Nghề kiếm tiền triệu mỗi ngày tại làng cây cảnh

23/06/2024 05:24
Ở làng cây cảnh Điền Xá (Nam Trực, Nam Định), người dân quanh năm làm không hết việc, mỗi ngày có thể thu nhập hàng triệu đồng khi đi làm thuê.

Dậy từ sáng sớm, chuẩn bị đồ nghề, anh Vũ Minh Phúc (thôn Phú Hào, xã Điền Xá) đợi người qua đón đi Hà Nội để sửa cây cảnh cho khách hàng. Theo anh Phúc, chuyến đi làm thuê này kéo dài khoảng 10 ngày, chủ vườn cây thỏa thuận sẽ trả tiền công thợ lên tới 1 triệu đồng/ngày và bao cả cơm ăn, chỗ ở miễn phí.

“10 ngày đi làm xa một chút, tôi đã có thể mang về cả chục triệu đồng. Sau đó, ở nhà cũng còn nhiều người hẹn đến làm, tuy tiền công thấp hơn nhưng cũng góp được một món kha khá, nên sau khi trở về tôi sẽ nhận lời làm cho những mối đó” , anh Phúc nhẩm tính.

Đồ nghề để đi sửa cây kiếm tiền của anh Phúc rất đơn giản, chỉ là vài chiếc kéo, cưa, đục…và không phải tốn bất kỳ đồng vốn nào.

Nghề kiếm tiền triệu mỗi ngày tại làng cây cảnh - Ảnh 1

Nghề sửa cây cảnh cho thuê nhập từ 500.000 - 1 triệu đồng mỗi ngày.

Anh Phúc cho biết, không chỉ riêng anh, trong xã có rất nhiều người đều đặn kiếm tiền bằng việc đi sửa cây như thế. Nếu chỉ sửa quanh làng hoặc các xã bên cạnh thì cũng cho thu nhập từ 500.000 đến 1 triệu đồng. Không chỉ thợ sửa cây mới có tiền mà ngay cả phụ nữ và trẻ em cũng có thể kiếm tới vài trăm nghìn đồng mỗi ngày bằng việc nhặt cỏ hoặc đi phụ thợ sửa chính.

Ông Đỗ Duy Quân (thôn Thượng, xã Điền Xá) cho biết, ông đang phải bỏ ra gần 3 triệu đồng mỗi ngày để thuê 3 thợ về cắt tỉa lại vườn cây của nhà mình.

Mỗi ngày, tôi trả từ 700.000 dến 1 triệu đồng cho một thợ tùy theo công việc. Ở xã Điền Xá, người dân làm không hết việc. Ngay cả những phụ nữ tuổi cao cũng có việc phù hợp như cắt cỏ, dọn vườn…và kiếm được vài trăm nghìn mỗi ngày” , ông Quân nói.

Theo ông Quân, để tạo được cây cảnh đẹp thì phải mất vài năm cho một cây đơn giản và phải mất hàng chục năm cho các cây có thế, dáng phức tạp. Ban đầu, khi có ý tưởng, phải chọn giống, chiết cây. Khi cây lớn mới bắt đầu tỉa cành, tạo dáng. Thời gian này mất chừng một năm. Vì thế, cứ khoảng vài ba tháng, ông Quân lại phải thuê thợ về sửa, tạo dáng để cây được phát triển, tạo hình theo ý mình.

Nghề kiếm tiền triệu mỗi ngày tại làng cây cảnh - Ảnh 2

Nhiều thanh niên trong làng gắn bó với nghề sửa cây cảnh bởi hưởng thu nhập cao .

"Ngoài đam mê, vui thú thì người sáng tác phải dốc tâm huyết, tỉ mỉ, kiên trì uốn cành, tạo dáng cho từng chồi từng nhánh. Có khi phải mất nhiều năm mới hình thành một thế cây đẹp. Và để tạo ra một cây cảnh đẹp hoàn thiện có khi mất hàng chục năm" , ông Quân cho biết thêm.

Trong khi đó, anh Phạm Văn Hải (thôn Trung, xã Điền Xá) những ngày gần đây đang đi thu mua các loại cây la hán về chỉnh sửa để bán trên mạng xã hội. Công việc này, giúp anh Hải kiếm từ 3 - 5 triệu đồng mỗi ngày.

