minh họa: Dân trí

Ở nhóm tư nhân, nhiều ngân hàng đã tiên phong giảm lãi suất. Từ ngày 10/2, MB giảm 1% lãi suất vay cho khách hàng DN có doanh thu dưới 100 tỷ đồng. Sacombank vừa thông báo áp dụng mức lãi suất tối thiểu chỉ từ 8,99%/năm. Ngân hàng VP Bank dành ra nguồn vốn 7000 tỷ đồng cho DN vay với lãi suất ưu đãi.

Ông Đào Gia Hưng, Phó giám đốc khối DN vừa và nhỏ, ngân hàng VP Bank cho biết, ngân hàng dành ra nguồn vốn 7000 tỷ đồng để DN vừa và nhỏ tiếp cận được vốn, nguồn vốn 7.000 tỷ đồng này được cung cấp với mức lãi suất giảm từ 0,5%-1,5% dành cho DN ở mọi quy mô, kể cả siêu nhỏ, vừa và nhỏ.

Động thái giảm lãi suất cho vay của các ngân hàng diễn ra sau khi lãi suất huy động có xu hướng "hạ nhiệt" trong 1 tháng trở lại đây. Khảo sát trang điện tử chính thức của các ngân hàng, hiện lãi suất huy động niêm yết cao nhất khoảng 9,45%/năm. Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký hiệp hội ngân hàng Việt Nam cho rằng, đây là sự cố gắng, quyết tâm của tổ chức tín dụng, tiết giảm chi phí, chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp.

Ngân hàng giảm lãi suất cho vay, giảm giá vốn” cho doanh nghiệp - Ảnh 2.

Hiện mặt bằng lãi suất của Việt Nam đã trở về gần với mức trước dịch Cocvid-19. Ảnh minh họa - Ảnh: Dân trí

Nhận định về triển vọng kinh doanh năm 2023, nhiều DN cho rằng, các DN hiện đang gặp nhiều khó khăn do đơn đặt hàng giảm rõ rệt, trong khi chi phí đầu vào chưa giảm tương ứng. Do đó, yếu tố lãi suất sẽ tác động đáng kể lên hoạt động kinh doanh của DN khi nhu cầu vay vốn của các DN vẫn rất lớn.

Ông Phạm Xuân Liệu, Giám đốc Nhà máy, Công ty Cổ phần Zinca Việt Nam mong muốn, ngân hàng sẽ điều chỉnh giảm thêm lãi suất để các DN có thể mở rộng sản xuất, kinh doanh. “Lãi suất hiện tại tương đối cao so với biên lợi nhuận của các DN sản xuất. Chúng tôi kỳ vọng trong năm nay, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước sẽ có các bước điều chỉnh lãi suất hợp lý”, ông Liệu đề xuất.

Theo kết quả điều tra xu hướng của các tổ chức tín dụng do Ngân hàng Nhà nước thực hiện, 4 lĩnh vực dự kiến là động lực tăng trưởng tín dụng chính cho năm 2023 bao gồm bán buôn bán lẻ, xuất nhập khẩu, cho vay phục vụ nhu cầu đời sống, sản xuất thức ăn và đồ uống. Để hỗ trợ sản xuất, một số ngân hàng đưa ra các gói vay ưu đãi, giảm từ 0,1 - 2%/năm tùy ngân hàng, tuy nhiên theo các chuyên gia, để tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi với lãi suất “giảm nhiệt” từ ngân hàng, điều quan trọng, doanh nghiệp cần kế hoạch kinh doanh khả thi, đảm bảo khả năng trả nợ./.

Tin mới

Từ phụ phẩm bỏ đi thành “mỏ vàng tím” đầy tiềm năng: Chỉ tận dụng 10% cũng có thể kiếm hàng chục triệu đô
10 giờ trước
Vỏ quả chanh dây vốn bị xem là phụ phẩm bỏ đi, nhưng tại Tây Nguyên, nó đang trở thành “mỏ vàng tím” của nông nghiệp.
Chịu 25.000 lệnh trừng phạt, nền kinh tế 2.200 tỷ USD hồi sinh chiêu thức thương mại cổ, ban hành ‘sổ tay’ hướng dẫn 14 trang, có thể đã giao dịch được 7 tỷ USD
10 giờ trước
Sự trở lại của phương thức trao đổi hàng hóa cho thấy tác động sâu rộng của cuộc xung đột Ukraine lên giao thương quốc tế của Nga.
Đèo Cả đề xuất xây công trình dài 84 km tạo nên “kỳ tích sông Hồng”, tổng vốn đầu tư 300.000 tỷ đồng
10 giờ trước
Công trình này được kỳ vọng sẽ tạo nên “kỳ tích sông Hồng” ở Việt Nam.
Chuyên gia Phố Wall đồng loạt lên tiếng trước quyết định về lãi suất sắp tới: 'Fed đứng trước tình huống xấu'
10 giờ trước
Trong bối cảnh thị trường việc làm chững lại khi lạm phát vẫn cao, các chiến lược gia Phố Wall nhận định Fed đứng trước một bài toán hóc búa.
Lựa chọn công nghệ tối ưu, an toàn hiệu quả nhất để thực hiện đường sắt tốc độ cao
10 giờ trước
Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 483/TB-VPCP ngày 15/9/2025 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp về xây dựng, thẩm định, công bố tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trong lĩnh vực đường sắt và nguồn vốn cho các dự án đường sắt.

Tin cùng chuyên mục

Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
6 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
10 giờ trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.
Giá cà phê hôm nay 15-9: Đầu tuần có tăng tiếp?
11 giờ trước
Giá cà phê hôm nay rất khó dự báo sau 3 phiên tăng liên tiếp, thị trường trong nước vượt ngưỡng 120.000 đồng/kg
Độc quyền trên Tiền Phong: Vingroup nói thẳng về lỗ, lãi, tin đồn lãnh đạo
13 giờ trước
Đại diện Vingroup khẳng định, tổng nợ vay tài chính rất an toàn chứ không phải như nhiều ý kiến đang đánh giá sai bản chất, gây hoang mang trong dư luận về Vingroup. Các tin đồn về lãnh đạo tập đoàn hoàn toàn là thông tin bịa đặt, Vingroup đang tiến hành kiện.