Nghịch lý đại dịch: Rolls-Royce bán đắt như tôm tươi khi khách hàng giàu có đổ xô mua xe, sợ 'cuộc sống quá ngắn ngủi' không kịp tiêu tiền

11/01/2022 16:31
Động lực thúc đẩy doanh số bán hàng chủ yếu của Rolls-Royce đến từ phân khúc khách hạng sang "mong muốn tiêu tiền khi còn có thể".

Đại diện nhà sản xuất ô tô hạng sang Rolls-Royce vừa cho biết làn sóng cướp đi hàng triệu sinh mạng của dịch COVID-19 cùng tâm lý lo sợ "cuộc sống có thể ngắn ngủi" đã tạo động lực giúp doanh số của hãng bùng nổ trong năm 2021. Con số kỷ lục được thiết lập bất chấp việc ngành công nghiệp ô tô tại Anh nói riêng và trên toàn cầu nói chung đang lao đao vì thiếu hụt chất bán dẫn.

Cụ thể, doanh số trong năm 2021 của Rolls-Royce tăng gần 50% so với hồi năm 2020, đạt 5.586 chiếc. Kỷ lục doanh thu ghi nhận tại hầu hết các khu vực, bao gồm châu Mỹ, châu Á-Thái Bình Dương và Trung Quốc – quốc gia chứng kiến mức tăng trưởng lớn nhất khi chiếm tới 30% tổng doanh thu Rolls-Royce. Trong đó, dòng xe Ghost vinh danh Silver Ghost – mẫu xe ra đời lần đầu tiên vào năm 1906 đóng góp phần lớn vào kết quả kinh doanh tích cực.

"Hầu hết các thị trường đều tăng trưởng mạnh mẽ. Đó là điều mà tôi chưa từng thấy trước đây", Tổng giám đốc Torsten Muller-Otvos của Rolls-Royce chia sẻ.

Nghịch lý đại dịch: Rolls-Royce bán đắt như tôm tươi khi khách hàng giàu có đổ xô mua xe, sợ cuộc sống quá ngắn ngủi không kịp tiêu tiền - Ảnh 1.

Doanh số trong năm 2021 của Rolls-Royce tăng gần 50% so với hồi năm 2020, đạt 5.586 chiếc (Nguồn: Financial Times)

Điều này cho thấy một bức tranh tương phản rõ rệt giữa nhà sản xuất ô tô hạng sang và ngành công nghiệp ô tô tại Anh nói chung vốn đang loay hoay giải quyết bài toán thiếu hụt nguyên liệu đầu vào. Số liệu từ Hiệp hội các nhà chế tạo và kinh doanh ô tô Anh cho thấy, trong năm 2021, các nhà sản xuất xe hơi nước này chỉ xuất xưởng 1,65 triệu chiếc, thấp hơn gần 30% so với thời điểm trước khi dịch COVID-19 bùng phát.

Nguyên nhân một phần đến từ việc Rolls-Royce không sản xuất quá nhiều xe nên nhu cầu đối với chip nhớ không quá cao. Trong khi đó, BMW, thương hiệu xe của Đức sở hữu Rolls-Royce cũng rất nỗ lực giúp "con cưng" tìm kiếm nguồn cung chip nếu cần.

"Chúng tôi đã cố gắng để làm sao có đủ chip cho toàn bộ số xe mà chúng tôi sản xuất", đại diện hãng cho biết.

Theo ông Torsten Muller-Otvos, động lực thúc đẩy doanh số bán hàng chủ yếu đến từ phân khúc khách hạng sang "mong muốn tiêu tiền khi còn có thể". "Họ chứng kiến người thân qua đời vì COVID-19 và thấy cuộc sống quá ngắn ngủi. Vậy nên, họ muốn tận hưởng cuộc sống thay vì trì hoãn. Tâm lý này giúp Rolls-Royce bán được nhiều xe hơn", ông Muller-Otvos chia sẻ.

