Ngành Dầu khí phải đóng góp tích cực hơn vào tăng trưởng kinh tế

12/01/2018 16:20
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu ngành dầu khí phải đóng góp tích cực hơn vào tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Phát biểu tại hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018 của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), sáng 12/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chỉ đạo: Chủ tịch HĐTV cùng tập thể Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và các đơn vị thành viên nhanh chóng ổn định tổ chức, ổn định về tư tưởng cho cán bộ, nhân viên, người lao động trong Tập đoàn, từ đó tạo ra sự đoàn kết, quyết tâm, ý chí và sinh khí để thực hiện nhiệm vụ trong một giai đoạn mới, vượt qua khó khăn để đi lên, thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ mà Đảng, Chính phủ giao.

Ngành Dầu khí phải đóng góp tích cực hơn vào tăng trưởng kinh tế - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng (giữa) tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018 của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), sáng 12/1. (Ảnh: VGP)


PVN cần tiếp tục tái cấu trúc

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương tập thể lãnh đạo, người lao động ngành dầu khí nói chung, PVN nói riêng trong việc đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ, góp phần quan trọng cùng cả nước thực hiện thắng lợi nhiều mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2017.

“Đây là những kết quả ấn tượng trong bối cảnh rất khó khăn của cả nước và của riêng Tập đoàn trong năm 2017. Những kết quả mà PVN đã đạt được trong năm 2017 là tín hiệu cho giai đoạn phát triển mới của Tập đoàn”, Phó Thủ tướng đánh giá.

Trong năm 2018, "tôi đề nghị Tập đoàn triển khai có hiệu quả 8 nhóm giải pháp đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1008/QĐ-TTg ngày 12/7/2017 về kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đến năm 2020"- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đồng thời, Phó Thủ tướng lưu ý thêm: Năm 2018, PVN tiếp tục tái cấu trúc Tập đoàn và các đơn vị thành viên. PVN cần xem xét từng ngành, lĩnh vực, sản phẩm cụ thể để có quyết định tái cấu trúc đầu tư đi đôi với tăng cường quản lý đầu tư một cách có hiệu quả, chống thất thoát, lãng phí (cả thất thoát láng phí vô hình và hữu hình). PVN cũng cần tái cấu trúc công tác quản trị để giảm chi phí, thất thoát, nâng cao hiệu quả đầu tư. Và PVN cần tái cấu trúc về nhân sự, phát triển nguồn lực...

Về các dự án kém hiệu quả, Phó Thủ tướng chỉ đạo PVN tiếp tục tập trung xử lý, trong đó có những dự án như: Ethanol, nhiệt điện Thái Bình 2, các dự án đầu tư ở nước ngoài... Phó Thủ tướng cũng yêu cầu PVN tập trung huy động các nguồn lực để xây dựng PVN và các doanh nghiệp hoạt động trong ngành dầu khí có tiềm lực mạnh về tài chính và khoa học công nghệ, có sức cạnh tranh cao, chủ động tích cực hội nhập quốc tế.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu ngành dầu khí phải tham gia đóng góp tích cực hơn vào tăng trưởng kinh tế của đất nước.  

Đặc biệt, Phó Thủ tướng cho rằng, kết quả hoạt động năm 2017 là nền tảng cơ sở rất quan trọng để PVN tự tin tiếp tục đi lên. "Những khó khăn của Tập đoàn trong giai đoạn hiện nay cũng là cơ hội để chúng ta nhìn lại mình, điểu chỉnh mình tái cấu trúc lại Tập đoàn để tiếp tục đi lên. Tôi tin tưởng rằng, với bản lĩnh của những người làm dầu khí chắc chắn sẽ vượt qua khó khăn để tiếp tục đi lên".

Lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 31,9 nghìn tỷ đồng

Báo cáo kết quả công tác năm 2017, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, Tổng Giám đốc PVN cho biết, năm 2017, Tập đoàn đã cơ bản hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch đề ra, đã về đích trước hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch năm. Trong đó, PVN đã gia tăng trữ lượng dầu khí đạt 4 triệu tấn dầu quy đổi; phát hiện thêm một vỉa dầu khí mới là vỉa Cá Trích, nâng tổng sản lượng khai thác quy dầu lên 25,41 triệu tấn, vượt 1,6 triệu tấn quy dầu so với kế hoạch Chính phủ giao đầu năm.

Ngành Dầu khí phải đóng góp tích cực hơn vào tăng trưởng kinh tế - Ảnh 2.

Cùng với đó, hệ thống các đường ống dẫn khí được vận hành an toàn, cung cấp khí ổn định cho các hộ tiêu thụ công nghiệp và tiêu dùng dân sinh. Các nhà máy sản xuất điện, đạm, lọc hoá dầu của Tập đoàn được vận hành an toàn, công tác bảo trì sửa chữa thường xuyên các nhà máy được thực hiện theo đúng yêu cầu thiết kế công nghệ và hoàn thành vượt tiến độ kế hoạch đề ra.

Năm 2017 là năm thứ 3 liên tiếp (2015 - 2017) hoạt động dịch vụ dầu khí gặp nhiều khó khăn, giá dầu suy giảm dẫn đến nhiều nhà thầu dầu khí giảm khối lượng công việc và giảm giá dịch vụ, công tác phát triển dịch vụ ra nước ngoài phải cạnh tranh gay gắt cới các công ty dịch vụ đa quốc gia có tiềm lực mạnh… nhưng các đơn vị dịch vụ đã chủ động xây dựng và thực hiện hiệu quả các giải pháp để ứng phó phù hợp trong điều kiện đặc biệt của năm 2017; kết quả doanh thu dịch vụ dầu khí toàn Tập đoàn năm 2017 vượt kế hoạch 2%, chiếm 33,6% tổng doanh thu toàn Tập đoàn.