“Tôi sẽ phải đi khắp các nơi trong tỉnh, thậm chí các tỉnh khác để thu mua cây. Sau đó về nhà thuê thợ tới cắt tỉa, tạo hình nghệ thuật. Mỗi ngày tôi sẽ livestream khoảng 5 tiếng để bán các sản phẩm cây đã hoàn thiện. Mỗi cây được bán, trừ hết chi phí vận chuyển , công thợ, tôi có thể thu về từ 1 đến 2 triệu đồng. Mỗi ngày tôi có thể bán từ 3 đến 5 cây” , anh Hải nói.

Nghề kiếm tiền triệu mỗi ngày tại làng cây cảnh - Ảnh 3

Nông dân ở làng nghề cây cảnh có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Với mức thu nhập ổn định, nhiều người trong xã Điền Xá dù có lúc đã đi làm nhiều công việc khác nhưng vẫn quay về với nghề cây cảnh . Theo người dân, thời xa xưa, thú chơi hoa, cây cảnh chỉ dành cho những gia đình quyền quý, giàu có nhưng ngày nay đã phổ biến đến nhiều tầng lớp, đặc biệt là những người yêu thiên nhiên, thích cỏ cây hoa lá, hướng tới cái đẹp.

Kinh doanh qua mạng đã giúp các nhà vườn, người làm cây cảnh duy trì kết nối với nhiều khách hàng hiện tại và cả các khách hàng tiềm năng mới mà họ chưa hề gặp mặt; dễ dàng nhắn tin trao đổi với khách hàng mà không tốn chi phí.

Nghề kiếm tiền triệu mỗi ngày tại làng cây cảnh - Ảnh 4

Với nhu cầu chơi cây cảnh ngày càng tăng, người dân làng nghề cây cảnh luôn trong tình trạng làm không hết việc.

Ông Nguyễn Thế Lực, trưởng thôn Vị Khê, cho hay, 100% hộ dân trong làng hiện làm nghề cây cảnh . Trước đây, các hộ tự kinh doanh cá nhân hoặc thông qua Hội sinh vật cảnh xã Nam Điền. Giờ đã có hàng chục công ty được thành lập để thuận tiện ký kết với đối tác. Thu nhập bình quân đầu người đạt tới 90 triệu đồng/người/năm.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
5 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
5 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
5 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
5 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
6 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.886.477 VNĐ / tấn

17.25 UScents / lb

1.65 %

- 0.29

Cacao

COCOA

231.032.673 VNĐ / tấn

8,887.00 USD / mt

0.04 %

- 4.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

233.166.123 VNĐ / tấn

406.83 UScents / lb

0.88 %

- 3.62

Gạo

RICE

15.312 VNĐ / tấn

12.95 USD / CWT

3.77 %

+ 0.47

Đậu nành

SOYBEANS

9.869.281 VNĐ / tấn

1,033.20 UScents / bu

0.15 %

- 1.60

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.519.565 VNĐ / tấn

297.30 USD / ust

0.03 %

- 0.10

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
10 giờ trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng
Không phải Việt Nam, nước nào là nhà cung cấp cà phê số 1 cho Thái Lan?
2 ngày trước
Việt Nam là một trong số ít những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, cà phê Việt Nam chiếm lĩnh vị trí quan trọng tại nhiều thị trường. Tuy nhiên, mới đây tại thị trường Thái Lan, cà phê Việt Nam bất ngờ mất vị trí số 1, đối thủ không ai ngờ tới là Lào.
‘Bom hàng' tầm quốc tế: Trung Quốc dừng nhập hàng loạt mặt hàng quan trọng do thuế quan, nông dân Mỹ lập tức điêu đứng
2 ngày trước
Nhiều doanh nghiệp Mỹ có đơn hàng đang trên đường tới Trung Quốc, hiện lo sợ bị 'bom hàng' ngay khi cập cảng.
Chỉ sau hơn 3 tháng, một kỳ tích của Việt Nam xuất hiện tại Cuba
2 ngày trước
Mô hình này tạo nên kỳ tích và trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.