Hiện độ tuổi trung bình của khách hàng mua xe Rolls-Royce trong năm 2021 là 43. Điều này đồng nghĩa với việc, khi 1 khách hàng 60 tuổi tới mua xe, Rolls-Royce sẽ có thêm 1 vị khách khác ở độ tuổi 20 tới trải nghiệm thương hiệu.

Nguồn: Financial Times

https://cafebiz.vn/nghich-ly-dai-dich-rolls-royce-ban-dat-nhu-tom-tuoi-khi-khach-hang-giau-co-do-xo-mua-xe-so-cuoc-song-qua-ngan-ngui-khong-kip-tieu-tien-20220111135918071.chn

Tin mới

Bắt giữ nghi phạm cướp ngân hàng Vietcombank tại Gia Lai
5 giờ trước
Sau nhiều ngày đêm nỗ lực, Công an tỉnh Gia Lai đã truy bắt thành công các nghi phạm trong vụ cướp ngân hàng Vietcombank (phường Hội Phú) chiều 19/1.
Ngân hàng Trung Quốc siết quản trị rủi ro với sản phẩm tích lũy vàng
3 giờ trước
Trước biến động mạnh của giá vàng, nhiều ngân hàng Trung Quốc đồng loạt siết điều kiện giao dịch và quản trị rủi ro, phát tín hiệu cảnh báo nhà đầu tư cần thận trọng hơn.
Doanh nghiệp vận hành trung tâm dữ liệu của VNG được bán với giá hơn 10 tỷ USD
3 giờ trước
Việc liên doanh KKR và Singtel hoàn tất mua lại toàn bộ STT GDC đánh dấu một trong những thương vụ hạ tầng số lớn nhất tại Đông Nam Á, tạo nền tảng cho STT GDC tăng tốc mở rộng ở các thị trường hiện tại, bao gồm Việt Nam.
Khi ông Trump làm châu Âu "bất an": Câu chuyện hơn 1.200 tấn vàng của Đức tại Mỹ
3 giờ trước
Trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục theo đuổi các chính sách gây tranh cãi, lòng tin của châu Âu vào Washington đang suy giảm.
Thị trường lao động đón tin xấu nhất 17 năm: Cảnh báo đỏ cho nền kinh tế lớn nhất thế giới?
2 giờ trước
Theo báo cáo của công ty Challenger, Gray & Christmas, các kế hoạch sa thải trong tháng 1 đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Trong khi đó, dự định tuyển dụng rơi xuống mức thấp nhất trong cùng kỳ.

Tin cùng chuyên mục

Xe Mitsubishi vừa xuất xưởng năm nay đã giảm giá lăn bánh, Destinator thực tế rẻ hơn Territory
2 giờ trước
Trong tháng 2 này, Mitsubishi vẫn tiếp tục đưa ra chương trình khuyến mãi cho toàn bộ dải sản phẩm, song có khác biệt so với tháng đầu năm.
95% dự án AI thất bại thảm hại, CEO Jensen Huang lên tiếng: Sếp nào đòi lãi sớm thì nên đi trị liệu tâm lý ngay
57 phút trước
Theo CEO Jesen Huang, nuôi dạy AI cũng giống như nuôi trẻ, đừng đòi hỏi lợi nhuận ngay khi “đứa trẻ” còn tập đi.
Phát hiện mỏ vàng hơn 61 triệu tấn, chuyên gia kết luận: Có thể làm rung chuyển thị trường toàn cầu
1 ngày trước
Mỏ vàng hơn 61 triệu tấn vừa được công bố, chính quyền lập tức phong tỏa toàn bộ khu vực, làm dấy lên nhiều nghi vấn phía sau "kho báu" này.
Từ nội lực thương hiệu Việt đến tầm vóc quốc tế: Hành trình “vươn mình ra biển lớn” tại WeChoice 2025
2 ngày trước
“Vươn mình ra biển lớn” là nơi WeChoice Awards 2025 tôn vinh những doanh nghiệp Việt mang khát vọng quốc gia, dám bước ra thế giới để khẳng định vị thế Việt Nam trên bản đồ toàn cầu.