Nhờ đó, giá trị sản xuất công nghiệp năm 2017 đạt 448,6 nghìn tỷ đồng, vượt 3% kế hoạch năm. Tổng doanh thu toàn Tập đoàn đạt 498.000 tỷ đồng, vượt 13,8% so với kế hoạch năm, tăng 10,1% so với năm 2016; nộp ngân sách Nhà nước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng, vượt 30,8% so với kế hoạch năm, tăng 8,0% so với năm 2016.

Đặc biệt, lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 31,9 nghìn tỷ đồng, vượt 92% kế hoạch năm. Trong năm 2017, Tập đoàn cũng tập trung huy động mọi nguồn lực để xử lý 5 dự án yếu kém, khó khăn theo đúng chủ trương đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Ba đơn vị lớn trong Tập đoàn là BSR, PVOil và PVPower đã hoàn thành kế hoạch cổ phần hóa.

Chủ tịch HĐTV PVN Trần Sỹ Thanh tin rằng nếu được sự lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ tháo gỡ kịp thời từ Bộ Chính trị, Chính phủ, các Bộ, ban, ngành Trung ương, giai đoạn khủng hoảng của Tập đoàn sẽ sớm khép lại để mở ra những cơ hội mới, vận hội mới cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam vực dậy và phát triển bền vững, lấy lại niềm tin của Đảng, Chính phủ và đồng bào cả nước.

Thay mặt Đảng ủy, lãnh đạo PVN, Chủ tịch HĐTV PVN Trần Sỹ Thanh đã kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, công nhân viên, người lao động Dầu khí phát huy cao nhất tinh thần "Bản lĩnh - Nhiệt huyết, Đoàn kết - Trách nhiệm, Đổi mới - Phát triển", phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm 2018./.

Tin mới

Lòng se điếu: Đặc sản tiền triệu có phải "lòng thường được phù phép"?
3 giờ trước
Lòng se điếu - món ăn đắt đỏ đang gây tranh cãi trên mạng xã hội, với nhiều nghi vấn về việc sử dụng hóa chất để "tạo hình"
Yamaha hạ giá loạt xe tay ga hot: Giảm nhiều nhất 16 triệu, xe ăn ít xăng bậc nhất Việt Nam cũng có mặt
2 giờ trước
Yamaha có mẫu xe tay ga ăn xăng chỉ 1,6L/100km, ít bậc nhất tại thị trường Việt Nam.
Bộ Công an thông tin diễn biến điều tra các vụ án sữa giả, thuốc giả
2 giờ trước
Theo Người phát ngôn Bộ Công an, thời gian qua, cơ quan công an điều tra, phát hiện nhiều vụ liên quan đến sữa giả, thuốc giả, trong đó có 3 vụ án chính.
Shopee bất ngờ giảm phí nhiều ngành hàng
17 phút trước
Với nhiều ngành hàng chủ lực nằm trong nhóm ngành hàng điện tử, nhà cửa và đời sống…, Shopee duy trì mức phí cố định như cũ.
Có 2 sai lầm khi tắt điều hòa: Vừa hại máy lại còn tốn điện, điều thứ 2 ai cũng mắc phải
49 phút trước
Việc sử dụng điều hòa theo thói quen mà không chú ý đến thiết bị không chỉ khiến máy móc nhanh hỏng mà còn khiến hóa đơn tiền điện tăng cao.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.613.526 VNĐ / thùng

62.15 USD / bbl

3.19 %

+ 1.92

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.543.689 VNĐ / thùng

59.46 USD / bbl

0.73 %

+ 0.43

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.498.412 VNĐ / m3

3.55 USD / mmbtu

0.04 %

+ 0.00

Than đá

COAL

2.580.603 VNĐ / tấn

99.40 USD / mt

0.91 %

+ 0.90

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Châu Âu công bố thời gian 'cai' khí đốt Nga, nhà cung cấp thay thế là ‘ông trùm’ quen thuộc
21 phút trước
Trước đó châu Âu vẫn ‘chốt đơn’ 17 chuyến hàng LNG từ Nga trong tháng 4.
Subaru Crosstrek giảm tới 139 triệu đồng tại đại lý: Bản hybrid giảm nhiều nhất nhưng vẫn đắt ngang Santa Fe tầm trung
54 phút trước
Tuy có mức giảm sâu nhất kể từ khi ra mắt nhưng giá thực tế của Subaru Crosstrek vẫn cao hơn đáng kể so với những mẫu xe cùng phân khúc.
Tránh 2 người 'say rượu', VinFast VF 6 tông gãy cột đường rồi rớt hố: Tình trạng người lái gây bất ngờ
20 giờ trước
"Qua lần tai nạn trên mình đã cảm thấy quyết định của mình không hề sai lầm".
Thị trường ngày 6/5: Giá dầu thấp nhất 4 năm, vàng, cà phê và đường hồi phục
22 giờ trước
Giá dầu tiếp tục giảm do lo ngại cung vượt cầu. Trái lại, giá vàng tăng hơn 2%; đường hồi phục từ mức thấp nhất 3,5 năm và cà phê cũng tăng. Giao dịch nhìn chung trầm lắng vì thị trường London nghỉ lễ.