Ngân hàng Thế giới từ chối giúp El Salvador thực thi đạo luật Bitcoin

17/06/2021 23:15
Có vẻ như cả WB và IMF đề dè chừng với việc El Salvador đưa Bitcoin trở thành phương tiện thanh toán chính thức

Ngân hàng Thế giới (WB) tuyên bố không thể hỗ trợ El Salvador triển khai việc đưa Bitcoin trở thành phương tiện thanh toán chính thức, với lý do là những trở ngại về môi trường và minh bạch. Lời từ chối này được đưa ra sau khi quốc gia vùng Trung Mỹ đề nghị WB giúp thực thi đạo luật Bitcoin.

“Chúng tôi cam kết giúp đỡ El Salvador trên một số phương diện, bao gồm minh bạch hoá tiền tệ và một số quy trình pháp lý”, WB cho biết trong một email ngày 16/6 được hãng tin Reuters trích dẫn. “Chính phủ El Salvador có đề nghị chúng tôi hỗ trợ về Bitcoin, nhưng đây không phải là một vấn đề mà WB có thể hỗ trợ, xét đến những vấn đề về môi trường và minh bạch”.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Tài chính El Salvador, ông Alejandro Zelaya nói rằng nước này đã tìm kiếm sự hỗ trợ kỹ thuật từ WB để thực thi đạo luật Bitcoin. Được Tổng thống Nayib Buleke của El Salvador đề xuất và được Quốc hội nước này thông qua mới đây, đạo luật Bitcoin đưa đồng tiền ảo lớn nhất thế giới trở thành phương tiện thanh toán hợp pháp của El Salvador, bên cạnh đồng USD.

Ông Zelaya cũng nói cuộc đàm phán đang diễn ra giữa El Salvador với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã thành công, dù IMF tuần trước nói rằng định chế này nhận thấy “những vấn đề kinh tế vĩ mô, tài chính và pháp lý” trong việc El Salvador dùng Bitcoin làm phương tiện thanh toán chính thức. Giới đầu tư lo ngại rằng vì đạo luật Bitcoin, IMF sẽ từ chối hỗ trợ 1 tỷ USD cho El Salvador, trong khi khoản vay này giữ vai trò then chốt để bù đắp thâm hụt ngân sách chính phủ El Salvador cho tới hết năm 2023.

Ông Zelaya ngày 16/6 nói IMF “không phản đối” việc nước này đưa Bitcoin thành phương tiện thanh toán chính thức. Tuy nhiên, thị trường tài chính vẫn chưa hết lo.

“Sẽ không có một giải pháp nhanh nào cho một chương trình cấp vốn vay của IMF đối với El Salvador. Đề xuất Bitcoin cũng đặt ra những bấp bênh mới trong quan hệ ngoại giao giữa El Salvador với Mỹ và các mối quan hệ đa phương”, bà Siobhan Morden, trưởng bộ phận chiến lược trái phiếu Mỹ Latin thuộc Amherst Pierpont Securities ở New York, nhận định.

Đầu tháng này, ông Bukele rút khỏi một thoả thuận chống tham nhũng với Tổ chức Các nhà nước châu Mỹ (OAS) – một động thái khiến Chính phủ Mỹ không hài lòng, bởi Washington muốn xem việc chống tham nhũng ở Trung Mỹ là một phần trong chính sách nhập cư.

El Salvador là quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa Bitcoin trở thành phương tiện thanh toán hợp pháp. Tổng thống Bukele xem đây là một giải pháp hữu ích cho hoạt động chuyển kiều hối về nước và tạo ra sự bao trùm tài chính ở một quốc gia mà đa phần người dân không có tài khoản ngân hàng.

Tin mới

Tối 23/9, giá vàng tăng vọt lên đỉnh mới
11 giờ trước
Giá vàng giao ngay tối ngày 23/9 lập kỷ lục mới, trong khi hợp đồng vàng kỳ hạn giao tháng 12 tại Mỹ đã vượt mốc 3.800 USD/ounce.
Cầu nối giữa Ấn Độ và Mỹ đứt gãy vì thay đổi visa H-1B
9 giờ trước
Chương trình thị thực (visa) H-1B đã thu hút một thế hệ chuyên gia Ấn Độ tham gia vào giấc mơ Mỹ. Mức phí 100.000 USD buộc người Ấn Độ phải nghĩ lại về điều này.
Kiểm toán Nhà nước siết chặt an toàn thông tin khi Việt Nam lọt top 10 quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất thế giới
9 giờ trước
Chiều 23/9, tại trụ sở Kiểm toán nhà nước (KTNN), Cục Công nghệ thông tin - KTNN chủ trì phối hợp với Công ty An ninh mạng Viettel và Công ty Cổ phần Thiết bị và Truyền thông NGS tổ chức Hội nghị Diễn tập thực chiến trên hệ thống thông tin Kiểm toán nhà nước.
Các thành phố “đóng cửa”, nín thở trước siêu bão Ragasa: Người dân dán chặt cửa kính, chặn bao cát trước nhà, càn quét siêu thị tích trữ đồ
9 giờ trước
Người dân đang căng mình chuẩn bị phòng tránh bão ở nhiều nơi.
‘Cũng là hybrid nhưng Honda có bí mật giúp HR-V, CR-V hay Civic ăn xăng ít hơn khi đi chậm’
9 giờ trước
Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, Honda Việt Nam rất trách nhiệm với thị trường Việt Nam khi giới thiệu 3 mẫu xe hybrid chỉ trong 2 năm, cũng như trang bị gói công nghệ an toàn Honda Sensing trên mọi phiên bản.

Tin cùng chuyên mục

AI, tiêu dùng xanh và thương mại số: Nguyên thứ trưởng Đặng Huy Đông tiết lộ 3 làn sóng đang viết lại thói quen tiêu dùng Việt Nam
2 giờ trước
Không những thế, những xu hướng tiêu dùng mới này còn là điểm tựa cho quá trình đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong tương lai.
Hãng xe máy nội được đầu tư thêm gần 600 tỷ đồng có xe điện "đi xa nhất Việt Nam", đang ưu đãi tháng 9
12 giờ trước
Không chỉ có cốp xe rộng nhất, mẫu xe này hiện đang dẫn hàng đầu thị trường xe máy điện về quãng đường và thời gian sạc.
‘MPV chưa hẳn hợp dùng gia đình vì…’
2 ngày trước
Nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh nhận định các mẫu xe MPV chủ yếu chỉ phục vụ các mục đích đặc thù thay vì dành cho gia đình thuần túy.
Chỉ còn hơn 1 ngày để bầu chọn: Những giải thưởng đang "gây bão" với hàng chục nghìn lượt vote
2 ngày trước
Khi thời gian bầu chọn đã gần hết, đây là những giải thưởng đang được nhiều người dùng bình chọn nhất trong các hạng mục của Better Choice Awards 2025.